Luyện Dịch Tiếng Anh Cơ Bản (Siêu Dễ Hiểu) | KISS English

Luyện Dịch Tiếng Anh Cơ Bản (Siêu Dễ Hiểu)

Trong bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn tips luyện dịch tiếng Anh cơ bản dễ hiểu nhất. Cùng theo dõi nhé!

Xem video KISS English hướng dẫn kỹ năng dịch cực hay. Bấm nút Play để xem ngay:

Mẹo Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Anh Đúng Ngữ Pháp | Ms Thuỷ KISS English

Khi tìm hiểu các tài liệu tiếng Anh, kỹ năng luyện dịch tốt giúp bạn thu thập được đầy đủ và trọn vẹn thông tin. Tuy nhiên, đây là kỹ năng không dễ, cần luyện tập lâu dài để tiến bộ. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn hướng dẫn luyện dịch tiếng Anh cơ bản kèm các tài liệu cực hay. Cùng theo dõi nhé!

1. Cách Luyện Dịch Tiếng Anh Cơ Bản Hiệu Quả

Cách Luyện Dịch Tiếng Anh Cơ Bản Hiệu Quả

4 Bước luyện dịch tiếng Anh cơ bản 

Bước 1: Đọc lướt toàn bộ tài liệu tiếng Anh

Đọc lướt 1 lần tài liệu để nắm được nội dung chính của bài viết: bài nói về gì, phạm vi như thế nào, các điểm nổi bật,…. Bạn có thể ghi chú lại nhanh một vài ý cơ bản ngắn gọn.

Bước 2: Xác định văn phong của bài viết

Hãy trả lời cho các câu hỏi: văn phong bài viết là trang trọng hay thông thường, đối tượng hướng đến của bài viết là ai. Xác định được văn phong của bài viết giúp truyền tải nội dung và sắc thái bài dịch của bạn được sát với bài viết gốc hơn. 

Bước 3. Dịch chi tiết 

Dịch lần lượt từng câu, đoạn. Với các từ vựng, cụm từ mới, bạn hãy tra từ điển và dựa vào nội dung câu văn chứa từ đó, trước và sau câu đó để dịch từ được sát nghĩa hơn.

Bước 4. Đọc lại và chỉnh sửa

Sau khi dịch toàn bộ bài viết, bạn có thể chỉnh sửa lại văn phong, nghĩa của từ để dễ hiểu với lối nói của người Việt hơn. 

Hãy kiên trì thực hành luyện dịch tiếng Anh cơ bản theo các bước trên. Khi đã thành thạo, nó sẽ thành phản xạ khi bạn tiếp cận với một bài viết tiếng Anh và việc dịch sẽ nhanh hơn rất nhiều. 

3 Tiêu chuẩn của bài dịch tốt

 • Thể hiện văn phong của bài viết
 • Truyền tải được nội dung của bài viết gốc
 • Bản dịch mạch lạc, nhất quán

4 Lưu ý khi luyện dịch tiếng Anh cơ bản 

 • Hãy xác định lĩnh vực bản thân muốn luyện dịch tiếng Anh (văn hoá, du lịch, kinh doanh, đời sống hàng ngày…) và bổ sung từ vựng cơ bản thuộc chuyên ngành lĩnh vực đó.
 • Dịch word by word. Không ít người có thói quen đọc đến đâu dịch ngay đến đó, dịch tất cả các từ, khi gặp từ mới hay cụm từ lạ thì tra từ điển chọn nghĩa rồi dịch luôn. Nó sẽ ảnh hưởng đến nội dung và không truyền tài hết văn phong bài viết.  
 • Bắt đầu luyện dịch với tài liệu không phù hợp với trình độ. Nếu vốn từ của bạn còn hạn hẹp. Hãy bắt đầu với những tài liệu luyện dịch cơ bản, sau đó nâng dần lên với các chủ đề phong phú, phức tạp hơn. 
 • Không ngừng làm phong phú vốn từ vựng. Hãy bổ sung từ vựng từ chính các tài liệu luyện dịch và tài liệu ngoài để kỹ năng dịch của bạn được tốt hơn. Khi vốn từ vựng của bạn phong phú, bạn sẽ tự tin để chinh phục đa dạng các tài liệu dịch. Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè giỏi tiếng Anh nhận xét các bài dịch và đưa ra lời góp ý để cải thiện trong các bài sau. 

2. Tài Liệu Luyện Dịch Tiếng Anh Theo Chủ Đề Siêu Hay 

Tài Liệu Luyện Dịch Tiếng Anh Theo Chủ Đề Siêu Hay 

Bạn có thể tham khảo các trang báoc online dưới đây, thông tin xoay quanh tin thức hàng ngày, sức khoẻ, thể thao, showbiz, tình hình kinh doanh, là những nguồn tài liệu hay để bắt đầu luyện dịch tiếng Anh cơ bản: 

1. The Sun, Anh: Tại đây: Tin tức về giới showbiz, diễn viên, thể thao, đua xe, tin trong nước và thế giới.  

2. USA Today, Mỹ Tại đây: Tin tức cập nhật liên quan đến Mỹ và quốc tế, dự báo thời tiết, giải trí, tài chính và những nội dung khác.  

3. The Daily Mail, Anh Tại đây: Tin tức mới nhất, thể thao, giới showbiz, khoa học và sức khỏe.

4. The Mirror, Anh Tại đây: Tin tức, bình luận, thể thao và chuyện xung quanh những người nổi tiếng.

5. The Daily Telegraph, Anh Tại đây: Tin tức, bình luận về kinh doanh, thể thao, văn hóa, phong cách sống. 

3. Sách Luyện Dịch Tiếng Anh Thương Mại PDF 

Sách Luyện Dịch Tiếng Anh Thương Mại PDF

Tiếng Anh Trong Giao Dịch Và Thương Mại

 • Cuốn sách giúp người học nắm rõ các thuật ngữ tiếng Anh trong giao dịch thương mại, luyện dịch tiếng Anh cơ bản trong thương mại, từ đó có thể viết hợp đồng, biên dịch, phiên dịch trong lĩnh vực này. 
 • Xem chi tiết sách Tại đây 

Business vocabulary in use 

 • Cuốn sách cung cấp đầy đủ trình độ từ trung cấp cho đến nâng cao giúp bạn học từ vựng tốt hơn trong lĩnh vực kinh tế. Sách giúp nâng cao vốn từ vựng cần thiết cho khả năng giao tiếp trong kinh doanh, bổ trợ cho luyện dịch tiếng Anh cơ bản trong kinh doanh, thương mại.
 • Xem chi tiết sách Tại đây 

Luyện dịch tiếng Anh thương mại

 • Cuốn sách bao gồm đa dạng chủ đề tiếng Anh thương mại như dịch thư thương mại, telex, fax, email, nhãn hiểu, quảng cáo, các từ viết tắt trong tiếng Anh thương mại, biên, phiên dịch tiếng Anh thương mại,… Đây là tài liệu học và luyện dịch tiếng Anh cơ bản trong lĩnh vực thương mại mà bạn không nên bỏ qua. 
 • Xem chi tiết sách Tại đây 

Lời Kết 

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu tài liệu và cách luyện dịch tiếng Anh cơ bản. Hãy bắt tay vào học và luyện dịch tiếng Anh cơ bản với những chủ đề yêu thích, sau đó mở rộng và nâng cao nhiều chủ đề hơn để nâng cao kỹ năng dịch tiếng Anh bạn nha. Chúc bạn học tốt!

Video tham khảo: Làm chủ công thức và cách dùng so sánh ngang bằng cực hay chỉ với 6 phút:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo