Thứ Tự Tính Từ Trong Tiếng Anh [Bài Tập và Mẹo Ghi Nhớ] KISS English

Mẹo Ghi Nhớ Thứ Tự Tính Từ Trong Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Khi chúng ta sử dụng nhiều hơn một tính từ đứng trước danh từ để mô tả đặc điểm, tính chất của người, vật hoặc hiện tượng, chúng ta cần tuân thủ một số qui tắc sắp xếp thứ tự nhất định. 

Hôm nay Thủy sẽ hướng dẫn các bạn cách viết và nhớ thứ tự tính từ trong tiếng Anh chính xác và hiệu quả nhất nhé. 

Ngay dưới đây là bí quyết thuộc lòng thứ tự tính từ vô cùng hữu ích dành cho bạn:

Hidden Content

Cách Nhớ Thứ Tự Tính Từ Trong Tiếng Anh Nhanh Nhất

Thứ tự các tính từ trong tiếng Anh thường được sắp xếp như sau:

1. Opinion (general opinion – specific opinion): pretty, horrible, lovely, good, bad (Op)

Hidden Content

2. Size: huge, tiny, big, little, long, short (S)

3. Age: old, young, new (A)

4. Shape: round, square, triangular (S)

5. Colour: black, red, yellow (C)

6. Origin: British, Chinese, French (O) 

7. Material: woollen, wooden, silk (M)

8. Purpose: writing (paper), school (shoes), coffee (table) (P) 

Trong đó: opinion là những tính từ mô tả ý kiến nhận xét, đánh giá. 

Lưu ý: 

Tính từ chung mô tả đánh giá chung sẽ đứng trước tính từ mô tả đánh giá cụ thể.

Tính từ mô tả đánh giá chung là những tính từ có thể dùng cho hầu hết tất cả các danh từ.

Ví dụ:

goodnicenasty
badbeautifulimportant
lovelyexcellentwonderful
strangeawfulbrilliant

–  Tính từ mô tả đánh giá cụ thể là những tính từ dùng để mô tả một hoặc một số loại danh từ cụ thể.

Ví dụ:

Food: delicious, tasty

Furniture, buildings: comfortable, uncomfortable

People, animal: clever, intelligent, friendly

Cách nhớ thứ tự tính từ trong tiếng Anh nhanh nhất
Cách nhớ thứ tự tính từ trong tiếng Anh nhanh nhất

Sự thật là, trong tiếng Anh giao tiếp cũng như trong các văn bản tiếng Anh, số lượng tính từ được dùng trước danh từ thường là từ 3 trở xuống. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dùng 4,5 tính từ thậm chí là nhiều hơn. Vậy, làm thế nào để nắm vững thứ tự này một cách nhanh nhất? Thủy sẽ chỉ bạn một mẹo ghi nhớ mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng phải biết, đó là cách học theo các chữ cái đầu.

Bằng cách ghép các chữ cái đầu của các từ này, chúng ta có từ mới sau: OpSASCOMP. 

Chỉ cần ghi nhớ cách viết của từ OpSASCOMP, bạn đã có thể sắp xếp lại thứ tự các tính từ đứng trước danh từ một cách dễ dàng.

Có một phương pháp khác mà người học cũng thường truyền tai nhau đó là học theo ví dụ. Nếu chúng ta học thuộc cụm từ: a beautiful luxurious big new round red Japanese wooden coffee table thay vì học thứ tự gồm 8 thành phần trên có thể việc ghi nhớ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tại KISS English, Thủy vẫn khuyên bạn nên sử dụng phương pháp 1 vì nó ngắn gọn hơn, thuận miệng hơn nên sẽ hiệu quả hơn.

Lưu Ý: Quy Tắc Về Dấu Phẩy Và Từ “And”

Khi ta dùng 2 tính từ trở lên đứng trước danh từ, nếu các tính từ cùng loại thì ta phân cách chúng bằng dấu phẩy, tính từ cuối cùng sẽ đứng sau “and”; còn nếu khác loại thì ta xếp chúng cạnh nhau mà không dùng dấu gì.

Một số ví dụ: 

  • I carried a very small black suitcase.
  • They have some old French paintings.
  • She was wearing a new red silk dress.
  • That is a really ugly wooden chair.
  • We bought a new round kitchen table.
  • There are some new Chinese students in the class.
  • That was a rigorous, thorough and thoughtful process. (cùng loại Opinion) 
  • He is a nice, kind and clever man. (cùng loại Opinion) 

Bài Tập Về Thứ Tự Tính Từ Trong Tiếng Anh

Hãy thử sức với một số bài tập sắp xếp thứ tự các tính từ trong tiếng Anh dưới đây nhé:

1. Choose the best answer for each sentence.

a. The house is __________________.

A. large and white

B. white and large

C. large white

b. They live in a __________________ house.

A. large and white

B. white and large

C. large white

Đáp án: a. A b. C

2. Which sentence uses the correct order of adjectives?

A. We took a ride on a blue, old Chinese bus.

B. We took a ride on a Chinese, old, blue bus.

C. We took a ride on an old, blue Chinese bus.

Đáp án: C

3. Which sentence uses the correct order of adjectives?

A. I’d like three good reasons why you don’t like spinach.

B. I’d like a good three reasons why you don’t like spinach.

C. I’d like good reasons three why you don’t like spinach.

Đáp án: A

4. Which sentence uses the correct order of adjectives?

A. I like that really big red old antique tractor in the museum.

B. I like that really big old red antique tractor in the museum.

C. I like that old, red, really big antique tractor in the museum.

Đáp án: B

5. Which sentence uses the correct order of adjectives?

A. My brother rode a beautiful big black Friesian horse in the parade.

B. My brother rode a beautiful Friesian big black horse in the parade.

C. My brother rode a big, black, beautiful Friesian horse in the parade.

Đáp án: A

6. For each of the following sentences, choose the correct order of adjectives to fill in the blank.

a. My grandmother lives in the ________________________ house on the corner.

A. little blue, green and white

B. little blue and green and white

C. little, blue, green, and white

b. The store carries an assortment of _____________________ objects.

A. interesting new, old and antique

B. new, old, interesting and antique

C. interesting, old and new and antique

c. We went for a two-week cruise on a __________________________ ocean liner.

A. incredible brand-new, huge Italian

B. incredible, huge, brand-new Italian

C. Italian incredible, brand-new, huge

d. I bought a pair of _________________ boots.

A. new, nice, red rain

B. nice new red rain

C. red nice new rain

e. My dad was thrilled with his gift of ______________________ bowties for his clown act.

A. three squirting new nice big polka-dotted

B. three polka-dotted nice new squirting

C. three nice big new polka-dotted squirting

f. Please put the marbles into that ______________________ box.

A. round little old red

B. little old round red

C. little old red round

g. I was surprised to receive a __________________ puppy for my birthday.

A. little, cute, eight-week-old golden retriever

B. cute eight-week-old little golden retriever

C. cute little eight-week-old golden retriever

h. Our work uniform consists of black pants, black shoes, and a ________________ shirt.

A. yellow baggy big polo

B. big baggy yellow polo

C. baggy yellow big polo

i. I’ve been spending a lot of time in antique shops looking for the perfect _______________ clock.

A. little silver Italian cuckoo

B. little Italian silver cuckoo

C. silver little Italian cuckoo

Đáp án:a. Ab. Ac. Bd. Be. Cf. Bg. Ch. Bi. A

9. Which sentence uses the correct order of adjectives?

A. Our grandparents drive a motorhome with black and white stripes.

B. Our grandparents drive a motorhome with black with white stripes.

C. Our grandparents drive a motorhome with black, white stripes.

Đáp án: A

10. Which sentence uses the correct order of adjectives?

A. During my college years, I wore a red, white and black big hat to sporting events.

B. During my college years, I wore a big red, white and black hat to sporting events.

C. During my college years, I wore a big red white and black, hat to sporting events.

Đáp án: B

Top 5 bài viết học tiếng Anh hay nhất

Đây là các bài viết chủ đề tiếng Anh giao tiếp được nhiều người đọc nhất trong tháng:

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

×

Chỉ còn:
00 Days
00 Hrs
00 Mins
00 Secs
Expired!