Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả (Phương Pháp DEEP LISTENING)

Nâng Trình Luyện Nghe Tiếng Anh Nhanh Chóng (Phương Pháp DEEP LISTENING)

Trong bài viết này, Thuỷ sẽ tiết lộ với bạn 1 phương pháp luyện nghe tiếng Anh mới, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới sử dụng và tạo ra những kết quả đột biến.

Trước tiên, hãy xem video dưới đây, Thuỷ hướng dẫn từng bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé:

Xem video: Hướng Dẫn Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản | KISS English

Làm Thế Nào Để Nâng Trình Luyện Nghe Tiếng Anh Nhanh Chóng?

Phương Pháp DEEP LISTENING - Luyện Nghe Sâu Siêu Hiệu Quả

Deep Listening là gì?

Deep Listening (hay Deep Listening Technique) là Kỹ Thuật Luyện Nghe Sâu. Hiểu đơn giản là NGHE CHỦ ĐỘNG (Active Listening), nó khác hoàn toàn so với phương pháp Nghe Thụ Động (Passive Listening). Xem hình bên dưới để biết sự khác nhau giữa 2 phương pháp nghe này nhé: 

Active Listening & Passive Listening

Active Listening & Passive Listening

Trước đây, chúng ta thường nghe rất nhiều về việc Nghe Thụ Động - mọi người truyền tai nhau "bí kíp" nghe không cần hiểu, tắm tiếng Anh, nghe trong lúc ngủ...nhưng SỰ THẬT là nó KHÔNG CÓ TÁC DỤNG GÌ CẢ, đây là 1 phương pháp hoàn toàn sai lầm.

Hãy thử tưởng tượng, bạn muốn học tiếp Ai Cập. Bạn mở audio các đoạn hội thoại tiếng Ai Cập, bạn mở suốt ngày, nghe không cần hiểu, nghe trong lúc ngủ...rồi sau 10 năm nữa bạn có nói được tiếng Ai Cập không?...NOOOOOO!!!!!

Chính vì vậy, phương pháp "Luyện Nghe Sâu" ra đời. Phương pháp này giúp bạn NGHE & HIỂU, âm thanh đi vào não lặp đi - lặp lại nhiều lần, với cùng một cấu trúc trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Tìm hiểu thêm về phương pháp luyện nghe sâu và các mẫu câu luyện tập theo phương pháp này TẠI ĐÂY NHÉ!

Cách Luyện Nghe Theo Phương Pháp DEEP LISTENING

Sự Khác Nhau Giữa Việc Nghe Bị Động và Nghe Chủ Động (Nghe Sâu)

Sự Khác Nhau Giữa Việc Nghe Bị Động và Nghe Chủ Động (Nghe Sâu)

Bước 1: Chọn Tài Liệu Luyện Nghe

Tìm các đoạn hội thoại chuyên về giao tiếp. Đặc biệt, bạn nên chọn các chủ đề theo sở thích của mình, thì việc nghe sẽ rất hứng thú và tăng hiệu quả lên rất nhiều lần. Nếu chưa biết chọn tài liệu nào phù hợp với mình, bạn có thể sử dụng TÀI LIỆU NÀY để luyện nghe mỗi ngày nhé.

Bước 2: Hiểu Trước Khi Nghe

Điểm khác biệt của phương pháp này (so với nghe thụ động) đó là bạn cần HIỂU TRƯỚC KHI NGHE. Bạn cần LẮNG NGHE để hiểu nội dung, ngữ cảnh, sau đó bạn chuyển sang bước tiếp theo là nghe không cần tập trung nữa.

Bước 3: Nghe Mọi Lúc Mọi Nơi

Sau khi bạn đã hiểu đoạn hội thoại / đoạn văn, lúc này bạn có thể mở lên nghe mọi lúc mọi nơi. Và nghe những lúc không cần tập trung nhiều như khi bạn đang làm việc nhà: quét nhà, rửa chén, giặt đồ, tập thể dục...bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Dần dần bạn sẽ hình thành 1 thói quen, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh vô dùng nhẹ nhàng và dễ dàng. Thuỷ đã áp dụng và thấy vô cùng hiệu quả, khả năng nghe được cải thiện rất nhiều.

Vì sao bạn nghe tiếng Anh chưa tốt?

Như đã nói ở trên, hầu hết người học tiếng Anh đều gặp vấn đề trong việc luyện nghe mỗi ngày. Thông thường, kỹ năng nghe là kỹ năng cải thiện chậm nhất trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; không chỉ đối với tiếng Anh mà cả với các ngôn ngữ khác. Có 3 lý do để giải thích cho hiện tượng này:

1. Phát âm từ vựng tiếng Anh sai

Luyện nghe và luyện phát âm có liên quan gì ư? Câu trả lời hiển nhiên là có. Tất cả chúng ta đều bắt đầu bằng cách học một từ mới, ghi nhớ nghĩa và cách phát âm, sau đó học các cấu trúc, và ứng dụng chúng trong việc tạo ra các câu, các đoạn hội thoại cũng như hiểu được người khác đang nói gì từ các từ đã học. Nếu bạn phát âm một từ sai, thì khi gặp từ đó trong một hoàn cảnh cụ thể khi nghe người khác phát âm đúng, bạn sẽ không thể hiểu được nghĩa của nó là gì, mặc dù, bạn đã học nó trước đó.

Chúng ta chỉ có thể hiểu được một nội dung nào đó khi biết 80% nghĩa của tổng số từ tạo nên nó. Thử tưởng tượng xem, trong một cuộc thi quan trọng, đối với bài nghe tiếng Anh, thực tế bạn đã biết 90% số từ trong đó và cách phát âm chuẩn của từng từ. Đáng lẽ ra bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung, nhưng chỉ vì không học phát âm đúng những từ vựng tiếng Anh được sử dụng nên bạn đã đánh mất cơ hội gỡ điểm cho bài kiểm tra của mình. Nếu vì lý do này mà bạn rớt ngôi trường mình mơ ước, bỏ lỡ học bổng danh giá, điều đó sẽ khiến cho bạn vô cùng tiếc nuối.

Lý do thứ hai không phải ai cũng biết, đó là:

2. Không quen nghe tiếng Anh giao tiếp

Bạn có đang đặt ra câu hỏi: Ở giai đoạn học từ vựng, bạn đã rất cẩn thận tra cứu cách đọc của từ và đọc theo từ điển chính thống, nhưng khi bước vào đàm thoại thực tế, bạn vẫn không hiểu đối phương nói gì?

Chính xác! Trường hợp này thực tế khá phổ biến. Nguyên nhân là do trong giao tiếp hàng ngày, các từ vựng tiếng Anh sẽ được sử dụng với các yếu tố như: trọng âm, nối âm, viết tắt, rút gọn từ, thậm chí có rất nhiều từ không được phát âm đầy đủ. Nếu chỉ luyện nghe tiếng Anh cơ bản từng từ một thì khi bước vào giao tiếp thật, bạn sẽ rất vất vả trong việc đoán và hiểu nội dung.

Ví dụ: I gotta go now. = I have to go now.

IDK /ˌaɪ diː ˈkeɪ/ = I don’t know

Khi nghe một đoạn ghi âm, chỉ cần một từ hoặc một câu bạn nghe không hiểu, bạn có thể sẽ lỡ nhịp cả đoạn đó và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ bài nghe.

3. Sai phương pháp luyện nghe tiếng Anh

Chỉ cần một cú click chuột bạn có thể tìm thấy hàng trăm thậm chí hàng ngàn bài viết hướng dẫn luyện nghe nói tiếng Anh. Thế nhưng trong từng đó bài chia sẻ, bạn đã tìm ra được phương pháp nào phù hợp nhất với mình chưa.

Nếu bạn đã tuân thủ chặt chẽ hai bước trên, nghĩa là: học cách phát âm chuẩn của từ vựng đồng thời có ý thức luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, nhưng hiệu quả vẫn không cao thì có nghĩa là bạn chưa áp dụng phương pháp học đúng.

Điều này không những làm tốn thời gian, công sức, tiền bạc của bạn mà còn khiến cho bạn nhanh cảm thấy chán nản, thậm chí mặc cảm, tự ti về bản thân vì khả năng nghe mãi không tiến bộ.

Làm thế nào để có thể thoát ra khỏi nghịch cảnh này?

Câu trả lời khá đơn giản:

- Trước hết, bạn phải hiểu chính bản thân mình, hiểu hoàn cảnh của mình

Trình độ nghe tiếng Anh của bạn đang ở đâu? Bạn là người mới bắt đầu hay đã có kỹ năng nghe khá ổn? Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày? Bạn có lập kế hoạch cho việc luyện nghe và tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đó không? Bạn luyện nghe tiếng Anh để làm gì? Để thi TOEIC (tham khảo thang điểm Toeic và cách tính điểm Toeic format mới), IELTS, hay đi du học,..? Vậy thì bạn nên chọn giọng nói phù hợp với mục đích đó: ví dụ như giọng thường xuất hiện ở các kỳ thi IELTS là giọng Anh Anh, do đó bạn nên tập trung nghe các bài sử dụng giọng này. Tuy nhiên nếu để đi du học đến một đất nước có nhiều dân định, nhập cư thì việc luyện nghe tất cả những giọng phổ biến là cần thiết.

- Đừng “tham công tiếc việc”

Không nên lao đầu vào học tất cả các phương pháp, cũng không nên học quá nhiều, không ngừng nghỉ. Việc lập cho mình một lộ trình thích hợp là rất cần thiết. Mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 1 tiếng để nghe, đừng tạo cho bản thân quá nhiều áp lực vì nếu bạn nghe trong tâm thế bộp chộp, lo lắng thì sẽ rất khó ngấm và nhanh quên.

Nếu học phương pháp này trong một khoảng thời gian không mang lại kết quả cao, hãy thử chuyển qua phương pháp khác. Cần nhớ rằng, một phương pháp phù hợp với số đông người học, vẫn có thể không phù hợp cho bản thân bạn. Mỗi người có khả năng tiếp thu và trình độ ở mức khác nhau, nên cách học cũng sẽ khác nhau.

Còn nếu sau khi nhìn lại, bạn vẫn chưa tìm ra được lối đi cho mình, thì Thủy xin chia sẻ cho bạn công thức luyện nghe tiếng Anh phù hợp với mọi đối tượng, mọi trình độ dưới đây:

Công thức luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho mọi cấp độ

luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Miễn Phí | KISS English

1. Chọn một đoạn nghe ngắn phù hợp với khả năng hiện tại của bạn

Như đã nói ở trên, việc chọn bài nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh của bản thân là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn là người mới bắt đầu (beginner) hoặc ở mức trung cấp thấp (low intermediate), hãy chọn bài nghe khoảng 1-2 phút, tốc độ chậm, giọng chuẩn như giọng ở các chương trình tin tức, các bài nghe trong các audio ở các chương trình học tiếng Anh; điều này tránh cho bạn cảm giác chán nản, choáng ngợp khi thấy nội dung bài khó và nhiều từ mới. Nếu bạn đang ở mức cao cấp (advanced learners), bạn có thể chọn bài nghe dài 5-10 phút thậm chí là hơn với tốc độ nhanh hơn, hoặc bằng với tốc độ người bản xứ giao tiếp thông thường.

Hãy đảm bảo rằng các bài nghe đó đều có transcript để kiểm tra lại kết quả sau khi nghe, đây chính là cơ sở giúp bạn biết được mình đang ở đâu, cần làm gì tiếp theo đồng thời nó cũng khơi gợi động lực, cảm hứng “chiến đấu” tiếp khi bạn đạt được thành công nho nhỏ nào đó.

Bật mí: Ở phần sau, Thủy sẽ chia sẻ các mẫu audio mọi cấp độ cực kỳ hữu ích cho bạn kiểm tra trình độ và luyện nghe tiếng Anh nhất định bạn sẽ không muốn bỏ lỡ.

2. Từng bước chinh phục “chướng ngại vật”

Luyện nghe tiếng Anh - chinh phục chướng ngại vật

Chinh phục chướng ngại vật khi luyện nghe tiếng Anh | KISS English

Bước 1: Nghe toàn bộ Audio

Nghe toàn bộ audio, không nhìn vào transcript, không dừng lại. Thủy biết, có thể lúc này bạn chẳng hiểu gì. Đừng cuống, hãy cứ thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc chuẩn bị bước tiếp theo. Đây mới chỉ là sự khởi đầu thôi mà.

Bước 2: Nghe tập trung

Nghe lại toàn bộ audio, cố gắng tập trung, đừng để bị sao nhãng bằng bất cứ âm thanh nào khác. Khi bạn để cho tâm trí được thoải mái, không bị hoảng hốt, thông tin sẽ dễ dàng ngấm vào đầu hơn.

Ghi nhanh lại bất cứ thông tin, từ, cụm từ nào bạn có thể nghe được ra giấy. Có thể sử dụng chữ viết tắt hoặc kỹ năng tốc ký (note-taking) để ghi lại được nhiều thông tin nhất có thể. Bạn đã có thể mờ mờ đoán được các ý chính và nội dung bài nghe chưa?

Bước 3: Dừng lại Audio 5 giây/lần

Nghe lại audio, nhưng lần này hãy dừng lại audio 5s/ lần.

Sau mỗi lần dừng, hãy ghi lại những gì bạn vừa nghe được, nhớ được ra giấy, chỗ nào chưa nghe rõ hãy để trống vừa đủ. Cố gắng ghi chép một cách tốt nhất có thể, ngay cả những chi tiết nhỏ như “s”, “es”, “ed”, “the”, “in”, “on”, số đếm, số thứ tự,...

Khi hoàn tất khâu trên, hãy đọc qua lại tất cả những gì bạn vừa thu được.

Nếu bạn không hiểu gì, không sao cả! Vì đó chưa phải là bài hoàn chỉnh, nhưng Thủy chắc chắn bạn đã ít nhất đoán được chủ đề của bài nghe.

Bước 4: Ghi lại những gì bạn nghe được

Lặp lại bước 3. Kiểm tra lại những gì bạn đã ghi được đồng thời hoàn thành nốt những gì bạn chưa kịp ghi lại trong lần đầu.

Bước 5: Đọc lại bản ghi chép

Đọc lại bản ghi chép của bạn một lần nữa, cố gắng hoàn thành những câu còn trống bằng cách sử dụng kiến thức về từ vựng, ngữ pháp của mình.

Bước 6: Tiếp tục nghe lại audio

 • Nếu còn quá nhiều chỗ trống: hãy dừng audio 10s/lần
 • Nếu còn ít chỗ trống: nghe liên tục, không dừng.

Và hoàn thiện bản ghi chép của bạn.

Bước 7: Nghe lại toàn bộ và kiểm tra

Nghe lại toàn bộ audio 1 lần đồng thời kiểm tra lại những gì bạn ghi được.

So sánh kết quả:

 • Bạn đã viết đúng những từ nào?
 • Từ nào khiến bạn gặp khó khăn khi nghe?
 • Có từ nào mặc dù đã biết nhưng bạn lại không thể nghe ra? Nếu có, hãy tìm hiểu ngay lý do: có phải bạn đã phát âm sai trước đó? Từ đó được nhấn mạnh trong câu hay không? Nó có được nối âm với từ trước hoặc sau đó không?...
 • Tra từ điển những từ bạn chưa biết, cả cách phát âm và nghĩa, sau đó ghi chúng lại vào vở.

Bước 8: Chú ý những từ vựng mới

Sau khi đã hoàn tất bước 7, nghe lại audio lần nữa, chú ý những từ mới và những từ bạn chưa nghe được hoặc nghe sai.

Bước 9: Tập trung vào nội dung ý nghĩa

Cất tờ giấy ghi chép đi.

Nghe lại audio lần cuối cùng và tập trung vào nội dung ý nghĩa của đoạn đó.

Sau khi kết thúc, có thể tự đặt câu hỏi và trả lời về nội dung của bài nghe, dựa trên các câu hỏi về: What? When? Who? Where? How?

Tự ghi chú lại những mẫu câu, từ mới để sử dụng trong giao tiếp sau này.

Bước 10: Nghe lại sau một tuần

Sau khoảng 1 tuần, hãy nghe lại bài nghe này và kiểm tra xem bạn nhớ được những gì bạn từng học được.

Nếu không có sự ôn luyện lại, thông tin sẽ chỉ được lưu lại ở vùng nhớ tạm, rất nhanh quên. Bởi vậy, không nên tham quá nhiều cái mới, hãy cứ học đến đâu, chắc đến đó!

Sau khi nắm trong tay công thức rồi, nếu muốn đạt được hiệu quả cao, nhanh chóng lên trình “luyện tai”, bạn cần biết áp dụng những bí quyết sau nữa:

Những lưu ý luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh - phân bổ thời gian

Phân bổ thời gian luyện nghe tiếng Anh | KISS English

1. Phân bổ thời gian hợp lý

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, các bạn thường cho là nghe càng nhiều càng tốt, cứ rảnh là nghe. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bạn không nên tập trung nghe một lần mấy tiếng liền. Như thế sẽ rất mệt và nản do khối lượng thông tin quá nhiều.

Theo nghiên cứu, trung bình, các bạn nên dành ra 3-5 tiếng mỗi ngày để nghe tiếng Anh; phân bổ thời gian đều trong ngày, tránh nghe tập trung dồn dập. Khi làm những việc không cần đến suy nghĩ, bạn có thể chọn nghe những bài dễ, ví dụ như những bài hát, bài thơ,..

Luyện nghe cũng như những việc khác, cần có sự kiên trì mới có thể thấy được kết quả. Bạn cần duy trì lộ trình của mình trong ít nhất 6 tháng liền với 2-3 tiếng nghe mỗi ngày mới có thể thấy được sự tiến bộ. Không nên cách quãng hay bỏ dở, như vậy không những chắc chắn trình độ nghe không thay đổi mà còn hao phí thời gian công sức bạn đã bỏ ra ban đầu.

2. Lặp lại bài nghe nhiều lần

Chúng ta thường thích cái mới và dễ xem nhẹ những gì đã trải qua. Bạn có bao giờ nghe lại những bài mình đã từng nghe trước kia? Bạn có thường xuyên ôn luyện những kiến thức đã tích lũy được từ bài nghe đó? Hầu hết chúng ta bỏ qua bước quan trọng này.

Thông tin muốn được lưu trữ lâu trong bộ não thì cần có những hoạt động nhắc nhớ thường xuyên, di chuyển lượng thông tin đó từ vùng trí nhớ tạm đến vùng trí nhớ dài hạn.

Đối với những bài nghe ngày hôm nay, hãy nghe lại chúng vào 5 ngày, 1 tuần và 1 tháng sau. Nếu sau khi nghe lại vào khoảng thời gian 1 tháng sau mà bạn vẫn có thể hiểu được hết nội dung, nhớ được hết từ mới, cách phát âm, cách lên xuống giọng thì khi đó, bạn đã thật sự nhớ được bài này và có thể tiến hành các bước tiếp theo.

3. Bổ sung vốn từ vựng cho bản thân

Luyện nghe không chỉ đơn giản là luyện tai mà còn là khâu quan trọng giúp bạn hoàn thiện 3 kỹ năng còn lại. Hãy ghi chép lại những từ mới, cấu trúc mới, cách đàm thoại của nhân vật trong mỗi câu chuyện. Đây chính là cách giúp bạn làm giàu vốn từ vựng đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh thực tế.

Bonus: Nhận ngay 100 bài nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại đây

Lượng từ vựng bạn có thể gặp khi nghe tiếng Anh là khá lớn. Vì vậy, bạn cũng cần xây dựng một lộ trình phù hợp để có thể học hết được khối lượng kiến thức đó, tránh để dồn đọng, hoặc chỉ ghi chép lại để đó mà không ngó ngàng đến.

4. Lựa chọn những bài nghe thích hợp

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, những chủ đề không khiến bạn hứng thú rất dễ gây ra sự nhàm chán, hiệu quả học tập không cao. Hãy chọn lọc những bài nghe về các chủ đề mà bạn ưa thích, ví dụ như chủ đề du lịch, các chương trình truyền hình, hay các bộ phim sẽ tạo cảm hứng nhiều hơn.

Truy cập vào đây để xem cách học tiếng Anh giao tiếp qua phim: https://kissenglishcenter.com/hoc-tieng-anh-giao-tiep/

Tuy nhiên dù là chủ đề nào cũng cần nghe từ dễ đến khó, bạn không cần cố gắng nỗ lực quá nhiều trong những bài nghe đầu tiên. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh tốc độ bài nghe ở mức chậm, sau đó nhanh dần và cuối cùng là tốc độ tự nhiên như người bản xứ. Việc này sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với những bài nghe đòi hỏi trình độ cao hơn.

5. Tắm ngôn ngữ - nên hay không?

Hầu hết chúng ta đều biết đến phương thức nghe “tắm ngôn ngữ” đã từng rất nổi tiếng trước kia. Nhưng có một sự thật là, cách học này được nghiên cứu và áp dụng cho trẻ em - đối tượng tiếp thu chủ yếu dựa vào tiềm thức. Đối với người trưởng thành, ý thức của chúng ta đã phát triển mạnh hơn, do đó nghe thụ động khó có thể mang lại hiệu quả mong muốn.

Khi nghe trong vô thức, bộ não của chúng ta không tập trung xử lý thông tin, do đó những thông tin này dĩ nhiên sẽ “vào tai này ra tai khác”, khó có thể thu nạp được chút gì vào trong đầu. Bù lại, khi học một cách có ý thức, sử dụng suy nghĩ, tập trung cao độ, thông tin sẽ dễ dàng đi vào vùng trí nhớ hơn.

6. Không đọc subtitle hay transcript trước khi nghe

Với những bài nghe đầu tiên, bạn có thể cảm thấy lo lắng, thậm chí hoảng sợ vì vốn từ không nhiều, e rằng sẽ không nghe được. Hãy xóa bỏ ngay ý nghĩ này ra khỏi đầu. Bạn cần phải hiểu khi bắt đầu một thứ gì đó luôn luôn có khó khăn, nhưng vượt qua khó khăn đó mới là điều đáng quý.

Đừng vội đọc subtitle hay transcript ngay. Hãy tuân thủ các bước mà Thủy đã hướng dẫn ở trên. Nghe lần 1 chưa hiểu, nghe lại lần 2, lần 3,...tập ghi lại thông tin, đoán nghĩa của từ và suy ra nội dung của cả đoạn. Nếu làm được điều này, Thủy chắc chắn bạn sẽ cải thiện được khả năng nghe của mình và thấy được tiến triển chỉ trong vòng 2 tuần nghe liên tiếp.

7. Chọn không gian luyện tập phù hợp

Luyện nghe tiếng Anh - không gian luyện tập

Không gian để luyện nghe tiếng Anh thành công | KISS English

Ai cũng biết không gian học tập chính là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của chúng ta. Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn hãy cố gắng tìm cho mình một không gian yên tĩnh, kích thích sự tập trung. Ví dụ như một căn phòng gọn gàng, cách xa đường phố hoặc tiếng nói chuyện thường ngày.

Nếu có thể, hãy chuẩn bị những thiết bị nghe giống như những thiết bị nghe mà bạn hay gặp ở các kỳ thi, cụ thể là những chiếc đài cassette, nếu không có thì bạn có thể tận dụng điện thoại, máy tính, máy tính bảng,...của mình. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên nghe loa ngoài, vì nó giống với môi trường nghe thực tế hơn, khi nghe bằng tai nghe thì những tạp âm đã gần như bị loại bỏ hết.

Đến đây thì bạn đã nhớ hết công thức luyện nghe và những lưu ý cần biết cho quá trình luyện tập chưa?

Hãy đọc lại một lần và chuẩn bị tinh thần thực hành nhé. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn ngay dưới đây:

7 kênh luyện nghe miễn phí hữu dụng nhất

Đây là chuyên trang luyện nghe nói tiếng Anh dành cho bạn. VOA Learning English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1600 từ thông dụng nhất. Các bản tin trên VOA được phát thanh viên nói với tốc độ khá chậm, sử dụng các câu tương đối ngắn, đơn giản, không chứa các thành ngữ.

Bạn nên bắt đầu với những bản tin về giáo dục, sức khỏe, kinh tế, công nghệ, vì chúng được đọc với tốc độ và giọng đọc chuẩn nhất, khẩu hình miệng rõ ràng, chính xác.

Đây là trang web luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp cũng qua tin tức, thuộc đài BBC của Anh. Tương tự như VOA của Mỹ, website này được thiết kế dành cho người học ở nhiều cấp độ.

Sử dụng những video tin tức về mọi lĩnh vực của đời sống như kinh tế, văn hóa - xã hội, thể thao, giải trí,.. Trang web này không chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe - nói mà còn cung cấp thêm rất nhiều kiến thức chuyên ngành hữu ích cho bạn.

Bạn chắc chắn không thể bỏ qua kênh Giáo dục vô cùng nổi tiếng này của TED. Website cung cấp rất nhiều video về các kiến thức thực tế được minh họa bằng hình ảnh vô cùng sống động và truyền cảm hứng không những giúp bạn nâng trình luyện nghe tiếng Anh mà còn giúp bạn tăng vốn từ vựng chuyên ngành.

Đặc biệt, TED talks còn là kho tàng những bài phát biểu đầy cảm hứng của các diễn giả nổi tiếng khắp thế giới. Vừa nghe tiếng Anh với các giọng khác nhau, vừa tìm động lực cho cuộc sống. Thật không còn gì tuyệt vời hơn!

Đây là trang web cực kỳ hữu ích cho việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Bằng việc luyện nghe tiếng Anh qua phim phụ đề song ngữ, bạn sẽ nhanh chóng tăng khả năng giao tiếp từ những đoạn hội thoại thực tế diễn ra trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn phải trả một khoản phí khoảng 300,000 VNĐ/ năm để có thể xem được hết tất cả các bộ phim có trên website này.

Trang web này là kho tàng “lyric” cho những bạn yêu âm nhạc. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lời để học tiếng Anh qua bài hát mà bạn yêu thích. Đồng thời trang web còn tích hợp các trò chơi cho từng trình độ giúp bạn học dễ dàng và thuận tiện hơn.

Hiện nay cũng đã có ứng dụng lyricstraining cho điện thoại trên hệ điều hành android và ios, bạn có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại của mình.

Đây là trang web được xây dựng bởi Ms.Thủy - chính là mình đây. Với mong muốn chia sẻ cho các bạn thật nhiều kiến thức hữu ích cho con đường chinh phục tiếng Anh, Thủy đã dày công nghiên cứu và tạo nên rất nhiều video về các mẹo học tiếng Anh, ngữ pháp, từ vựng cũng như cách học tiếng Anh giao tiếp.

Những video được thực hiện dựa trên nhiều chủ đề khác nhau chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp. Website cũng cung cấp rất nhiều phần quà thú vị nhằm giúp bạn chinh phục tiếng Anh thành công. Hãy nhớ ghé thăm nhé.

Đây thật sự là một kênh vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta đúng không? Không chỉ là kho tàng âm nhạc, tin tức, phim ảnh mà nó còn là nơi để chúng ta luyện tập tiếng Anh miễn phí.

Dưới đây là một số kênh bạn không nên bỏ qua:

Dưới đây là 5 bài nghe đã được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần với 2 chất giọng Anh và Mỹ có kèm một số câu hỏi. Bạn hãy kiểm tra trình độ nghe của mình hiện tại đang ở đâu rồi nhé:

5 bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản - nâng cao

Luyện nghe tiếng Anh - let’s do this

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản | KISS English

1. A good boy

Quiz:

Billy always listens to his mother (1)…...…...always does what she says. If (2) …...mother says, “Brush your teeth,” Billy (3)……... his teeth. If his mother says, “(4)............. to bed,” Billy goes to bed. (5)…………. is a very good boy. A (6)………... boy listens to his mother. His (7)………….. doesn’t have to ask him again. (8) ………...asks him to do something one (9)………..., and she doesn’t ask again. Billy (10) ………. a good boy. He does what (11)……….. mother asks the first time. She (12)………….. have to ask again. She tells (13)………. , “You are my best child.” Of (14)……... Billy is her best child. Billy (15)…………….. her only child.

View answers:

Transcript:

2. Advice for exams

Quiz:

1. The teacher wants the students to …

 • a. take notes after she has finished speaking.
 • b. take notes while she is speaking.
 • c. forget about taking notes.

2. The teacher suggests eating …

 • a. sugary snacks.
 • b. only apples.
 • c. fruit and cereals.

3. The teacher suggests finding a study place with a lot of …

 • a. light.
 • b. space.
 • c. books.

4. If students feel stressed they should …

 • a. go to bed.
 • b. go out for a walk.
 • c. drink some water.

5. Students are advised to …

 • a. select the important things to learn.
 • b. read through everything once.
 • c. make notes about every topic.

6. The teacher understands that repeating things can be …

 • a. difficult.
 • b. Uninteresting.
 • c. tiring.

7. Students can do past exam papers …

 • a. in the library only.
 • b. at home if they take photocopies.
 • c. in the after-school study group.

8. The teacher recommends a break of five minutes every …

 • a. hour.
 • b. two hours.
 • c. thirty minutes.

9. It’s important to …

 • a. eat regularly.
 • b. sleep when you feel tired.
 • c. keep hydrated.

10. The teacher is sure that the students will …

 • a. pass their exams.
 • b. fail their exams.
 • c. do their best.

View answers:

Transcript:

3. Smoking

Quiz:

1. What are these two people doing?

 • A. Taking a smoke break
 • B. At the cigarette store buying cigarettes
 • C. At a bar drinking and smoking
 • D. Talking over the phone

2. Why is he asking a friend for a cigarette?

 • A. He forgot his cigarettes today
 • B. He wants to try smoking
 • C. He ran out of cigarettes earlier that day
 • D. He needs one for later

3. Select the statement that is true from this dialog?

 • A. Smoking is addicting
 • B. It is hard to quit smoking
 • C. The longer you smoke the harder it becomes to quit
 • D. All of the above

4. Where is this conversation taking place?

 • A. At work
 • B. At school
 • C. At home
 • D. At a restaurant

View answers:

Transcript:

4. First day at the university

Quiz:

1. What two states are the guys from?

 • A. New York and Oregon
 • B. California and New York
 • C. Texas and California
 • D. Texas and New York

2. What year are the two students in?

 • A. Both are freshman
 • B. One is a freshman and the other is a sophomore
 • C. One is a sophomore and the other is a junior
 • D. Both are senior

3. What university are they currently at?

 • A. Austin
 • B. Stanford
 • C. Berkeley
 • D. UCLA

4. What are all the majors that were brought up?

 • A. Political Science, English Literature, and Electrical Engineering
 • B. Science, English Literature, and Mechanical Engineering
 • C. Biology, English, and Chemical Engineering
 • D. None of the above

View answers:

Transcript:

5. Slow travel

Quiz:

1. A flash packer _____ .

 • A. moves very fast
 • B. is high tech
 • C. has steady income

2. He likes to get a lease for _____ .

 • A. a year
 • B. less than a month
 • C. up to six months

3. He says it is hard to _____ .

 • A. find work
 • B. make friends
 • C. save money4. In Bali, he was able to _____ .

4. In Bali, he was able to _____ .

 • A. meet similar people
 • B. start a company
 • C. change his life

5. In Bali, he mentions learning how to _____ .

 • A. speak the language
 • B. cook local food
 • C. do business person

View answers:

Transcript:

Lời kết

Tựu chung lại, luyện nghe tiếng Anh cũng như việc tôi luyện các kỹ năng khác, chúng đều đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì của người học.

Có rất nhiều con đường để đi đến đích, chỉ cần bạn đủ quyết tâm, không ngại thất bại. Cũng như có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng nghe. Hãy tìm cho bản thân lối đi phù hợp nhất.

Bạn có bất kỳ chia sẻ nào khác về chủ đề nghe tiếng Anh không? Nếu có hãy comment để chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên share cho các bạn khác nha.

Thủy chúc bạn sớm thành công!

BONUS: Tặng bạn BỘ (Audio + Video) NGHE TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Nghe Tiếng Anh Mỗi Ngày

Nghe Tiếng Anh Mỗi Ngày | KISS English

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments