Luyện Viết Tiếng Anh Để Trở Thành “Thánh Viết” | KISS English

Luyện Viết Tiếng Anh – Tuyệt Chiêu Trở Thành “Thánh Viết”

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi luyện viết tiếng Anh? Bạn hay bí từ kể cả khi viết những bài văn đơn giản?

Nếu đây là thực trạng hiện tại của bạn thì hãy đọc ngay bài viết này, Thủy sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật các bí quyết để luyện viết tiếng Anh.

Công Thức Luyện Viết Tiếng Anh Áp Dụng Cho Mọi Chủ Đề

Khi viết tiếng Anh, có một số bước cơ bản bạn nhất định phải trải qua để có thể đạt hiệu quả cao đối với bất kỳ chủ đề nào. Các bước đó là:

Bước 1: Đọc kỹ và hiểu đề

Đối với mỗi đề bài viết lại có những yêu cầu khác nhau. Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần xác định yêu cầu, mục đích của đề bài là gì, nên dùng phương pháp nào để triển khai. 

Thông thường có những dạng đề sau đây:

– Dạng bài tường thuật: thường yêu cầu bạn kể lại một câu chuyện. 

– Dạng bài so sánh: tập trung vào việc phân tích những điểm giống và khác nhau giữa 2 đối tượng.

– Dạng bài tranh luận: cần đưa ra những ý kiến, lập trường, lý lẽ để bảo vệ ý kiến của mình trước một vấn đề được nêu ra. 

Bước đầu tiên để viết tiếng Anh hiệu quả: học từ vựng. Nếu bạn thường xuyên bị bí từ khi viết, loay hoay ghi nhớ từ nhưng không “vào”, hãy tham khảo ngay bí quyết chinh phục 1000 từ vựng chỉ trong 30 ngày này nhé.

Bước 2: Lập dàn ý bài viết

Trước khi bắt tay vào viết, hãy dành ra 2 phút lên dàn ý chung cho toàn bộ bài. Việc này là vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn định hướng cách viết, tạo sự liên kết, logic, tập trung làm rõ yêu cầu của đề, tránh lan man, lạc đề. 

Thông thường, với một bài tường thuật bạn sẽ kể chuyện như bình thường, còn đối với các dạng còn lại thì một bài viết sẽ có 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài, cụ thể như sau:

Mở bài: (đoạn 1) Giới thiệu, dẫn nhập chủ đề viết

Mở bài giống như mồi nhử, mở bài phải nêu ra được chủ đề, hơn nữa phải hay, hấp dẫn thì mới lôi kéo được người đọc. Do đó, bạn nên sử dụng một số cách mở bài sau:

Tell a story: dẫn 1 câu chuyện ngắn

Ask a question: Đặt một câu hỏi

Give a statistic: Nêu số liệu thống kê

Cite a quotation: Trích dẫn 1 câu nói

Generalization: Khái quát hóa vấn đề, lưu ý thủ thuật paraphrase bằng cách dùng từ đồng nghĩa, cấu trúc tương đương hoặc nêu ra ý kiến tương phản. 

Thân bài: (đoạn 2 + 3 + 4) Tập trung làm rõ chủ đề

Phần này có thể gồm từ 2 đến 3 đoạn văn tùy vào độ dài của bài viết. Tuy nhiên, mỗi đoạn đều phải đảm bảo các yếu tố sau: 

– Topic sentence: Câu chủ đề nằm ở đầu đoạn

– Explanation: Giải thích luận điểm bằng cách đưa ra dẫn chứng, ví dụ và giải thích nó một cách chi tiết. 

– Conclusion: Kết thúc luận điểm bằng 1 câu ngắn gọn. 

Kết bài: (đoạn 5) Khẳng định lại chủ đề

Phần này cần khẳng định một lần nữa về chủ đề và tóm tắt những luận điểm đã nêu ra ở phần thân bài. Sau đó đưa ra câu kết để độc giả biết rằng đoạn văn đã kết thúc. Tuyệt đối tránh việc nêu thêm một luận điểm khác ngoài 3 luận điểm đã nêu trên vì việc này sẽ khiến người đọc bối rối, không biết vấn đề đã được giải quyết hay chưa, bài văn đã thực sự kết thúc hay chưa. 

Có thể sử dụng các cách sau để viết câu cuối cùng:

Ask a provocative question: Đặt một câu hỏi mở.

Use a quotation: Nêu một trích dẫn.

Evoke a vivid image: Gợi lên một hình ảnh sinh động.

Call for some sort of action: Kêu gọi mọi người cùng hành động.

End with a warning: Đưa ra một cảnh báo.

Suggest results or consequences: Nêu lên một kết cục hay hậu quả.

Bước 3: Xác định từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cần sử dụng

Dựa trên dàn ý đã phác thảo và yêu cầu của đề bài, bạn cần tìm những từ vựng tiếng Anh và cấu trúc ngữ pháp phù hợp để triển khai.

Cố gắng sử dụng đa dạng các từ vựng và các cấu trúc mới lạ, nâng cao, có thể chèn thêm các collocation (những cụm từ thường đi với nhau), phrasal verb (cụm động từ), idiom (thành ngữ),..để có thể đạt điểm cao hơn. 

Bước 4: Viết bài hoàn chỉnh

Sau khi đã có đầy đủ các công cụ cần thiết ở trên, hãy bước vào viết một bài văn hoàn chỉnh. Cố gắng đi thẳng vào vấn đề, tránh lan man, dài dòng. Một bài viết mạch lạc, rõ ý sẽ luôn được đánh giá cao. 

Bước 5: Kiểm tra lại 

Sau khi hoàn tất bài viết, hãy kiểm tra thật kỹ lại một lượt. Chú ý các lỗi về diễn đạt ý, dùng từ, cấu trúc câu. Nếu có thể, hãy nhờ người khác cùng xem và góp ý cho bạn nhé.

Các Phương Pháp Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả

Luyện viết là quá trình gian nan, đòi hỏi bạn phải đầu tư công sức rèn luyện mỗi ngày để trau dồi vốn từ và cách diễn đạt, hành văn sao cho tự nhiên, thuyết phục. Sau đây, Thủy sẽ gợi ý cho bạn một số cách luyện viết hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay bây giờ.

1. Đọc, Viết Lại Và Thu Thập Vốn Từ, Cấu Trúc Mới

Đọc, đọc và đọc. Đây là cách nhanh nhất, hữu hiệu nhất để bạn trau dồi từ vựng, cấu trúc cũng như tiếp thu những cách hành văn hay. Hãy chọn 1,2 cuốn sách mà bạn thực sự yêu thích, có thể là truyện ngắn, tiểu thuyết, sách doanh nhân,…hoặc tham khảo các website như web về tin tức, blog chia sẻ kiến thức. 

Bước tiếp theo cần làm là tậu cho mình một cuốn vở mới, có thể trang trí tùy thích để kích thích hứng thú học tập, tăng khả năng ghi nhớ. Sau đó hãy chép lại mỗi ngày từ 1 -> 3 trang giấy, đánh dấu những từ, cấu trúc hoặc cách diễn đạt hay. 

Sau một thời gian khoảng 3-5 tháng, hãy chuyển sang mức độ khó hơn đó là tập tóm tắt những gì bạn đọc được bằng ngôn ngữ của mình, có vận dụng các kiến thức bạn thu được từ việc chép lại bên trên. 

Mấu chốt của phương pháp này là sự liên tục, hãy thực hiện nó trong khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày và đừng quên ôn tập thường xuyên các từ, cấu trúc mới. Cứ như thế, cách hành văn sẽ tự nhiên ngấm vào đầu bạn, bạn sẽ học được thứ tự triển khai các ý, cách dùng từ, cách diễn đạt.

2. Mở Rộng Vốn Từ Bằng Các Câu Nói Hay

Có rất nhiều trích dẫn hay bằng tiếng Anh về các chủ đề như tình yêu, tình bạn, gia đình, ý chí,…bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chỉ với vài cú click chuột trên Google hoặc học thông qua các bài hát tiếng Anh. Thông thường, các trích dẫn, câu nói này sử dụng vốn từ rất đa dạng, phong phú và rất hữu ích cho quá trình luyện viết của bạn.

Vì thế, hãy chép lại chúng hoặc in ra giấy, dán xung quanh nhà để lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy và dễ dàng ghi nhớ nhé. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các trang mạng xã hội như một nơi để tập viết. Nhớ lại các câu nói đã học, viết chúng ra và chia sẻ công khai với bạn bè để đánh giá, nhận xét và cùng bàn luận về chủ đề đó bằng tiếng Anh nhé. 

Vừa chơi vừa học: Thay đổi không khí học tập để làm mới tinh thần và học thêm thật nhiều từ mới với game từ vựng sau nhé:

3. Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Đừng để kiến thức học được ngủ quên. Hãy lôi nó ra, áp dụng vào thực hành. Với tất cả những gì thu thập được, bạn hoàn toàn có thể kể một câu chuyện bằng tiếng Anh về ngày hôm nay của bạn diễn ra như thế nào, hoặc tạo một chủ đề và bàn luận về chủ đề đó. 

Cùng chia sẻ với bạn bè và khuyến khích bạn bè tham gia cũng như nhận xét, sửa lỗi giúp mình chính là cách tốt nhất để bạn ghi nhớ sâu và lâu hơn. Đừng quên tận dụng mạng xã hội như cách thứ 2 để tiết kiệm thời gian, chi phí nhé. 

Viết nhật ký bằng tiếng Anh
Viết nhật ký bằng tiếng Anh

4. Tận dụng các website luyện viết tiếng Anh 

Để luyện viết tiếng Anh, bạn có thể tham khảo các website sau đây:

1. Grammarly

Đây là công cụ tuyệt vời giúp bạn kiểm tra những lỗi về từ vựng, cấu trúc, gợi ý cách sửa đồng thời kiểm tra đạo văn cực hiệu quả. 

Grammarly hỗ trợ hầu hết các chủ đề viết từ học thuật, đơn xin việc, CV 

2. Testbig

Bạn chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, đưa bài viết của mình lên web, chờ 10s và website sẽ tự phân tích các lỗi, thông số liên quan đến bài viết của bạn. Trang web này giúp bạn luyện tập cả các bài viết và nói tiếng Anh bằng việc chỉ ra các lỗi ngữ pháp, lỗi về ý và gợi ý cách sửa. 

3. Grammar Girl

Đây là blog chuyên chia sẻ các tips luyện viết tiếng Anh, các bài viết mẫu về các chủ đề khác nhau. Nếu bạn muốn cập nhật kiến thức viết nhanh chóng thì đây chính là website dành cho bạn. 

Viết tiếng Anh có thể được coi là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thủy hy vọng rằng tất cả các lưu ý bên trên sẽ giúp bạn phần nào tìm ra được giải pháp cho bài toán này để hướng đến trở thành “thánh viết”. Đừng quên luyện viết tiếng Anh mỗi ngày và luôn cập nhật, trau dồi kiến thức cần thiết nhé. 

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy giúp Thủy chia sẻ nó cho mọi người và hãy comment ngay những vấn đề bạn đang gặp phải ở bên dưới để Thủy giúp bạn tìm ra giải pháp trong các bài viết tiếp theo nha. Chúc các bạn thành công!

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:


DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo