TỪ VỰNG TIẾNG ANH: Cách Học 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất!
tất tần tật về từ vựng tiếng Anh KISS English

Tất Tần Tật về TỪ VỰNG TIẾNG ANH Không Phải Ai Cũng Biết!

Chào bạn,

Có phải bạn đang tìm một phương pháp học từ vựng tiếng Anh, có thể giúp bạn học nhanh và nhớ lâu? Đồng thời, bạn cũng đang tìm một tài liệu học từ vựng tiếng Anh đơn giản mà thực tế nhất?

Hãy cùng tham khảm bài viết dưới đây nhé!

Đây là bài viết đầy đủ và chi tiết nhất hướng dẫn bạn học từ vựng tiếng Anh mà Thuỷ đã biên soạn để dành cho bạn đấy ^^

Có bao giờ bạn rơi vào tình huống: gặp một từ nhìn rất quen mà không thể nào nhớ nghĩa của từ đó, hoặc trong quá trình giao tiếp, muốn thể hiện suy nghĩ của mình nhưng lại không thể nhớ ra được từ nào để nói chưa?

Không phải vì bạn không có khả năng ghi nhớ mà vấn đề là bạn đã học chưa đúng cách.

Đây là vấn đề chung của các học viên của Thuỷ. Và ngày hôm nay, Thuỷ sẽ giúp bạn giải quyết hết những khó khăn đó nhé!

Xem video Thuỷ hay hướng dẫn học viên của mình cách học từ vựng nhé!

Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng?

Học từ vựng tiếng Anh là một trong những bước căn bản và quan trọng nhất giúp bạn làm chủ và sử dụng thành thạo nó. Tại sao ư? Dưới đây là 6 lý do chắc chắn sẽ thuyết phục được bạn:

1. Từ vựng giúp bạn đọc hiểu tốt hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta cần phải hiểu được 90% tổng số từ có trong toàn bộ đoạn văn chúng ta đọc mới có thể hiểu được nghĩa của đoạn văn đó. Củng cố vốn từ vựng sẽ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu sách vở hay các tài liệu khác, hiểu được ý nghĩa truyền tải của quan điểm và tư tưởng mà tác giả muốn thể hiện.

Hidden Content

2. Từ vựng tiếng Anh là chìa khóa giao tiếp

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố chính để bạn giao tiếp tốt trong mọi ngôn ngữ. Tuy nhiên, đúng như nhà ngôn ngữ học David A.Wilkins đã khẳng định: “Nếu không có ngữ pháp, bạn vẫn có thể truyền tải được một chút thông điệp, không có từ vựng, bạn sẽ không truyền tải được bất kỳ thông điệp nào cả”.

Hãy tưởng tượng, bạn đang sống ở nước ngoài, bạn muốn mua ít muối về nấu ăn nhưng lại không biết từ “muối” trong tiếng Anh là gì, bạn mất cả tiếng đồng hồ để giải thích cho người bán hàng, nhưng chẳng may vốn từ của bạn khá ít ỏi, nên rốt cục thì họ vẫn không hiểu được ý bạn nói. Vậy trong trường hợp này, từ vựng hay ngữ pháp sẽ giúp bạn giao tiếp được đây?

3. Vốn từ phong phú giúp tăng hiệu quả viết bài

Có một sự thật mà ai cũng biết là:

Văn nói và văn viết khác nhau rất nhiều. Có những từ ngữ bạn chỉ có thể dùng trong văn nói mà không thể dùng trong văn viết vì chúng không đủ trang trọng, và ngược lại. Bởi vậy, để có thể viết tốt, bạn nên làm phong phú vốn từ vựng của mình và biết cách sử dụng từ ngữ đúng văn cảnh.

4. Từ vựng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong phát triển ngôn ngữ

Những người có vốn từ vựng phong phú hơn có xu hướng suy nghĩ vấn đề sâu xa hơn, thể hiện bản thân tốt hơn và đọc nhiều hơn. Từ vựng giúp cải thiện và nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, và có ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến khả năng tư duy ngôn ngữ. Từ vựng kết hợp với những yếu tố khác như: ngữ pháp, phát âm, chính tả,... tạo nên hiệu quả toàn diện trong ngôn ngữ. Nếu bạn tập trung phát triển khả năng dùng từ trong tiếng Anh sớm chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công cả trong học tập lẫn công việc.

5. Càng biết nhiều từ thì bạn sẽ học được càng nhiều

từ vựng tiếng anh vision

Chắc chắn bạn sẽ thấy câu chuyện này rất quen:

Khi gặp một đoạn văn 100 từ, bạn biết nghĩa của 10 từ trong số đó, còn mình biết nghĩa của 50 từ trong số đó. Hãy thử đoán xem, ai có thể đoán và hiểu nghĩa của những từ chưa biết nhiều hơn? Chắc chắn là người đã biết nhiều từ hơn.

Chúng ta học từ vựng qua quá trình nhận thức tập trung và chủ động nhưng từ vựng cũng có thể được hiểu qua việc đoán nghĩa trong văn cảnh. Tuy nhiên, bạn biết càng nhiều từ trong văn cảnh đó thì bạn càng có thể đoán được chính xác nghĩa và nhiều từ hơn. Bởi vậy, vốn từ vựng tiếng Anh càng phong phú, khả năng tiếp thu và học thêm cái mới càng hiệu quả.

6. Vốn từ vựng phong phú là yếu tố nền giúp bạn thăng tiến trong công việc

Nghe có vẻ không liên quan lắm ư? Thực tế là những người có vốn tiếng Anh rộng hơn thì sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Lý do đơn giản là bạn sẽ có khả năng thể hiện được quan điểm và ý kiến cá nhân chính xác hơn, rõ ràng hơn, người khác dễ dàng hiểu bạn hơn và câu cú bạn sử dụng cũng đa dạng hơn khi bạn giàu từ vựng. Vốn từ vựng phong phú thể hiện bạn là người có vốn hiểu biết rộng và trình độ cao, ít nhất là trong lĩnh vực ngôn ngữ Anh. Do đó, không chỉ tạo được ấn tượng sâu sắc khi phỏng vấn, cơ hội thành công, thăng tiến trong công việc cũng nhiều hơn.

Hidden Content

Vậy:

Cần bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh?

3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng, 1000 từ vựng tiếng Anh giao tiếp, 2500 từ vựng cơ bản,...Có rất nhiều tài liệu về từ vựng mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hay tra cứu trên mạng. Nhưng bạn có biết cần bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh không?

Theo Wikipedia, từ vựng hay vốn từ, kho từ vựng của một người là tập hợp các từ trong một ngôn ngữ mà người đó quen thuộc (biết tới). Vốn từ vựng tăng lên theo tuổi tác. Có hai loại kho từ vựng là chủ động và bị động bao gồm các từ mà một người có thể nhận ra lúc đọc hoặc lúc nghe, nhưng không sử dụng chúng trong văn nói hoặc văn viết. Kho từ vựng bị động nhiều hơn kho từ vựng chủ động một vài lần.

Vốn từ của mỗi người là không giới hạn vì nó sẽ được tích lũy dần qua thời gian. Theo một nghiên cứu của Google và trường Đại học Harvard, có khoảng 1.022.000 từ trong tiếng Anh. Việc học hết được từ vựng tiếng Anh là điều không thể. Vậy, bạn cần phải học bao nhiêu từ thì mới có thể thông thạo ngôn ngữ này?

Theo một nghiên cứu của tờ The Economist (2013), lượng từ vựng của những người bản xứ như sau:

  • Ở độ tuổi trưởng thành là khoảng 20.000 - 30.000 từ
  • Ở trẻ em 8 tuổi là khoảng 10.000 từ
  • Ở trẻ em 4 tuổi là khoảng 5.000 từ

Còn đối với người học tiếng Anh, ở một khảo sát khác, thì con số này là 4.500 từ.

Nhưng, điều may mắn là:

Bạn không cần phải biết đủ 30.000 từ mới có thể giỏi tiếng Anh. Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 3.000 từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng được sử dụng trong cuộc sống thường ngày bởi người bản xứ. Chỉ cần biết 3.000 từ này, bạn đã có thể đọc hiểu 95% tất cả các nội dung bằng tiếng Anh bao gồm: tin tức, các cuộc hội thoại hàng ngày, các hình thức truyền thông như báo đài, phim, …; biết 1.000 từ đầu tiên giúp bạn hiểu được 89%. Rất nhiều bài test đưa ra cũng nhằm mục đích kiểm tra 3.000 từ này.

Sẽ không có con số cụ thể để trả lời cho câu hỏi: cần bao nhiêu từ vựng để thành thạo tiếng Anh. Khả năng và trình độ của mỗi người là khác nhau, vấn đề cốt lõi là bạn cách vận dụng và kết hợp chúng như thế nào để có thể mang lại hiệu quả cao trong giao tiếp, trao đổi và thể hiện ý tưởng, quan điểm của mình.

Từ vựng quan trọng và cần thiết như vậy nhưng số lượng từ lại rất lớn, đa số người Việt học tiếng Anh vốn từ còn khá nghèo nàn, lý do là do đâu?

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu:

Sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Phần lớn người học tiếng Anh vẫn học từ vựng theo cách thụ động: gặp từ mới, ghi lại từ và nghĩa vào vở rồi học thuộc lòng.

Làm theo cách này, bạn mới chỉ đơn thuần nhớ một hoặc một số nghĩa của từ và cách phiên âm. Việc “ngốn” một núi từ mỗi ngày rất khó khăn, nhàm chán và rất dễ nhầm lẫn. Hơn nữa, với cách này, bạn có biết chúng ta dùng từ đó trong hoàn cảnh nào, dùng với ý nghĩa biểu lộ gì và nên dùng với đối tượng như thế nào không?

Rất nhiều cuộc khảo sát cho thấy, đa số người Việt học tiếng Anh không những có vốn từ chưa phong phú mà khi bước vào giao tiếp thật còn thường xuyên ấp úng, không nhớ ra chính xác từ mà mình muốn dùng cho dù đã học rồi.

Áp dụng phương pháp sai vừa làm giảm hiệu quả học tập, vừa gây tốn thời gian, công sức và khiến bạn cảm thấy chán nản, mất động lực.

Tuy nhiên, đừng vội bỏ cuộc, hãy cùng khơi lại hứng khởi và tình yêu với tiếng Anh với 7 phương pháp học từ vựng tiếng Anh mang lại kết quả đáng kinh ngạc trong quá trình tự học tiếng Anh ở phần dưới đây.

7 cách học từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả

1.Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề - mạng lưới kết nối hoàn hảo

từ vựng tiếng anh theo chủ đề 2

Có một sự thật là:

Não bộ của chúng ta tiếp nhận những gì chúng ta đọc bằng cách chuyển chúng thành hình ảnh, liên tưởng, suy nghĩ,...và liên kết chúng với những thứ liên quan hoặc những thứ chúng ta đã được biết từ trước, và tạo ra trí nhớ.

Khi tạo ra được mối liên kết giữa các từ với nhau, bạn sẽ ghi nhớ chúng nhanh hơn, lâu hơn và ứng dụng linh hoạt hơn.

Để học từ vựng hiệu quả, hãy chia mỗi chủ đề lớn thành những chủ đề nhỏ hơn, tự tạo cho bản thân một mạng lưới từ (word association web) bằng việc sử dụng sơ đồ tư duy hoặc sơ đồ hình cây.

Từ vựng chủ đề các kiểu gia đình:

Từ vựng chủ đề các thành viên trong gia đình: father, mother, daughter,..

Từ vựng chủ đề ba - mẹ đỡ đầu: godfather, godmother,...

Việc phân loại này là tùy theo ý hiểu của bạn, miễn sao bạn thấy giữa chúng có sự liên quan hợp lý là được.

2. Sử dụng flashcard tạo bộ sưu tập từ vựng của riêng bản thân

từ vựng tiếng anh flashcard

Phương pháp này có lẽ không còn quá xa lạ đối với mỗi người học tiếng Anh. Bạn có thể mua sẵn những bộ flashcard và học theo các từ đã được liệt kê ở đó hoặc cũng có thể tự tạo riêng cho mình bộ sưu tập flashcard phù hợp với khả năng và nhu cầu của chính bản thân hơn.

Vậy sử dụng flashcard như thế nào cho hiệu quả?

Có hai nguyên tắc mà bạn nhất định phải nhớ khi học các từ vựng tiếng Anh bằng flashcard như sau:

1. Liên tưởng

Để làm chủ trí nhớ của bạn, hãy vận dụng sự liên tưởng. Việc liên kết các sự vật, sự việc với nhau, tìm hiểu hay dự đoán một vấn để trước khi giải quyết sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh hơn, kỹ hơn và lâu hơn.

Vì vậy, flashcard cần có hình ảnh, ví dụ cụ thể cho mỗi từ mới. Dựa vào đó, hãy đặt câu hỏi, ra tín hiệu cho não bạn hoạt động để đoán biết và ghi nhớ nghĩa của từ cũng như cách dùng từ đó.

Đừng vội lật sang mặt sau xem đáp án. Hãy nhớ, điều bạn cần làm là tập trung suy nghĩ, đặt câu hỏi liệu nghĩa của từ đó có thể là gì, và sau đó mới xem đáp án.

2. Học đi học lại

Nhằm củng cố phần thông tin đã nằm trong vùng trí nhớ dài hạn, bạn cần phải thực hiện hoạt động gợi nhớ lại những kiến thức đã học liên tục.

Để làm được điều này, bạn có thể tuân theo lộ trình học như sau: 

Học từ 5-10 từ mới mỗi ngày.

1 tuần sau ôn lại tất cả những gì đã học được.

1 tháng sau ôn lại lần nữa…

Chỉ có việc học đi học lại nhiều lần mới giúp kiến thức được ghi nhớ lâu hơn và hiệu quả hơn. Nếu bạn đang có nhiều thời gian rảnh, thì việc học 30-50 từ vựng mỗi ngày là hoàn toàn có thể. Trong clip dưới đây, Thủy sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết học và nhớ lâu 50 từ vựng mỗi ngày vô cùng hiệu quả:

3. Tạo nên một câu chuyện của riêng bạn - Cách học từ vựng tiếng Anh cho người sáng tạo

Nếu bạn đang có quá nhiều từ phải học thì hãy xem ngay phương pháp học thú vị dưới đây để tìm ra lời giải cho bài toán này.

Vận dụng một chút óc sáng tạo của mình để tạo ra một câu nói, một câu chuyện càng gây ấn tượng mạnh càng tốt. Chêm các từ mới vào câu chuyện đó để có thể kết hợp học thuộc luôn nhiều từ mới cùng một lúc.

từ vựng tiếng anh tell story

Để làm cho rõ, hãy theo dõi ví dụ sau đây:

Bạn muốn học các từ: shoes, piano, tree, pencil.

Hãy tưởng tượng ra một câu chuyện như sau:

Có một chiếc piano đang mang 1 đôi shoes, ngồi trên một cái tree. Cái cây trông thật lạ vì có ai đó găm một chiếc pencil khổng lồ xuyên qua thân nó.

There is a piano wearing shoes and sitting in a tree. The tree is strange because someone has stuck a giant pencil through it.

Độ dài của câu chuyện dài ngắn phụ thuộc vào khả năng ghi nhớ của bạn. Cần lưu ý rằng, cách học này khá kén người vì nó phù hợp nhất với những ai có khả năng liên tưởng và kết nối tốt. Để giúp ghi nhớ nhanh hơn, bạn nên trực quan hóa mỗi câu chuyện bằng hình ảnh minh họa.

4. Kích thích não bộ ghi nhớ từ vựng qua ngữ cảnh sử dụng

Như đã được đề cập đến ở trên:

Nếu chỉ đơn thuần học thuộc mặt chữ và nghĩa của từ vựng mà không kết hợp tìm hiểu văn cảnh, đối tượng sử dụng, sắc thái biểu đạt thì khi bước vào giao tiếp thật, chúng ta khó có thể giao tiếp trôi chảy được.

Hơn thế nữa, cho dù học theo phương pháp nào, mà không ôn lại thường xuyên hoặc không sử dụng thì chắc chắc những thông tin đã tiếp nhận vào vùng trí nhớ sẽ biến mất khỏi não bộ của bạn.

Có một cách để khắc phục hai vấn đề này, đó là: sau khi học xong một từ vựng nào đó, hãy gõ từ khóa ấy lên thanh tìm kiếm của google, youtube để tìm những đoạn văn, đoạn hội thoại trên các bài viết, chương trình, bài hát, bộ phim,...có sử dụng từ đó.

Bạn có thể xem thêm cách học tiếng Anh qua phim ở đây

Bạn có thể xem thêm cách học tiếng Anh qua phim ở đây.

Những hoạt đồng nhắc nhớ thường xuyên giúp cho thông tin dần được đưa vào vùng trí nhớ lâu dài, tránh trường hợp quên từ đã học sau này.

5. Hiểu một biết mười bằng cách học theo gốc từ

Trong tiếng Anh có khái niệm gốc từ (word root) - đó là các tiếp đầu ngữ (prefix) và tiếp vĩ ngữ (suffix).

Dựa trên các gốc từ, bạn có thể đoán được nghĩa của từ đó.

Ví dụ: Gốc từ: ""contra"" mang nghĩa đối ngược, trái lại

Từ dictate nghĩa là ra lệnh, đọc cho viết.

Vậy bạn có thể đoán được từ contradiction có nghĩa là gì không?

Đúng, nó có nghĩa là ""sự cãi lại"".

Với các gốc từ này, bạn có thể đoán được phần nào nghĩa của từ, dựa vào hoàn cảnh, nội dung của câu, đoạn cụ thể.

Chỉ cần học một gốc từ, bạn đã có thể biết được nghĩa của rất nhiều từ khác. Bởi vậy, đây là cách học không những được cho là hiệu quả, mà nó còn tăng thêm niềm hứng thú, yêu thích đối với ngôn ngữ khi tìm hiểu gốc từ.

Vậy, làm thế nào để học gốc từ?

Trên thực tế có rất nhiều cách để học gốc từ, mình xin chia sẻ ở đây với bạn 3 công cụ hữu ích để học gốc từ:

  • 1. Dùng trang web này để tra cứu.
  • 2. Tham khảo danh sách các gốc từ tại Wiki
  • 3. Học trên trang web cực kỳ hữu ích Membean

6. Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày - Luyện tập thật nhiều mang lại thành công

Practice makes perfect

Practice makes perfect - Đây là nguyên tắc muôn thuở ai cũng cần phải tuân thủ khi muốn thành công trong mọi công việc, mọi lĩnh vực.

Tập đặt câu, tập tạo các câu chuyện, các cuộc hội thoại từ chính những từ vựng tiếng Anh thông dụng mà bạn đã học được là cách ghi nhớ hữu hiệu nhất.

Bạn có thể chọn cho mình một chủ đề, cùng bạn bè, đồng nghiệp bàn luận, nói chuyện về chủ đề ấy. Mỗi tuần là một chủ đề khác nhau để đảm bảo bạn có thể tiếp xúc được hết vốn từ của rất nhiều chủ đề trong cuộc sống.

Không chỉ rèn luyện từ vựng, đây còn là cách để bạn trau dồi khả năng phản xạ giao tiếp, vì khi đàm thoại, bạn sẽ có ít thời gian để suy nghĩ hơn, não bộ của bạn sẽ phải tập trung xử lý thông tin nhanh hơn.

Nếu không có điều kiện giao tiếp tiếng Anh trực tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, bạn có thể chọn cách đơn giản hơn là tập nói trước gương, ghi âm hoặc ghi hình lại bài nói của mình để có thể xem lại và học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày.

7. Vừa học vừa chơi với các phần mềm, trò chơi thú vị

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ 4.0, rất nhiều trang web, ứng dụng học từ vựng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng.

Rất nhiều hình ảnh sinh động kèm những câu chuyện thú vị, những bản ghi âm audio được sử dụng giúp ích rất nhiều cho quá trình ghi nhớ.

Vừa học vừa chơi cũng là một cách học từ vựng tiếng Anh được nhiều người ưa chuộng. Những trò chơi như: đố chữ, điền từ còn thiếu,... đều nhờ công sức nghiên cứu phát triển và đã được chứng minh hiệu quả.

Dưới đây là một số trang web, ứng dụng mà bạn nên tìm hiểu:

Một vài lời khuyên khi học từ vựng tiếng Anh

1. Học có chọn lọc

Như bạn đã biết, tiếng anh có khoảng 1.022.000 từ. Do đó, bạn sẽ khó có thể thành thạo được hết số từ này. Đôi khi bạn biết đến một phương pháp học, bạn thấy nó thú vị và hiệu quả, bạn học rất nhiều, học cả những từ ít khi dùng đến. 

Cách làm này không sai nhưng nó sẽ tiêu tốn của bạn lượng thời gian không hề nhỏ vào những từ ít khi sử dụng. Bởi vậy, ở mỗi chủ đề, hãy chọn lọc những từ được sử dụng thường xuyên nhất, có thể bỏ qua những từ ít được sử dụng trong thực tế để tiết kiệm thời gian, công sức cho rất nhiều những chủ đề khác.

2. Không được bỏ qua cách phát âm

Nhiều người chỉ ghi lại từ và nghĩa của từ mà quên việc kiểm tra xem từ đó được phát âm như thế nào. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nếu không biết cách phát âm của từ, bạn sẽ không thể sử dụng từ đó trong giao tiếp, hơn nữa rất nhanh quên. 

Hãy tập cho mình thói quen tra phiên âm của từ ngay khi gặp từ mới, ghi chú lại bên cạnh từ đó nếu cảm thấy bạn sẽ không nhớ được hoặc dễ nhầm lẫn cách đọc. Và đặc biệt, khi tra cứu, bạn nên sử dụng từ điển oxford chính thống, không nên sử dụng các loại từ điển khác vì phiên âm ở đó không hoàn toàn chính xác, đầy đủ.

3. Học từ dựa trên sự liên kết giữa các từ

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, cũng có những từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Các từ đồng nghĩa có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các tình huống thích hợp. Các từ trái nghĩa không chỉ được sử dụng thể hiện ý nghĩa trái ngược mà đôi khi còn dùng để định nghĩa chính từ trái nghĩa ban đầu.

Để làm tăng vốn từ vựng của mình và biến cách sử dụng từ trở nên linh hoạt hơn, bạn cần học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa khi gặp một từ mới. Việc này cực kỳ hữu ích, đặc biệt là cho việc viết những bài luận. Để tra cứu từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hãy dùng các từ điển trực tuyến cực kỳ tiện lợi sau đây: thesaurus.com, synonym.com, synonyms.com,...

4. Văn nói khác với văn viết

Như đã nói thì văn nói và văn viết khác nhau khá nhiều, trong khi văn nói chú trọng vào tính tự nhiên thì văn viết lại nhấn mạnh sự trang trọng. Bởi vậy, khi tra cứu từ vựng, bạn nên ghi chú lại liệu từ đó thích hợp dùng cho văn nói hay văn viết.

Nên lưu ý là những từ lóng (slangs), tục ngữ (idioms), cụm động từ (phrasal verbs) không nên dùng trong văn viết, văn viết thường sử dụng những từ có tính trang trọng và học thuật hơn so với văn viết. Do đó, khi tra cứu từ, hãy chú ý xem từ đó được sử dụng trong văn cảnh nào, ý thể hiện là thân mật, suồng sã hay trịnh trọng, hình thức.

5. Luôn có một quyển sổ ghi chép bên mình

từ vựng tiếng anh notebook 3

Tại sao ư? Đơn giản là trong cuộc sống bạn có thể gặp rất nhiều trường hợp có sử dụng tiếng Anh: trên biển hiệu quảng cáo, trong một cuộc họp, trong cuộc hội thoại, ….. Quyển sổ nhỏ sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi lại những từ bạn được gặp và nghe thấy. 

Nếu chưa có thời gian ngay lúc đó, bạn có thể tra cứu đầy đủ lại khi về đến nhà. Đừng để quá lâu vì đến hôm sau là bạn có thể sẽ bận bịu với rất nhiều công việc khác và quên béng chúng mất rồi. Những từ bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày chứng tỏ là những từ được dùng khá nhiều và phổ biến, ghi chép chúng lại vào quyển sổ cũng là một cách chọn lọc cho bạn những từ vựng tiếng Anh thông dụng hàng ngày.

6. Lập nhóm học tập cùng nhau

Tuyệt vời nhất là bạn luôn có những người bạn cùng ý chí, cùng mục tiêu chinh phục tiếng Anh đồng hành. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm và tham gia vào những diễn đàn, nhóm học tiếng Anh trên mạng. Nhu cầu học tiếng Anh hiện nay trở nên cực kỳ phổ biến nên việc tìm được những người bạn đồng hành là không hề khó khăn. 

Học cùng người khác tạo động lực và sự thúc đẩy để bạn tập trung đạt được mục tiêu, đồng thời nhóm học là nơi chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và học tập lẫn nhau, cũng là chiếc phao cứu sinh mỗi khi bạn gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Cần phải nhớ rằng, hãy lập ra cho mình một thời gian biểu cụ thể, lập những kế hoạch học tập cụ thể và nghiêm chỉnh chấp hành nó, không được ỷ lại, trì trệ, làm giảm hiệu quả học tập.

7. Đừng ngại mắc lỗi

Quan trọng nhất trong học tập vẫn là việc luyện tập thường xuyên. Hãy tận dụng cơ hội để sử dụng những kiến thức có được về từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà bạn đã học được trong để trao đổi với các bạn của mình hoặc khi gặp người nước ngoài. Đừng sợ mắc lỗi, vì chính từ việc mắc lỗi mới khiến bạn nhận ra lỗi đó và sửa sai để tránh việc lặp lại sau này. 

Việc cùng nhau nói về các chủ đề bằng tiếng Anh vừa giúp bạn nhắc lại kiến thức, vừa là cơ hội để bạn làm giàu thêm vốn từ của mình từ những gì mà bạn bè chia sẻ. Nói chuyện với Tây còn là cách học từ hữu dụng hơn nữa. Bạn có thể được họ sửa lỗi, đồng thời cũng thu được kha khá từ vựng mà bạn chưa biết nhưng lại được chính người bản xứ sử dụng rất thường xuyên.

8. Bonus:

Nạp siêu tốc 1000 từ trong 30 ngày với SỔ TAY TỪ VỰNG THẦN THÁNH & BỘ CLIP HỌC TỪ VỰNG CỰC ĐỈNH

Lời kết

Điều cuối cùng mà Thủy muốn lưu ý với bạn là: từ vựng tiếng Anh là vô vàn và cũng có rất nhiều phương pháp để học, hãy tham khảo để chọn ra cho mình phương pháp học hiệu quả nhất nhé.

Đừng tham lam ôm đồm quá nhiều cách vì nó có thể sẽ gây tác dụng ngược.

Con đường chinh phục tiếng Anh không chỉ là ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn bền bỉ. Nên đừng nản lòng mà hãy tiếp tục, tiếp tục tiến đến thành công. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc học từ vựng tiếng Anh, hãy COMMENT ngay bên dưới để Thủy giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé! Đừng quên là Thủy luôn đồng hành cùng bạn trên con đường này!

Chúc bạn thành công! 

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments