Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu | KISS English

5 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Nghe đọc và lặp lại là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất mà bất kỳ ai muốn giỏi tiếng Anh đều nên áp dụng.

Với những người bắt đầu học tiếng Anh thì rèn luyện kỹ năng nghe là vô cùng quan trọng. Thế nhưng nhiều người thường băn khoăn vì họ không biết nên áp dụng phương pháp gì cho hiệu quả. Hãy áp dụng ngay 5 phương pháp luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu dưới đây nhé!

Xem video hướng dẫn luyện nghe tiếng Anh đúng cách | Ms Thuỷ KISS English

Nghe Những Gì Mình Thích

Nghe bằng những chủ đề mà bạn yêu thích sẽ giúp cho việc tiếp thu trở lên nhẹ nhàng hơn, học như chơi sẽ giúp bạn có hứng thú hơn. Đây là điều kiện cần thiết để bạn duy trì thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày. Bạn hãy dành thời gian để tìm kiếm các đoạn phim trên Youtube về chủ đề mà bạn thích và nghe nó một cách cẩn thận.

Một cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu khác đó chính là xem các chương trình truyền hình của Mỹ, Anh, Úc như là Got Talent, Next Top Model, The Apprentice, Amazing Race…

Nghe Tài Liệu Phù Hợp Với Trình Độ

Nghe nhiều sẽ tốt nhưng nếu như nội dung nghe quá khó, chủ đề chuyên sâu thì bạn dễ bị chán nản, thậm chí nhiều người cảm giác ám ảnh, sợ tiếng Anh. Khi nghe nội dung tiếng Anh, bạn cần phải hiểu được 80% nội dung của nó mới thực sự cảm thấy hứng thú.

Để có thể chọn cho mình nội dung phù hợp, bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình ra sao. Bạn có thể sử dụng Khung tham chiếu chung của châu Âu gồm 6 bậc từ thấp đến cao A1, A2, B1, B2, C1, C2 để đánh giá trình độ tiếng Anh của mình. Khi bạn đã biết trình độ của mình ở đâu bạn sẽ dễ dàng tìm được các nội dung phù hợp với trình độ của bản thân mình. Bạn hãy lên Google để tìm kiếm các bài nghe theo trình độ của CEFR “English listening material for CEFR level”.

Nghe Đọc Và Lặp Lại

Đây là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất mà bất kỳ ai muốn giỏi tiếng Anh đều nên áp dụng. Kỹ thuật này đơn giản chỉ là nghe, đọc và lặp lại. Bạn hãy cố gắng nghe một nội dung nào đó, không dịch sang tiếng Việt mà cố hiểu nội dung chính. Sau đó bạn hãy vừa nghe vừa đọc lại những gì mà bạn nghe được.

Đây là một quá trình quan trọng khi vừa nghe vừa đọc lại não bộ sẽ ghép âm của các từ lại với ký tự của từ đó. Nhờ vậy mà chúng ta đã có thể ôn lại các từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh, gia tăng vốn từ vựng cho mình.

Xem 1 video mẫu của khoá học "Luyện Nghe Tiếng Anh Dễ Dàng"

Viết Ra Giấy Những Từ Nghe Được

Bạn chỉ cần áp dụng theo cách:

  • Kiên nhẫn nghe, nghe, nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được.
  • Học từ vựng
  • Luyện nói theo đoạn văn mà bạn đã chép được.

Đây là phương pháp đòi hỏi bạn phải có quyết tâm và kiên nhẫn vì có thể 1 bài nghe bạn có thể phải nghe đến 10 - 20 lần mới có thể chép được 80% - 90%. Tuy nhiên với cách này bạn sẽ học thuộc từ mới nhanh, kỹ năng viết tốt hơn.

Nghe Tiếng Anh Mỗi Ngày, Liên Tục Hàng Ngày

Việc nghe tiếng Anh hàng ngày, liên tục mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết với tất cả những ai muốn thành thạo bộ môn này. Tiếng Anh đòi hỏi bạn có tích lũy lâu dài, đều đặn mới có thể nhận được kết quả như mong đợi. Bạn hãy cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Thời gian nghe có thể điều chỉnh nhiều hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe. Nếu như bạn bỏ học 1 ngày, bạn sẽ bỏ được 2 ngày, lâu dần bạn sẽ bỏ hẳn việc học tiếng Anh.

Để giúp việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trở thành thói quen, bạn cần phải rèn bản thân vào khuôn phép, tạo mọi điều kiện dễ nhất để có thể nghe được tiếng Anh. Bạn hãy đặt lịch học, ghi ra giấy, thiết lập lại thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày, liên tục trong 66 ngày sẽ có kết quả.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Hãy nhớ để áp dụng chúng thường xuyên bạn sẽ gặt hái được quả ngọt chỉ trong vài tháng.

Top 5 bài viết học tiếng Anh hay nhất

Đây là các bài viết chủ đề tiếng Anh giao tiếp được nhiều người đọc nhất trong tháng:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo