Bí Kíp Cho Bé Nghe Tiếng Anh (Hiệu Quả) | KISS English

Bí Kíp Cho Bé Nghe Tiếng Anh (Hiệu Quả)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cho bé nghe tiếng Anh hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

Học từ vựng tiếng Anh qua các con vật (quen thuộc) Ms Thuỷ ngay tại đây: 

Học từ vựng tiếng Anh qua các con vật (quen thuộc) | Ms Thuỷ KISS English

Theo chu trình tự nhiên của ngôn ngữ: nghe – nói – đọc – viết, nghe là một trong những kỹ năng mà các bé được tiếp xúc đầu tiên khi học tiếng Anh. Vì vậy, việc lựa chọn nguồn và cách cho bé nghe tiếng Anh là vô cùng quan trọng bởi nó hình thành cho con nền tảng cũng như sự hứng thú với tiếng Anh. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn những bí kíp, lưu ý để ba mẹ hướng dẫn cho bé nghe tiếng Anh hiệu quả. Cùng theo dõi nhé.

1. Bí Kíp Cho Bé Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Bí Kíp Cho Bé Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu một vài đặc điểm về độ tuổi của các con, từ đó có thể cho bé nghe tiếng Anh một cách phù hợp.

Dưới 3 tuổi

 • Trẻ bập bẹ nói từ khi hơn 1 tuổi và quá trình học nói kéo dài đến khi bé hơn 3 tuổi. Quan sát việc học tiếng mẹ đẻ, chúng ta thấy rằng đặc điểm của trẻ độ tuổi này là lắng nghe và sau đó bắt chước lại các âm thanh mà người lớn nói ra. 
 • Bố mẹ hãy bắt đầu bằng những từ đơn, sau mỗi từ Tiếng Việt hãy đọc thật to từ  đó bằng Tiếng Anh ít nhất 3 lần mỗi ngày, sau đó là những câu mệnh lệnh bằng Tiếng Anh. Việc đọc to và lặp đi lặp lại một từ giúp bé nghe rõ và in sâu hơn trong não bộ.

3-5 tuổi

 • Các bé 3-5 tuổi rất thích lắng nghe, quan sát, tìm tòi và bắt chước lời nói của những người bé tiếp xúc hàng ngày. Giai đoạn này, ba mẹ có thể tạo lập và hình thành môi trường luyện phản xạ nghe bằng việc tăng thời gian và chủ đề tiếng Anh cho con nghe, từ đó trẻ được “tắm” tiếng Anh liên tục hàng ngày. 

5-7 tuổi 

 • Độ tuổi này là “thời điểm vàng”, tăng khả năng tư duy, phát triển nhanh về ngôn ngữ. Trẻ có thể ghi nhớ rất nhiều từ vựng và có thể nói trôi chảy cả một câu chuyện khá dài. Các bé trong độ tuổi này cần có các bài tập luyện nghe tiếng Anh ở mức độ khó hơn và nhấn mạnh vào khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ. Ba mẹ cho bé nghe tiếng Anh ở mức độ tương ứng để con được phát huy tối đa khả năng nhé.

Dưới đây là những điều ba mẹ nên lưu ý để cho bé nghe tiếng Anh một cách hiệu quả: 

 • Lựa chọn nguồn cho con nghe uy tín 
 • Thời gian đầu con tiếp xúc với tiếng Anh, ba mẹ nên sử dụng các câu ngắn gọn và đơn giản về mặt ngữ pháp
 • Sử dụng ngữ điệu cường điệu để thu hút sự chú ý của trẻ
 • Nhấn mạnh từ khóa
 • Nhắc lại và diễn giải một cách thường xuyên
 • Áp dụng phương pháp shadowing (nghe và nhại theo) để bé nghe và luyện phát âm song song. Ba mẹ có thể đưa ra một số câu hỏi liên quan đến nội dung nghe để kiểm tra mức độ nghe hiểu, ghi nhớ của bé
 • Giới hạn các chủ đề trong phạm vi những gì quen thuộc với trẻ: Numbers (1–10; 10–20; 20–100), Colors, Family members, Adjectives (e.g. big, small, tall, happy, sad, tired), The body, Toys, Clothes, Animals (e.g. pets, farm animals, wild animals), Food,…
 • Bạn nên cho bé làm quen với “English time”, khoảng thời gian mà con chỉ được nghe, nói tiếng Anh. Hãy sử dụng những cụm từ giống nhau với con bạn mỗi lần, ví dụ như  ‘It’s English time! Let’s sit down.”; “Which song shall we start with today?” … . Bạn có thể tăng dần thời gian các buổi học khi con bạn lớn hơn và mức độ tập trung của bé tăng lên. Giữ các hoạt động ngắn gọn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ. 

2. Lưu Ý Khi Cho Bé Nghe Nhạc Tiếng Anh

Lưu Ý Khi Cho Bé Nghe Nhạc Tiếng Anh

Nghe nhạc tiếng Anh là cách học tuyệt vời giúp con vừa thư giãn, vừa thu nạp được từ vựng, câu đơn giản bằng tiếng Anh. Dưới đây là những lưu ý khi ba mẹ cho con nghe nhạc tiếng Anh:

 • Để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, đầu tiên ba mẹ hãy lựa chọn những bài hát có giai điệu vui vẻ, bắt tai. Ở lần đầu, hãy để con nghe với trạng thái thư giãn và thoải mái nhất. Tiếp theo mở vietsub lên cùng con nghe và hiểu ý nghĩa nội dung của bài hát. Sau đó phát lại với engsub để bé nghe và nhìn theo các từ. Ba mẹ có thể hỗ trợ con ở bước này. 
 • Mở các bài nhạc nhiều lần, vào bất cứ thời gian rảnh nào trong ngày như ăn cơm, đi tắm hay đi dạo. Khuyến khích con nhún nhảy và hát theo. 
 • Các hát tiếng Anh cho trẻ học ba mẹ có thể tham khảo: ABC song, Bingo Song, The number song, How Many Fingers?, This Is The Way, One Little Finger, Old MacDonald Had A Farm, Twinkle Twinkle Little Star, …. Chỉ cần tìm kiếm “bài hát cho bé nghe tiếng Anh” trên youtube, chúng ta có thể thoải mái lựa chọn rất nhiều bài hát với hình ảnh vô cùng sinh động ở đây.
 • Lưu ý: tránh chọn những bài hát dài, khó, nối, nuốt âm nhiều vì con có thể chán, nản dẫn đến phản tác dụng. 

3. Tài Liệu Luyện Nghe Cho Bé Lớp 1 

Tài Liệu Luyện Nghe Cho Bé Lớp 1 

Youtube Kid

 • Youtube cung cấp hàng loạt các bộ phim hoạt hình, các video ngắn, các game show, chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh có kèm theo phụ đề. Đây là nguồn tham khảo mà ba mẹ không nên bỏ qua. Qua đây, bé vừa thư giãn, vừa có cơ hội luyện nghe mỗi ngày, bổ sung kiến thức và mở rộng vốn từ vựng. Tuy nhiên, luyện nghe tiếng Anh thông qua youtube cần có sự kèm cặp và định hướng của người lớn để con không bị lạc hướng, sa đà vào mục đích thuần giải trí. 
 • Một vài kênh youtube ba mẹ có thể cho bé học để cải thiện kỹ năng nghe của mình: Chuchu TV, Little Baby Bum, Baby Big Mouth, HooplaKidz, Simple Kids Crafts,…

Băng luyện nghe theo sách

Listen Up

Bộ sách gồm 3 level phù hợp cho các bé bước đầu tập luyện nghe. Nhờ giọng đọc dễ nghe, chuẩn bản ngữ và đáp án đi kèm giúp các bé làm quen với tiếng Anh dễ dàng hơn:

 • Listen up 1: phù hợp cho các bé mầm non và học sinh lớp 1.
 • Listen up 2: phù hợp cho học sinh lớp 1, 2.
 • Listen up 3: phù hợp cho học sinh lớp 2, 3.

Family and Friend Level 1, 2, 3, 4, 5

Với 15 chủ đề trọng tâm chủ yếu xoay quanh cuộc sống thường nhật. Bộ sách này là giúp bố mẹ đưa ra những ý tưởng dạy con gần gũi với 3 tiêu chí dễ: dễ học, dễ hiểu và dễ nhớ. Ba mẹ nhớ cho con nghe file audio để con cải thiện kỹ năng nghe nhé. Mỗi cuốn sách sẽ có:

 1. Course Book
 2. Workbook
 3. Grammar Book
 4. CD bài listening tương ứng.

Lời Kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu một số lưu ý cũng như các nguồn tài liệu cho bé nghe tiếng Anh một cách hiệu quả. Bạn hãy cùng con học tiếng Anh sớm để con có thể phát triển ngoại ngữ thứ 2 tốt nhất có thể nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm khoá học “Bố Mẹ Cùng Con Giỏi Tiếng Anh” tại link:

https://kissenglish.vn/parents/

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo