🥇 Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh (Chuẩn Xác) | KISS English

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh Chính Xác (Mẹo Hay)

Chia động từ trong tiếng Anh luôn là vấn đề khá hóc búa mà người học tiếng Anh gặp phải. Hãy cùng KISS English tìm hiểu ngay cách chia động từ trong tiếng Anh chính xác.

Chia động từ trong tiếng Anh sao cho đúng luôn là vấn đề khá hóc búa mà những người học tiếng Anh gặp phải.

Bên cạnh việc nắm vững những kiến thức chia động từ giúp các bạn chia đúng động từ hay tự tin khi viết câu thì cũng có những mẹo nhỏ giúp ích rất nhiều.

Hãy cùng KISS English tìm hiểu ngay cách chia động từ trong tiếng Anh chính xác mà vô cùng dễ nhớ trong bài viết dưới đây.

MẸO THÀNH THẠO 12 THÌ TIẾNG ANH TRONG 22 PHÚT

Nguyên Tắc Căn Bản Nhất Khi Chia Động Từ Tiếng Anh

Cách chia động từ trong tiếng Anh
Cách chia động từ trong tiếng Anh

Mẹo nhỏ đầu tiên để bạn có thể chia động từ một cách chính xác trong tiếng Anh đó là bạn phải nhớ trong câu động từ luôn chia theo chủ ngữ. Còn trong trường hợp câu không có chủ ngữ thì bắt buộc phải chia theo dạng.

Ví dụ: When he saw me he (ask) me (go) out

Trong câu trên có 2 động từ cần cho đó là động từ “ask” và “go”. Xét động từ “ask” ta thấy phía trước “ask” là “he”, suy ra “he” là chủ ngữ trong câu vì vậy “ask” phải chia theo chủ ngữ. Mà đây là hành động đã diễn ra nên sẽ chia ở thì quá khứ vì phía trước có “saw”.

Tiếp theo xét đến động từ “go”: phía trước động từ là “me” nhưng không phải chủ ngữ mà là tân ngữ của nên động từ phải chia theo dạng. Khi chia theo dạng thì bạn cần phải nhớ được cấu trúc của các dạng và với câu này thì động từ chia là “to go”. 

Cuối cùng ta sẽ có được câu hoàn chỉnh như sau: When he saw me he asked me to go out

Chia Dạng Của Động Từ Tiếng Anh

Chia dạng động từ giúp bạn ghi nhớ chúng dễ dàng hơn
Chia dạng động từ giúp bạn ghi nhớ chúng dễ dàng hơn

Để có thể chia động từ tiếng Anh một cách chính xác, dễ nhớ bạn nên ghi nhớ động từ theo các dạng để khi chia không bị nhầm lẫn và logic hơn. Khi không chia theo thì, động từ trong tiếng Anh sẽ mang 1 trong 4 dạng dưới đây :

  • bare inf (động từ nguyên thể không có to).
  • to inf ( động từ nguyên thể có to ).
  • Ving (động từ thêm ing).
  • P.P ( động từ ở dạng past paticiple).

Cách Nhận Biết Để Chia Dạng Của Động Từ Tiếng Anh

Cách nhận biết các dạng của động từ
Cách nhận biết các dạng của động từ

Để việc chia động từ trong tiếng Anh dễ nhớ hơn thì dưới đây sẽ là một số cách nhận biết để giúp bạn chia được dạng của động từ.

Dạng V- O – V 

Trường hợp này nếu 2 động từ của câu cách nhau bởi 1 tân ngữ thì:

  • Nếu V1 là động từ dạng chủ động như : make, have, let thì V2 là Bare inf. Ví dụ: I let him go
  • Nếu V1 là các động từ chỉ giác quan như : hear, see, watch,…thì V2 là có thể là V-ing hoặc Bare inf. Ví dụ: I see him going / go out

Nếu ngoài 2 trường hợp trên thì mọi động từ ở dạng câu này đều chia là To inf.

Dạng V – V 

Đây là dạng 2 động từ đứng liền nhau và cách chia loại này như sau:

Nếu V1 là các động từ: keep, enjoy, avoid, advise, allow, mind, imagine, consider, permit, recommend, suggest, no use, no good, can’t stand, loa the, feel like, tolerate, quit, discuss, anticipate, prefer, look forward to, can’t help, miss, risk, practice, deny, admit, escape, resist, finish, postpone, mention, prevent, recall, resent, understand, appreciate, delay, explain, fancy thì V2 sẽ chia ở dạng V-ing.

Để chia động từ ở dạng này bạn buộc phải ghi nhớ tất cả các động từ trên.

Các Trường Hợp Đặc Biệt Chia Động Từ Tiếng Anh

  • Các động từ: stop, forget, remember, regret, try, need, want , mean, go on có thể đi với to Inf hoặc V-ing tùy theo nghĩa.
  • Các trường hợp chia To + V-ing: một số từ Confess to, Be/get used to, Look forward to, Object to, Accustomed to,.. theo sau sẽ là V- ing vì khi đó to được coi là giới từ.

Trên đây là các cách chia động từ trong tiếng Anh giúp người học dễ nhớ hơn và cũng vô cùng chính xác. Hiện nay, KISS English dang cung cấp tài liệu tiếng Anh miễn phí cho tất cả mọi người. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự học, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về khóa học offline qua kênh Youtube KISS English:

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo