Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn 2022 (Nhanh Nhất) | KISS English

Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn 2022 (Mẹo Hay)

Phát âm tiếng Anh là kỹ năng quan trọng bổ trợ cho quá trình giao tiếp trôi chảy. Nhưng bạn đã biết rõ cách phát âm tiếng Anh sao cho đúng và hay chưa? Xem ngay video bên dưới:

Xem ngay video “Hướng Dẫn Phát Âm Chuẩn Quốc Tế” dựa trên bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Phát âm chuẩn tiếng Anh là kỹ năng cần thiết mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Cùng theo dõi bài viết này để nắm rõ hơn về cách phát âm tiếng Anh chuẩn như thế nào nhé.

Phát Âm Tiếng Anh Có Vai Trò Gì?

Nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh mà bất cứ một người đang học ngoại ngữ nào cũng đều phải nắm rõ. Tuy nhiên, phát âm chuẩn tiếng Anh cũng là một kỹ năng đặc biệt mà nhiều bạn thường bỏ qua. Hiện nay, ngay cả hệ thống giáo dục Việt Nam từ bậc Tiểu học đến Trung học đều không chú trọng kỹ năng này.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn – KISS English Ms Thuỷ

Phát âm chuẩn trong tiếng Anh đóng vai trò bổ trợ cho 2 kỹ năng nghe và nói hiệu quả:

1. Bổ Trợ Kỹ Năng Nghe

Bạn nghĩ rằng mình đã học thuộc và hiểu ý nghĩa của một từ tiếng Anh khá đơn giản. Tuy nhiên, khi từ này được một người bản xứ cất lên bạn lại hoàn toàn không hiểu và nghe như một từ vựng mới. Đây chính là biểu hiện của việc phát âm tiếng Anh không chuẩn.

Nếu học được cách phát âm đúng chỉ cần nghe thấy âm thanh, bạn sẽ hiểu ngay đây là từ gì, ý nghĩa như thế nào và người nó đang muốn biểu đạt đến bạn thông tin gì. Kỹ năng nghe sẽ được bổ trợ tối đa khi phát âm chuẩn.

Trước tiên, cùng xem video cô giáo Ms Thuỷ hướng dẫn “11 Từ Tiếng Anh Hay Phát Âm Sai” và cách sửa sao cho đúng nhé:

2. Bổ Trợ Cho Kỹ Năng Nói

Một số trường hợp khi bạn nói đúng câu, đúng ngữ pháp nhưng người nước ngoài vẫn không hiểu người nói muốn truyền đạt thông điệp gì. Nguyên nhân chỉ có thể xuất phát từ bạn đang phát âm sai.

Việc luyện cách phát âm tiếng Anh đúng sẽ giúp giao tiếp dễ dàng và trôi chảy hơn. Giờ đây, bạn không còn gặp phải vấn đề lặp đi lặp lại 1 câu nói để người nghe có thể hiểu được nội dung đang muốn truyền tải khi trò chuyện.

Xem video: 12 Từ Tiếng Anh Hay Phát Âm SAI (phần 2) – Ms Thuỷ

Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Như Thế Nào?

Phát âm chuẩn có một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phát âm tiếng Anh chuẩn qua 3 bước sau nhé.

Bước 1: Học Bảng Phiên Âm Tiếng Anh

Yếu tố đầu tiên để học được cách phát âm tiếng Anh chuẩn chính là kỹ năng phát âm bảng phiên âm. Người học có thể tham khảo hướng dẫn trên KISS English để nắm rõ cách phát âm bảng phiên âm chính xác nhất.

Cách phát âm theo phiên âm của một số từ tiếng Anh thông dụng hiện nay
Cách phát âm theo phiên âm của một số từ tiếng Anh thông dụng hiện nay

Bước 2: Luyện Phát Âm Từng Từ

Bạn có thể sử dụng công cụ tra từ tiếng Anh để hỗ trợ luyện tập tốt hơn. Lưu ý lựa chọn những công cụ có thêm phần phiên âm để rèn luyện kỹ năng đã được học ở bước 1 và kiểm tra lại xem mình đã phát âm chuẩn hay chưa. Khi đã thành thạo phát âm chuẩn từng từ bạn hãy tiếp tục luyện phát âm từng câu một. Đừng quá vội vàng bởi học tiếng Anh là một quá trình lâu dài mà đúng không nào.

Luyện kỹ năng phát âm từng từ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh
Luyện kỹ năng phát âm từng từ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh

Bước 3: Luyện Phát Âm Chuẩn Dựa Vào Lời Thoại Trong Phim Và Bài Hát

Khi học tiếng Anh, việc phát âm chuẩn từng từ, từng câu nói vẫn chưa phải là tất cả. Bạn cần chú trọng đến việc nói chuẩn cả câu theo đúng âm điệu của người bản xứ. Trong quá trình tự học cách phát âm chuẩn tiếng Anh, bạn có thể dựa theo những câu thoại trong phim để tập phát âm đúng như các nhân vật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số video học tiếng Anh qua bài hát với phụ đề song ngữ thú vị. Người học chỉ cần chọn một bài hát mà mình yêu thích và luyện hát giống y như cách phát âm của ca sĩ. 

Học phát âm thông qua bài hát cũng rất tiện lợi bởi bạn có thể luyện tập ở bất cứ nơi đâu, nghêu ngao câu hát khi đang làm việc, dọn dẹp nhà cửa,… Kiên trì trong khoảng 1 tháng và luyện phát âm đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ miệng mềm dẻo hơn, giọng đọc và ngữ điệu sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn có thể tham khảo một video bài hát học tiếng Anh qua bài 7 Rings từ KISS English sau nhé:

Học Phát Âm Tiếng Anh Online Đúng Cách

Sau khi đã luyện tập 3 bước tự học cách phát âm tiếng Anh chuẩn ở phần trên, bạn có thể tự thử nghiệm xem mình đã tiến bộ bao nhiêu bằng cách tìm một người bạn nước ngoài (online hoặc offline) và giao tiếp cùng họ. Hãy cố gắng nói thật to, rõ và chuẩn nhất như cách bạn đã luyện tập. 

Nếu người bạn này vẫn không hiểu những gì bạn muốn truyền đạt, đừng nản chí hãy từ từ nói chậm lại. Đến một lúc nào đó, người bạn này không còn liên tục lặp lại những từ như “What”, Repeat”,… có nghĩa là bạn đã phát âm khá tốt rồi đấy.

Video hướng dẫn cách đánh trọng âm tiếng Anh dễ hiểu | KISS English

Ngoài ra, khi đã phát âm chuẩn và thành thạo bạn có thể luyện thêm giọng chuẩn Mỹ hay chuẩn Anh thông qua các bộ phim từ những quốc gia này. Nếu xem kỹ 2 bộ phim từ Anh và Mỹ sẽ dễ dàng nhận thấy có sự khác biệt rất lớn trong giọng nói và cách phát âm của từng nước đấy nhé.

Khóa Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Tại KISS English

Nếu không có nhiều thời gian hay kiên nhẫn để tự học cách phát âm tiếng Anh tại nhà. Bạn có thể chọn khóa học phát âm tiếng Anh online hay offline tại trung tâm KISS English với những ưu điểm như:

Giáo Viên Luôn Đồng Hành Cùng Bạn

Trong suốt thời gian học, đội ngũ giáo viên của KISS English luôn theo sát từng học viên
Trong suốt thời gian học, đội ngũ giáo viên của KISS English luôn theo sát từng học viên

Trong toàn bộ khóa học, đội ngũ giáo viên và trợ giảng của chúng tôi luôn theo sát mọi buổi học. Mọi lỗi sai trong cách phát âm từng từ, từng câu đều được chỉnh sửa kịp thời giúp học viên cải thiện trình độ giao tiếp nhanh chóng hơn.

Tổ Chức Nhiều Buổi Thuyết Trình

Những buổi thuyết trình giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát âm tiếng Anh
Những buổi thuyết trình giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát âm tiếng Anh

Trong toàn bộ khóa học, các buổi thuyết trình sẽ được xây dựng thường xuyên giúp các bạn học viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp và phát âm chuẩn tốt hơn. Bạn sẽ được học tập và sửa đổi những lỗi sai trong cách nói tiếng Anh của mình từ chính những người bạn.

Cung Cấp Tài Liệu Học Tập Miễn Phí

Khi đến với khóa học luyện kỹ năng phát âm của KISS English, bạn sẽ được nhận trọn bộ tài liệu tiếng Anh miễn phí được chính Miss Thủy biên soạn. Những kiến thức được cung cấp trong bộ tài liệu này sẽ giúp bạn có thể tự thực hành và học tập ngay tại nhà.

Trên đây là chi tiết về cách phát âm tiếng Anh chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm học tập hơn nữa và ngày càng tiến bộ hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Đừng quên để lại comment bên dưới nếu như muốn đóng gói hoặc có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn được tư vấn thêm qua:

Xem ngay video “Hướng Dẫn Phát Âm Đuôi -ED” đơn giản nhất

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo