Bạn Có Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Hằng Ngày Đúng Cách?

Bạn Có Chắc Mình Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Hằng Ngày Đúng Cách?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta sắp xếp 4 kỹ năng học ngôn ngữ theo thứ tự: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Bước đầu tiên để học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chính là “luyện nghe”. Nếu bạn có kỹ năng nghe tốt, đó sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn học những kỹ năng còn lại.

Tuy nhiên, bạn có chắc là mình học nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày đúng cách?

Những thông tin dưới đây dành cho những bạn mới bắt đầu học nghe tiếng Anh và hoặc đã học một thời gian nhưng không hiệu quả. Bạn sẽ tránh được những sai lầm khi nghe, biết được phương pháp và một số mẹo nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày hiệu quả hơn.

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 3 – 6 tháng

Tip 1: Luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp chuẩn

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi tại sao khi đang bàn tới kĩ năng luyện nghe tiếng Anh hằng ngày mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện 80% khả năng nghe tiếng Anh.

Rất nhiều người trong chúng ta đang gặp phải rất nhiều lỗi phát âm tiếng Anh như:

- Phát âm không có trọng âm

- Phát âm không có nối âm

- Quên âm cuối

- Phát âm cứng nhắc, không theo lối giao tiếp tiếng Anh hằng ngày của người bản xứ.

- …

Hidden Content

Chúng ta đã quen với các lỗi sai đó trong thời gian dài. Những lỗi sai “ghim” vào trong đầu chúng ta nên khi nghe người bản xứ phát âm đúng, chúng ta không nhận biết được đó là từ gì hoặc lẫn lộn chúng với các từ khác.

Xem video: Hướng dẫn đọc bảng phiên âm tiếng Anh | KISS English

Học tiếng phát âm Anh tức bạn cần phải nắm được:

- Chuẩn 44 âm trong tiếng Anh

- Các quy tắc nối âm

- Các quy tắc giao tiếp đặc biệt của người bản xứ khi phát âm một số từ như can, ‘ll,…

Khi nắm được 3 gạch đầu dòng trên, chí ít bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa các từ “ná ná” nhau và hình thành phản xạ đoán từ rất nhanh chóng.

Tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp MIỄN PHÍ tại KISS English giúp bạn phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh và nâng cao phản xạ nói tiếng Anh tại >>> https://kissenglishcenter.com/free/

Tip 2: Tập trung khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Trong tiếng Anh, người ta dùng cụm “listening, not hearing” để diễn tả tip này.

Hidden Content

Hearing: tức là bạn nghe nhưng không chú tâm đến nội dung nói. Hình dung giống như kiểu âm thanh đi vào từ tai trái và đi ra từ tai phải của bạn vậy. Thông tin không hề đọng lại trong đầu bạn.

Listening: nghe và chú tâm xem người nói nói gì, phát âm như thế nào, lên xuống giọng như thế nào.

tieng anh giao tiep co ban hang ngay

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày | KISS English

Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói tiếng Anh. Nếu bạn không tập trung thì cho dù có ngồi nghe cả buổi bạn cũng không thể thu hoạch được gì. Để tiến bộ trong việc nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, bạn hãy “listening” – tức là tập trung cao độ khi nghe.

Tip 3: Nguyên tắc chọn tài liệu nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày: Dễ trước – Khó sau

Khi bắt đầu nghe tiếng Anh, bạn hãy chọn những tài liệu nghe ngắn, những đoạn hội thoại ngắn, những tin tức ngắn, hoặc những tài liệu bạn đã hiểu được khoảng 50 – 70 % nội dung. Nếu bài nghe bạn chọn dài và bạn chỉ hiểu dưới 50%, bạn có thể chia nhỏ bài ra và học lần lượt.

Bạn cũng nên chọn nghe những thông tin về chủ đề bạn yêu thích và muốn tìm hiểu. “Killing two bird with one stone” – một con chim trúng 2 đích – vừa luyện nghe tiếng Anh, vừa thỏa mãn sở thích, kích thích bạn khám phá những tài liệu tiếp theo – thật tuyệt phải không?

tieng anh giao tiep hang ngay

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau.

Ngày nay các nguồn học nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày khá phong phú, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và nguồn các nhân đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Bạn có thể học luyện nghe tiếng anh giao tiếp qua các kênh thông tin như bổ ích như BBC, CNN, VOA....

Dành tặng bạn tài liệu: 20 kênh học giao tiếp tiếng Anh được cộng đồng mạng review tốt nhất. CLICK nút bên dưới để nhận tài liệu bạn nhé! 

Tip 4: Rèn luyện khả năng dự đoán

Nếu nghe được từng từ một thì quá tốt rồi. Nhưng nếu không đạt được mức đó bạn cũng đừng quá lo lắng. Điều cốt yếu là bạn nắm được thông tin. Bạn có thể nghe những từ khóa quan trọng, dựa vào nhịp điệu nói và đoán ý của người nói muốn truyền đạt. Như vậy đã khá ổn rồi.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác. Trong cuộc nói chuyện, bạn không thể cứ chăm chú nghe nhiều là tốt, nghe “nuốt chửng” từng từ là giỏi. Khi giao tiếp với người khác, bạn cần phải vừa nghe, vừa nghĩ sẽ nói gì tiếp theo.

Vậy nên việc nắm các từ khóa quan trọng và phản ứng nhanh khi giao tiếp quan trọng hơn rất nhiều.

Tip 5: Nghe kết hợp nói

Vì giao tiếp là quá trình tương tác nên kỹ năng nghe và nói trong giao tiếp tiếng Anh luôn gắn liền với nhau. Bởi vậy, muốn cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả nhất, các bạn có tham gia vào một lớp học giao tiếp để có một môi trường luyện tập thuận lợi và chuyên nghiệp nhất với sự hướng dẫn của các thầy cô nhé!

Tham khảo các khóa học giao tiếp tiếng Anh tại KISS English. Lớp học chỉ có 15 – 20 người nên cô giáo Ms. Thủy có thể “chăm sóc” bạn thật chu đáo. 4 khóa học cho 4 trình độ khác nhau, hãy click bên dưới để nhận tư vấn lựa chọn lớp học phù hợp nhé!

KISS English center

Lớp học tiếng Anh giao tiếp tại KISS English | Ms Thuỷ

Tip 6: Kết hợp nghe tiếng Anh và thư giãn

Phương pháp này giúp bạn biến việc nghe tiếng Anh trở thành sở thích hằng ngày. Bạn yêu thích ca nhạc, hãy chọn nghe những bài hát tiếng Anh.

Bạn thích điện ảnh, hãy chọn xem những bộ phim Âu – Mỹ. Mặc dù khi nghe nhạc và xem phim, bạn không hoàn toàn chú tâm vào cách phát âm của người nói, người hát nhưng cách này giúp bạn quen thuộc hơn với ngữ điệu giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Quá trình này còn gọi là “tắm ngôn ngữ”.

Nếu bạn chọn học nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày thông qua bài hát hay phim thì đây cũng là cách tốt. Những từ trong bài hát thường được luyến láy, nghe sẽ khó hơn. Nếu bạn nghe được từ đó trong bài hát, chắc chắn bạn cũng nghe được chúng trong các đoạn giao tiếp hằng ngày.

Những tình huống trong phim ảnh cũng giống với các hội thoại ngoài đời thực. Bạn hoàn toàn có thể luyện nghe và nói tiếng Anh qua xem phim.

BONUS: Tặng bạn BỘ (Audio + Video) NGHE TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Nghe Tiếng Anh Mỗi Ngày

2. Những sai lầm phổ biến khi học nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Sai lầm 1: Nhanh nản chí

Nếu đã bắt tay vào việc việc luyện nghe tiếng Anh bạn sẽ thấy rằng: nghe tiếng Anh không hề dễ dàng. Sẽ có những lúc bạn lao đầu vào nghe và nghe hoài vẫn không hiểu, ngày nào cũng nghe nhưng trình độ nghe chẳng tăng level tẹo nào. Từ đó nản chí và cho rằng tiếng Anh “không phải là ngôn ngữ dành cho mình”.

Vậy thì hãy kết hợp giữa nghe và học phát âm như mình đã nói ở trên nhé! Chúng sẽ hỗ trợ nhau và cùng được cải thiện. Quan trọng nhất, là bạn hãy học nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, đừng bỏ cuộc nhanh chóng. Có rất nhiều người cố gắng, nhưng chỉ số ít thành công. Bởi những người thành công là những người kiên trì theo đến cùng.

Sai lầm 2: Nghe những thứ quá hàn lâm

Vì ngôn ngữ giao tiếp là những thứ gần gũi nhất chúng ta gặp trong cuộc sống hằng ngày nên việc nghe những thứ quá hàn lâm cũng sẽ không giúp ích gì cho quá trình luyện nghe giao tiếp của các bạn. Điều này bạn hãy lưu ý để chọn tài liệu nghe tích hợp. Nên chọn các tình huống giao tiếp thực tế để luyện nghe và cố gắng bắt chước theo trọng âm, ngữ điệu của người bản ngữ.

hoc tieng anh giao tiep

Nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày đòi hỏi bạn phải kiên trì và chăm chỉ. Nếu bạn chọn tài liệu có nội dung quá dài, quá khó, bạn tập trung cao độ mà không thể hiểu nổi người nói đang nói gì => cảm giác sẽ khá khó chịu và bất lực đó.

3. Các bước luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày hiệu quả

Bước 1: Chọn bài nghe phù hợp có transcript.

Bước 2: Nghe không dùng transcript, nên kết hợp với việc viết ra những gì mình nghe thấy.

Bước 3: Nghe lại và dùng transcript để kiểm tra.

Bước 4: Nghe và lặp lại từng câu một, chú ý phát âm, từ khoá và từ nối

Bước 5: Tập trung nghe và nói trong vòng 30 phút đến khi lưu loát bài đối thoại ngắn

Bước 6: Lặp lại mỗi ngày 30 phút và bạn sẽ thấy kết quả đáng kinh ngạc trong vòng 3 đến 6 tháng.

Bước nào bạn cũng cần thực hiện cẩn thận và kỹ càng. Nhưng đặc biệt chú ý đến bước 4.

Ở bước này, bạn cần dừng lại và học lâu hơn. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Tra cách phát âm của từng từ, cách nối âm giữa các từ. Bạn cũng có thể kết hợp học từ mới luôn.

luyen nghe tieng anh giao tiep co ban

Tùy vào độ dài ngắn mà thời gian học mỗi bài sẽ khác nhau. Ban đầu, để luyện những đoạn tiếng Anh giao tiếp hằng ngày ngắn chừng 10 câu, bạn có thể mất 1 tiếng. Sau khi tai và miệng quen với ngữ điệu, thời gian mới có thể rút ngắn lại. Khi đó, bạn có thể tiến đến với những đoạn nghe khó hơn để thử thách và nâng cao hiệu quả học của bản thân.

Chúc các bạn áp dụng thành công!

Have fun with English!

Dành tặng bạn tài liệu: 20 kênh học giao tiếp tiếng Anh được cộng đồng mạng review tốt nhất. CLICK nút bên dưới để nhận tài liệu bạn nhé!

Top 5 bài viết học tiếng Anh hay nhất

Đây là các bài viết chủ đề tiếng Anh giao tiếp được nhiều người đọc nhất trong tháng:

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

×

Chỉ còn:
00 Days
00 Hrs
00 Mins
00 Secs
Expired!