Luyện Đọc Tiếng Anh Mọi Cấp Độ (Bí Quyết) | KISS English

Luyện Đọc Tiếng Anh Mọi Cấp Độ (Bí Quyết)

Muốn thành thạo tiếng Anh, bạn cần cả một quá trình ôn luyện lâu dài để hoàn thiện đồng thời 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong đó, kỹ năng đọc giúp bạn tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp nhanh nhất, làm cơ sở để phát triển các kỹ năng còn lại.

Vậy luyện đọc tiếng Anh như thế nào là hiệu quả? Cùng khám phá bí quyết nâng trình luyện đọc tiếng Anh trong bài viết này nhé! 

3 Yếu Tố Để Luyện Đọc Tiếng Anh Tốt

Đã bao giờ bạn đọc một đoạn văn bản bằng tiếng Anh nhưng bạn không thể hiểu hết nội dung của đoạn văn ấy là gì chưa? Lý do gì khiến bạn không hiểu ý nghĩa của nó? 

Để trả lời câu hỏi này, Thủy sẽ đưa ra 3 yếu tố cực kỳ cần thiết trong việc luyện đọc tiếng Anh tốt như sau: 

Tham gia lớp luyện đọc tiếng Anh KISS English
Tham gia lớp luyện đọc tiếng Anh KISS English Ms Thuỷ

1. Từ Vựng

Bạn sẽ không thể hiểu hết nội dung của một bài đọc nếu bạn gặp quá nhiều từ mới trong bài đọc đó. Vì vậy, việc trau dồi từ vựng thường xuyên là cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều cách để làm giàu vốn từ vựng của mình. 

Điều quan trọng là bạn phải tích lũy từ vựng tiếng Anh thường xuyên, liên tục và có chọn lọc. Hãy hợp song song giữa luyện đọc và học từ mới đồng thời ôn tập đều đặn để có được kết quả tốt nhất. 

Bạn có thể xem thêm tất tần tật về bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại đây.

2. Ngữ Pháp

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp chính là yếu tố quan trọng thứ 2 giúp bạn đọc và hiểu nhanh. Mỗi cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh có một ý nghĩa hoặc sắc thái biểu đạt nhất định.

Những kiến thức về cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hiểu đúng, hiểu sâu các lớp ý nghĩa của câu, đoạn văn có sử dụng nó. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ cần biết cấu trúc ngữ pháp, bạn đã có thể đoán được ý nghĩa của cả câu. 

3. Vốn Hiểu Biết

Đã bao giờ bạn gặp một bài đọc cực kỳ quen thuộc, mặc dù không biết nhiều từ mới trong bài nhưng bạn vẫn có thể trả lời trơn tru các câu hỏi chưa? Đó chính là khi vốn hiểu biết tự nhiên của bạn có cơ hội phát huy tác dụng. 

Những am hiểu về các vấn đề trong cuộc sống sẽ giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi bắt gặp chúng trong các bài đọc tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành bài đọc ngon ơ mặc dù có rất nhiều từ mới lạ hoắc bạn không hề biết. 

Bài học rút ra là, luôn tích cực tìm hiểu mọi vấn đề, đặc biệt là những vấn đề thường gặp trong các bài thi, thậm chí tập tìm hiểu chúng bằng tiếng Anh càng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. 

Bí Quyết Luyện Đọc Tiếng Anh Mỗi Ngày Hiệu Quả

Sau đây Thủy sẽ gợi ý cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả cho mỗi trình độ, giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc nhanh chóng nhé: 

1. Luyện Đọc Trình Độ Dễ (Beginner)

Ở trình độ này, bạn nên chọn các tài liệu đơn giản như những đoạn văn, các mẩu chuyện ngắn. Giai đoạn này bạn có thể còn gặp nhiều khó khăn trong việc đọc hiểu vì chưa biết nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp. Thủy khuyên bạn nên chọn những chủ đề gần gũi, tạo hứng thú cho bản thân như: sở thích, trò chơi, thần tượng, nét đẹp văn hóa,…

Mỗi ngày dành ra từ 10-15 phút luyện đọc về những chủ đề mà bạn quan tâm. Ở trình độ mới bắt đầu, bạn cần đạt được mục tiêu cơ bản đó là hiểu trọn vẹn nghĩa của bài và ghi nhớ được những từ vựng, cấu trúc được sử dụng. 

Đừng quên ghi chép, take note hay highlight những từ mới, những cấu trúc hay ngay trong quá trình đọc nhé. Vì đây chính là tư liệu cần thiết để bạn nâng cao trình độ đọc sau này. 

2. Luyện Đọc Trình Độ Trung Cấp (Intermediate)

Khi ở trình độ trung cấp, bạn đã có một lượng vốn từ và cấu trúc ngữ pháp kha khá, đủ để đọc hiểu những văn bản dài hơn, phức tạp hơn một chút. 

Do đó, hãy mạnh dạn thử sức với những chủ đề khó hơn, xa lạ hơn ví dụ như: khoa học, kinh tế, lịch sử, tin tức xã hội, biến đổi khí hậu,…

Vì độ dài của các bài đọc này thường lớn hơn, nên bạn cần dành ra khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để luyện đọc. 

Hãy cố gắng làm bài đọc trên giấy, tránh việc vội vàng tra từ điển ngay khi thấy từ mới, sử dụng các kỹ thuật khi đọc như đoán nghĩa của từ, skim and scan (đọc lướt và tìm thông tin chi tiết) để đọc và hiểu sâu ý nghĩa của toàn bộ bài. Dưới đây là các bước làm bài đọc Thủy khuyên bạn nên thực hiện:

 • Tìm câu chủ đề của toàn bài (scan): thường sẽ là câu đầu tiên, sau đó suy đoán chủ đề chính của bài đọc.
 • Tìm câu chủ đề của mỗi đoạn để hiểu nội dung từng đoạn ấy: thường nằm ở đầu hoặc cuối đoạn văn.
 • Với mỗi câu hỏi cần trả lời: hãy xác định keyword để tìm vị trí chính xác của thông tin đó trong bài (skim), hãy dùng bút để highlight những thông tin quan trọng. 
 • Sau khi hoàn thành bài đọc, kiểm tra đáp án và tra từ mới, cấu trúc mới đồng thời take note những từ mới, cấu trúc mới cần thiết. 

Xem thêm: Học từ vựng theo cách nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất? Xem ngay video này để biết được giải pháp học từ vựng nhớ nhanh, nhớ lâu, nhanh chóng nạp từ làm tư liệu để đọc hiểu dễ dàng hơn nha:

Xem video hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh KISS English

3. Luyện Đọc Trình Độ Cao Cấp (Advanced)

Với trình độ cao cấp, các chủ đề bạn nên ôn luyện khá giống với trình độ trung cấp nhưng sẽ ở mức độ khó hơn, có nghĩa là nhiều từ mới, cấu trúc mới mang tính học thuật hơn. 

Khi đã ở giai đoạn này thì việc sắp xếp thời gian đọc sẽ tùy thuộc vào người học, tuy nhiên vẫn không dưới 30 phút mỗi ngày. 

Các tips học cũng tương tự với trình độ trung cấp nhưng hãy tự tăng độ khó cho bản thân bằng cách giới hạn thời gian đọc: bạn phải hoàn thành cả nhiệm vụ đọc hiểu và trả lời câu hỏi trong 1 khoảng thời gian nhất định. 

Ngoài những bước đọc hiểu đã nêu trên, bạn nên thực hiện thêm 1 bước sau khi làm xong và tra xong từ. Đó chính là tập tóm tắt, diễn đạt lại nội dung bài bằng ngôn ngữ, lời nói của chính bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội phát triển đồng thời kỹ năng viết và nói tiếng Anh trong khi đang luyện đọc. 

Tài Liệu Luyện Đọc Tiếng Anh Hay

Để luyện đọc tiếng Anh hàng ngày, bạn cần có những nguồn tài liệu chất lượng và hữu ích. Dưới đây là một số nguồn bạn có thể tham khảo: 

1. Qua Truyện Hoặc Đoạn Văn

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cuốn truyện, sách, các bài báo bằng tiếng Anh trên thị trường hiện nay. Chỉ cần đi đến hiệu sách hoặc tham gia vào các hội nhóm trao đổi sách là bạn đã có thể “sắm” cho mình rất nhiều tài liệu tiếng Anh yêu thích. 

2. Website Luyện Đọc Tiếng Anh

Website dành cho người trình độ mới bắt đầu:

 • http://www.starfall.com/ 
 • http://www.turtlediary.com/kids-stories.html

Website dành cho trình độ nâng cao:

 • http://learnenglish.britishcouncil.org/en/
 • http://www.usingenglish.com/comprehension/

3. Ứng Dụng Luyện Đọc Tiếng Anh

Một số ứng dụng luyện đọc hay:

 • Skimming & Scanning (Android) 
 • Reading Fast (iOS) 
 • SSAT Reading (iOS – Android)

5 Bài Luyện Đọc Tiếng Anh Hay

Nếu bạn đang muốn kiểm tra kỹ năng đọc của mình, hãy thử sức với 5 bài đọc được phân loại theo trình độ từ cao đến thấp ngay dưới đây nhé:

BẤM VÀO ĐÂY để tải về 5 bài luyện đọc chất lượng

2 Phần Mềm Đọc Tiếng Anh Online Tốt Nhất Hiện Nay

Ngày nay, bạn có thể luyện đọc tiếng Anh mọi lúc mọi nơi với rất nhiều ứng dụng ngay trên chiếc điện thoại của mình. Qua rất nhiều đánh giá tích cực từ trải nghiệm người dùng, Thủy xin gợi ý cho bạn 2 phần mềm đọc tiếng Anh chuẩn và phổ biến nhất trong trên thế giới hiện nay:

1. Skimming & Scanning (Android) 

Skimming & Scanning
Phần mềm luyện đọc Skimming & Scanning

Ứng dụng này được thiết kế để giúp người dùng phát triển 2 kỹ năng đọc chính: scanning (đọc lướt tìm thông tin) và skimming (đọc nhanh nắm ý chính).

Bạn có thể chọn chế độ chơi 1 người hoặc 2 người. Nhiệm vụ của bạn là phải đọc 1 đoạn văn và trả lời các câu hỏi kèm theo. Trả lời đúng càng nhiều câu càng được điểm cao.

Điểm cộng là ứng dụng này được thiết kế với hình thức vừa chơi vừa học, đồng thời có kèm hình ảnh minh họa vô cùng thú vị nên dễ tạo cảm hứng hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn thi đấu 2 người, bạn và đối thủ phải ngồi cùng 1 nơi. Các bài đọc có trong ứng dụng chủ yếu dành cho người học cấp độ Beginner và Intermediate nên còn khá dễ so với những bài đọc dài, khó hay xuất hiện trong các đề thi IELTS, TOEFL. 

2. Elevate – Reading (iOS – Android)

Elevate - Reading
Phần mềm luyện đọc Elevate – Reading

Đây là phần mềm được người dùng trên toàn thế giới yêu thích vì nó cực kỳ thông minh và hữu ích, rèn luyện kỹ năng tư duy cho người dùng. Phần mềm cung cấp các trò chơi (game) và các bài tập (study) tiếng Anh rất đa dạng. 

Phần Game Reading có các dạng bài như: tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, đọc hiểu, luyện kỹ năng đọc nhanh, luyện kỹ năng đọc ngữ cảnh đoán nghĩa của từ, kỹ năng scanning.

Phần Study có các bài tập luyện tốc độ đọc bằng cách đọc và trả lời câu hỏi, hướng dẫn đọc nhanh, luyện đọc các nhóm từ, cụm từ với nhau, luyện thị giác khi đọc. 

Ưu điểm của ứng dụng là thiết kế giao diện đẹp, âm thanh gây hứng thú. Các trò chơi và bài tập đa dạng, phong phú, hỗ trợ cải thiện nhiều kỹ năng khác nhau. 

Tuy nhiên, với người mới dùng có thể cảm thấy khó sử dụng vì phần mềm này có rất nhiều mục khác nhau, thiết kế khá cầu kỳ. Hơn nữa, bạn phải trả 1 khoản phí không nhỏ để mua và muốn mở khóa hết các game khó hơn thì bạn phải hoàn thành và tích lũy điểm trong khoảng thời gian khá lâu. 

3 Website Đọc Tiếng Anh Chuẩn Bạn Không Nên Bỏ Qua

Ngoài các phần mềm trên, bạn có thể tìm kiếm rất nhiều websites luyện đọc bổ ích khác trên Internet. Sau đây là 3 websites hướng dẫn đọc tiếng Anh online được sử dụng phổ biến nhất và được nhiều người dùng trên thế giới đánh giá cao: 

1. Manythings

Nguồn luyện đọc: http://www.manythings.org/
Nguồn: http://www.manythings.org/

Đây là website dành cho những người muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Mỹ, con người Mỹ. Với những bài đọc kèm audio dài khoảng 10p, bạn có thể vừa luyện kỹ năng nghe giọng Anh- Mỹ, vừa thu thập thêm kiến thức về đất nước này. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh tốc độ audio chậm lại nếu muốn và tải file nghe về máy để nghe offline. 

2. Esl-Bits

Nguồn luyện đọc: http://esl-bits.net/main2.htm
Nguồn: http://esl-bits.net/main2.htm 

Website này là nguồn đọc hữu ích với 19 gói bài tập khác nhau. Các dạng bài tập khá đa dạng, gồm: chọn đáp án đúng, điền từ vào chỗ trống, nối, đúng/ sai. Bạn có thể tận dụng trang web này để ôn luyện kiểm tra trình độ trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

3. Using English

Nguồn luyện đọc: https://www.usingenglish.com/comprehension/
Nguồn: https://www.usingenglish.com/comprehension/

Trang web này cung cấp rất nhiều bài đọc với các chủ đề khác nhau như: sức khỏe, kinh doanh, giáo dục, giải trí,…Bạn có thể kết hợp làm bài tập đọc hiểu: chọn đáp án đúng, đúng/sai, điền vào chỗ trống,..ngay sau khi đọc xong bài. 

Dạy Đọc Tiếng Anh Ở Đâu Tốt?

Như đã chia sẻ ở trên, trong một số phần mềm, website luyện đọc sẽ có phần hướng dẫn các cách đọc hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể mua sách, tài liệu dạy đọc tiếng Anh hoặc tham gia các khóa học tiếng Anh Online, offline uy tín. 

Lớp học luyện đọc tiếng Anh KISS English Ms Thuỷ
Lớp học luyện đọc tiếng Anh KISS English Ms Thuỷ

Thủy xin chia sẻ miễn phí tới bạn bộ tài liệu học tiếng Anh giúp bạn trau dồi từ vựng, củng cố cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết kèm kho tài liệu tự học vô cùng bổ ích sau: 

Bộ tài liệu tiếng Anh miễn phí

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 
Nếu bạn đang thấy vốn từ của bản thân còn quá ít ỏi, chưa đủ để phát triển khả năng đọc – hiểu dễ dàng, hãy tìm hiểu ngay bí quyết sau đây: Nạp siêu tốc 1000 từ vựng tiếng Anh trong 30 ngày.

Giải pháp này sẽ giúp bạn trau dồi nhanh chóng 1000 từ vựng, phân biệt và ghi nhớ nằm lòng cách sử dụng của 190 động từ thông dụng khác nhau, cải thiện hiệu quả kỹ năng đọc – hiểu của bạn. 

Lời kết

Như vậy, kỹ năng đọc chính là nền tảng để các bạn phát triển các kỹ năng còn lại. Nhưng luyện đọc tiếng Anh lại là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ ôn tập thường xuyên. Thủy hi vọng với những lưu ý trên đây bạn sẽ có thể tìm ra cách học phù hợp nhất cho mình và nhanh chóng trở thành cao thủ đọc hiểu tiếng Anh. 

Đừng quên share bài viết và comment cho Thủy biết bạn mong muốn những tài liệu đọc nào để Thủy gửi tặng bạn khi có thể nhé!

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo