40 Tuổi Bắt Đầu Học Tiếng Anh - Nên Hay Không? | KISS English

40 Tuổi Bắt Đầu Học Tiếng Anh – Nên Hay Không?

Bài viết hôm nay, KISS English sẽ cùng bạn tâm sự chủ đề: 40 tuổi bắt đầu học tiếng Anh – nên hay không? Cùng theo dõi nhé!

Xem video KISS English hướng dẫn 8 cách nói cảm ơn cực hay. Bấm nút Play để xem ngay:

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Có ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khám phá kiến thức thú vị cũng như cơ hội việc làm tốt. Vậy, 40 tuổi bắt đầu học tiếng Anh có quá muộn, có nên học không? Những thắc mắc trên, KISS English sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

40 Tuổi Bắt Đầu Học Tiếng Anh – Dễ Hay Khó

40 Tuổi Bắt Đầu Học Tiếng Anh - Dễ Hay Khó
40 Tuổi Bắt Đầu Học Tiếng Anh – Dễ Hay Khó

Nhiều người ở độ tuổi trung niên nghĩ rằng tuổi của họ khó mà tiếp thu và giỏi một ngôn ngữ nào đó, và họ gặp 1 số rào cản như:

 • Thời gian eo hẹp do phải dành cho công việc, gia đình
 • Chưa có lý do cấp bách để học tiếng Anh nên việc đắn đo và trì hoãn xảy ra 
 • Trí nhớ giảm sút, ngại tiếp thu kiến thức mới.

Tuy nhiên, bạn hãy nhìn một số lợi ích khi có thêm ngoại ngữ mới:

 • Giúp cải thiện, rèn luyện trí não. Các nhà khoa học đã chứng minh học ngôn ngữ là một trong những cách hàng đầu kích thích não hoạt động mạnh mẽ nhất. Trau dồi ngoại ngữ cũng là cách giúp người lớn tuổi hạn chế lão hóa, hạn chế suy giảm trí nhớ.
 • Mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc với mức thu nhập cao hơn. 
 • Rèn luyện cơ miệng và tai. Khi học tiếng Anh, tai bạn sẽ cần tập trung hơn để nhận diện và nghe ngôn ngữ, còn miệng bạn phải thay đổi khẩu hình để phát âm chuẩn ngôn ngữ mới, điều này thật thú vị phải không nào! 
 • Kiến thức văn hóa, hiểu biết được mở rộng. Khi học tiếng Anh, bạn sẽ được mở rộng kiến thức về văn hóa, thói quen, phong cách sống,… và rất nhiều điều thú vị khác ở nhiều nước bởi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.
 • Dễ dàng hơn trong giao tiếp khi đi du lịch nước ngoài. Thật tuyệt vời khi bạn đặt chân đến bất kỳ quốc gia nào bạn thích và tận hưởng, thư giãn bởi bạn có thể hiểu và giao tiếp thành thạo – rào cản lớn nhất khi bạn sang một quốc gia khác. Từ đó, bạn có thể kết bạn và làm quen với người dân nơi bạn đến một cách dễ dàng.  

Như vậy, có vô vàn lợi ích khi bạn làm chủ được ngôn ngữ mới. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não (thậm chí 50 – 70 tuổi) liên tục thay đổi và thích ứng với những trải nghiệm mới. Vậy, bạn có thể yên tâm và tự tin để khám phá ngôn ngữ mới nhé! 

Việc tiếp theo là sắp xếp thời gian, nguồn học, phương pháp học và người đồng hành cùng bạn! 

Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Đâu

Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Đâu
Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Đâu

Trước khi đi vào các bước học tiếng Anh, KISS English lưu ý bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu khi học tiếng Anh. Ví dụ giao tiếp cơ bản/giao tiếp, nói chuyện được nhiều chủ đề khó/đọc sách báo, xem phim hiểu được cơ bản,…

Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có cách tiếp cận và hướng đi khác nhau. Thêm vào đó, khi bạn có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ dễ đo lường, đánh giá trong quá trình học xem mình đạt đến bao nhiêu phần trăm mục tiêu rồi, từ đó có quyết định phù hợp tiếp theo.

Dưới đây, KISS English sẽ tổng hợp những bước chung nhất khi bạn bắt đầu học tiếng Anh.

Học phát âm

Phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp bạn nghe, nói chính xác, từ đó việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể nghe chính xác câu, từ và phát âm đúng. 

 • Bảng phiên âm tiếng Anh IPA – Cách phát âm chuẩn 44 âm IPA: 
 • 5 bước tự học phát âm hiệu quả:

Học ngữ pháp cơ bản

Học các ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng câu, đoạn mạch lạc và giúp người nghe dễ dàng hiểu ý bạn muốn diễn đạt. Tham khảo ngay những cấu trúc phổ biến dưới đây bạn nhé!

Học các từ vựng theo chủ đề

 • Bạn có thể học bất cứ chủ đề từ vựng nào mà bạn đang quan tâm. Ví dụ: chủ đề về sở thích, ăn uống, giao tiếp trong công việc,…
 • Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng liên kết và nhớ từ vựng cũng như diễn đạt câu, đoạn văn một cách mạch lạc hơn về chủ đề đó.

4 Mẹo Giúp Bắt Đầu Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

4 Mẹo Giúp Bắt Đầu Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
4 Mẹo Giúp Bắt Đầu Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

Học giao tiếp tiếng Anh có lẽ là mục tiêu mà bất cứ người học nào cũng muốn thành thạo. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả:

Luyện tập phát âm hằng ngày

Việc bạn phát âm, nói với ngữ điệu hay sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, vì vậy hãy chăm chỉ luyện tập nha. Bật mí với bạn phương pháp học Shadowing cực hiệu quả dưới đây:

Tìm người bạn đồng hành để thực hành nói tiếng Anh

Nếu bạn tìm được người đồng hành ở mức khá giỏi tiếng Anh, điều đó thật tuyệt vời vì bạn sẽ học hỏi từ họ rất nhiều, còn nếu bạn có người bạn đồng hành cũng đang ở mức bạn thì cũng không sao nha, các bạn sẽ cùng nhau tiến bộ và sửa lỗi cho nhau. Việc thực hành tiếng Anh là vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn tăng phản xạ, tự tin hơn. 

Nạp các từ vựng chủ đề thông dụng và mở rộng từ vựng mỗi ngày

Nếu bạn có vốn từ vựng phong phú, việc giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi bạn có thể nghe hiểu và nói nhiều chủ đề. Vì vậy, hãy tích cực nạp từ vựng nhé! 

Luyện nghe hằng ngày

Bạn có thể tìm các video trên Youtube chủ đề thông dụng để luyện nghe. Thời lượng nghe có thể tăng hàng ngày.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi: 40 tuổi học tiếng Anh – nên hay không? Hãy tích cực tiếp thu kiến thức hằng ngày để sớm làm chủ được ngôn ngữ mới bạn nhé! Chúc bạn thành công!  

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo