Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Qua Phim

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Qua Phim

Bạn đã học tiếng Anh giao tiếp được bao lâu? Kết quả như nào? Có phải bạn vẫn loay hoay không biết tại sao mình học mãi mà chưa thấy tiến bộ? Mọi thứ vẫn đang giậm chân tại chỗ? Hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn cách học tiếng Anh giao tiếp thật chi tiết cụ thể qua phim. Để từ đó, việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ trở nên nhẹ nhàng, hứng thú hơn bao giờ hết. Chúng ta bắt đầu nhé

Học tiếng Anh giao tiếp qua phim liệu phù hợp với tôi?

Đây có câu hỏi thường gặp của khá nhiều bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp. Chúng ta phải công nhận một sự thật rằng học tiếng Anh giao tiếp rất khó. Khó bởi chúng ta hàng ngày đang đọc và biết đến rất nhiều phương pháp học.

Bạn lên mạng tìm kiếm cụm từ phương pháp học tiếng Anh giao tiếp sẽ có vô vàn kết quả trả về. Và rồi bạn bị chìm đắm trong 5 vạn 8 trăm phương pháp đó. Đến khi bắt tay vào học tiếng Anh giao tiếp thì bạn lại mông lung không biết học theo phương pháp nào.

Nhưng việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn cả khi bạn lựa chọn cho mình một phương pháp và “theo đuổi” phương pháp đó đến cùng.

Vì vậy, hôm nay KISS English sẽ hướng dẫn bạn chi tiết phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua phim. Đây là cách học sẽ giúp bạn ngấm tiếng Anh một cách sâu sắc nhất, đồng thời cũng là lúc thưởng thức những bộ phim tuyệt vời.

3 lí do tại sao học tiếng Anh giao tiếp qua phim?

1. Học tiếng Anh giao tiếp theo cách “chân thực”

Bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp một cách “chân thực” nhất, chứ không phải tiếng Anh khô cứng như trong những quyển sách giáo khoa.

Qua 12 năm học tiếng Anh bạn có nhận thấy mình chỉ biết vẻn vẹn mấy câu giao tiếp muôn thuở để đời như:

- Hi, how are you?

- I’m fine, and you?

Nhưng khi giao tiếp tiếng Anh ngoài đời thực, người ta sử dụng rất nhiều cách khác nhau để thể hiện ý đó.

Không những vậy, trong những quyển sách giáo khoa cứng nhắc, bạn sẽ không thể nghe người ta nói như nào. Chẳng hạn, ở lớp, bạn có thể được dạy một số câu như “it’s a quarter to seven” hay “it’s raining cats and dogs”. Những câu này đúng, nhưng hầu như ngoài đời thực chúng ta hiếm khi nói như vậy.

Ngược lại, trong phim, tiếng Anh được sử dụng rất tự nhiên, rất gần gũi với đời thực và gần giống với cách mà người bản ngữ nói tiếng Anh. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh giao tiếp qua những đoạn hội thoại trong phim.

hoc tieng anh giao tiep qua phim

Click vào đây và nhập từ khóa “21phim” để KISS gửi bạn danh sách 21 bộ phim học tiếng Anh giao tiếp cho mọi trình độ nhé.

2. Học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh

Đây là một trong những điều vô cùng thú vị khi học tiếng Anh giao tiếp qua phim. Nếu như bạn thích xem phim hình sự thì sau khi xem 5 hay 10 tập phim, bạn sẽ học được những từ vựng liên quan đến hình sự qua những ngữ cảnh, sự vật cụ thể.

Khi học tiếng Anh giao tiếp, chúng ta cần có một lượng từ vựng nhất định để có thể giao tiếp được. Và cách học từ vựng truyền thống mà từ trước đến nay chúng ta được học (ở trường lớp…) đó là liệt kê một danh sách từ vựng và học thuộc cách viết, đi kèm nghĩa của chúng.

Vấn đề của phương pháp học từ vựng này đó là bạn chỉ có thể học được nghĩa chứ không học được cách sử dụng những từ vựng đó khi nào và như thế nào.

Ví dụ, bạn học từ mới “detective”. Sau khi tra từ điển, bạn biết nghĩa của nó là “thám tử, trinh thám”. Nhưng nếu không sử dụng nó thì bạn rất dễ quên từ mới này. Bạn cũng sẽ không biết từ detective này thường được sử dụng khi nào, như thế nào.

hoc tu vung tieng anh theo ngu canh

Nhưng ngược lại, nếu bạn học từ này khi xem phim hình sự, bạn sẽ biết được “detective” có nhiều nghĩa.

Chẳng hạn, nó có thể là danh hiệu của một người: Detective Peter. Nó cũng có thể là danh từ chỉ nghề nghiệp: he’s a detective - anh ấy là thám tử…

Với cách học tiếng Anh qua phim này, bạn không những học được nghĩa khác nhau của một từ mà còn biết được cách sử dụng của từ đó.

Một mũi tên trúng hai đích, phải không nào?

Và chắc chắn một điều, bạn sẽ không thể làm được điều này nếu chỉ học từ vựng qua sách giáo khoa thông thường.

3. Nghe cách diễn đạt một sự việc/ sự vật như thế nào

Trong giao tiếp nói chung hay giao tiếp tiếng Anh nói riêng, để truyền đạt một thông điệp nào đó, người ta chỉ sử dụng 7% là ngôn từ.

Vậy 93% còn lại thì sao?

93% còn lại gồm có 38% là giọng điệu và 55% là ngôn ngữ cơ thể.

cach dien dat mot su vat su viec

Đó là tông giọng của bạn (giận dữ, buồn vui…), là ngôn ngữ cơ thể, tay bạn để đâu, cách đứng bạn như thế nào, hay là khuôn mặt của bạn…

Từ đó bạn có thể thấy được rằng việc bạn nói tiếng Anh như thế nào quan trọng hơn việc bạn nói cái gì.

vi du cach dien dat su viec

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn.

Chắc chắn rằng câu tiếng Anh này rất quen thuộc với chúng ta: “I love you”. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là cùng một câu, nhưng cách bạn nói câu này như thế nào sẽ thể hiện những trạng thái khác nhau của nó.

“I love you” - có thể là lời nói từ chàng trai dành cho cô gái khi cô gái đang giận. Chàng trai cố gắng nói với cô “ I really love you… why don’t you believe me!?” - Anh thực sự yêu em, tại sao em lại không tin anh vậy?

i love you

“I love you” - có thể là lời nói thì thầm của một người đang yêu đơn phương, muốn nói với người kia nhưng không đủ can đảm để nói trực tiếp với người đó.

“I...LOVE...YOU” - có thể là lời nói từ một cô gái đang hét lên, cố gắng thú nhận tình cảm của mình.

“I LOVE YOU!” - có thể là lời nói của một người khi họ đang rất giận dữ.

Và bạn thấy đó, nếu học câu này qua sách thì bạn có thể không hình dung rõ ràng được. Mặc dù cách viết của cụm từ này khác nhau đôi chỗ nhưng chúng vẫn cùng là 3 từ mà thôi.

Nhưng nếu bạn nghe cụm từ này, bạn sẽ hiểu rõ ràng ý nghĩa của chúng.

Hiểu được ai đó nói gì vô cùng quan trọng. Nhưng hiểu được cách họ nói như thế thì quan trọng hơn cả. Chúng ta sẽ hiểu được “sắc thái” của từng câu nói của người đối diện.

quan sat dien vien trong phim

Qua việc quan sát diễn viên trong phim, bạn không những học được thêm từ mới mà còn có thể hiểu được những từ này được sử dụng như thế nào. Nhân vật buồn, vui, hạnh phúc, ngạc nhiên, hay giận dữ, họ dùng từ như nào, cách truyền đạt ra làm sao.

KISS muốn gửi tới bạn danh sách 21 bộ phim học tiếng Anh giao tiếp cho mọi trình độ, click vào đây và nhập từ khóa “21phim” để nhận ngay quà tặng hữu ích này nào!

7 tips học tiếng Anh giao tiếp qua phim

1. Chọn bộ phim yêu thích

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn chọn bộ phim nhàm chán, bạn cũng sẽ cảm thấy chán. Và khi bạn chán thì rất khó có thể tập trung học được.

6 năm về trước, mình có thể dành hàng giờ đồng hồ để xem phim “Good luck Charlie” để học tiếng Anh. Đây là một bộ phim hài sitcom của Mỹ. Mình vẫn nhớ rõ cái cảm giác thích thú, hào hứng khi xem phim này, đến độ có thể thuộc lời thoại của từng nhân vật khi đến cảnh nào, tập nào.

chon bo phim yeu thich

Chính vì vậy, mình khuyên bạn hãy chọn bộ phim bạn thích để xem và học tiếng Anh giao tiếp qua nó. Bạn có thể vào website có thể Rotten Tomatoes để tham khảo. Đây là website có những đánh giá, nhận xét cho hàng trăm bộ phim. Từ đó bạn có thể chọn bộ phim phù hợp.

2. Chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, chúng mình thường khuyên học tiếng Anh qua phim hoạt hình. Bởi tiếng Anh được sử dụng rất thân thiện, đơn giản và dễ hiểu.

Chứ nếu mới bắt đầu, bạn đã xem những bộ phim như Romeo and Juliet thì thực sự sẽ rất “khó nuốt”. Tiếng Anh theo lối hành văn của Shakespear rất khó để hiểu qua phim, kể cả là đối với những người học tiếng Anh trình độ nâng cao.

chon phim de xem phu hop theo trinh do tieng anh

3. Sử dụng từ điển

Khi xem phim với phụ đề tiếng Anh, sẽ có những lúc bạn gặp những từ mà bạn chưa biết đến. Hãy sử dụng từ điển để tra nghĩa ngay tại thời điểm đó. Đây là cách để bạn học thêm được từ vựng theo ngữ cảnh tức thì, giúp bạn nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

su dung tu dien

4. Lặp lại những cụm từ ngắn

Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe được những câu/ cụm từ hay hay trong phim. Ví dụ, một số cụm từ ngắn hay từ lóng như “hell yeah!”, “sure thing” hoặc “you betcha” được dùng sử dụng phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp.

Khi xuất hiện trong phim, bạn hãy nói thật to và lặp lại nhiều lần những cụm từ này, đúng tông giọng, đúng phát âm như những nhân vật trong phim nói ra. Chắc chắn rằng khi làm như thế, bạn sẽ nhớ chúng rất lâu.

5. Xem phim không có phụ đề

xem phim khong co phu de

Đây hẳn sẽ là một trở ngại khi xem phim tiếng Anh mà không có phụ đề. Tuy nhiên bạn hãy dũng cảm bỏ phụ đề đi nhé. Khi bạn xem phim lần đầu tiên, hãy vẫn bật phụ đề lên để hiểu toàn bộ nội dung. Nhưng đến lần thứ hai, vẫn bộ phim đó, bạn hãy tắt phụ đề đi nhé.

Lần xem thứ 2 này, bạn hãy cố gắng nghe từng từ đơn lẻ xem cách nhân vật phát âm như nào. Hoặc bạn hãy thử xem mình hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung phim khi không có phụ đề.

6. Sử dụng phần mềm xem phim VLC

Đây là một trong những công cụ tuyệt vời giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp qua phim. Hầu hết mọi người thường xem phim online để học tiếng Anh, hoặc sử dụng phần mềm này để xem phim thông thường.

Nhưng để phát huy tối đa công dụng của nó, mình sẽ hướng dẫn bạn cách mình sử dụng VLC cho việc học tiếng Anh như nào. À nếu bạn chưa tải phần mềm này thì hãy nó ở đây nhé. Hoàn toàn miễn phí luôn!

vlc

Đầu tiên, bạn tải một tập phim/ bộ phim tiếng Anh mà bạn muốn xem về máy tính. Sau đó mở nó bằng VLC để xem. VLC Player cho phép bạn tua lại phim với tốc độ nhanh hay chậm. Nếu có phần nào, đoạn nào bạn xem nhưng không hiểu thì có thể quay lại với tốc độ chậm hơn bình thường để nghe và hiểu rõ hơn đoạn đó. Cách này rất hữu ích để bạn thực hành khả năng nghe tiếng Anh của mình.

7. Nếu bạn bỏ lỡ từ nào… hãy cứ kệ nó đi

Như ban đầu chúng ta đã nói, học tiếng Anh giao tiếp qua phim là bởi xem phim giúp chúng ta thoải mái. Vì vậy nếu như bạn có bỏ lỡ từ nào, cụm từ nào hay thậm chí câu nào thì cũng không vấn đề gì cả.

Bạn có thể bật phụ đề lên và xem lại từ, cụm từ hay câu đó là gì. Miễn là đừng khiến bản thân cảm thấy căng thẳng, chán nản khi xem phim. Bởi nó sẽ phản tác dụng và bạn sẽ chẳng thể học được tí nào.

let it go

21 bộ phim này không thể thiếu để giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp. Nhập từ khóa “21phim” ngay tại đây để nhận nào! 

5 vấn đề khi học tiếng Anh giao tiếp qua phim

Mỗi phương pháp học tiếng Anh giao tiếp đều có những điểm cộng điểm trừ. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua phim cũng vậy. Nhưng khi bạn hiểu rõ phương pháp này rồi, bạn sẽ học tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều.

1. Xem phim không phụ đề

xem phim khong phu de la tro ngai

Sẽ là một trở ngại và cảm giác không thoải mái cho những ai đang quen xem phim có phụ đề. Một là chúng ta không quen, hai là nếu khả năng nghe hiểu của chúng ta chưa tốt thì cảm giác giống như ”vịt nghe sấm”.

2. Liên tục ngắt phim

Vì mục đích học tiếng Anh qua phim nên bạn sẽ thường xuyên dừng bộ phim mình đang xem lại để hiểu xem họ vừa nói gì, để tra từ, hay nghe lại câu. Vì vậy đôi khi nó sẽ khiến bạn bị ngắt mạch phim.

lien tuc ngat phim

3. Liên tục phải tra từ

Lựa chọn cách học tiếng Anh giao tiếp qua phim nên bạn sẽ phải chủ động và liên tục tra từ. Khi đó bạn mới có thể hiểu được nội dung phim là gì.

lien tuc phat tra tu

4. Có thể không nhớ những từ xuất hiện trong phim

Trong phim bạn sẽ học được khá nhiều từ vựng. Ngay khi học bạn có thể biết cách sử dụng, ý nghĩa là gì nhưng cũng có thể không nhớ được chúng.

khong nho tu xuat hien trong phim

5. Có thể quên những từ vựng đã học trong phim

Nếu sau một khoảng thời gian đủ dài, 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng, bạn không xem lại, sử dụng hay ôn lại những từ vựng đã học được trong phim thì khả năng cao bạn sẽ quên chúng.

quen tu vung da hoc

Cách thức ngấu nghiến bộ phim để học tiếng Anh

Chà chà, phần mà mình mong mỏi để được chia sẻ nhất đây rồi. Biết được điểm cộng, điểm trừ của phương pháp học tiếng Anh này rồi, chắc bạn muốn biết sử dụng phương pháp này như thế nào đúng không.

Chúng ta bắt đầu nào! À mình lưu ý là đây là cách mà bản thân mình đã và đang sử dụng, thấy rất hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với bản thân nhất nhé. Chúng mình không bắt buộc bạn phải làm đúng 100% theo các bước này.

Bước 1: Chọn một bộ phim bạn yêu thích, tải một tập bất kỳ về máy. Hoặc bạn có thể tải cả bộ về cũng được. Tùy bạn nha.

Sau đó bạn chọn lấy 5 phút bất kỳ trong đoạn phim đó.

home alone

Bước 2: Xem 5 phút đó kèm sub, bạn cũng nên chép tất cả các lời thoại của từng nhân vật ra giấy.

Ví dụ: Trích đoạn trong phim Home alone (1990) - Ở nhà một mình

Harry: Why the hell’d you take your shoes off?

Marv: Why the hell you dressed like a chicken?

Kevin: I’m up here, you morons! Come and get me.

You guys give up, or ya thirsty for more?

Harry: Heads up?

Marv:Huh?

Bước 3: Với những từ nào bạn chưa biết nghĩa, hãy đoán dựa theo ngữ cảnh, sau đó dùng từ điển để kiểm tra lại một lần nữa.

Bước 4: Xem lại đoạn phim đó, nhìn vào sub bạn đã chép ra giấy ở bước 2 và để ý cách phát âm của các từ trong câu, đánh dấu âm tiết cuối - ending sounds của các từ.

Ví dụ:

I like it

Like /laik/ âm /k/ sẽ đọc liền với âm /i/ của it /it/ thành /lai-kit/

Bước 5: Khi biết cách phát âm, luyến láy của các từ trong câu, các câu trong một đoạn hội thoại như thế nào rồi, bạn hãy bắt chước phát âm cho giống nhất có thể theo cách phát âm, nói chuyện của nhân vật trong phim.

Bước 6: Nói và ghi âm lại, so sánh với bản gốc, bạn sẽ biết mình nói sai chỗ nào, thừa thiếu ra sao.

Bước 7: Chuyển đổi đoạn phim này từ video sang dạng mp3 chỉ còn âm thanh thôi. Bạn hãy nghe liên tục, nghe đi nghe lại cho đến khi hiểu rõ được cách phát âm, đến khi nói giống nhân vật thì thôi. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện khả năng nghe của mình.

5 buoc hoc tieng anh qua phim

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp qua phim. Bây giờ đến lượt bạn hành động nào! Đăng ký email nhận danh sách 21 bộ phim siêu hay ho để học tiếng Anh giao tiếp, chọn lấy một bộ phim yêu thích rồi học khô máu thôi.

Click vào đây và nhập từ khóa “21phim” bạn nhé.

Đọc thêm bài viết:

Rate this post
👍Hay thì SHARE ủng hộ nhoa 😍

[Khoá Học Online] CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH NHANH CHÓNG

Khám phá bí quyết để làm chủ 1000 từ vựng tiếng Anh, nâng cao khả năng Nghe - Nói và Phát Âm Chuẩn tiếng Anh căn bản hiệu quả nhất!


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments