3 Lưu Ý Học Tiếng Anh Qua Thời Sự Quốc Tế | KISS English

3 Lưu Ý Học Tiếng Anh Qua Thời Sự Quốc Tế

Bài viết dưới đây, KISS English sẽ hướng dẫn bạn cách học tiếng Anh qua thời sự quốc tế hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

Xem video KISS English bật mí cách luyện nghe hiệu quả từ 10 phút mỗi ngày:

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả | Ms Thuỷ KISS English

Hiện nay, có rất nhiều nguồn thông tin giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh, một trong số đó không thể không kể đến học tiếng Anh qua thời sự quốc tế. Để phát huy tối đa hiệu quả kênh này mang lại, đừng quên bỏ túi các lưu ý dưới đây bạn nhé. Cùng theo dõi nha.

1. Top 4 Kênh Thời Sự Quốc Tế Hay

Top 4 Kênh Thời Sự Quốc Tế Hay

Bạn đang hoặc có ý định học tiếng Anh qua thời sự quốc tế, đừng bỏ qua 5 kênh này: 

BBC News

BBC News là một trang web không còn xa lạ đối với người học tiếng Anh. Được thành lập vào năm 1922 tại Nhà phát thanh truyền hình Westminster, London, nước Anh, BBC News có thể coi là một trong những website uy tín bậc nhất đưa các tin tức thời sự bằng tiếng Anh. 

BBC cập nhật thông tin tình hình thế giới một cách nóng hổi, đa dạng, phong phú chủ đề. Qua các bản tin ngắn của  BBC với nhiều tình huống sinh động trong đời thường, người học sẽ tăng vốn từ vựng và cách diễn đạt bằng tiếng Anh đáng kể. Các bạn có trình độ khá trở lên có thể học tiếng Anh qua thời sự quốc tế kênh này.

Một số chuyên mục nổi bật trên BBC News mà bạn cần phải biết như:

 • World – Kênh thế giới: Cập nhật các tin tức và sự kiện đang xảy ra trên toàn thế giới.
 • Asia – Kênh Châu Á: Cập nhật các tin tức và sự kiện đang xảy ra tại khu vực Châu Á
 • UK – Về nước Anh: Cập nhật các tin tức và sự kiện đang xảy ra tại nước Anh
 • Cách kênh đưa tin về các lĩnh vực cụ thể: Business (Kinh doanh), Tech (Công nghệ), Science (Khoa học), Entertainment & Arts (Giải trí và Nghệ thuật), Health (Sức khỏe),…

VOA

VOA – Voice of America, Đài tiếng nói Hoa Kỳ, là một nguồn tin tức đa phương tiện do chính phủ Mỹ tài trợ và phát sóng.

VOA là kênh mà các bạn muốn học tiếng Anh qua thời sự quốc tế nên tham khảo. Kênh giúp mở rộng vốn từ của bạn, học cách phát âm, ngữ điệu của người Mỹ. Mỗi bản tin của VOV đều có phụ đề bên dưới do đó bạn có thể vừa nghe và vừa luyện đọc theo. VOA Learning English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Các câu trong VOA Learning English cũng tương đối ngắn, đơn giản.

Các tin trên VOA Learning English được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe nên người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng, các bạn có trình độ từ cơ bản cũng có thể luyện nghe qua đây, bạn sẽ hứng thú hơn với ngôn ngữ Anh vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu. 

Trang web VOA chia ra các cấp độ từ sơ cấp đến nâng cao, chia các chủ đề, lĩnh vực. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn phần học phù hợp với trình độ hiện tại của mình. 

CNN

CNN – viết tắt của Cable News Network. CNN là đài của nước Mỹ nên rất phù hợp với những ai muốn học tiếng Anh – Mỹ. CNN là kênh tổng hợp các tin tức theo dạng tin ngắn, mỗi video chỉ dài từ 1-15 phút, rất phù hợp cho các bạn muốn học tiếng Anh. Các bản tin được chia theo các chủ đề do đó bạn có thể lựa chọn chủ đề mà mình yêu thích và học. CNN có đa dạng các lựa chọn để bạn tham khảo:

 • Kênh thế giới: Đưa tin tức về tình hình tại các châu lục từ Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc, Trung Quốc, Châu Âu, Ấn Độ, Anh và các vùng Trung Đông.
 • Chính trị Mỹ: Đưa tin về tình hình chính trị tại nước Mỹ
 • Kinh doanh: Thông tin về thị trường, công nghệ, truyền thông,…
 • Sức khỏe: Ẩm thực, thể thao, lối sống,…
 • Giải trí: Đưa các tin tức về người nổi tiếng, văn hóa và truyền thông
 • Một số lĩnh vực khác,… 

Bản tin tiếng Anh – VTV4

Đây là bản tin tiếng Anh thực bởi Đài truyền hình Việt Nam được phát sóng trên kênh VTV4. Bản tin cập nhật những thông tin mới nhất cả trong nước và ngoài nước với nhiều chủ đề khác nhau. Bản tin được thực hiện bởi đài truyền hình Việt Nam nên đảm bảo rằng đây là những nguồn tin chính thống và được tổng hợp lại bằng tiếng Anh chính xác. Các video được đọc với giọng đọc của biên tập viên người Việt một cách từ từ, rõ chữ rất phù hợp cho người Việt Nam luyện nghe tiếng Anh. Các chuyên mục trong bản tin:

 • TALK VIETNAM (nói về các chủ đề văn hóa con người)
 • FINE CUISINE (ẩm thực)
 • Expat living (cuộc sống của người nước ngoài tại Việt Nam)
 • Bản tin tiếng Anh,…. 

2. Bật Mí Cách Học Tiếng Anh Qua Thời Sự Quốc Tế

Bật Mí Cách Học Tiếng Anh Qua Thời Sự Quốc Tế

Dưới đây là gợi ý các bước giúp bạn học tiếng Anh qua thời sự quốc tế hiệu quả:

Bước 1: Tập trung vào nghe

Đừng đọc transcript vội, bạn hãy tập trung vào nghe trước đã. Sau khi nghe, hãy trả lời câu hỏi: chủ đề của bản tin này là gì? Bản tin xoay quanh ai hay vấn đề gì. 

Bước 2: Take note

Lần này bạn sẽ vừa nghe vừa ghi chép lại. Bạn nghe từng đoạn ngắn để take note lại những gì mình nghe được. Mục đích bước này giúp bạn nắm bắt những ý chính của bản tin.

Bước 3: Nghe lại lần nữa để chỉnh sửa và bổ sung bản take note

Bạn hãy nghe thêm 1,2 lần nữa và tiếp tục take note để hoàn thiện hơn cho bản ghi chép của mình..

Bước 4: Đối chiếu với transcript

Bạn mở transcript và xem kỹ lưỡng và trả lời những câu hỏi sau:

 • Ý chính của bài này là gì?
 • Mục đích là gì?
 • Tóm tắt nội dung bản tin 
 • Từ nào không nghe được, từ nào bị tắc?

Bước 5: Nghe lại bản tin

Lúc này, sau khi đã rõ bản tin nói về gì và bổ sung được các từ vựng, cụm từ mới, bạn hãy tắt transcript và nghe lại thêm vài lần nữa, đảm bảo là nghe hiểu hết bản tin.

Bước 6. Luyện tập nói

Luyện nói theo bản tin theo phương pháp Shadowing – đơn giản là bạn “nhại” lại giọng của người nói. Bước này giúp bạn cải thiện phát âm, ngữ điệu tiếng Anh cực tốt. 

Tham khảo video hướng dẫn chi tiết phương pháp Shadowing ở đây:

3. 3 Lưu Ý Học Tiếng Anh Qua Thời Sự Quốc Tế

3 Lưu Ý Học Tiếng Anh Qua Thời Sự Quốc Tế
 • Chọn bản tin phù hợp trình độ: Nếu như bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với bản tin tiếng Anh VOA. Ở trình độ khá hơn, bạn có thể nghe BBC, CNN. Xác định đúng trình độ của mình để chọn bản tin phù hợp sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn và không bị nản khi học. Với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe và học tiếng Anh qua thời sự quốc tế không được khuyến khích bởi nó chưa phù hợp với khả năng của người mới bắt đầu. Thay vào đó, nên nghe các chủ đề, hội thoại ngắn quen thuộc.
 • Nghe, đọc lại nhiều lần: Luyện nghe nhiều lần, nghe hiểu sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Áp dụng cách nghe theo gợi ý ở trên bạn nhé. 
 • Ghi chép lại: Trong quá trình nghe các bản tin tiếng Anh, hãy ghi lại từ vựng, cụm từ, kiến thức mới và thường xuyên ôn tập lại bạn nhé. Bạn cũng có thể chép lại toàn bộ bản tin để biết được tư duy, cách diễn đạt trong tiếng Anh sao cho mạch lạc. Ghi chép lại giúp cho việc học tiếng Anh qua thời sự quốc tế có hiệu quả gấp nhiều lần so với chỉ nghe không. Kiến thức sẽ nhanh chóng trôi đi đó.

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu các lưu ý học tiếng Anh qua thời sự quốc tế để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy đa dạng nguồn học tiếng Anh để nâng cao khả năng ngôn ngữ này ngày càng tốt hơn bạn nhé. Chúc bạn học tốt!

Bài viết tham khảo: 20+ Video Học Tiếng Anh Qua Bài Hát 

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo