Luyện Đọc Tiếng Anh Mọi Cấp Độ - Bí Quyết Là Đây! | KISS English

Luyện Đọc Tiếng Anh Mọi Cấp Độ – Đâu Là Bí Quyết?

Muốn thành thạo tiếng Anh, bạn cần cả một quá trình ôn luyện lâu dài để hoàn thiện đồng thời 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong đó, kỹ năng đọc giúp bạn tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp nhanh nhất, làm cơ sở để phát triển các kỹ năng còn lại.

Vậy luyện đọc tiếng Anh như thế nào là hiệu quả? Cùng khám phá bí quyết nâng trình luyện đọc tiếng Anh trong bài viết này nhé! 

Các Yếu Tố Cần Thiết Để Đọc Hiểu Tiếng Anh Tốt

Đã bao giờ bạn đọc một đoạn văn bản bằng tiếng Anh nhưng bạn không thể hiểu hết nội dung của đoạn văn ấy là gì chưa? Lý do gì khiến bạn không hiểu ý nghĩa của nó? 

Để trả lời câu hỏi này, Thủy sẽ đưa ra 3 yếu tố cực kỳ cần thiết trong việc luyện đọc tiếng Anh tốt như sau: 

1. Từ Vựng

Bạn sẽ không thể hiểu hết nội dung của một bài đọc nếu bạn gặp quá nhiều từ mới trong bài đọc đó. Vì vậy, việc trau dồi từ vựng thường xuyên là cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều cách để làm giàu vốn từ vựng của mình. 

Điều quan trọng là bạn phải tích lũy từ vựng tiếng Anh thường xuyên, liên tục và có chọn lọc. Hãy hợp song song giữa luyện đọc và học từ mới đồng thời ôn tập đều đặn để có được kết quả tốt nhất. 

Bạn có thể xem thêm tất tần tật về bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại đây.

2. Ngữ Pháp

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp chính là yếu tố quan trọng thứ 2 giúp bạn đọc và hiểu nhanh. Mỗi cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh có một ý nghĩa hoặc sắc thái biểu đạt nhất định.

Hidden Content

Những kiến thức về cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hiểu đúng, hiểu sâu các lớp ý nghĩa của câu, đoạn văn có sử dụng nó. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ cần biết cấu trúc ngữ pháp, bạn đã có thể đoán được ý nghĩa của cả câu. 

3. Vốn Hiểu Biết

Đã bao giờ bạn gặp một bài đọc cực kỳ quen thuộc, mặc dù không biết nhiều từ mới trong bài nhưng bạn vẫn có thể trả lời trơn tru các câu hỏi chưa? Đó chính là khi vốn hiểu biết tự nhiên của bạn có cơ hội phát huy tác dụng. 

Những am hiểu về các vấn đề trong cuộc sống sẽ giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi bắt gặp chúng trong các bài đọc tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành bài đọc ngon ơ mặc dù có rất nhiều từ mới lạ hoắc bạn không hề biết. 

Bài học rút ra là, luôn tích cực tìm hiểu mọi vấn đề, đặc biệt là những vấn đề thường gặp trong các bài thi, thậm chí tập tìm hiểu chúng bằng tiếng Anh càng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. 

Các Yếu Tố Cần Thiết Để Đọc Hiểu Tiếng Anh Tốt
Các Yếu Tố Cần Thiết Để Đọc Hiểu Tiếng Anh Tốt

Bí Quyết Luyện Đọc Tiếng Anh Mỗi Ngày Hiệu Quả

Sau đây Thủy sẽ gợi ý cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả cho mỗi trình độ, giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc nhanh chóng nhé: 

1. Luyện Đọc Tiếng Anh Trình Độ Dễ (Beginner)

Ở trình độ này, bạn nên chọn các tài liệu đơn giản như những đoạn văn, các mẩu chuyện ngắn. Giai đoạn này bạn có thể còn gặp nhiều khó khăn trong việc đọc hiểu vì chưa biết nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp. Thủy khuyên bạn nên chọn những chủ đề gần gũi, tạo hứng thú cho bản thân như: sở thích, trò chơi, thần tượng, nét đẹp văn hóa,…

Mỗi ngày dành ra từ 10-15 phút luyện đọc về những chủ đề mà bạn quan tâm. Ở trình độ mới bắt đầu, bạn cần đạt được mục tiêu cơ bản đó là hiểu trọn vẹn nghĩa của bài và ghi nhớ được những từ vựng, cấu trúc được sử dụng. 

Đừng quên ghi chép, take note hay highlight những từ mới, những cấu trúc hay ngay trong quá trình đọc nhé. Vì đây chính là tư liệu cần thiết để bạn nâng cao trình độ đọc sau này. 

2. Luyện Đọc Tiếng Anh Trình Độ Trung Cấp (Intermediate)

Khi ở trình độ trung cấp, bạn đã có một lượng vốn từ và cấu trúc ngữ pháp kha khá, đủ để đọc hiểu những văn bản dài hơn, phức tạp hơn một chút. 

Hidden Content

Do đó, hãy mạnh dạn thử sức với những chủ đề khó hơn, xa lạ hơn ví dụ như: khoa học, kinh tế, lịch sử, tin tức xã hội, biến đổi khí hậu,…

Vì độ dài của các bài đọc này thường lớn hơn, nên bạn cần dành ra khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để luyện đọc. 

Hãy cố gắng làm bài đọc trên giấy, tránh việc vội vàng tra từ điển ngay khi thấy từ mới, sử dụng các kỹ thuật khi đọc như đoán nghĩa của từ, skim and scan (đọc lướt và tìm thông tin chi tiết) để đọc và hiểu sâu ý nghĩa của toàn bộ bài. Dưới đây là các bước làm bài đọc Thủy khuyên bạn nên thực hiện:

 • Tìm câu chủ đề của toàn bài (scan): thường sẽ là câu đầu tiên, sau đó suy đoán chủ đề chính của bài đọc.
 • Tìm câu chủ đề của mỗi đoạn để hiểu nội dung từng đoạn ấy: thường nằm ở đầu hoặc cuối đoạn văn.
 • Với mỗi câu hỏi cần trả lời: hãy xác định keyword để tìm vị trí chính xác của thông tin đó trong bài (skim), hãy dùng bút để highlight những thông tin quan trọng. 
 • Sau khi hoàn thành bài đọc, kiểm tra đáp án và tra từ mới, cấu trúc mới đồng thời take note những từ mới, cấu trúc mới cần thiết. 

Xem thêm: Học từ vựng theo cách nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất? Xem ngay video này để biết được giải pháp học từ vựng nhớ nhanh, nhớ lâu, nhanh chóng nạp từ làm tư liệu để đọc hiểu dễ dàng hơn nha:

3. Luyện Đọc Tiếng Anh Trình Độ Cao Cấp (Advanced)

Với trình độ cao cấp, các chủ đề bạn nên ôn luyện khá giống với trình độ trung cấp nhưng sẽ ở mức độ khó hơn, có nghĩa là nhiều từ mới, cấu trúc mới mang tính học thuật hơn. 

Khi đã ở giai đoạn này thì việc sắp xếp thời gian đọc sẽ tùy thuộc vào người học, tuy nhiên vẫn không dưới 30 phút mỗi ngày. 

Các tips học cũng tương tự với trình độ trung cấp nhưng hãy tự tăng độ khó cho bản thân bằng cách giới hạn thời gian đọc: bạn phải hoàn thành cả nhiệm vụ đọc hiểu và trả lời câu hỏi trong 1 khoảng thời gian nhất định. 

Ngoài những bước đọc hiểu đã nêu trên, bạn nên thực hiện thêm 1 bước sau khi làm xong và tra xong từ. Đó chính là tập tóm tắt, diễn đạt lại nội dung bài bằng ngôn ngữ, lời nói của chính bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội phát triển đồng thời kỹ năng viết và nói tiếng Anh trong khi đang luyện đọc. 

Luyện đọc tiếng Anh trình độ cao cấp (Advanced)
Luyện đọc tiếng Anh trình độ cao cấp (Advanced)

Tài Liệu Luyện Đọc Tiếng Anh Hay

Để luyện đọc tiếng Anh hàng ngày, bạn cần có những nguồn tài liệu chất lượng và hữu ích. Dưới đây là một số nguồn bạn có thể tham khảo: 

1. Luyện Đọc Tiếng Anh Qua Truyện Hoặc Đoạn Văn

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cuốn truyện, sách, các bài báo bằng tiếng Anh trên thị trường hiện nay. Chỉ cần đi đến hiệu sách hoặc tham gia vào các hội nhóm trao đổi sách là bạn đã có thể “sắm” cho mình rất nhiều tài liệu tiếng Anh yêu thích. 

2. Website Luyện Đọc Tiếng Anh

Website dành cho người trình độ mới bắt đầu:

 • http://www.starfall.com/ 
 • http://www.turtlediary.com/kids-stories.html

Website dành cho trình độ nâng cao:

 • http://learnenglish.britishcouncil.org/en/
 • http://www.usingenglish.com/comprehension/

3. Ứng Dụng Luyện Đọc Tiếng Anh

Một số ứng dụng luyện đọc hay:

 • Skimming & Scanning (Android) 
 • Reading Fast (iOS) 
 • SSAT Reading (iOS – Android)

Luyện đọc tiếng Anh là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập thường xuyên. Kỹ năng đọc chính là nền tảng để các bạn phát triển các kỹ năng còn lại. Thủy hi vọng với những lưu ý trên đây bạn sẽ có thể tìm ra cách học phù hợp nhất cho mình và nhanh chóng trở thành cao thủ đọc hiểu tiếng Anh. 

Đừng quên share bài viết và comment cho Thủy biết bạn mong muốn những tài liệu đọc nào để Thủy gửi tặng bạn khi có thể nhé!

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments