🥇 TỪ VỰNG TIẾNG ANH: Tất Tần Tật (2020 Update) | KISS English

TỪ VỰNG TIẾNG ANH: Đầy Đủ Nhất!

Chào bạn,

  • Có phải bạn đang tìm một phương pháp học từ vựng tiếng Anh: học nhanh  nhớ lâu
  • Và, bạn cũng đang tìm một tài liệu học từ vựng tiếng Anh đơn giản  thực tế nhất?

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đây là bài viết đầy đủ và chi tiết từng-bước hướng dẫn bạn học từ vựng tiếng Anh mà Thuỷ đã biên soạn để dành cho bạn.


Nội Dung Bài Viết:


Hãy nhớ xem:

  • Có bao giờ bạn gặp một từ nhìn rất quen, mà không nhớ nghĩa của từ đó?
  • Khi muốn nói suy nghĩ của mình, nhưng không nhớ ra được từ nào để nói?

Bạn biết vì sao không?

Vì bạn học chưa đúng cách!

Chúc mừng, bạn không ngoại lệ 🙂

Đây cũng là vấn đề của rất nhiều học viên của Thuỷ. 

Và ngày hôm nay, Thuỷ sẽ giúp bạn giải quyết hết những khó khăn đó nhé!

Trước tiên, hãy xem video dưới đây:

Xem video: Thuỷ hướng dẫn học viên của mình cách học từ vựng.

7 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả (Infographic)

Khó khăn lớn nhất của người học tiếng Anh vẫn là: làm thế nào để có thể nhớ sâu, nhớ lâu được nhiều từ vựng trong thời gian ngắn nhất.

Vấn đề cần giải quyết lúc này chính là tìm ra phương pháp học phù hợp cho bản thân.

Thủy đã trải nghiệm rất nhiều cách học từ vựng khác nhau và rút ra 7 cách học hiệu quả nhất mà Thủy muốn chia sẻ với các bạn sau đây:

7 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Infographic: 7 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả | Nguồn: KISS English

Bấm vào nút bên dưới để tìm hiểu chi tiết từng phương pháp nhé:

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

2. Sử dụng Flashcard bộ sưu tập từ vựng

3. Tạo câu chuyện sáng tạo của riêng bạn

4. Ghi nhớ từ vựng qua ngữ cảnh sử dụng

5. Học theo gốc từ: học 1 biết 10

6. Luyện tập từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

7. Vừa học vừa chơi qua các trò chơi thú vị

Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề: 20 Chủ Đề Thông Dụng

Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề: 20 Chủ Đề Thông DụngNhư bạn đã biết, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách học rất hệ thống, tập trung và tiết kiệm thời gian cho bạn. Tùy vào mục đích học của mình, bạn hãy chọn lọc những chủ đề sát thực và cần thiết nhất để bắt đầu và mở rộng sang các chủ đề khác ở giai đoạn tiếp theo.

Dưới đây là 20 chủ đề thông dụng nhất được sử dụng thường xuyên trong các văn bản chữ viết cũng như trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách phân loại phù hợp nhé.

1. Con người

6. Du lịch

11. Mua sắm

16. Nhà hàng

2. Động vật

7. Màu sắc

12. Thời tiết

17. Kế toán

3. Thực vật

8. Trái cây

13. Điện ảnh

18. Âm nhạc

4. Thể thao

9. Nghề nghiệp

14. Xuất nhập khẩu

19. Bệnh viện

5. Thời trang

10. Ngày lễ

15. Công nghệ thông tin

20. Máy tính

Bạn nên tập đặt câu với mỗi từ vựng học được, đồng thời cố gắng tạo ra sự liên kết giữa các từ vựng trong cùng một chủ đề bằng cách sáng tạo các câu chuyện sử dụng khoảng 10 - 15 từ vựng liên quan.

Một cách khác bạn có thể áp dụng để nhớ từ đó là tự tìm tòi và đặt ra một đề tài thuyết trình hoặc luyện nói tiếng Anh cho mình, hoặc tốt hơn là trao đổi với bạn bè, trong đó có sử dụng các từ vựng đã ôn tập. Với phương pháp này, bạn vừa có cơ hội học từ vựng, vừa có thời gian phát triển kỹ năng nói và tư duy tiếng Anh.

Lưu ý quan trọng nhất vẫn là ôn luyện thường xuyên liên tục, lặp đi lặp lại quá trình ôn luyện đó để đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc và không thể quên những từ vựng đã học.

Đăng ký nhận bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: TẠI ĐÂY

Top 5 Sách Học Từ Vựng Tiếng Anh Bán Chạy Nhất 2022

Nếu bạn không giỏi trong việc tự tạo cho mình những bộ flashcard học từ vựng hoặc vẫn chưa biết chọn lọc từ vựng từ đâu thì hãy nghĩ ngay đến những cuốn sách học từ vựng nổi tiếng vẫn đang được ưa chuộng trên thị trường sách hiện nay.

Bìa sách

Tên sách

Ebook

Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Tự Học 2000 Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Tải miễn phí

3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng

3500 Từ Vựng Toeic Siêu Đẳng

Tải miễn phí

Enrich your IELTS vocabulary

Enrich Your IELTS Vocabulary

Tải miễn phí

Từ vựng tiếng Anh học thuật - Academic vocabulary in use

Từ Vựng Tiếng Anh Học Thuật - Academic Vocabulary In Use

Trong vô vàn những cuốn sách về từ vựng tiếng Anh đang được rao bán, làm thế nào để chọn cho mình một cuốn phù hợp? Trước hết, hãy trả lời cho bản thân những câu hỏi sau:

Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?

Mặc dù đều là sách học từ vựng, nhưng sẽ có những quyển sách được thiết kế dành riêng cho các kỳ thi như TOEIC, IELTS,..và cũng có những quyển sách dành cho những ai muốn bổ sung từ vựng tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Một điều cần lưu ý nữa là số lượng từ bạn cần bổ sung trong thời gian nhất định là bao nhiêu. Đối với học sinh trung học, bạn cần trang bị cho mình khoảng 1500 từ vựng và khoảng 3000 từ khi tốt nghiệp cấp 3. Để bước vào ngưỡng cửa đại học, bạn cần khoảng 5000 từ vựng.

Thể loại sách nào là phù hợp với bạn?

Sách học từ vựng được chia ra làm nhiều loại. Nếu bạn đang muốn ôn tập nhanh cho một kỳ kiểm tra nào đó thì loại sách chỉ liệt kê các từ vựng và ví dụ đơn giản được khuyến khích sử dụng.

Nếu bạn muốn học từ hiệu quả thông qua các từ và cụm từ liên quan, những cuốn sách học theo gốc từ là thể loại bạn nên quan tâm.

Theo đó, Thủy xin tặng bạn 5 gợi ý về những cuốn sách học từ vựng đang được bán chạy nhất hiện nay vì mức độ hiệu quả thật sự của chúng.

1. Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Cuốn sách tập trung vào 13 chủ đề thường gặp trong các kỳ thi tiếng Anh cũng như giao tiếp thực tế: văn phòng, thương mại, giao dịch, doanh nghiệp,...Cuốn sách được phát triển dựa trên phương pháp học ngoại ngữ của người Do Thái - tộc người nổi tiếng thông minh và giàu có nhất thế giới; giúp bạn nhớ nhanh và lâu từ vựng và cách áp dụng đúng những gì mình đã học.

2. Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp, hãy thử thách bản thân với 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có trong cuốn sách này. Bạn có thể lựa chọn những chủ đề đơn giản mà mình yêu thích để học trước, ví dụ như: thể thao, hoa quả, tính cách con người, động vật,...Sách có file nghe tiếng Anh đi kèm do đó bạn có thể kiểm tra cách phát âm khi gặp bất kỳ từ nào không chắc chắn.

3. 3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng

3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng

Các sĩ tử thi TOEIC nay sẽ không còn lo lắng với việc nhồi nhét từ vựng vào đầu vì cuốn sách này cung cấp cách học từ rất hay ho: học qua sơ đồ tư duy. Sách được in màu với những hình ảnh minh họa bắt mắt, kích thích não bộ ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Ngoài ra, rất nhiều kinh nghiệm, phương pháp làm bài đạt kết quả cao trong kỳ thi TOEIC cũng được chia sẻ trong cuốn sách này.

4. Enrich your IELTS vocabulary

Enrich your IELTS vocabulary

Với 48 list từ vựng, cuốn sách này giúp bạn tăng vốn từ kha khá cho phần thi viết của IELTS. Bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp học theo gốc từ và phụ tố, học một gốc từ và các từ liên quan. Do đó khi gặp một từ hoàn toàn xa lạ trong bài thi, bạn vẫn có thể tiên đoán được nghĩa của nó dựa trên gốc từ đã học.

5. Từ vựng tiếng Anh học thuật - Academic vocabulary in use

Từ vựng tiếng Anh học thuật - Academic vocabulary in use

Được đánh giá là một trong những cuốn sách cực hữu ích cho những ai đang cần bổ sung vốn từ vựng học thuật để chuẩn bị du học, cuốn sách này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các bài luận ở trường. Từ vựng xuất hiện trong các bài đọc cụ thể, người đọc còn được tiếp xúc với đa dạng các từ khác với phần bài tập phía sau.

(Review) Sách "3000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất"

Bên cạnh 5 cuốn sách kể trên, “3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất” cũng là một trong những tựa sách được săn đón nhiều nhất trong những năm qua. Nếu bạn cũng đang có ý định “tậu” cuốn này về, thì hãy dành thời gian nghía qua phần review của Thủy bên dưới nhé.

3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

Ưu điểm:

  • Được biên soạn dựa theo chuẩn của Đại học Oxford: nhóm tác giả The Windy biên soạn cuốn sách này dựa theo bộ “3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng” chuẩn của Oxford về 3000 từ chọn lọc, được dùng nhiều nhất trong thực tế.
  • Phù hợp với người học mọi trình độ: Người học từ trình độ sơ cấp, trung cấp hay cao cấp đều có thể sử dụng cuốn sách này với các từ vựng phong phú và có phiên âm, phân loại theo chữ cái rõ ràng.
  • Tiết kiệm thời gian tra cứu: Được thiết kế giống như 1 cuốn từ điển, mỗi chữ cái là 1 màu khác nhau nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm từ vựng của mình.
  • Nhỏ gọn, tiện lợi: Với kích thước nhỏ gọn dễ dàng bỏ vào túi hay cầm tay, bạn có thể học từ mới mọi lúc mọi nơi với quyển sách này.

Nhược điểm:

  • Không phân loại theo chủ đề: Nếu bạn đang muốn ôn luyện từ vựng theo chủ đề thì cuốn sách này chưa đáp ứng được nhu cầu đó, nó mới chỉ dừng lại ở việc liệt kê từ theo bảng chữ cái mà thôi.
  • Ít ví dụ, hình ảnh minh họa: Sách có khá ít ví dụ và hình ảnh minh họa nên bạn có thể gặp chút khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng nhanh chóng, lâu dài.

"600 Từ Vựng TOEIC Cơ Bản - 600 Essential Words For The TOEIC"

Bạn đang ôn thi TOEIC? 

Bạn muốn tăng từ vựng TOEIC? 

Thủy tặng bạn cuốn sách "600 Từ Vựng TOEIC Cơ Bản - 600 Essential Words For The TOEIC" dưới đây, giúp bạn hệ thống lại ngữ pháp, từ vựng và ôn luyện ngay với các dạng bài thường gặp trong cấu trúc đề thi.

Link tải: tại đây

600 từ vựng TOEIC cơ bản

Cuốn sách này dành cho ai?

Dù bạn đang ở bất cứ trình độ nào, bạn cũng có thể sử dụng cuốn sách này. Lượng từ vựng không quá nhiều nhưng mang tính chọn lọc tập trung, sẽ được lặp đi lặp lại trong các bài tập ôn luyện sẽ giúp não bộ ghi nhớ từ nhanh và lâu hơn. Nếu chăm chỉ thực hành thường xuyên, con số 900 TOEIC không phải là mục tiêu xa vời.

Cách học như thế nào là hiệu quả?

Cuốn sách này tổng hợp 600 từ và cụm từ hay gặp trong đề thi TOEIC theo từng chủ đề nhất định. Sau khi làm quen với danh sách từ vựng được giới thiệu ở phần đầu mỗi chủ đề, hãy tranh thủ làm ngay bài tập để hiểu cách sử dụng đúng của mỗi từ trong mỗi ngữ cảnh. Đừng bỏ qua bước luyện nghe tiếng Anh với audio đi kèm nhé.

Tùy vào quỹ thời gian bạn có, mỗi ngày nên học từ 1 - 2 chủ đề. Sau mỗi tuần hãy ôn lại toàn bộ những gì đã học. Với tổng cộng 50 chủ đề, bạn sẽ mất khoảng 1-2 tháng để nhớ và nắm vững cách sử dụng của 600 từ vựng hay gặp trong cấu trúc đề thi TOEIC.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người trong số chúng ta ưa thích ứng dụng công nghệ cho việc học hơn là sử dụng sách giấy thông thường. Nếu bạn đang cần một công cụ để học từ vựng tiếng Anh thuận tiện, cung cấp nhiều hình ảnh, ví dụ minh họa sinh động cũng như nhiều bài tập áp dụng để ôn tập ngay lập tức ngay trên chiếc máy tính của mình thì hãy tìm hiểu ngay top 3 phần mềm học từ vựng cực phổ biến bên dưới nhé.

3 Phần Mềm Học Từ Vựng Tiếng Anh Trên Máy Tính Tốt Nhất

Với những người thường xuyên sử dụng máy tính, không tiện mang sách vở hay chưa sẵn sàng tham gia các khóa học từ vựng tiếng Anh thì việc tự học thông qua sử dụng các phần mềm về từ vựng được tích hợp ngay trên thiết bị này thực sự rất hữu dụng. Dưới đây là top 3 phần mềm nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất:

1. English Study Pro

English study pro

Đây là công cụ giúp bạn học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Với giao diện đẹp mắt, dễ dùng, English study pro cung cấp cho bạn nhiều từ điển để tra cứu nhanh chóng.

Bên cạnh đó, phần mềm còn tích hợp các bài học cơ bản, các công cụ hỗ trợ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bạn có thể làm các bài test, chơi các trò chơi thông minh và trí tuệ để ghi nhớ các từ vựng đã học.

2. Wordsmart

Phần mềm được thiết kế giúp người học trau dồi vốn từ vựng thông qua các từ đồng âm trái nghĩa, giúp nhận diện từ tốt hơn trong các bài reading, phù hợp với mọi đối tượng. Công cụ này còn giúp bạn luyện nghe tiếng Anh thông qua các bài hát, ôn tập từ vựng với nhiều dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Wordsmart

Wordsmart

3. FluentU

Học tiếng Anh từ thực tế - đây là phương pháp cốt lõi mà FluentU đang muốn người sử dụng hướng đến. Thông qua các video nói tiếng Anh được chọn lọc với chất lượng tốt nhất, FluentU trở thành nơi giúp bạn trau dồi từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến nâng cao trong chính những đàm thoại hàng ngày.

Mỗi video đều có bản dịch, phụ đề đầy đủ, dẫn dắt người học theo sát chi tiết nội dung. Ngoài ra, bạn còn có thể học từ vựng qua tính năng flashcard được tích hợp trong phần mềm này. Trong trường hợp bạn không sử dụng máy tính hoặc ưa thích sự tiện dụng, nhỏ gọn của điện thoại hơn, bạn vẫn có thể thỏa thích học từ vựng mọi lúc mọi nơi với bí quyết sau:

FluentU

FluentU

5 Ứng Dụng Học Từ Vựng Tiếng Anh Trên Điện Thoại Mới Nhất

Với những tính năng thông minh và đa dạng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi phương pháp học truyền thống bằng cách tải ngay những ứng dụng học từ vựng mới nhất sau đây về điện thoại:

1. Duolingo

Ứng dụng vô cùng quen thuộc này được người dùng đánh giá rất cao về mức độ hiệu quả nó mang lại. Duolingo tổng hợp rất nhiều bài học từ cơ bản đến nâng cao, giúp người dùng trau dồi từ vựng qua các trò chơi và thử thách thú vị.

Giao diện cực kỳ bắt mắt và dễ sử dụng, Duolingo còn thu hút người sử dụng nhờ tính năng nhắc nhở bài học mỗi ngày với các thông báo từ ứng dụng hoặc qua email. Do đó, đây được coi là ứng dụng hữu ích cho những người học tiếng Anh vừa lười vừa bận.

Duolingo

Duolingo

2. Memrise

Memrise là ứng dụng học miễn phí không chỉ tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Các từ vựng được chia thành nhiều chủ đề khác nhau, bạn có thể vừa học vừa chơi với các game ôn tập cực hấp dẫn.

Memrise phù hợp cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, muốn ôn luyện để thi các chứng chỉ như TOEIC, IELTS hay TOEFL. Một ưu điểm khác là bạn vừa có thể học online trên trang web vừa có thể học offline khi không có mạng internet.

Memrise

Memrise

3. Vocabulary.com

Ứng dụng này cho phép người học tăng vốn từ vựng tiếng Anh thông qua các bài đọc hiểu. Bạn cũng có thể thực hiện tra cứu nghĩa của bất kỳ từ mới nào thông qua các ví dụ và cách sử dụng cụ thể.

Không những thế, bạn còn có thể học theo các list từ vựng được tạo sẵn hoặc list từ vựng của riêng bản thân mình.

Vocabulary.com

Vocabulary.com

4. Quizlet

Ứng dụng học từ nổi tiếng này đặt người học làm trung tâm. Bạn có thể tự do chọn chủ đề mà mình muốn, sau đó ứng dụng sẽ gợi ý cho bạn các bài học thuộc chủ đề đó.

Thông qua các dạng bài học như: chọn đáp án đúng, nối từ với nghĩa, viết từ và kiểm tra, quizlet tạo cơ hội cho người học ôn tập nhiều lần những từ vựng đã gặp. Bạn hoàn toàn có thể tự gây dựng những bộ từ vựng tâm đắc theo sở thích của mình nhờ tính năng tạo folder, study sets hay class.

Quizlet

Quizlet

5. Learn English Vocabulary Pop Quiz

Ứng dụng này cung cấp các từ vựng dựa vào các chủ đề khác nhau. Bằng việc chọn các từ vựng mô tả đúng các bức tranh, người học phải nhanh chóng tìm ra đáp án trong một khoảng thời gian nhất định.

Với mỗi lần chơi, người dùng sẽ có 3 mạng, mỗi lần trả lời sai sẽ mất đi 1 mạng, nếu cả 3 mạng không còn sẽ phải chơi lại từ đầu.

Learn English Vocabulary Pop Quiz

Learn English Vocabulary Pop Quiz

Các Game Học Từ Vựng Tiếng Anh Trong Lớp Học Cực Hay

Học tiếng Anh thông qua các trò chơi trên lớp học cũng là phương pháp học đáng áp dụng vì thông qua những phút giây giải trí người học vừa có cơ hội lặp lại kiến thức mới học, vừa được luyện tập cách tương tác, phản xạ tiếng Anh nhanh và chính xác.

Nếu bạn là giáo viên tiếng Anh hoặc là học sinh tham gia các lớp học thực tế, đừng bỏ qua 3 trò chơi hấp dẫn sau nhé:

Nếu bạn thấy mình phù hợp, đừng ngần ngại ứng tuyển vào vị trí trợ giảng tại KISS English nhé

Game Học Từ Vựng Tiếng Anh Trong Lớp Học ở KISS English

1. Slap the board

Giáo viên nên chia lớp ra thành những nhóm từ 3-5 người. Giáo viên sẽ viết tất cả các từ vựng vừa học lên bảng. Mỗi đội cử ra 1 người chơi trong lần chơi thứ nhất. Nghe theo hiệu lệnh của giáo viên, người chơi phải nhanh chóng tìm ra được từ vựng mà giáo viên vừa nhắc đến. Đội nào đập tay vào vị trí có từ đó nhanh nhất, đội đó dành được 1 điểm.

2. Hot seat

Giáo viên cũng chia lớp thành 3 – 4 đội chơi. Sau đó, chọn 1 thành viên trong mỗi đội để ngồi lên ghế nóng và quay mặt về dưới lớp, trong lúc đó giáo viên sẽ viết một từ vựng lên bảng. Nhiệm vụ của các thành viên trong đội đang ngồi phía bên dưới là phải cố gắng diễn tả sao cho đồng đội của mình biết đó là từ gì, mà không nói, đánh vần hay ra ký hiệu về từ được giao. Các thành viên trong từng đội chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau để ngồi vào chiếc ghế nóng, đội nào đoán đúng được nhiều từ nhất thì sẽ chiến thắng.

3. Face game

Người chơi sẽ đứng thành hình vòng tròn và giáo viên sẽ đưa ra một chủ đề cụ thể. Nhiệm vụ của các họ là phải đưa ra lần lượt những từ tiếng Anh liên quan đến chủ đề này một cách nhanh nhất. Nếu đến lượt mình mà người vẫn không đưa ra được câu trả lời thì sẽ bị loại khỏi trò chơi. Đây là một game rất hay giúp người chơi tư duy từ vựng theo chủ đề nhất định trong thời gian ngắn.

Xem thêm: các trò chơi tiếng Anh trong lớp học giúp nhớ bài nhanh tại đây

Một Vài Lời Khuyên Khi Học Từ Vựng Tiếng Anh

1. Học có chọn lọc

Như bạn đã biết, tiếng Anh có khoảng 1.022.000 từ. Do đó, bạn sẽ khó có thể thành thạo được hết số từ này. Đôi khi bạn biết đến một phương pháp học, bạn thấy nó thú vị và hiệu quả, bạn học rất nhiều, học cả những từ ít khi dùng đến. 

Cách làm này không sai nhưng nó sẽ tiêu tốn của bạn lượng thời gian không hề nhỏ vào những từ ít khi sử dụng. Bởi vậy, ở mỗi chủ đề, hãy chọn lọc những từ được sử dụng thường xuyên nhất, có thể bỏ qua những từ ít được sử dụng trong thực tế để tiết kiệm thời gian, công sức cho rất nhiều những chủ đề khác.

Hãy luyện nghe thêm các mẫu câu giao tiếp hàng ngày trên Spotify của KISS English Ms Thuỷ nhé:

Ps: Nhớ follow Spotify để nhận audio mới nhất nhé.

2. Không được bỏ qua cách phát âm

Nhiều người chỉ ghi lại từ và nghĩa của từ mà quên việc kiểm tra xem từ đó được phát âm như thế nào. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nếu không biết cách phát âm của từ, bạn sẽ không thể sử dụng từ đó trong giao tiếp, hơn nữa rất nhanh quên. 

Hãy tập cho mình thói quen tra phiên âm của từ ngay khi gặp từ mới, ghi chú lại bên cạnh từ đó nếu cảm thấy bạn sẽ không nhớ được hoặc dễ nhầm lẫn cách đọc. Và đặc biệt, khi tra cứu, bạn nên sử dụng từ điển oxford chính thống, không nên sử dụng các loại từ điển khác vì phiên âm ở đó không hoàn toàn chính xác, đầy đủ.

3. Học từ dựa trên sự liên kết giữa các từ

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, cũng có những từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Các từ đồng nghĩa có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các tình huống thích hợp. Các từ trái nghĩa không chỉ được sử dụng thể hiện ý nghĩa trái ngược mà đôi khi còn dùng để định nghĩa chính từ trái nghĩa ban đầu.

Để làm tăng vốn từ vựng của mình và biến cách sử dụng từ trở nên linh hoạt hơn, bạn cần học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa khi gặp một từ mới. Việc này cực kỳ hữu ích, đặc biệt là cho việc viết những bài luận. Để tra cứu từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hãy dùng các từ điển trực tuyến cực kỳ tiện lợi sau đây: thesaurus.com, synonym.com, synonyms.com,...

4. Văn nói khác với văn viết

Như đã nói thì văn nói và văn viết khác nhau khá nhiều, trong khi văn nói chú trọng vào tính tự nhiên thì văn viết lại nhấn mạnh sự trang trọng. Bởi vậy, khi tra cứu từ vựng, bạn nên ghi chú lại liệu từ đó thích hợp dùng cho văn nói hay văn viết.

Nên lưu ý là những từ lóng (slangs), tục ngữ (idioms), cụm động từ (phrasal verbs) không nên dùng trong văn viết, văn viết thường sử dụng những từ có tính trang trọng và học thuật hơn so với văn viết. Do đó, khi tra cứu từ, hãy chú ý xem từ đó được sử dụng trong văn cảnh nào, ý thể hiện là thân mật, suồng sã hay trịnh trọng, hình thức.

5. Luôn có một quyển sổ ghi chép bên mình

từ vựng tiếng anh notebook 3

Tại sao ư? Đơn giản là trong cuộc sống bạn có thể gặp rất nhiều trường hợp có sử dụng tiếng Anh: trên biển hiệu quảng cáo, trong một cuộc họp, trong cuộc hội thoại, ….. Quyển sổ nhỏ sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi lại những từ bạn được gặp và nghe thấy. 

Nếu chưa có thời gian ngay lúc đó, bạn có thể tra cứu đầy đủ lại khi về đến nhà. Đừng để quá lâu vì đến hôm sau là bạn có thể sẽ bận bịu với rất nhiều công việc khác và quên béng chúng mất rồi. Những từ bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày chứng tỏ là những từ được dùng khá nhiều và phổ biến, ghi chép chúng lại vào quyển sổ cũng là một cách chọn lọc cho bạn những từ vựng tiếng Anh thông dụng hàng ngày.

6. Lập nhóm học tập cùng nhau

Tuyệt vời nhất là bạn luôn có những người bạn cùng ý chí, cùng mục tiêu chinh phục tiếng Anh đồng hành. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm và tham gia vào những diễn đàn, nhóm học tiếng Anh trên mạng. Nhu cầu học tiếng Anh hiện nay trở nên cực kỳ phổ biến nên việc tìm được những người bạn đồng hành là không hề khó khăn. 

Học cùng người khác tạo động lực và sự thúc đẩy để bạn tập trung đạt được mục tiêu, đồng thời nhóm học là nơi chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và học tập lẫn nhau, cũng là chiếc phao cứu sinh mỗi khi bạn gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Cần phải nhớ rằng, hãy lập ra cho mình một thời gian biểu cụ thể, lập những kế hoạch học tập cụ thể và nghiêm chỉnh chấp hành nó, không được ỷ lại, trì trệ, làm giảm hiệu quả học tập.

7. Đừng ngại mắc lỗi

Quan trọng nhất trong học tập vẫn là việc luyện tập thường xuyên. Hãy tận dụng cơ hội để sử dụng những kiến thức có được về từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà bạn đã học được trong để trao đổi với các bạn của mình hoặc khi gặp người nước ngoài. Đừng sợ mắc lỗi, vì chính từ việc mắc lỗi mới khiến bạn nhận ra lỗi đó và sửa sai để tránh việc lặp lại sau này. 

Việc cùng nhau nói về các chủ đề bằng tiếng Anh vừa giúp bạn nhắc lại kiến thức, vừa là cơ hội để bạn làm giàu thêm vốn từ của mình từ những gì mà bạn bè chia sẻ. Nói chuyện với Tây còn là cách học từ hữu dụng hơn nữa. Bạn có thể được họ sửa lỗi, đồng thời cũng thu được kha khá từ vựng mà bạn chưa biết nhưng lại được chính người bản xứ sử dụng rất thường xuyên.

8. Bonus:

Nạp siêu tốc 1000 từ vựng trong 30 ngày

với "Sổ tay từ vựng thần thánh" & "190 video học từ vựng cực đỉnh"

Lời kết

Điều cuối cùng mà Thủy muốn lưu ý với bạn là: từ vựng tiếng Anh là vô vàn và cũng có rất nhiều phương pháp để học, hãy tham khảo để chọn ra cho mình phương pháp học hiệu quả nhất nhé.

Con đường chinh phục tiếng Anh không chỉ là ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn bền bỉ. Nên đừng nản lòng mà hãy tiếp tục, tiếp tục tiến đến thành công. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc học từ vựng tiếng Anh, hãy COMMENT ngay bên dưới để Thủy giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Chúc bạn thành công! 

Top 5 bài viết học tiếng Anh hay nhất

Đây là các bài viết chủ đề tiếng Anh giao tiếp được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo