Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả (2022) | KISS English

Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả (2022)

Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn cách dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ áp dụng. Hãy theo dõi nhé.

Xem video của KISS English về cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây nhé: 

Để tạo động lực học từ vựng tiếng Anh cho các bạn nhỏ không phải điều đơn giản bởi đến cả người lớn cũng đôi khi gặp khó khăn trong việc học và nhớ từ vựng. Vậy nên trong bài viết hôm nay, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ áp dụng. 

Cách Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hiệu Quả
Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hiệu Quả

Dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học qua phim

Các bé tiểu học rất hào hứng nắm bắt cái mới. Nhưng thay vì ngồi vào bàn và học một cách nghiêm túc, các bé thích chơi hơn. Học tiếng Anh qua phim giúp bé thêm hào hứng khi theo dõi. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu trẻ đang học mà như được giải trí, vui chơi. Đây cũng chính là lý do nhiều người đang chọn phim hoạt hình hay bằng ngoại ngữ cho trẻ giai đoạn này.

Các nhân vật hoạt hình có cá tính, những câu thoại dí dỏm, nội dung hấp dẫn,… còn cuốn trẻ vào bài học lúc nào không hay. Bằng cách này, từ vựng mới sẽ in sâu vào trí nhớ của bé rất tự nhiên. Quý phụ huynh và thầy cô đừng quên tham khảo một số phim hoạt hình bằng tiếng Anh đáng xem như:

 • Martha Speaks.
 • Word girl.
 • Arthur.
 • Doki .
 • Adventure Time.
 • Phineas and Ferb.
 • The Lion King.
 • Frozen.
 • Finding Nemo

Đây là những phim hoạt hình bằng tiếng Anh cho bé có nội dung nhân văn. Cách phát âm chuẩn và chậm sẽ hỗ trợ con biết nói ngoại ngữ này đúng ngay từ giai đoạn đầu. 

Dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học qua game

Cho bé chơi các trò hay để học ngoại ngữ cũng là một gợi ý hay. Bằng cách này, độ linh hoạt và kỹ năng tư duy của trẻ còn được đánh thức. Các giác quan của trẻ cùng được lôi kéo vào game hay khi học ngoại ngữ nên bé tránh hiện tượng buồn chán. 

Dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học qua bài hát

Các nghiên cứu thực tế cho thấy, âm nhạc có tác động tuyệt vời đến tâm trạng con người. Việc thả hồn vào những bài hát vui nhộn sẽ giúp chúng ta bớt căng thẳng. Vì vậy, chọn các bài hát tiếng Anh hay cho bé để học từ vựng cũng là gợi ý đáng giá.

Ba mẹ cũng như quý thầy cô nên tìm hiểu thật kỹ để chọn được nhạc phẩm có nội dung phù hợp. Từ đó, trẻ vừa cải thiện khả năng nghe, nhận biết ngữ nghĩa, hiểu được nội dung,… Đồng thời qua đó con còn rèn luyện nhân cách tốt, có những thói quen hay.

Một số bài hát tiếng Anh rất vui nhộn nên dành cho bé tiểu học như sau: 

 • Finger family.
 • Baby shark.
 • Alphabet song.
 • You’re my sunshine.
 • The Gummy Bear.
 • Good Morning Song for Kids.
 • Five Little Monkeys jumping on the bed.
 • If You’re Happy.
 • Put On Your Shoes.
 • Clean Up Song.
 • Make A Circle.
 • This Is A Happy Face.
 • Here You Are, Thank You.
 • ABC song.
 • Rain, Rain, Go Away.

Dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học qua app

Học tiếng Anh qua app có rất nhiều lợi thế. Bằng cách này quý phụ huynh vừa tiết kiệm đáng kể thời gian. Bạn không cần mất công đưa con đến các trung tâm ngoại ngữ mà vẫn có được cải thiện đáng mừng về cách nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh.

Các app hiện đại có giao diện đẹp, học liệu phong phú cũng là gợi ý hay cho bé tiểu học khi làm quen với tiếng Anh. 

Đồng thời, để trẻ tiếp cận công nghệ mới đúng cách còn giúp bé thêm hào hứng. Con làm quen sớm với điện thoại/máy tính/Ipad,… còn tránh bỡ ngỡ ở giai đoạn tiếp theo. Đồng thời bé còn biết cách dùng các thiết bị này để hỗ trợ quá trình học thêm hiệu quả. Một số ứng dụng hay, có giao diện đẹp, nhiều lựa chọn phải kể đến như:

 • Monkey Junior
 • Monkey Stories
 • Lingokids
 • Fun English

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard tức sử dụng các thẻ lớn, có in cả hình ảnh mô phỏng và từ vựng tương ứng. Cách này giúp trẻ vận dụng các kỹ năng để ghi nhớ về nội dung của từng từ dễ dàng hơn.

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard giúp trẻ cảm thấy ngoại ngữ rất đơn giản, dễ hiểu. Nhờ hình thức nhỏ gọn, xúc tích, Flashcard sẽ tránh cho bé cảm giác căng thẳng, sự đơn điệu. Tuy nhiên so với các app hoặc bài hát, phim hoạt hình,… lựa chọn này bị hạn chế ở chỗ khó giúp trẻ phát âm đúng chuẩn.

Bởi Flashcard đơn giản chỉ làm tấm thẻ in hình và chữ. Một số loại có in cách phát âm ở mặt sau. Thế nhưng không phải trẻ tiểu học nào cũng có thể căn cứ vào yếu tố này để đọc tiếng Anh chuẩn như ý.

Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hiệu Quả

Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hiệu Quả
Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hiệu Quả

Nguyên tắc Goldilocks: thử thách nhưng có giới hạn

Với con người nói chung và trẻ em nói riêng, thử thách để tiến bộ là điều cần thiết song phải có giới hạn cụ thể. Với việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ, nguyên tắc Goldilocks đồng nghĩa rằng bạn không nên ép trẻ học quá nhiều từ vựng một lúc, nhưng cũng không nên quá ít. Con số lí tưởng nhất là 5 từ mới một tuần.

Sử dụng từ vựng đang học trong các ngữ cảnh khác nhau càng nhiều càng tốt

Thông thường, trẻ phải nghe một từ vựng nào đó trong khoảng 4-12 lần thì não bộ của chúng mới tiếp nhận được vào kho lưu trữ của mình. Khi bạn dạy trẻ một từ vựng, hãy cố gắng đưa từ vựng đó vào cuộc sống càng nhiều càng tốt. phụ huynh có thể tìm cách sử dụng những từ vựng mà bạn đang dạy trẻ vào các cuộc hội thoại hàng ngày, vào các trò chơi cùng với trẻ để trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên nhất. Việc sử dụng từ vựng đang học trong các ngữ cảnh khác nhau, ở bất kì thời điểm nào có thể, là cách tốt nhất giúp trẻ thực sự thông thạo từ vựng tiếng Anh.

Giải thích nghĩa rõ ràng của một từ vựng

Trong quá trình dạy trẻ từ vựng tiếng Anh, việc giải thích rõ nghĩa một cách cụ thể nhất của từ vựng đó là điều bắt buộc. Chẳng hạn với các danh từ, bạn có thể sử dụng các hình ảnh online, các hình ảnh trong sách, tạp chí để giúp trẻ hiểu rõ danh từ đó thực tế nghĩa là gì, ám chỉ cái gì. Với danh từ, hãy cố tìm cách giải thích nghĩa bằng các cách diễn đạt hoặc bằng biểu cảm. Ví dụ với từ “sad”, bạn có thể giải thích cho trẻ bằng cách diễn đạt rằng: “Khi bố không kịp về nhà ăn tối cùng mẹ con mình, bố cảm thấy rất “sad”. Hoặc đơn giản, bạn có thể giải thích từ “sad” đó bằng biểu cảm khuôn mặt buồn. Với động từ, bạn có thể dễ dàng giúp bé hiểu nghĩa bằng các hành động, cử chỉ. Chẳng hạn với từ “run”, bạn chỉ cần chạy một chỗ mà thôi.

Đọc, nói và viết

Trẻ chỉ thực sự thông thạo một từ vựng nào đó khi chúng có thể đọc, nói, và viết từ vựng đó. Khi trẻ bắt gặp một từ mới khi đang đọc sách và hỏi bạn cách phát âm của từ vựng đó, bạn hãy yêu cầu trẻ lặp lại cách phát âm theobạn. Tương tự, khi trẻ nghe được một từ mới từ một cuộc hội thoại nào đó, hoặc từ một chương trình trên ti vi, bạn hãy đọc to từ đó lên và yêu cầu trẻ viết lại từ đó lên giấy.

Đọc sách tiếng Anh hàng ngày

Sách chính là công cụ tuyệt vời nhất để giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng của mình. Việc của bạn là cùng trẻ đọc sách tiếng Anh với tần suất thường xuyên nhất có thể. Khi trẻ thấy một từ mới, bạn hãy giải thích ý nghĩa một cách gần gũi nhất và tiếp tục đọc. Đừng dừng lại quá lâu để cố gắng giải thích ý nghĩa của từ mới đó. Bạn cần hoàn thành hết câu chuyện rồi quay trở lại với từ vựng nói trên, xác định xem bé có còn nhớ ý nghĩa mà bạn từng giải thích cho bé hay không và đi sâu hơn vào từng chi tiết.

Học từ vựng tiếng Anh ở mọi nơi

Bạn có thể giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh đồ sộ bằng cách đưa trẻ đến nhiều địa điểm thú vị, để bé tự tiếp cận với nhiều ý tưởng mới. Chẳng hạn, bạn có thể đưa bé tham quan sở thú hoặc bảo tàng. Qua đó cùng bé phát triển từ vựng liên quan đến động vật hoặc các hiện vật lịch sử. Cách học này giúp bé không cảm thấy bị nhàm chán và sẽ dễ ghi nhớ từ vựng hơn khi bé cảm thấy yêu thích những kiến thức mà mình được tiếp cận.

Các Thủ Thuật Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Học từ vựng trong câu/cụm/văn cảnh có ý nghĩa

Theo nghiên cứu của Nation, 2001: “When words are met in reading and listening or used in speaking and writing, the generative of the context will influence learning, if the words occur in new sentence contexts in the reading text, learning will be helped” 

Hay nói dễ hiểu hơn, phương pháp dạy học từ vựng hiệu quả nhất chính là khi nằm trong câu chuyện cụ thể, có ý nghĩa. Do đó, khi dạy từ vựng, chúng ta phải kết hợp từ vào CỤM TỪ chứ KHÔNG dạy từ vựng riêng lẻ.

VD: thay vì dạy “Apple” -> dạy theo cụm “It’s an apple” hoặc “An apple”

Việc dạy theo cụm sẽ giúp học trò nhớ được ý nghĩa và cách dùng từ. Bói được tròn câu chữ. Chứ không bị ú ớ không biết nói thành câu ra sao dù biết rất nhiều từ.

Kết hợp tất cả các đầu vào

Từ trước đến nay, trường học dạy cho chúng ta cách học đó là nhìn và ghi chép một cách thụ động. Và chúng ta mặc định đó là cách học từ vựng duy nhất.

Nhưng trên thực tế, khoa học đã chứng minh ngôn ngữ được hấp thụ hiệu quả nhất phải kết hợp: NGHE – NHÌN – VẬN ĐỘNG

Tiếp xúc bằng cả âm thanh, hình ảnh, lẫn cơ thể có tác dụng giúp người học hứng khởi. Đồng thời kích thích não bộ toàn diện, giúp liên kết neuron thần kinh trở nên mạnh hơn.

Khi áp dụng vào phương pháp giảng dạy, chúng ta sẽ học từ vựng có hình ảnh minh họa. Đồng thời, cho học trò nghe người bản ngữ phát âm và nói to theo. Song song đó là ngôn ngữ hình thể và activity đa dạng để học trò được tiếp xúc nhiều nhất với từ vựng mới.

Làm được vậy sẽ giúp học trò nhớ từ rất lâu, và phản xạ với từ vựng nhanh, giao tiếp hiệu quả.

Lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại…

Sự lặp đi lặp lại là “cha mẹ” của tất cả mọi kỹ năng. Và việc dạy học từ vựng cũng không là ngoại lệ: Phải có ôn luyện bền bỉ thì mới nhớ lâu. Cách tốt nhất ghi nhớ các cụm từ mới đó là phải được lặp nhiều lần. Liên tiếp trong ít nhất 7 ngày, kết hợp nghe, nhìn và luyện nói.

Trong suốt quá trình học, các cụm từ vựng phải luôn được giáo viên cho lặp lại. Ôn luyện liên tục từ đầu đến cuối, học đến bài 10 vẫn ôn lại từ vựng của bài 1. Như vậy, từ vựng sẽ được in sâu trong bộ nhớ của học sinh.

Lời Kết 

Trên đây là tất cả những thông tin bổ ích về cách dạy từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn. Chúc bạn có một buổi học vui vẻ và hiệu quả.

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo