Tips Luyện Nghe Và Viết Chính Tả Tiếng Anh 2022 | KISS English

Tips Luyện Nghe Và Viết Chính Tả Tiếng Anh 2022

Bài viết hôm nay, KISS English sẽ hướng dẫn bạn cách để luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất. Hãy theo dõi nhé!

Xem video KISS English hướng dẫn cách nghe hiệu quả cho người mới bắt đầu chỉ với 10 phút mỗi ngày. Bấm nút Play để xem ngay:

Luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh là phương pháp học không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách thực hiện sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ mách bạn cách luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh cực chuẩn. Cùng theo dõi nhé!

4 Bước Luyện Kỹ Năng Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh Hiệu Quả

4 Bước Luyện Kỹ Năng Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh Hiệu Quả
4 Bước Luyện Kỹ Năng Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh Hiệu Quả

Trước hết, chúng ta cần hiểu, nghe và chép chính tả tiếng Anh là gì, hiệu quả ra sao?

Khái Niệm

 • Nghe và chép chính tả tiếng Anh là việc bạn chép lại toàn bộ nội dung từ nguồn mà bạn nghe được. Phương pháp này được biết đến từ khoảng năm 1981 và đã được rất nhiều người áp dụng.
 • Lưu ý: Nghe chép chính tả tiếng Anh không phải là phương pháp kiểm tra năng lực tiếng Anh mà là phương pháp luyện nghe tiếng Anh.

Hiệu Quả Ra Sao

 • Tăng khả năng ghi nhớ thông tin.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu do sau khi nghe cụm từ/câu, bạn sẽ phải nhớ và chép vào vở chứ không đơn giản chỉ nghe và để âm thanh trôi qua không đọng lại. Luyện tập thời gian dài, khả năng nghe và ghi nhớ thông tin bằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ đáng kể.

 • Tăng độ nhạy cảm với hệ thống âm thanh trong tiếng Anh.

Phương pháp này luyện cho chúng ta nhận ra và làm quen được với những chi tiết khó như âm nối, âm điệu và ngữ điệu; phân biệt được từng chi tiết thường không được phát âm rõ hoặc bị lướt nhanh như âm đuôi, mạo từ,…

 • Tăng điểm số rõ rệt trong các bài thi nghe tiếng Anh.

Cách tốt nhất để đạt điểm cao trong các bài thi nghe đó là nghe rõ những gì đề bài nói. Bạn có thể vận dụng thêm các tips nhưng đây chỉ là bổ trợ, không đảm bảo đúng 100%. Nghe và chép chính tả tiếng Anh trong khoảng thời gian đủ dài sẽ giúp bạn nghe rõ và nghe hiểu, từ đó làm bài một cách chính xác.

Các Bước Luyện Nghe Chép Chính Tả Tiếng Anh

Bước 1: Tìm nguồn nghe phù hợp
Bước này vô cùng quan trọng vì nếu khả năng nghe của bạn đang rất yếu mà bạn lại chọn những kênh nghe học thuật và đòi hỏi khả năng nghe tốt thì bạn sẽ nhanh chóng bị nản thậm chí bỏ cuộc. Một số nguồn nghe KISS English gợi ý:

 1. Listen A Minute.com
 • Trang web bao gồm sẵn 479 bài nghe được chia theo bảng chữ cái với nhiều chủ đề quen thuộc như music, education,… Mỗi phần nghe chỉ kéo dài khoảng 60 giây rất phù hợp với người mới bắt đầu.
 1. Listen and Write
 • Trang web này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó phù hợp cho từng trình độ tiếng anh, ngoài ra website này còn có các bài tập đa dạng bổ trợ cho kỹ năng nghe như điền từ vào chỗ trống, sửa lỗi sai,…
 1. TED 
 • Tại đây, bạn có thể nghe các bài diễn thuyết về cuộc sống, vấn đề xã hội, chủ điểm nóng hổi hiện nay. Trang web này phù hợp cho các bạn có khả năng nghe từ khá trở lên. 
 • Ngoài ra, còn rất nhiều web khác có thể kể đến như: ELLLO, VOICETUBE, living on earth, BBC – British Council… bạn có thể tham khảo nha!

Bước 2: Nghe và chép lại

Đây là bước cần nhiều thời gian và sự tập trung nhất. Các lưu ý:

 • Nên nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu dài. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu nghe chép thì nên nghe từng cụm từ 4-5 từ thôi nhé! Nghe dài bạn sẽ không kịp nhớ, rơi từ đó!
 • Nên nghe đi nghe lại nhiều nhất là 2 hoặc 3 lần cho 1 câu, nếu vẫn chưa nghe được thì nên để cách và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn. Hết lượt nghe thứ nhất toàn đoạn văn, bạn có thể nghe thêm lần nữa và điền lại những chỗ mình bỏ trống.

Bước 3: Mở transcript ra và so sánh với phần nghe chép của mình
Với những chỗ chưa nghe được hoặc nghe sai, bạn có thể lấy bút khác màu viết lại để quan sát dễ hơn các phần chưa nghe được.

Bước 4: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh
Bạn hãy nghe thật kỹ người đọc cách phát âm, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chước giống hệt rồi đọc theo, ghi âm và nghe lại phần nói của mình xem chỗ nào chưa được và chỉnh sửa nhé. Luyện phát âm theo các này cũng vô cùng hiệu quả đúng không nào!

Các Lỗi Thường Gặp Khi Luyện Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh

Các Lỗi Thường Gặp Khi Luyện Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh
Các Lỗi Thường Gặp Khi Luyện Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh
 • Nguồn nghe không phù hợp

Như đã lưu ý ở trên, tìm nguồn nghe phù hợp là bước vô cùng quan trọng. Một số bạn tìm nguồn nghe lệch với trình độ của mình, ví dụ như khó quá hoặc dễ quá thì sẽ giảm bớt hiệu quả.

 • Thời gian nghe chưa đủ nhiều, nghe không đều đặn

Theo kinh nghiệm, nghe chép tiếng Anh từ 2-3 tiếng/ngày duy trì trong thời gian từ 2-3 tháng mới cho hiệu quả rõ rệt. Nếu bạn mới bắt đầu thì có thể nghe chép 10 phút, rồi tăng dần 2-30-60-120 phút bạn nhé. Đừng quên duy trì đều đặn mỗi ngày nữa nha! Hãy tưởng tượng đến thành quả mình “master” nghe làm động lực để kiên trì mỗi ngày bạn nhé!

[Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió:

Lời Kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về các bước luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh rồi đó. Bắt tay vào thực hiện luôn bạn nhé, đừng quên các lưu ý mà KISS English đã trình bày bạn nhé! Chúc bạn học tốt!

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo