Nguyên Âm Và Phụ Âm Trong Tiếng Anh (5 Lỗi Phổ Biến) | KISS English

Nguyên Âm Và Phụ Âm Trong Tiếng Anh (Cần Nhớ)

Cách sử dụng nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh như thế nào, đã được Thuỷ hướng dẫn chi tiết trong video bên dưới. Xem thật kỹ video và ghi chép lại để nhớ lâu nhé:

Xem video “Nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh” – Ms Thuỷ KISS English

Dưới đây là tóm tắt lại nội dung trong video đã được Thuỷ hướng dẫn. Hãy xem lại video để hiểu chi tiết hơn nhé:

1. Phát Âm Cặp Phụ Âm “th”: /θ/ Và /ð/

Trong tiếng Anh, có cặp âm được viết dưới dạng “th”. Tuy nhiên, cách phát âm của âm “th” này lại khác nhau”: /θ/ và /ð/.

Để phát âm âm /θ/, bạn cần đặt đầu lưỡi giữa 2 hàm răng. Hàm răng trên đặt nhẹ trên đầu lưỡi, thổi hơi giữa răng và lưỡi. Phát âm phụ âm này, cổ họng bạn không được rung.

Chủ động học và thực hành để phát âm chuẩn nguyên âm và phụ âm trong tiếng AnhChủ động học và thực hành để phát âm chuẩn nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

Ví dụ: Thing, Thin, Thunder

Để phát âm âm /ð/, bạn đưa lưỡi vào 2 hàm răng. Hàm răng trên đặt nhẹ trên đầu lưỡi, cổ họng rung.

Ví dụ: The, This, That

2. Phát Âm Phụ Âm /ɹ/

Âm /ɹ/ được viết dưới dạng “r” được coi là âm khó phát âm nhất trong nhiều thứ tiếng. Đặc biệt, /ɹ/ phát âm trong tiếng Anh được coi là khó nhất. Bởi đây là âm phức tạp về khẩu hình và cách thả âm.

Luyện tập thường xuyên để phát âm chuẩn nguyên âm và phụ âm trong tiếng anhLuyện tập thường xuyên để phát âm chuẩn nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh

Để phát âm âm /ɹ/ đòi hỏi ta phải cuộn tròn lưỡi về phía sau, cuống họng phải rung. Tuỳ thuộc vào vị trí âm /ɹ/, chúng ta cần điều chỉnh độ mạnh yếu của âm.

Ví dụ:

Âm mạnh – vị trí đầu từ, cuối từ: run, read, ever,…

Âm nhẹ – vị trí giữa từ: earn, around, compare,…

3. Phát Âm Nguyên Âm /ɪ/ Và /i:/ 

Trong tiếng Anh, có 2 nguyên âm được đọc tưởng chừng như giống nhau “i”, nhưng tìm hiểu sâu hơn chúng có 2 cách đọc khác nhau.

Phân biệt và tránh nhầm lẫn khi phát âm /i:/ và /ɪ/Phân biệt và tránh nhầm lẫn khi phát âm /i:/ và /ɪ/

Người học tiếng Anh dễ gặp lỗi khi phát âm /i:/ và /ɪ/ lẫn lộn với nhau. Chúng ta cần phân biệt cách phát âm của 2 nguyên âm này.

/i:/ – là âm i căng, miệng bạn phải căng ra khi phát âm.

Ví dụ: Each, Need, Very

/ɪ/ – là âm i thả lỏng. Nguyên âm này thường gặp ở một số từ như: In, Sit, Busy.

4. Cách Phát Âm Âm Schwa /ə/

Âm Schwa hiểu đơn giản là nguyên âm được đọc ngắn lại để thay thế một nguyên âm khác. Trong trường hợp nguyên âm đó không được nhấn trọng âm vào.

Ví dụ:

  • Banana thay vì đọc là /bænænæ/ thì được đọc là /bə’nænə/ hoặc /bəˈnɑːnə/
  • Information đọc là /,infər‘meiʃən/
  • About đọc là /ə‘baut/

Học phát âm âm /ə/ trong video hướng dẫn này nhé.

Lý do tại sao âm schwa dễ khiến người học tiếng Anh nhầm lẫn hoặc phát âm không đúng bởi âm schwa được đánh vần khác nhau trong các từ. Như ở 3 ví dụ phía trên ta có thể thấy rõ.

Âm schwa /ə/ được dùng để thay thế cho những âm không nhấn, nhất là từ có 3 hoặc nhiều nguyên âm trở lên.

5. Cách Phát Âm Nguyên Âm Đôi

Đây là lỗi thứ 5 trong chuỗi những lỗi phát âm nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh thường gặp nhất. Phát âm nguyên âm đôi thường không phải đơn giản.

Hầu như các ngôn ngữ không phải tiếng Anh sẽ sử dụng nguyên âm đơn nhiều hơn. Điều này có nghĩa là khi phát âm một nguyên âm, âm thanh phát ra của nó không đổi và lưỡi ở vị trí cố định.

Tuy nhiên, trong tiếng Anh, các nguyên âm đôi có cách phát âm khác. Tức là nó sẽ bao gồm việc phát âm 2 nguyên âm đơn.

Ví dụ:

  • Bait
  • Home
  • No

Cách phát âm của 3 từ này sẽ không phải là /bet/, /hom/ hay /no/. Mà nó sẽ là /beit/, /hoʊm/ và /noʊ/.

Để có thể hình dung cụ thể hơn về cách phát âm nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, các bạn hãy xem ngay những video sau nhé:

Học phát âm tiếng Anh chuẩn KISS English

Đây là chuỗi series video dạy phát âm tiếng Anh được KISS English và Ms Thuỷ thực hiện chi tiết và đầy đủ. Qua những video này, các bạn sẽ hình dung rõ hơn về cách phát âm nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. Đồng thời cũng sẽ tránh được lỗi sai thường mắc phải khi phát âm nữa.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung thêm phần nào về những lỗi phát âm thường gặp trong tiếng Anh. Để từ đó tránh được những lỗi không đáng có và chủ động cải thiện tốt hơn. Hãy like, share và comment bài viết này để KISS English có thêm động lực viết những bài viết hữu ích hơn về học tiếng Anh, bạn nhé.

Hướng Dẫn Học: 52 Video Phát Âm Tiếng Anh

Top 5 bài viết học tiếng Anh hay nhất

Đây là các bài viết chủ đề tiếng Anh giao tiếp được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo