Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ (2023) | KISS English

Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ (2023)

Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn việc nên học tiếng anh anh hay anh mỹ. Hãy theo dõi nhé.

Xem ngay cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây nhé: 

Video hướng dẫn cách học từ vựng siêu tốc – Ms Thuy KISS English

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, tuy nhiên vẫn có nhiều sự khác biệt giữa các kiểu tiếng Anh, như Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc,… Nếu bạn vẫn luôn thắc mắc nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ, học cái nào tốt hơn và phù hợp hợn, thì trong bài viết này, KISS English sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ?

Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ?
Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ?

Tiếng Anh-Anh

(British English, viết tắt là Br.E hoặc B.E)

English UK là giọng Anh Anh hay Giọng Anh Tiêu Chuẩn. Đây là một trong những thứ làm người Anh cảm thấy tự hào và còn gọi nó bằng cái tên “Queen English” (Giọng Anh Nữ Hoàng). Br.E luôn tạo cảm giác lịch sự và sang trọng khi giao tiếp.

Tiếng Anh-Mỹ

(American English, viết tắt là Am.E hoặc A.E)

English US là giọng Anh Mỹ. Hiện nay, giọng Anh Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ trên khắp thế giới. Đây là giọng Anh thông dụng và phổ biến nhất. Am.E đúng như tính cách người Mỹ, phóng khoáng, gần gũi và dễ nghe.

So Sánh Tiếng Anh Anh Và Anh Mỹ

Tiếng Anh Anh (British English) và tiếng Anh Mỹ (American English) là hai biến thể của tiếng Anh được sử dụng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên, chúng có một số điểm khác nhau về ngữ pháp, phát âm, từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ. Dưới đây là một số so sánh giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ:

Ngữ pháp

Mặc dù ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ là giống nhau, nhưng có một số khác biệt nhỏ trong cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ, trong cấu trúc hiện tại đơn, tiếng Anh Anh thường sử dụng “have got” để diễn đạt ý nghĩa của “have” trong tiếng Anh Mỹ. Ngoài ra, tiếng Anh Mỹ thường sử dụng dạng quá khứ đơn của động từ “get” trong nhiều trường hợp, trong khi tiếng Anh Anh sử dụng “got” hoặc “gotten” ít hơn.

Phát âm

Có một số khác biệt về phát âm giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Ví dụ, trong tiếng Anh Anh, âm /r/ được phát âm rõ ràng ở cuối từ, trong khi trong tiếng Anh Mỹ, âm /r/ có thể không được phát âm hoặc chỉ phát âm nhẹ. Ngoài ra, một số từ có phát âm khác nhau như “schedule” (phát âm là /ˈʃɛdjuːl/ trong tiếng Anh Anh và /ˈskɛdʒul/ trong tiếng Anh Mỹ).

Từ vựng

Có một số từ vựng khác nhau giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. Ví dụ, từ “flat” trong tiếng Anh Anh tương đương với “apartment” trong tiếng Anh Mỹ, từ “lorry” trong tiếng Anh Anh tương đương với “truck” trong tiếng Anh Mỹ. Ngoài ra, cách đặt tên cho các món ăn, đồ uống, hoặc địa danh cũng có thể khác nhau giữa hai biến thể này.

Chính tả (Spelling)

Khi viết, trong Anh-Mỹ, một số từ kết thúc bằng -or nhưng sang Anh-Anh lại kết thúc bằng -our như favour – favor. Một số từ kết thúc bằng -er trong tiếng Anh-Mỹ nhưng kết thúc bằng -re trong tiếng Anh-Anh như center, centre). Nhiều động từ kết thúc bằng -ize trong tiếng Anh-Mỹ có thể viết bằng -ise trong tiếng Anh-Anh như realize -realise.

Phong cách giao tiếp

Phong cách giao tiếp cũng có thể khác nhau giữa hai biến thể này. Tiếng Anh Anh có xu hướng sử dụng ngôn ngữ lịch sự hơn, trong khi tiếng Anh Mỹ có xu hướng trực tiếp, thân mật hơn và sử dụng nhiều từ lóng hơn.

Định dạng ngày, tháng

Một điểm khác biệt thú vị mà không thể không nhắc đến là định dạng cách viết ngày tháng. Người Mỹ viết ngày theo thứ tự tháng – ngày – năm. Vì vậy ngày 5 tháng 4 năm 2022 sẽ viết là 4/5/2022. Ở Anh, họ viết ngày – tháng – năm, tức ngày trên sẽ là 5/4/2022.

Vậy Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ?

Vậy Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ?
Vậy Nên Học Tiếng Anh Anh Hay Anh Mỹ?

Việc lựa chọn học tiếng Anh Anh hay tiếng Anh Mỹ phụ thuộc vào mục đích học của bạn và nhu cầu sử dụng ngôn ngữ này sau này. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn có thể cân nhắc:

Mục đích học

Nếu bạn học tiếng Anh để sử dụng trong công việc, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh hoặc giảng dạy, tiếng Anh Mỹ có thể là lựa chọn phổ biến hơn. Một số công ty và tổ chức quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, do đó, việc sử dụng tiếng Anh Mỹ có thể phù hợp hơn với yêu cầu của công việc.

Khu vực địa lý

Nếu bạn định cư hoặc đi du lịch tại Anh Quốc hoặc các nước sử dụng tiếng Anh Anh như Canada, Úc, New Zealand, thì học tiếng Anh Anh có thể là lựa chọn hợp lý. Các phương ngữ và phong cách giao tiếp trong tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ có thể khác nhau, vì vậy nếu bạn muốn tương tác gần gũi hơn với người địa phương, học tiếng Anh của khu vực đó có thể hữu ích.

Sở thích cá nhân

Nếu bạn yêu thích âm nhạc, phim ảnh, văn học, hoặc nghệ thuật của một quốc gia nào đó, việc học tiếng Anh của khu vực đó có thể giúp bạn hiểu và thưởng thức tốt hơn những tác phẩm nghệ thuật của đất nước đó.

Khả năng

Bạn có năng lực hay năng khiếu học tốt hơn ở giọng nào thì nên lựa chọn giọng đó. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm âm /r/ uốn lưỡi của người Mỹ thì bạn nên thử học giọng Anh Anh. Bên cạnh đó, hãy thử phát âm những từ khác nhau giữa giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ bạn sẽ cân nhắc giọng phát âm kiểu nào là dễ hiểu, dễ nghe và dễ đọc đối với bạn.

Tuy nhiên, giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ cũng có nhiều điểm tương đồng và có thể học được cả hai phiên bản nếu bạn muốn. Quan trọng là lựa chọn dựa trên mục đích học và sử dụng tiếng Anh của bạn, và điều quan trọng nhất là liên tục luyện tập và thực hành để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về việc nên học tiếng anh anh hay anh mỹ mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn. Chúc bạn có một buổi học vui vẻ và hiệu quả. 

Tham khảo thêm bài viết:

Đọc thêm:

https://vtc.vn/kiss-english-mang-den-phuong-phap-hoc-tieng-anh-khoa-hoc-hieu-qua-ar706417.html

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo