Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Radio 2022 | KISS English

Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Radio 2022

Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn cách luyện nghe tiếng Anh radio đơn giản mà hiệu quả. Hãy theo dõi nhé.

[Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió:

Kĩ năng nghe là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Nhiều bạn vẫn thường gặp khó khăn trong việc nắm bắt nội dung khi nghe. Một trong những cách cải thiện kĩ năng này là luyện nghe qua radio. Trong bài viết ngày hôm nay, KISS English sẽ hướng dẫn cho các bạn cách luyện nghe tiếng Anh radio đơn giản mà hiệu quả. 

Các Tips Luyện Nghe Tiếng Anh Radio

Các Tips Luyện Nghe Tiếng Anh Radio
Các Tips Luyện Nghe Tiếng Anh Radio

Chọn nguồn nghe phù hợp

Trước khi bắt tay vào luyện nghe tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung, bạn cần phải chọn nguồn học phù hợp. Trước tiên, bạn hãy bắt đầu với các kênh radio luyện nghe tiếng Anh chứa các chủ đề bạn yêu thích. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn được bổ sung kiến thức về những thứ bạn đam mê phải không nào? Sau đó, khi đã quen và trình độ được dần cải thiện, bạn có thể mở rộng sang các kênh radio khác, nhằm nâng cao vốn hiểu biết và được tiếp xúc với nhiều nguồn nghe hơn.

Chú trọng vào cách phát âm 

Việc trau dồi ngữ âm trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao khả năng nghe tiếng Anh qua radio. Các bài luyện nghe tiếng Anh qua radio thường là những bản tin ngắn về những nội dung đa dạng trong mọi lĩnh vực từ giáo dục đến y tế, chính trị,… Chính vì vậy, việc luyện ngữ âm là hết sức quan trọng để có thể nghe được nhiều giọng nói đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Ngoài ra, việc rèn luyện ngữ âm cũng rất tốt trong việc giúp bạn phản xạ nghe, bắt âm chuẩn hơn. 

Để có thể rèn luyện cách phát âm một cách hiệu quả bạn nên phát âm chuẩn các ký tự trong bảng IPA (bảng phiên âm quốc tế). Để rèn luyện cách phát âm tốt, bạn cần chuẩn bị gương để luyện tập khẩu hình miệng một cách chính xác. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của mình đã chuẩn chưa để có thể điều chỉnh kịp thời. 

Mở rộng vốn từ 

Nội dung nghe trên radio cực kỳ đa dạng và phong phú vì vậy khi luyện nghe tiếng Anh qua radio bạn gặp những từ vựng mới từ vựng chuyên ngành là điều hết sức bình thường. Vậy để luyện nghe đạt hiểu quả, sau mỗi bài nghe, bạn nên viết lại những từ mới và học từ mới một cách thường xuyên. Ngoài ra, mỗi lần tra từ mới, bạn cũng nên tra đầy đủ cả nghĩa và cách phát âm của từ đó. Tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc và nghe từ một cách chủ quan và có thể không chính xác. Việc này dẫn đến một hậu quả là bạn không thể nghe được những gì người nói muốn truyền tải. 

Một cách khác để học từ mới hiệu quả là bạn hãy viết từ mới vào các tờ giấy note dán quanh nhà, các nơi bạn thường lui tới để có thể học các từ mới một cách tự nhiên nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn chị nhật ký từ mới ở dạng audio, điều này vừa giúp bạn học từ mới mà vừa giúp bạn học phát âm chuẩn của từ mới đó rất có lợi trong việc phản xạ nghe sau này đó. Hãy thử những típ luyện nghe này nhé.

Luyện tập hằng ngày

Nghe là một trong những kỹ năng đòi hỏi sự kiên trì nếu bạn muốn thành thạo và hiểu được người bản xứ nói. Vì thế, cũng giống như các phương pháp luyện nghe khác, với phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua radio, bạn cũng cần chăm chỉ luyện tập hằng ngày. Hãy cố gắng tập trung cao độ nhất có thể và nghe nội dung trong podcast, dần dần, mỗi ngày bạn sẽ thấy trình độ của mình được cải thiện nhanh chóng.

Kỹ năng nghe trọng âm và nghe từ khoá 

Đó là điều rất bình thường nếu bạn không nghe được đầy đủ, từng câu từng chữ của một bài nghe. Vậy trong tình huống này, để có thể nghe hiệu quả, bạn nên làm những gì. Hãy tập trung nhiều hơn vào trọng âm, nhấn giọng của các từ trong câu nhé. Cũng giống như trong tiếng Việt, đôi khi cần nhấn mạnh một thông tin gì đó, bạn thường nói chậm và to từ đó. Khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu nhờ vậy bạn có thể dễ dàng đoán được ý chính mà mình cần nghe. 

Lợi Ích Của Việc Luyện Nghe Tiếng Anh Radio

Lợi Ích Của Việc Luyện Nghe Tiếng Anh Radio
Lợi Ích Của Việc Luyện Nghe Tiếng Anh Radio

Nghe mọi lúc mọi nơi

Khác với xem TV hay video, bạn có thể nghe đài mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn duy trì việc luyện tập về lâu dài do nó không “ăn” vào thời gian làm việc của bạn. Bạn có thể luyện nghe trong lúc lái xe, nấu cơm, rửa bát, lau nhà, tâp thể dục…

Không cần download

Khác với việc nghe “podcasts” hay các dạng nghe “audio” khác, bạn không cần phải “download” bài nghe. Chỉ cần một chiếc điện thoại nối mạng, bạn có thể nghe “ngay và luôn” mọi lúc, mọi nơi.

Nội dung cập nhật

Nội dung nghe “radio” luôn mới. Điều này vừa tránh nhàm chán, vừa giúp người nghe cập nhật thêm thông tin và kiến thức mới trong cuộc sống.

Nghe nhiều loại tiếng Anh

Khi nghe đài, bạn luyện nghe rất nhiều các “chủng loại” tiếng Anh khác nhau. Bạn có thể luyện nghe qua đọc tin, thuyết trình, hội thoại (phỏng vấn), âm nhạc, hài kịch (comedy show)… Do đó, làm quen được với các hình thức nghe khác nhau.

Nghe nhiều accents

Hơn nữa, bạn có thể nghe các “accent” khác nhau – một thứ tiếng Anh rất chân thật. Mình từng sống ở Michigan, nên thích nghe “Michigan radio” – mọi người có thể nghĩ chỉ có tiếng Anh Mỹ. Điều này không đúng, đài tiếp sóng cả BBC nên mình nghe Anh Anh cũng rất nhiều. Ngoài ra, có những chương trình phỏng vấn người nhập cư chẳng hạn, nên mình nghe đủ các “accent” trên thế giới.

Nội dung nghe phong phú

Nếu bạn luyện nghe trên các trang web tiếng Anh, do mỗi trang web có một chủ đề chuyên sâu khác nhau, vì thế, nếu bạn muốn nghe nhiều nội dung, bạn cần phải tìm các trang web khác nhau. Tuy nhiên, đối với phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua radio, bạn sẽ được nghe nhiều nội dung phong phú, từ văn hoá, lịch sử,… cho tới kinh doanh, công nghệ,… Chỉ với phần mềm podcast hoặc một chiếc đài, bạn có thể bổ sung kiến thức của mình ở đa dạng mọi lĩnh vực mà không hề tốn thời gian.

[Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió 3

6 Kênh Luyện Nghe Tiếng Anh Radio Phổ Biến

VOA learning English

Đây là một website tin cậy của người học tiếng anh trên khắp thế giới để nghe tiếng Anh – Mỹ. Trang web này luôn cập nhật thường xuyên những tin tức đặc biệt dành cho những ai không truy cập được trang chủ VOA news và cho phép tải về máy tính để nghe thường xuyên.

Spotlight radio

Website học tiếng anh online này đã được biết đến rất rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là trang web dành cho những người mới học tập luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng khoảng 15′, được đọc với tốc độ chậm. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật.

National Public radio

National Public radio là kênh phát thanh với các tin tức được ghi âm phù hợp cho những người đã có kỹ năng nghe nhất định. Ngoài ra ở đây cũng có stream radio trực tuyến mà bạn có thể nghe bất cứ lúc nào.

BBC Learning English

BBC chắc hẳn đã quá nổi tiếng là một đài truyền hình của Anh thông qua nhiều kênh khác nhau như BBC News, BBC World News, BBC Parliament. BBC cung cấp hàng ngày các bản tin tiếng Anh với giọng Anh – Anh đặc trựng. Kênh radio gồm các bản tin kéo dài trong 6 phút đa dạng trong mọi chủ đề khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục,…

TED

Đến với TED, bạn sẽ được tiếp cập vào kho tài liệu đồ sộ gồm nhiều video về giáo dục, công nghệ, y tế, chính trị,.. từ các diễn giả, chuyên gia hàng đầu thế giới. TED không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng nghe, nói chuẩn người bản ngữ mà còn cung cấp cho chúng ta một lượng lớn những kiến thức đa dạng phong phú về kinh doanh, xã hội, giáo dục, công nghệ,.. 

CNN

CNN là kênh học tiếng Anh nổi tiếng cũng giống như BBC. Mỗi bản tin được CNN cung cấp dài 15 phút. CNN được phát triển bởi chính phủ Mỹ nên rất phù hợp với những bạn muốn luyện nghe giọng Anh – Mỹ.  

Lời Kết 

Trên đây là tất cả những thông tin có ích về cách luyện tiếng Anh radio mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp với bạn. Chúc bạn có thời gian học vui vẻ và hiệu quả. 

Video tham khảo: [Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió 2:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo