Mạo Từ Trong Tiếng Anh (Cách Dùng & Bài Tập) | KISS English

Mạo Từ Trong Tiếng Anh (Cách Dùng & Bài Tập)

Mạo từ là gì? Nó đóng vai trò gì trong việc diễn đạt ý? Cách sử dụng và một số lưu ý cần biết khi dùng các loại mạo từ trong Tiếng Anh như thế nào?

Mạo từ là một trong những thành phần phụ thường xuyên xuất hiện trong câu. Nó không có quá nhiều lý thuyết phức tạp. Chính vì thế mà người học thường chủ quan bỏ qua. Do đó rất dễ gây ra nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy các loại mạo từ trong Tiếng Anh hiện nay gồm những gì? Cách sử dụng và một số lưu ý cần biết khi dùng mạo từ ra sao? Tất cả sẽ được KISS English bật mí qua những chia sẻ sau.

Mạo Từ Trong Tiếng Anh Là Gì?

Mạo từ trong Tiếng Anh là gì? Có mấy loại mạo từ?

Mạo từ trong Tiếng Anh là gì? Có mấy loại mạo từ?

Mạo từ là một trong những ngữ pháp cơ bản trong câu có tác dụng nhấn mạnh chủ thể được nhắc tới. Chính vì thế mà khi học Tiếng Anh rất nhiều người hay bỏ qua dẫn đến việc nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Về cơ bản thì mạo từ có 2 loại khác nhau:

 • Mạo từ xác định (definite article) “The”
 • Mạo từ không xác định (Indefinite artcile) gồm “a, an”.

Các loại mạo từ trong Tiếng Anh này thường không phải là một loại từ riêng biệt mà chúng được xem là một bộ phận của tính từ dùng để bổ nghĩa cho danh từ.

Ví dụ: He has a delicious dinner. Mạo từ a được sử dụng như một bộ phận của tính từ bổ nghĩa cho danh từ bữa tối để nhấn mạnh rằng: “Anh ấy có một bữa tối thật ngon miệng”

Cách Sử Dụng Mạo Từ A, An và The Trong Tiếng Anh

Cách sử dụng mạo từ trong Tiếng Anh

Cách sử dụng mạo từ trong Tiếng Anh

Để có thể vận dụng mạo từ trong việc giao tiếp Tiếng Anh hàng ngày dễ dàng bạn có thể sử dụng chúng như sau:

1) Đối Với Mạo Từ Không Xác Định “A, An”

Khác với mạo từ xác định, các mạo từ không xác định thường được dùng đặt trước các danh từ không xác định. Tức là những danh từ được nhắc đến lần đầu tiên trong ngữ cảnh. Cụ thể là:

 • Mạo từ “a” chỉ được sử dụng trước những từ bắt đầu bằng một phụ âm hoặc một nguyên âm có âm là phụ âm. Ví dụ: a University, a one-legged man;
 • Mạo từ “an” thường đứng trước một nguyên âm hoặc một âm câm. Ngoài ra “an” cũng đứng trước các mẫu tự đặc biệt đọc như một nguyên âm. Ví dụ: an SOS, an X-ray;

2) Đối Với Mạo Từ Xác Định “The”

Cách dùng mạo từ the trong Tiếng Anh

Cách dùng mạo từ the trong Tiếng Anh

Mạo từ này chỉ được dùng khi danh từ chỉ đối tượng được cả người nói và người nghe biết rõ:

 • Khi vật thể hay nhóm vật thể là được xem là duy nhất. Ví dụ: The sun ( mặt trời là duy nhất);
 • Ngoài ra the cũng được sử dụng đứng trước một danh từ nếu danh từ đó đã được đề cập trước đó. Ví dụ: I see a dog. The dog is chasing a mouse;
 • The được dùng đứng trước một danh từ nếu danh từ đó đã được xác định bằng một cụm từ hay một mệnh đề.
 • The đặt trước một danh từ chỉ đồ vật riêng biệt mà cả hai bên người nói và người nghe đều hiểu. Ví dụ: Please pass the jar of snack.
 • Trước so sánh nhất để dùng cho mục đích như tính từ, đại từ. Ví dụ: He is the tallest person in the world;
 • The + danh từ số ít để tượng trưng cho một nhóm đồ vật hoặc thú vật. Ví dụ:  The fast-food is more and more prevelent around the world
 • Sử dụng the + tính từ để chỉ một nhóm người nhất định. Ví dụ: The old (người già), the rich (người giàu);
 • The thường được dùng đứng trước các danh từ riêng: biển, sông, sa mạc… Ví dụ: The Pacific, The United States , the Alps;
 • The + of + danh từ. Ví dụ: The North of Vietnam;
 • The + họ (ở dạng số nhiều) có nghĩa là Gia đình. Ví dụ: The Smiths;

Bài Tập Về Mạo Từ Trong Tiếng Anh

Để có thể hiểu rõ hơn về mạo từ cũng như cá sử dụng các mạo từ trong Tiếng Anh bạn có thể củng cố kiến thức thông qua việc điền mạo từ thích hợp vào các câu sau:

1.    I saw ……accident this morning. ……car crashed into …..tree. ………driver of ……car wasn’t hurt but …..car was badly damaged.

2.    There isn’t ……….airport near where I live. …….nearest airport is 70 miles away.

3.    This morning I bought….newspaper and …….magazine. …….newspaper is in my bag but I don’t know where I put…..magazine.

4.     “Are you going away next week?”
- “No, …..week after next”

5.    My friends live in…….old house in……small village. There is …….beautiful garden behind ……..house. I would like to have……garden like this.

6.    it's a beautiful day. Let’s sit in……..garden.

7.    We had dinner in…….most expensive restaurant in town.

8.    There are two cars parked outside:……..blue one and …….grey one. ……..blue one belongs to my neighbors. I don’t know who ….. owner of…..grey one is.

9.    Can you recommend ……..good restaurant?

10.     This house is very nice. Has it got …….garden?

Trên đây là thông tin chia sẻ về các loại mạo từ trong Tiếng Anh cũng như cách sử dụng của nó. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về mạo từ. Ngoài ra để có thể thực hành và vận dụng ngữ pháp Tiếng Anh một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo ngày một số video giảng dạy của KISS English.

Top 5 bài viết học tiếng Anh hay nhất

Đây là các bài viết chủ đề tiếng Anh giao tiếp được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo