Câu Phức Trong Tiếng Anh (Cách Phân Biệt) | KISS English

Câu Phức Trong Tiếng Anh (Phân Biệt Câu Ghép Và Câu Phức)

Câu phức trong tiếng Anh là mẫu câu quan trọng thường sử dụng trong giao tiếp. Kết cấu của mẫu câu này thường có ít nhất 2 mệnh đề cùng với những liên từ thích hợp.

Trong tiếng Anh có chia thành rất nhiều mẫu câu khác nhau nhằm phục vụ các vấn đề trong giao tiếp.

Một trong những số đó chính là câu phức trong tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện có nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa câu phức và câu ghép.

Dưới đây là ví dụ giúp bạn dễ dàng phân biệt câu đơn, câu phức và câu ghép trong tiếng Anh:

Câu Phức Trong Tiếng Anh

Phân biệt: câu đơn, câu phức và câu ghép trong tiếng Anh

Sự nhầm lẫn này thường kéo theo những hệ lụy không tốt. Vậy điểm khác nhau giữa các mẫu câu này là gì? Hai mẫu câu này có điểm gì khác biệt so với tiếng Việt.

KISS English sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề này.

Câu Phức Trong Tiếng Anh

Câu phức trong tiếng Anh thường có 2 mệnh đề trở lên, khác với câu đơn chỉ có 1 mệnh đề duy nhất. Những mệnh đề này thường được nối với nhau bằng một liên từ như because, although, after,… hoặc các đại từ quan hệ như which, who, that,…

Ví dụ:

When I came, they were watching the film.

(Khi tôi đến, Họ đang xem phim)

-> Câu phức này được nối với nhau bởi liên từ “When” để nghĩa câu hoàn chỉnh hơn.

We will go out if the rain stops. (Chúng tôi sẽ ra ngoài nếu trời ngừng mưa.)

-> Hình thức câu phức này được nối với nhau bởi từ “if”.

Ngoài ra, một số liên từ phụ thuộc dưới đây sẽ giúp các bạn nhận biết câu phức dễ dàng hơn rất nhiều, cụ thể như sau:

  • Although, though, as, as if, as long as.
  • Because, since.
  • Even if, even though, if, whether, in case, once.
  • In order to, so as to.
  • So that, unless, until. when, while.

Khi nhận thấy những cụm từ này, bạn có thể coi đây như một cách để nhận biết câu phức. Mệnh đề trong câu phức thường có sự liên quan lẫn nhau, mệnh đề này bổ nghĩa cho mệnh đề kia. Vì vậy, ý nghĩa trong câu thường rõ ràng và đủ ý hơn.

Tuy nhiên, câu ghép thì không giống như vậy. Liên từ được sử dụng trong câu ghép có thể là “and”, vì các mệnh đề có thể không liên quan tới nhau hoặc tách rời nhau hoàn toàn.

Câu Phức Tổng Hợp

Câu phức tổng hợp là câu gồm có 3 mệnh đề trở lên, trong đó có 2 mệnh đề chính và 1 mệnh đề phụ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng câu phức tổng hợp vì có thể gây khó hiểu đối với người nghe.

Ví dụ:

● Although I like traveling, I haven’t had the time to go recently, I must go to work.

(Mặc dù tôi thích du lịch, tôi không có thời gian đi thường xuyên, tôi phải đi học.)

● When she came, I and my husband was still cooking the meal, so we couldn’t go with her.

(Khi cô ấy đến, tôi và chồng đang nấu cơm, vì vậy chúng tôi không thể đi với cô ấy.

Đây là những ví dụ điển hình cho bạn biết về câu phức tổng hợp. Dạng câu này cũng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng chúng bạn cần cân nhắc xét nghĩa của toàn bộ câu nhằm đảm bảo ngữ cảnh của cuộc hội thoại hay trong các bài viết.

Phân Biệt Câu Ghép Và Câu Phức

Về cơ bản, câu ghép và câu phức trong tiếng Anh có kết cấu khá giống nhau. Tuy nhiên, câu ghép có thể sử dụng liên từ “and”, vì ý nghĩa trong câu không cần phải bổ sung cho nhau, nó có thể là 2 mệnh đề tách rời nhau.

Ví dụ:

● My father is worker and my mother is teacher.

(Bố tôi là công nhân và mẹ tôi là giáo viên.)

● I have lunch and I go to school.

(Tôi ăn trưa và tôi đến trường.)

Đây là những ví dụ của câu ghép. Những câu này thường không bao hàm ý nghĩa lẫn nhau. Vì vậy, khi nhận biết câu ghép và câu phức trong tiếng Anh bạn nên dịch nghĩa chúng rồi mới xác định.

Đối với câu ghép. trường hợp câu quá ngắn bạn không cần phải sử dụng liên từ “and” mà thay vào đó là dấu phẩy. Làm như vậy, nghĩa của câu cũng không bị thay đổi và có thể giúp cho câu kết cấu đơn giản hơn.

Lưu Ý Khi Đặt Dấu Phẩy Trong Câu Phức

Không chỉ riêng câu ghép mà cũng có trường hợp câu phức không sử dụng liên từ, thay vào đó bạn có thể dùng dấu phẩy. Mệnh đề trong câu phức thường có ít nhất là 2 vế câu có bổ trợ cho nhau về mặt ý nghĩa. Trong đó có ít nhất có một vế câu độc lập và một về câu phụ thuộc.

Bạn có thể đặt vế câu phụ thuộc ở bất kỳ vị trí nào trong câu như đầu câu, giữa câu và cuối câu. Trường hợp mệnh đề phụ thuộc đặt ở đầu câu, bạn có thể sử dụng dấu phẩy. Tuy nhiên, khi mệnh đề phụ thuộc nằm ở vị trí khác bạn sẽ không được dùng dấu phẩy.

Ví dụ:

Although I very like small dog, father and mother don’t like it.

(Mặc dù tôi thích nuôi chó, bố mẹ không cho tôi nuôi).

Cả câu ghép và câu phức đều có kết cấu khá giống nhau, bởi vậy khi sử dụng các mẫu câu này, bạn nên chú ý phân biệt rõ ràng. Tránh trường hợp nhầm lẫn trong quá trình sử dụng làm ảnh hưởng tới ý nghĩa của toàn bộ cuộc hội thoại hay ngữ cảnh câu nói.

Hơn nữa, trong các bài thi tiếng Anh như Toeic, Ielts đều cần bạn phải biết phân biệt câu phức. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng nhận định và làm bài tốt hơn. Đồng thời mang đến kết quả bài thi cao hơn bạn mong đợi. Bởi vậy, trong nhiều đoạn hội thoại khác nhau, việc sử dụng câu phức thường được ưa chuộng hơn so với câu ghép. Ngoài ra, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ của mình.

Câu phức trong tiếng Anh là một trong những mẫu câu quan trọng. Khi theo học tiếng Anh, bạn nhất định phải biết được cách nhận biết, cách dùng câu phức để có thể sử dụng đúng lúc, đúng nơi và giúp cho cuộc hội thoại trở nên phong phú hơn. Ngoài ra, để nâng cao kiến thức của mình, bạn có thể theo học bằng những video trên youtube KISS English.

Những video do KISS English cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các bạn với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn.

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo