Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS Hiệu Quả Nhất 2023 | KISS English

Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS Hiệu Quả Nhất 2023

Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết luyện đọc tiếng anh ielts nhanh và hiệu quả. Hãy theo dõi nhé.

Xem ngay cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây nhé: 

Video hướng dẫn cách học từ vựng siêu tốc – Ms Thuy KISS English

Kỹ năng đọc là một trong bốn kỹ năng cơ bản trong kỳ thi IELTS và đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được điểm số cao. Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết luyện đọc tiếng anh ielts nhanh và hiệu quả nhé.

Hướng Dẫn Cách Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS

Hướng Dẫn Cách Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS
Hướng Dẫn Cách Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS

Lập kế hoạch học tập

Đầu tiên bạn phải xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân để có thể hướng theo một lộ trình học tập phù hợp. Bạn có thể làm các bài thi thử miễn phí ở trên mạng để đánh giá sơ qua khả năng hiện tại của bản thân.

Cùng với đó, các bạn phải đưa ra được mục tiêu cụ thể cho bản thân (mức độ band điểm IELTS). Đây là một bước khá quan trọng nhưng thường bị các bạn bỏ qua vì nghĩ rằnd nó không cần thiết. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp xây dựng được cách học IELTS Reading đúng hướng và hiệu quả. Sau đó lập cho bản thân một thời khoá biểu học IELTS để có thể duy trì đều đặn và bám sát với kết hoạch học tập của bản thân.

Nắm vững kĩ năng skimming và scaning

Hai kĩ năng này là vô cùng cần thiết trong IELTS reading.

Skimming: Đây là kỹ năng đọc lướt toàn bộ văn bản. Bạn cần đạt trình độ intermediate để bắt kịp tiến độ ôn luyện và giảm thiểu thời gian đọc hiểu. Bạn có thể ôn luyện bắt đầu từ những đoạn/bài văn, bài luận có dung lượng ngắn sau đó khi đã quen thì tăng tốc hơn bằng cách bắt các key chính. Như vậy, theo quá trình ôn kỹ năng Skimming, bạn sẽ bất ngờ về trình độ và khả năng bắt ý, cải thiện tư duy đọc tổng quát cho mình. 

Scanning: Đây là kỹ năng đọc rà soát nhanh các thông tin cụ thể, thường được dùng để tìm thông tin trả lời. Người mới bắt đầu học có thể thực hiện kỹ năng này ở mức độ cơ bản bằng cách luyện tập nhìn nhanh vào các tên riêng (thường viết hoa), đối chiếu nhanh với câu hỏi để trả lời nhanh và đúng. 

Gạch chân các từ khóa quan trọng

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích dành cho bạn, giúp bạn dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch. Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. 

Phân bổ thời gian hợp lý

Đây là một điều vô cùng quan trọng khi luyện đọc tiếng Anh IELTS vì bài thi thực bao gồm nhiều câu hỏi phức tạp nhưng thời giạn khá hạn chế. Nếu không phân chia thời gian hợp lý thì rất dễ rơi vào tình trạng bị rối và không hoàn thành được bài thi.

Trên thực tế, không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Bạn cần phải tự luyện đọc, làm bài thi thử trong vòng 50 phút và theo dõi thời gian bản thân phân chia như thế nào, hãy chú ý vào những khung thời gian như sau:

 • Thời gian để đọc bài trước tìm câu trả lời
 • Thời gian dành cho mỗi câu hỏi
 • Thời gian kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được vào cuối giờ

Cũng từ đó, bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho bản thân và ước chừng được khoảng thời gian cần thiết cho mỗi phần. 

Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS Theo Từng Dạng

Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS Theo Từng Dạng
Luyện Đọc Tiếng Anh IELTS Theo Từng Dạng

Dạng 1: True/ False/ Not Given hoặc Yes/ No/ Not Given

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi làm bài và lưu ý những động từ quan trọng như suggest, calm, believe and know

Bước 2: Đọc nhanh và cố gắng hiểu ý của cả câu thay vì chăm chăm tìm keywords. Đặc biệt, cần lưu ý các từ chỉ tần suất, vì nghĩa của câu có thể thay đổi qua một số từ như “some, all, mainly, often, always and occasionally.

Bước 3: Đọc kỹ các phần đáp án và tập trung vào synonyms – những từ đồng nghĩa điều này sẽ giúp bạn xác định được phần chính xác chứa đáp án

Bước 4: Tập trung vào phần câu hỏi sau đó đối chiếu với phần thông tin để xác định đáp án chính xác. 

Thông thường, dạng bài này các câu trả lời sẽ theo trật tự xuất hiện trong bài đọc. Mẹo làm bài:

 • Tránh bẫy “synonyms” khi xác định keywords
 • Chọn True khi đáp án thật sự chính xác, nếu mang nghĩa tương tự thì đó là False
 • Not Given không có nghĩa là không có từ nào trong câu hỏi của bài đọc. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong phần thi này để không bị nhầm lẫn
 • Nếu đã tìm rất nhiều nhưng không thấy đáp án nhưng sắp hết thời gian làm bài, hãy chọn “Not Given” và chuyển sang câu khác.

Dạng 2: Hoàn thành câu hoặc đoạn văn (Complete sentences)

Ở dạng này, bạn cần chọn từ vựng trong bài đọc để điền vào câu hoàn chỉnh. Hãy nhớ rằng đây là các từ có trong bài đọc, không được sáng tạo thêm dựa trên hiểu biết, kiến thức cá nhân.

Các bước làm bài:

Bước 1: Đọc phần hướng dẫn, ghi lại số từ cần điền

Bước 2: Đọc câu chưa hoàn chỉnh và thực hiện đoán từ có thể là đáp án đúng: loại từ gì, mang nghĩa gì…

Bước 3: Dự đoán câu trả lời cho câu chưa hoàn chỉnh

Bước 4: Tìm kiếm từ, cụm từ đồng nghĩa để viết lại câu tương ứng

Bước 5: Scan để tìm từ khóa sau đó xác định câu trả lời

Dạng 3: Chọn tiêu đề (Matching headings)

Dạng bài này sẽ đưa ra 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn. Hai phần nối này không giống nhau về số lượng, sẽ có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn và bạn sẽ phải lựa chọn để nối với đúng nội dung của đoạn văn trong bài thi.

Các bước làm bài:

 • Đối với dạng này, bạn cần đọc toàn bài. Điều này là rất cần thiết nên nếu cảm thấy khó thì vẫn phải đọc.
 • Hãy chú ý đến từ đồng nghĩa để tránh sập bẫy. 
 • Đọc kỹ Heading và nối theo từng đoạn được cho để kiểm tra độ logic nếu bạn sẽ thấy Heading giống nhau, có ý nghĩa tương tự nhau. Có thể bạn thấy mất thời gian nhưng đừng bỏ qua để tránh lỗi không đáng có.
 • Nếu gặp khó, hãy để đó và làm câu dễ trước. Vì thời gian bài thi sẽ giới hạn nên đừng cố quá ở câu khó. Đừng cố phỏng đoán mà hãy làm bài dễ trước, sau đó quay lại lần nữa để trả lời.

Dạng 4: Chọn đáp án đúng (Multiple choice)

Đây là dạng bài trắc nghiệm khá quen thuộc và nhiệm vụ của bạn sẽ chọn đáp án đúng trong tổng số đáp án được cho.

Các bước làm bài:

Bước 1: Đọc câu hỏi để hiểu tiêu đề và tập trung, gạch chân keywords để xác định đúng đoạn văn cần đọc

Bước 2: Đọc lướt bài đọc để xác định đúng từ khóa/paraphrases của câu hỏi

Bước 3: Đọc kỹ lại nội dung sau đó dùng phương pháp loại trừ để xác định đáp án đúng

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về cách luyện đọc tiếng anh ielts hiệu quả mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn. Chúc bạn có một buổi học vui vẻ và hiệu quả. 

Đọc thêm bài viết của KISS English: https://kissenglishcenter.com/luyen-doc-hieu-tieng-anh-theo-chu-de/

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo