Thành Ngữ Tiếng Anh Theo Chủ Đề Thông Dụng

27 Thành Ngữ Tiếng Anh (Cực Hay)

Bài viết này KISS English mang đến cho bạn một số thành ngữ tiếng Anh theo chủ đề rất có ích trong đời sống. Hãy cùng xem nhé !

Xem video 18 thành ngữ tiếng Anh phổ biến

Bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng anh ? Cách hiệu quả nhất đó là học thêm các thành ngữ tiếng anh, cách thành ngữ rất dễ nhớ không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp còn giúp bạn có thêm vốn từ vựng phong phú nữa đó. Hãy cùng bắt đầu bài học nào!

1. Thành Ngữ Tiếng Anh Là Gì?

Thành ngữ tiếng Anh (Idiom) sự kết hợp của các từ riêng lẻ với nhau thành cụm từ, mang ý nghĩa cụ thể khác hoàn toàn với nghĩa của các từ cấu tạo nên nó. Giống như tiếng Việt của chúng ta, tiếng Anh cũng có các thành ngữ với nhiều nghĩa ẩn dụ khác nhau.

Trong ví dụ trên: “It’s raining cats and dogs.” Thành ngữ tiếng Anh mang ý nghĩa là mưa rất to, mưa nặng hạt, giống như tiếng Việt có cụm từ “mưa trút nước”. Rõ ràng, chó với mèo không rơi xuống từ những đám mây, nhưng đây là một cụm từ hài hước được sử dụng rất phổ biến

2. Vì Sao Nên Sử Dụng Thành Ngữ Tiếng Anh?

– Thành ngữ tiếng anh được sử dụng nhiều nhất là trong văn nói nhé ! Việc sử dụng Idioms trong lời ăn tiếng nói thường ngày làm cho câu từ mềm mại hơn, nhiều khi là mang tính chất ‘’ gây cười’’ nữa đấy

– Nhưng bạn sẽ rất hiếm khi thấy được Idioms ở các bài văn trang trọng, trong các buổi lễ lớn…. Vì vậy nên các bạn không nên dùng nó trong những dịp trang trọng, cần sự lịch sự nhé

3. 7 Thành Ngữ Tiếng Anh Về Sự Cố Gắng

Làm gì có thành công nào mà không có sự cố gắng. Nhưng đôi khi bạn nhận thấy cố gắng thì khó nhưng từ bỏ lại rất dễ dàng. Hi vọng những câu thành ngữ tiếng Anh về sự cố gắng dưới đây sẽ giúp các bạn có động lực phấn đấu hơn trong cuộc sống.

1. “Where there is a will, there is a way” – Pauline Kael

Nghĩa: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường.

Tiếng Anh cũng như tiếng Việt, có rất nhiều từ đa nghĩa. Từ “way” ở đây không có nghĩa là đường đi lối lại mà nó có tính biểu tượng cho một quá trình, hành trình vượt qua khó khăn để tới thành công.

2. “People do not lack strength. They lack will” – Victor Hugo

Nghĩa: Cái người đời thường thiếu là ý chí chứ không phải là sức mạnh.

Là một tác gia nổi tiếng với những tác phẩm mang tính nhân văn, Victor Hugo đã nói như vậy để khẳng định về tầm quan trọng của ý chí trong thành công của mỗi người. Chính bởi chúng ta thường không đủ ý chí, không đủ quyết tâm nên những người thành công luôn là thiểu số.

3. “Don’t let your will roar when your power only whispers” – Thomas Fuller

Nghĩa: Đừng để ý chí mình gầm lên khi năng lực của mình chỉ đủ sức thì thầm.

Bạn cần lưu ý điều này, ý chí có sức mạnh rất lớn, nhưng không nên tuyệt đối hóa sức mạnh này bởi thành công đạt được cần có cơ sở là thực lực bản thân. Bạn khó lòng đạt được thành công vang dội nếu năng lực không đủ.

Bạn cũng có thể sử dụng  “When it comes to winning, you need the skill and the will” (Frank Tyger) thay cho câu trên. Câu nói này được hiểu là “Để thắng cuộc, bạn cần cả kỹ năng và ý chí.”

4. “Set your target and keep trying until you reach it.” – Napoleon Hill

Nghĩa : Hãy đặt mục tiêu và luôn cố gắng đến khi bạn đạt được nó.

Để có một thành công thì bạn phải có 1 con đường để đi theo chứ đúng không, Vậy nên làm điều gì cũng phải có mục tiêu đó nha

5. “Only those who dare to fail greatly can ever achieve greatly

Nghĩa : Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn.

Câu này đồng nghĩa với câu :  ‘’Failure is the success’s mother”. Không có thể tự nhiên mà thành công được. Việc gì cũng phải qua muôn vàn khó khăn thì chúng ta mới có được thành quả xứng đáng

6. “A winner never stops trying”. – Tom Landry

Nghĩa : Một người chiến thắng không bao giờ ngừng cố gắng

Chúng ta bỏ cuộc giữa đường thì chả bao giờ chúng ta đạt được thành quá cả. Kiên trì là mấu chốt, cố gắng từ ngày rồi một ngày bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng

A winner never stops trying

7. “On the way to success, there is no trace of lazy men.”

Nghĩa : Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Cũng bởi việc duy trì nỗ lực rất khó khăn nhưng bỏ cuộc lại rất dễ dàng, nên KISS English rất hy vọng những về ý chí trên đây đã giúp bạn có thêm động lực trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

4. 5 Thành Ngữ Tiếng Anh Về Tình Bạn

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có ít nhất một người bạn, bạn bè có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi người. Vì thế, hãy ghi nhớ những câu thành ngữ tiếng Anh về bạn bè dưới đây, nó không chỉ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng để học tập mà còn là cách để thể hiện tình cảm với bạn bè theo một cách đặc biệt khác.

Thành ngữ tiếng Anh về tình bạn

 1.A friend in need is a friend indeed : Bạn thật sự là bạn lúc khó khăn.

Trong cuộc sống chúng ta sẽ không ít lần vấp phải khó khăn và muốn gục ngã. Những lúc đó người bạn nào sẵn sàng giúp đỡ bạn hết lòng và cùng chia sẻ khó khăn với bạn, đó mới thật sự là bạn tốt, một người bạn chân thành. Câu thành ngữ tiếng Anh này ám chỉ điều đó.

Ngoài ra, cũng có một câu thành ngữ khác cũng tương tự ý nghĩa: “A man must eat a peck of salt with his friend before he know him” – Trong gian nan mới biết ai là bạn.

2. No man is whole of himself, his friends are the rest of him:Không ai toàn diện được, bạn bè là phần mà ta còn thiếu.

Con người chúng ta dù là ai, bất kể bạn là tổng thống, giám đốc hay chỉ là một người nông dân bình thường thì đều không thể nào hoàn hảo. Chúng ta vẫn luôn thiếu sót một mặt, một khía cạnh nào đó để ngày càng phải nỗ lực hơn để bù đắp. Không ai toàn diện cả, đó là điều chắc chắn.

Vì thế, bạn bè là những người sẽ giúp bạn bổ sung những điều mình còn thiếu. Bạn bè chính là người góp phần làm cho cuộc sống của ta trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

3. The sparrow near a school sings the primer:Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Đây là một câu thành ngữ quen thuộc của Việt Nam. Từ xa xưa, ông cha ta đã rút ra kết luận về môi trường xã hội mà mình đang sống, đặc biệt là mối quan hệ bạn bè có một tác dụng quan trọng đối với nhân cách đạo đức của mỗi người.

Nếu giao du với những người xấu ta sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu, ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt, sẽ học tập được những đức tính của bạn.

4. Be slow in choosing a friend, slower in changing: Hãy từ từ chọn bạn, và cũng từ từ hơn khi kết bạn mới

Tình bạn là mối quan hệ rất đặc biệt bởi vì không giống như các mối quan hệ khác, chúng ta lựa chọn đến với nhau. Hay cũng có một câu nói khác mà chúng ta thường nghe đến “chọn bạn mà chơi”.

Bạn bè có một tầm ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của chúng ta. Bởi thế, chúng ta nên có sự sàng lọc kĩ càng khi quyết định kết bạn với một người nào đó. Bên cạnh đó, để chọn được một người bạn thật sự để gắn kết lâu dài thì chính bạn cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng.

5. Friends are people you can talk to without words, when you have to : Bạn bè là những người mà khi cần ta có thể nói chuyện với họ không phải dùng đến lời nói

Cách để biết bạn đã chọn được 1 người bạn tuyệt vời là đôi khi bạn chưa cần nói ra mà người đó đã biết bạn định nói gì rồi. Hi vọng mọi người đều tìm được một người bạn thật sự.

5. Thành Ngữ Tiếng Anh Về Thời Gian

Thành ngữ tiếng anh về thời gian là những thành ngữ thông dụng cũng rất gần gũi với chúng ta trong giao tiếp hàng ngày. Cùng Hiền học các thành ngữ dưới đây để giúp các bạn bổ sung và làm phong phú hơn vốn từ vựng tiếng Anh của mình nhé.

Thành ngưc tiếng Anh về thời gian

1. Time is money (Thời gian là vàng bạc)

2. The time is ripe (Thời cơ đã đến)

3. Time flies like an arrow (Thời gian thấm thoắt thoi đưa)

4. Better late than never (Muộn còn hơn không)

5. Time and tide waits for no man (Thời gian không chờ đợi ai)

6. Let bygones be bygones (Đừng nhắc lại chuyện cũ)

7. Time is the great healer (Thời gian chữa lành mọi vết thương)

8. Every minute seem like a thousand (Mỗi giây dài tựa thế kỷ)

9. Against the clock (Chạy đua với thời gian)

10. Time is the rider that breaks youth (Thời gian tàn phá tuổi trẻ)

11. Slow and steady wins the race (Chậm nhưng chắc)

12. Behind the times ( Lỗi thời, cũ kỹ, lỗi mốt)

13. Living on borrowed time ( Sống tiếp sau thời điểm mà bạn đã có thể qua đời)

14. In broad daylight  (Giữa ban ngày, lộ liễu)

15. Turn back the hands of time (Quay ngược thời gian, trở về quá khứ)

Lời Kết

Hy vọng mọi người đều học được vài thành ngữ thú vị qua bài này. Nếu các bạn muốn tham khảo thêm 1 số thành ngữ tiếng anh phổ biến nữa có thể xem tại youtube của KISS English:

Nếu bạn cảm thấy bài học này hữu ích, hãy để mọi người đều biết đến nhé !

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo