3 Tác Dụng Bất Ngờ Của Nghe Tiếng Anh Thụ Động | KISS English

3 Tác Dụng Bất Ngờ Của Nghe Tiếng Anh Thụ Động

Trong bài viết này, KISS English sẽ cùng bạn khám phá những lợi ích, tác dụng của nghe tiếng Anh thụ động và cách luyện nghe hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

[Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió:

Phương pháp nghe tiếng Anh thụ động đã trở nên quen thuộc với cộng đồng học ngoại ngữ. Chắc hẳn ít nhất bạn cũng đã từng nghe qua một lần hoặc từng áp dụng nó. Vậy phương pháp này có tác dụng gì, làm thế nào để luyện nghe hiệu quả. Cùng theo dõi nha. 

1. Nghe Tiếng Anh Thụ Động Là Gì

Nghe Tiếng Anh Thụ Động Là Gì
  • Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là cách nghe ngôn ngữ không có chủ đích (ít quan tâm hoặc không để tâm tới chuyện đó). Bạn có thể nghe tiếng Anh trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay đang làm bất cứ việc gì (nấu cơm, dọn nhà, lái xe,…) mà không cần tập trung cao độ để hiểu toàn bộ nội dung và từ vựng trong bài. 
  • Qua phương pháp này, bạn tự tạo ra một môi trường giả lập, “đắm mình trong ngôn ngữ” giống như khi chúng ta là một đứa trẻ và tiếp xúc với một thứ tiếng mới. 
  • Nghe thụ động có hiệu quả hơn nếu bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ – thường là dưới nửa năm. Việc nghe thụ động giúp bạn làm quen với các âm và từ, khiến bạn đỡ “bỡ ngỡ” hơn khi học ngoại ngữ.

2. 3 Lợi Ích Của Nghe Tiếng Anh Thụ Động

3 Lợi Ích Của Nghe Tiếng Anh Thụ Động

Dễ dàng làm quen với tiếng Anh khi mới bắt đầu

Mục đích chủ yếu của phương pháp nghe tiếng Anh thụ động là giúp não quen dần với những âm thanh lạ lẫm của một ngôn ngữ mới. Bằng cách lặp lại đi lặp lại việc nghe tiếng Anh thụ động hàng ngày, bạn sẽ dần quen với ngữ điệu, cách nhấn nhá và nối âm của người bản xứ. 

Hạn chế dịch ở trong đầu

Việc luyện nghe tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp bạn dần tạo ra được phản xạ cho não bộ. Não của bạn sẽ đáp lại nguồn thông tin tiếp nhận một cách tự nhiên hay còn gọi là phản xạ không điều kiện. Cứ như vậy thì việc luyện nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn hạn chế được bước dịch thuật trong đầu.

Giảm bớt áp lực và căng thẳng khi học

Bạn có thể luyện nghe thụ động theo nhiều cách đa dạng, không cần phải quá chú trọng vào trong nội dung bài nghe. Bạn có thể hoàn toàn lựa chọn nội dung nghe mà bạn yêu thích cũng như thời gian luyện tập. Chính vì thế, sẽ làm giảm đi sự áp lực, nặng nề khi luyện nghe, tạo cảm giác thoải mái cho người học.

3. Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Thụ Động Hiệu Quả

Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Thụ Động Hiệu Quả

Dưới đây là gợi ý các bước nghe tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe

Bạn hãy lựa chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ bản thân để tránh cảm giác nhàm chán. Nguồn bạn có thể lấy từ youtube, các website, kênh nghe tiếng Anh. Bạn tham khảo các mốc sau để xác định nguồn nghe phù hợp: 

  • Lựa chọn video/audio tiếng Anh bạn hiểu được 60 – 80% từ vựng trong đó
  • Nếu chỉ hiểu đạt 40 – 50% từ vựng trong đó, thì đây là nguồn nghe có trình độ cao hơn trình độ hiện tại của bạn, bạn sẽ rất khó nắm bắt được thông tin trong quá trình nghe. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy chán nản và tăng khả năng bỏ thói quen nghe thụ động. 

Bạn hãy chọn những chủ đề bản thân yêu thích, giọng nói mà bạn ao ước mình có thể diễn đạt được như vậy. Điều này làm bạn hứng thú, say mê với việc nghe thụ động hơn và cũng quyết định quá trình luyện nghe của bạn có thành công hay không. 

Bước 2: Nghiên cứu từ vựng

Trước tiên, bạn có thể tìm hiểu các từ vựng liên quan về topic bạn đang chuẩn bị nghe. Việc này giúp trong quá trình nghe bạn sẽ dễ dàng “bắt” được từ vựng mà mình đã nghiên cứu. Khi bạn “bắt” từ vựng là lúc bạn chuyển hóa từ Passive Listening thành Active Listening. Đến đây, việc luyện nghe thụ động của bạn đã phát huy tác dụng rồi đó. 

Bước 3: Nghe lặp lại

Việc nghe đi nghe lại giúp ta tạo nên cảm giác thành tựu, chinh phục được phần thưởng mà ngày hôm trước chưa đạt được. Mỗi hôm bạn có thể phát hiện ra thêm vài hoặc câu, từ, dần dần là hoàn thiện hết một bài nghe và tiếp tục chuyển sang chinh phục bài nghe khác. 

Lưu ý: 

  • Đây là phương pháp nghe tham khảo, nên kết hợp với nghe chủ động, hiểu sâu để trình độ nghe của bạn tiến bộ nhanh chóng. 
  • Kiên trì thực hiện phương pháp này. Phương pháp nghe tiếng Anh thụ động sẽ không đem lại kết quả gì, thậm chí làm bạn chán học tiếng Anh hơn nếu bạn mới luyện được 1, 2 tuần và bỏ dở.
  • Không nên nghe trước và khi ngủ vì dễ làm bạn xuất hiện phản xạ buồn ngủ khi nghe tiếng Anh. 

Lời Kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách nghe tiếng Anh thụ động và các lưu ý để đạt được hiệu quả khi sử dụng phương pháp này. Hãy bắt tay vào thực hành luôn bạn nhé. Chúc bạn học tốt.

Video tham khảo: [Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió 2:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo