12 Tháng Trong Tiếng Anh: Cách Đọc Viết (Chuẩn Xác) | KISS English

12 Tháng Trong Tiếng Anh: Cách Đọc Viết (Chuẩn Xác)

Xem video: cách đọc 12 tháng tiếng Anh chính xác nhất – Ms Thuỷ

Người học tiếng Anh cần phải ghi nhớ tên, cách phát âm và phiên âm của 12 tháng trong tiếng Anh, một cách chính xác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhé.

Tương tự tiếng Việt, tiếng Anh cũng có 12 tháng trong năm với cách đọc, viết và ý nghĩa riêng của nó.

Chính vì thế người học thường nhầm lẫn trong việc phân biệt các tháng với nhau. Tuy nhiên các kiến thức này bạn cần phải ghi nhớ bởi đó là căn bản trong tiếng Anh, hỗ trợ giao tiếp trở nên thành thạo hơn.

Những thông tin về cách học, ý nghĩa, tên của các tháng trong tiếng Anh từ bài viết đây dưới đây sẽ là nội dung tham khảo hữu ích để bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức tốt hơn. 

12 Tháng Trong Tiếng Anh Là Gì?

Với những người học tiếng Anh việc ghi nhớ 12 tháng là cơ bản cần phải thực hiện để có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo như người bản ngữ. Mỗi tháng trong năm có độ dài ngắn khác nhau và mang một ý nghĩa riêng. 

Tên, Viết Tắt Và Phiên Âm Của 12 Tháng Trong Tiếng Anh

Tên của các tháng trong tiếng Anh là khác nhau và không theo bất kỳ quy luật nào nên để nhớ được chúng không hề dễ dàng. Một tình trạng chung mà người học hay mắc phải là nhầm lẫn tháng này sang tháng khác. Dưới đây là chi tiết về tên tháng trong tiếng Anh – viết tắt – phiên âm dành cho bạn:

 • Tháng 1 được viết trong tiếng Anh là January, cách đọc chuẩn là [‘dʒænjʊərɪ] và viết tắt là Jan;
 • Tháng 2 trong tiếng Anh viết là February, cách đọc chuẩn là [‘febrʊərɪ] và viết tắt là  Feb;
 • Tháng 3 trong tiếng Anh là March, cách phát âm chuẩn là [mɑrtʃ /mɑːtʃ] và viết tắt là Mar;
 • Tháng 4 trong tiếng Anh là April, cách phát âm chuẩn: [‘eɪprəl] và viết tắt: Apr,;
 • Trong tiếng Anh tháng 5 có viết tắt giống với viết đủ là May, đọc là [meɪ];
 • Tháng 6 trong tiếng Anh là June, cách đọc chuẩn là [dʒuːn] và viết tắt là Jun;
 • Tháng 7 là July trong tiếng Anh, cách phát âm chuẩn là [/dʒu´lai/] và viết tắt là Jul;
 • Trong tiếng Anh tháng 8 là August, phát âm chuẩn là [ɔː’gʌst] và viết tắt là Aug;
 • Tháng 9 là September, phát âm chuẩn [sep’tembə] và viết tắt là Sep;
 • Tháng 10 tiếng Anh là October, đọc là [ɒk’təʊbə] và viết tắt là Oct;
 • Tháng 11 là November, phát âm là [nəʊ’vembə] và viết tắt là Nov;
 • Tháng 12 trong tiếng Anh là December, cách đọc chuẩn là [dɪ’sem] và viết tắt là Dec;
Tên 12 tháng trong tiếng Anh
Tên 12 tháng trong tiếng Anh

Một Số Điều Cần Lưu Ý Về Cách Sử Dụng 12 Tháng Trong Tiếng Anh

Điều mà bạn cần lưu ý là các tháng trong năm được đi kèm với giới từ “in” phía trước. Chúng luôn được viết hoa dù ở đầu câu hay cuối câu. Ví dụ cụ thể về cách dùng 12 tháng như sau:

 • The weather is very cold in here in December.
 • Teacher day is in November.
 • It is very hot in July.

Hoặc muốn biết thêm thông tin về cách dùng các tháng trong năm bạn có thể tham khảo tài liệu học tập tiếng Anh của KISS English. Bộ tài liệu này là tải miễn phí giúp bạn chủ động hơn trong việc học.  

Cách Học 12 Tháng Trong Tiếng Anh (Nhớ Nhanh)

Phương pháp để bạn ghi nhớ tên từng tháng một cách nhanh chóng và chính xác nhất? Gợi ý là bạn có thể tự học theo các video hướng dẫn của thầy cô giáo trên mạng internet hay tham gia khóa học tiếng Anh online để nâng cao hiệu quả học tập ở mức cao nhất. Bên cạnh đó bạn tham khảo thực hiện theo các mẹo hay dưới đây:

Phân Tách Các Tháng Thành Từng Nhóm

Bình thường bạn sẽ học các tháng theo thứ tự từ tháng 1 cho đến tháng 12, tuy nhiên nếu trước đó bạn đã áp dụng nhưng không hiệu quả thì có thể phân tách thành từng nhóm như sau:

 • Nhóm 1: January, February;
 • Nhóm 2: March, April, May;
 • Nhóm 3: June, July, August;
 • Nhóm 4: September, October, November, December;
Chia tháng theo nhóm để ghi nhớ dễ hơn
Chia tháng theo nhóm để ghi nhớ dễ hơn

Nghe Nhiều Bài Hát Về Các Tháng Trong Tiếng Anh Và Luyện Viết Mỗi Ngày

Nghe nhiều bài hát về 12 tháng trong tiếng Anh là cách thú vị giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng. Một trong những bài hát học tiếng Anh mà bạn nên nghe là “The Years Chant From Super Simple Song 3” với ngữ điệu vui nhộn, hình ảnh tượng trưng cho các mùa tháng giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt hơn. 

Nghe bài hát về tháng và luyện viết mỗi ngày để rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Nghe bài hát về tháng và luyện viết mỗi ngày để rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Mỗi ngày khi làm việc hãy note lại ngày, tháng và năm hiện tại bằng tiếng Anh để tăng ghi nhớ. Việc sử dụng thường xuyên các tháng là phương pháp học tập  khoa học mà bạn không nên bỏ qua. 

Ghi Nhớ Đặc Điểm Chung Của 12 Tháng Trong Tiếng Anh

Khi học về các tháng bạn hãy đặt chúng vào trong ngữ nghĩa nhất định hoặc sáng tạo. Thông tin cụ thể mà ở đây muốn nói đến là đặc điểm chung của 12 tháng trong năm:

 • Tháng 1 là mùa đông với tuyết rơi nhiều.
 • Tháng 2 có ngày lễ tình nhân (14/2).
 • Tháng 3 có nhiều ngày lễ trên thế giới, như Ngày của Mẹ (Mothering Sunday), Ngày Thánh Patriciô (St Patrick’s Day), Oscar Night….
 • Tháng 4 gắn liền với mùa mưa ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Tháng 5 là kỳ nghỉ hè.
 • Tháng 6 là thời gian cho hoạt động ngoài trời chẳng hạn thả diều.
 • Tháng 7 có lễ quốc khánh nước Mỹ.
 • Tháng 8 là thời điểm lý tưởng để ra biển.
 • Tháng 9 chuẩn bị cho hoạt động khai giảng năm học mới tại Mỹ.
 • Tháng 10 có lễ Halloween.
 • Tháng 11 có ngày lễ Black Friday.
 • Tháng 12 có nhiều kỳ lễ tại Mỹ nhất là các lễ hội âm nhạc.
Tháng 11 có ngày hội mua sắm giảm giá Black Friday mà ai cũng mong chờ
Tháng 11 có ngày hội mua sắm giảm giá Black Friday mà ai cũng mong chờ

Ý Nghĩa Của Các Tháng Tiếng Anh

Tháng 1 theo tiếng Anh là January, tiếng La Tinh là Januarius. Đây là tháng đầu tiên của năm mới theo dương lịch đặt theo tên vị thần thời gian theo thần thoại La Mã cổ đại là Ja-nuc phản ánh cả quá khứ lẫn tương lai. 

Tháng 2 là February (tiếng Anh), Februarius (tiếng La Tinh ) nghĩa là thanh trừ. Theo phong tục La Mã, thời điểm phạm nhân bị hành quyết diễn ra vào tháng 2 nên được lấy để đặt tên cho tháng. Vì là tháng của sự chết chóc nên số ngày của tháng 2 là ít nhất trong 12 tháng. 

Tháng 3 là March theo tiếng Anh còn chữ La Tinh là Maps. Trong thần thoại La Mã cổ đại Maps Lavì là thần chiến tranh và cũng là cha của Ro – myl và Rem. Đó là 2 người xây dựng nên thành Rim cổ đại nay là Roma. 

Tháng 4 theo nghĩa La Tinh là nảy mầm, nêu lên đặc trưng thời tiết
Tháng 4 theo nghĩa La Tinh là nảy mầm, nêu lên đặc trưng thời tiết

Tháng 4 là April theo tiếng Anh và Aprilis theo La Tinh có nghĩa là nảy mầm. Theo chu kỳ thời tiết trong 1 năm thời điểm này cây cỏ hoa lá đâm chồi nảy lộc. Tháng 4 nêu lên đặc trưng chu kỳ thời tiết. 

Tháng 5 là May (tiếng Anh và Maius (tiếng La Tinh). Theo thần thoại Ý tháng năm đặt theo tên của Thần Đất hoặc dựa trên một số thần thoại khác gọi là Thần Phồn Vinh. 

Tháng 6 là June (tiếng Anh) và Junius (tiếng La Tinh). Tháng này đặt theo tên nữ thần Juno-ra vợ của Thần Lu-pi-tơ trong thần thoại La Mã cổ đại. Còn với thần thoại Hy Lạp là nữ thần Hera. 

Tên tháng 7 đặt theo hoàng đế La Mã Julius Caesar
Tên tháng 7 đặt theo hoàng đế La Mã Julius Caesar

Tháng 7 là July với tiếng Anh còn tiếng La Tinh là Julius. Tên của tháng 7 được đặt theo tên vị hoàng đế La Mã cổ đại Julius Caesar. Ông là người có công rất lớn trong việc cải cách dương lịch vào năm 46 trước công nguyên. 

Tháng 8 là August theo tiếng Anh và La Mã là Augustus được đặt theo tên hoàng đế La Mã Au-gus. Tháng 9 September (tiếng Anh) gọi theo nghĩa của tiếng La Tinh Septem – số 7. Tháng 9 được xem là tháng thứ 7 đầu tiên của một năm lịch theo nhà nước La Mã cổ đại. 

Tháng 10 đại diện cho hạnh phúc và no đủ
Tháng 10 đại diện cho hạnh phúc và no đủ

Tháng 10 là October (tiếng Anh) còn La Mã là Octo đại diện cho no đủ, hạnh phúc. Tháng 11 (November) và tháng 12 (December) được gọi lần lượt là Novem và Decem trong tiếng La Mã, đây là hai tháng tượng trưng cho sự mới mẻ.

Ghi nhớ 12 tháng trong tiếng Anh là cần thiết đối với mọi người, nó hỗ trợ thực hành tiếng anh giao tiếp cơ bản một cách thành thạo. Bạn nên tích cực rèn luyện và thực hiện theo các phương pháp học tập khoa học sẽ giúp cho việc ghi nhớ các tháng trở nên dễ dàng hơn. Muốn thành thạo ngôn ngữ này bạn có thể tham gia học tập tại đây: 

Trên đây là chi tiết về 12 tháng trong tiếng Anh mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thêm kiến thức và đừng quên để lại comment bên dưới nếu như muốn đóng góp hoặc có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Xem video cách nói giờ trong tiếng Anh – Ms Thuỷ KISS English

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:


DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo