Học Tiếng Anh Kinh Tế (Tất Tần Tật) | KISS English

Học Tiếng Anh Kinh Tế (Tất Tần Tật)

Bài viết dưới đây, KISS English sẽ hướng dẫn bạn cách học tiếng Anh kinh tế một cách hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Xem video KISS English hướng dẫn học tiếng Anh công sở chủ đề Meeting cực hay dưới đây: 

Tiêng Anh Công Sở | Ms Thủy KISS English

Tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng, đặc biệt đối với những người học / làm trong ngành kinh tế bởi ngày nay hội nhập kinh tế toàn cầu đang diễn ra một cách sâu rộng. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gợi ý bạn cách học tiếng Anh kinh tế một cách hiệu quả nhất. Hãy theo dõi nhé!

Học Tiếng Anh Kinh Tế Bắt Đầu Từ Đâu

Học Tiếng Anh Kinh Tế Bắt Đầu Từ Đâu

Để có cái nhìn tổng quát, chúng ta cùng tìm hiểu một số khía cạnh sau đây:

Vì sao cần học tiếng Anh kinh tế

 • Nếu bạn là sinh viên quan tâm đến các vấn đề kinh tế, sinh viên ngành kinh tế, tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được với vô vàn tài liệu hay về kinh tế bằng tiếng Anh. 
 • Nếu bạn muốn làm việc trong các công ty đa quốc gia hay có yếu tố nước ngoài, việc nắm tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh kinh tế là vô cùng quan trọng. Nó hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc như trao đổi công việc, đọc hiểu nội dung, gặp gỡ và ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài,… từ đó, giúp bạn thăng tiến dễ dàng hơn trong công việc.

Học tiếng Anh kinh tế bao gồm những gì

 • Bạn sẽ cần học từ vựng tiếng Anh từ các từ căn bản đến chuyên sâu tùy lĩnh vực bạn quan tâm như: kinh doanh thương mại, ngân hàng, logistics,… Tiếp đến là các cụm từ, các cấu trúc câu thường dùng. Bổ sung từ vựng, cụm từ, ngữ pháp sẽ hỗ trợ bạn hiểu được các nội dung kinh tế như sách báo, radio,…
 • Một trong những nội dung không thể bỏ qua khi học tiếng Anh kinh tế là các đoạn hội thoại thường gặp trong lĩnh vực đó. Bạn cần luyện tập nhiều lần để có thể ứng dụng thực hành giao tiếp trong công việc.

Học tiếng Anh kinh tế bắt đầu từ đâu

Tùy vào trình độ và mục tiêu của bạn hiện tại mà bạn sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Bạn cần luyện tập và cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

1. Kỹ năng nghe:

Bắt đầu với việc nghe hiểu từng từ đơn giản, sau đó là câu, đoạn văn, đoạn hội thoại. Một trong những phương pháp nghe hiểu hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay đó là nghe chép chính tả. Luyện tập với kỹ năng này yêu cầu bạn kiên trì một thời gian dài, tuy nhiên thành quả thu lại là vô cùng xứng đáng. 

Gợi ý các bước:

 • Bước 1: Lựa chọn bài nghe và đọc trước transcript, lọc ra các từ mới, tra cứu nghĩa, cách phát âm
 • Bước 2: Nghe chép. Ban đầu bạn có thể nghe từng câu ngắn, nếu câu dài tách ra làm các phần. Sau đó có thể tăng độ dài của đoạn nghe chép. Không nên nghe đi nghe lại một câu nhiều hơn 2 lần trong quá trình chép vì sẽ mất rất nhiều thời gian chỉ để giải quyết một điểm khúc mắc, về lâu dài sẽ gây nản.
 • Bước 3: Mở transcript và so sánh với phần nghe chép của mình
 • Bước 4: Tập nhắc lại theo đoạn băng vừa nghe 

2. Kỹ năng nói:

 • Đầu tiên, bạn cần luyện tập phát âm chuẩn bảng IPA, sau đó là đọc đúng phiên âm của các từ, đọc trơn tru cả một câu, một đoạn, luyện tập ngữ điệu. Với phương pháp shadowing dưới đây, bạn có thể dễ dàng phát âm chuẩn “như người bản xứ”, cùng tham khảo bạn nhé:

3. Kỹ năng đọc:

 • Bạn có thể cải thiện kĩ năng đọc bằng cách nạp thêm các từ vựng, làm bài tập và đọc dịch các đoạn văn, báo,… Tài liệu sử dụng cần phù hợp với trình độ và lĩnh vực quan tâm. Hãy tham khảo một số tài liệu KISS English cung cấp ở phần sau bạn nha! 

4. Kỹ năng viết: 

 • Để viết tốt, bạn cần bổ sung từ vựng, ngữ pháp và đọc, phân tích các bài viết liên quan mẫu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các như: Grammarly, Essay Forum, English Forum, Write & Improve with Cambridge,… 

Làm thế nào để học tiếng Anh kinh tế hiệu quả

 • Đặt cho mình mục tiêu cụ thể. Bạn cần cải thiện tiếng Anh để đọc hiểu tài liệu công việc, hay để giao tiếp với đối tác,…. hãy cụ thể hóa mục tiêu để tiết kiệm thời gian đạt được mục tiêu đó, tránh học lan man bạn nhé!
 • Lên kế hoạch học tập cụ thể. Hãy lên kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu tiếng Anh. Bản kế hoạch đó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ học tập của bản thân.
 • Duy trì thói quen học tiếng Anh hằng ngày. Cải thiện tiếng Anh là quá trình không ngắn, vì vậy hãy nỗ lực kiên trì học tiếng Anh mỗi ngày bạn nhé! 
 • Ngoài ra, bạn có thể tìm bạn đồng hành học tiếng Anh, học các khóa học tiếng Anh chuyên sâu về lĩnh vực của bạn. 

Tài Liệu Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Kinh Tế

Tài Liệu Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Kinh Tế
Tài Liệu Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Kinh Tế

Dưới đây là một số tài liệu tiếng Anh chuyên ngành kinh tế được sử dụng rộng rãi, cùng chọn lọc tài liệu phù hợp và bắt tay vào tìm hiểu bạn nhé:

Sách

1. Check your vocabulary for business and administration

Đây là tài liệu tiếng Anh chuyên ngành kinh tế hữu ích cho bạn để bổ sung và trau dồi một vốn tư thật vững chắc, đặc biệt là tiếng Anh kinh tế thương mại.

Link sách: 

https://docs.google.com/viewer?a=v&pid=sites&srcid=ZGVmYXVsdGRvbWFpbnxrdWxpYWhiYWhhc2FpbmdncmlzfGd4OjQwZDU3ZGE2OTBjMzlkYWU

2. Tài liệu tiếng Anh chuyên ngành kinh tế – Business one:one (Oxford)

Tài liệu này phù hợp người đã có nền tảng trước đó, mong muốn cải thiện kiến thức để sử dụng tự nhiên và lưu loát hơn. Các nội dung chủ yếu của sách: đàm phán, nói chuyện qua điện thoại, viết email,…

Link sách: 

https://drive.google.com/drive/folders/13ehxsjs9NsPElrrmCOgDRbBMtBGzzrxG

3. Market Leader (Pearson/Longman)

Cuốn sách sẽ giúp bạn tiếp cận 4 kỹ năng toàn diện nhất để học tiếng Anh kinh tế. Trong đó, mỗi bài học sẽ gồm những chủ đề như: tài chính, thương hiệu, kỹ năng trong kinh doanh,…

Link sách: 

https://gtu.ge/Agro-Lib/Market%20Leader%20(Course%20Book).pdf

4. Đàm Thoại Tiếng Anh Trong Kinh Doanh

Tài liệu này tập trung vào hướng dẫn kĩ năng giao tiếp trong các tình huống như: 

 • Giới thiệu;
 • Ở tại khách sạn;
 • Tiếp đãi khách;
 • Sắp xếp;
 • Hẹn gặp;
 • Đi công tác;
 • Dẫn đường;
 • Bố trí lại kế hoạch và tái sắp xếp;
 • Sử dụng điện thoại.

Website

Ngoài tham khảo sách, bạn nên cập nhật thông tin kinh tế ở các website chuyên về kinh tế để nâng cao hiểu biết cũng như trình độ tiếng Anh của mình. Một số trang web hữu ích có thể kể đến:

1. Business News Daily

https://www.businessnewsdaily.com/

2. Business English Site

https://www.businessenglishsite.com/

3. Breaking News English

https://breakingnewsenglish.com/

Youtube

1. KISS English Center

Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn đa dạng các chủ đề tiếng Anh, không chỉ về kinh tế, công việc mà còn cả giao tiếp thường ngày và nhiều chủ đề hấp dẫn khác: 

https://www.youtube.com/c/KISSEnglishCenterVN

2. Build and balance 

Kênh Youtube này cung cấp cho người xem những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của chuyên ngành Sales, được chia sẻ bởi Michael Neuendorff – một chuyên gia có hơn 25 năm kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị; xây dựng đội ngũ và kinh nghiệm lãnh đạo, giảng dạy sâu rộng.

https://www.youtube.com/user/TheGrowthCoach

3. Inc.

Inc. tập trung vào chia sẻ các giải pháp và kinh nghiệm giúp vận hành doanh nghiệp, các ý tưởng kinh doanh độc đáo đã và đang thành công trên toàn thế giới, video của những doanh nhân trẻ và thành đạt chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của họ, kinh nghiệm hay bài học mà bạn có thể học hỏi được.

https://www.youtube.com/c/incmagazine

4. The Economist 

Kênh youtube này cung cấp cho người xem cái nhìn toàn diện, đầy đủ và chính xác về bối cảnh của các nền kinh tế trên toàn thế giới. 

https://www.youtube.com/c/TheEconomist

Ngoài tìm hiểu các kiến thức tiếng Anh, đừng quên lắng nghe CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản bạn nha!

https://vietnamnet.vn/ceo-kiss-english-chia-se-hanh-trinh-de-hoc-tieng-anh-tro-nen-don-gian-2067636.html

Lời Kết

Như vậy chúng ta đã hoàn thành việc tìm hiểu tổng quan về học tiếng Anh kinh tế. Hãy bắt tay vào lập kế hoạch và cải thiện tiếng Anh ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công!

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo