5 Tips Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh (Siêu Hay) | KISS English

5 Tips Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh (Siêu Hay)

Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn những tips chinh phục từ vựng tiếng Anh cực hữu ích. Hãy theo dõi nha! 

Khám phá cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây:

Cách Học Từ Vựng Siêu Tốc | Ms Thuỷ KISS English

Tiếng Anh được thống kê là ngôn ngữ có nhiều từ vựng nhất thế giới. Với mỗi mục tiêu học, bạn sẽ cần chinh phục số lượng từ vựng nhất định. Làm thế nào để học từ vựng hiệu quả? Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn tips chinh phục từ vựng tiếng Anh cực hữu ích được nhiều người áp dụng thành công! Cùng theo dõi nhé! 

1. 5 Tips Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh

5 Tips Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh

Đặt từ vựng vào ngữ cảnh liên quan đến bản thân

  • Não bộ chúng ta thường ghi nhớ những gì có liên quan đến bản thân. Vì vậy, việc học hàng loạt từ vựng tiếng Anh ngẫu nhiên sẽ không phải là cách học hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng các từ đó. Cho nên, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới trong đầu là hãy thử liên kết nó với một cái gì đó có ý nghĩa với bản thân. Nghĩa là bạn sẽ đặt từ vựng ấy vào trong ngữ cảnh cụ thể mà bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền với sở thích. 
  • Ví dụ: nếu bạn là người hướng ngoại, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “extrovert” trong một câu cụ thể, chẳng hạn như: I’m an extrovert, thay vì chỉ ghi nhớ nó như một từ đơn lẻ hoặc trong một câu chung chung nói về từ vựng này. Những bạn muốn chinh phục từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả đừng quên cách học này nhé.

Dùng bản đồ mindmap 

Bạn có thể vận dụng bản đồ tư duy hay mindmap để làm phương tiện học từ vựng tiếng Anh thêm thú vị, hiệu quả. Cách làm khá đơn giản:

+ Đặt một chủ đề làm trung tâm, bạn nên làm nó nổi bật hơn bằng cách viết chữ to hoặc dùng màu ấn tượng.

+ Vẽ các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn: viết in hoa, bôi đậm để phân biệt với chủ đề lớn.

+ Chia cách nhánh nhỏ hơn từ chủ đề phụ: viết thường, cỡ nhỏ hơn. 

Việc học từ vựng sẽ được nhanh, tiến độ mở rộng cũng tốt hơn. Các mối liên hệ được thiết lập giúp bạn có lối tư duy thêm logic, nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn. 

Học họ của từ

  • Khi bạn học được 1 từ mới, đừng quên mở rộng dạng dạng danh từ, động từ, tính từ, và phó từ của từ đó. Bạn có thể kẻ bảng chia thành 4 – 6 cột nhỏ, mỗi cột sẽ định danh là noun, verb, adj, adv và synonyms, antonyms nếu bạn thấy cần. Với mỗi từ học, bạn ghi đầy đủ từng dạng thức vào từng cột tương ứng. Như vậy chỉ 1 từ bạn đã có thể biết thêm được nhiều từ nữa với ý nghĩa tương đồng. 
  • Ví dụ, khi học compete (verb), hãy học thêm cả competition (noun), competitive (adjective) và competitively (adverb).

Học từ vựng qua hình ảnh, âm thanh

  • Phương pháp học trực quan có tác dụng rất tốt đối với hầu hết người học. Hình ảnh về sự vật sự việc sẽ được khắc họa và ghi nhớ vào não bộ. Âm thanh liên quan từ vựng đó sẽ được ghi lại trong não của bạn và khi lần tiếp theo sau đó bạn nghe thấy âm thanh giống như vậy, bạn sẽ có sự liên hệ ngay lập tức tới từ đã được học. Cách học này sẽ giúp người học nhớ nhanh, lâu và cảm thấy thú vị hơn. 

Ôn lặp lại ngắt quãng

  • Bất cứ việc gì càng lặp lại với tần suất cao thì chắc chắn việc ghi nhớ cũng sẽ lâu hơn. Từ vựng tiếng Anh cũng vậy. Thường thì bạn sẽ cần bắt gặp từ đó khoảng trên dưới 20 lần, chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ vĩnh viễn. Đây là tip vô cùng hiệu quả giúp người học chinh phục từ vựng tiếng Anh thành công, nhớ lâu. Để biết cách phân bổ thời gian ôn lại hợp lý và hiệu quả, bạn hãy xem ngay video hướng dẫn này nhé: 

2. Top 3 Sách Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh 

Top 3 Sách Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh 

Power Vocab IELTS – Speaking and writing

  • Đây là bộ sách gồm có 2 cuốn, mỗi cuốn sẽ đi sâu vào một kỹ năng trong bài thi IELTS như speaking hoặc writing. Đây là hai kỹ năng thường gây trở ngại cho người tự học IELTS tại nhà. 
  • Sách phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS hoặc còn đang yếu về các mảng từ vựng. Sách cung cấp cho chúng ta vốn từ vựng thường gặp trong các bài thi này. Từ đó giúp việc tự học từ vựng và áp dụng trở nên hiệu quả hơn. Power Vocab IELTS cũng tái hiện chi tiết các dạng bài thường gặp trong IELTS trong 16 chủ đề, đồng thời đóng vai trò là một người thầy nhiệt huyết hướng dẫn chúng ta cách hiểu và áp dụng từ vựng đúng ngữ cảnh, giúp chúng ta chinh phục từ vựng tiếng Anh một cách thú vị. 

Cambridge Vocabulary for IELTS

  • Cuốn sách bao gồm 25 chủ đề từ vựng trải dài trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục đến môi trường,… Mỗi chương trong cuốn sách đều cung cấp cho người học một số lượng từ vựng rất lớn được lồng ghép qua các bài tập trong chương. Từ vựng được cung cấp cho người học một cách chi tiết bao gồm ý nghĩa, cách sử dụng, so sánh với các từ khác,…Cuốn sách thường được sử dụng dành cho những người học để ôn luyện kì thi IELTS ở trình độ trung cấp và cao cấp. 

Chinh phục từ vựng tiếng anh

  • Cuốn sách Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh tập trung vào các vấn đề cốt lõi, các phương pháp học tiếng anh hiệu quả, đặc biệt là tập trung vào các chủ đề từ vựng phổ biến để giúp các em học sinh lớp 12 có thể học nhanh để tham gia vào kỳ thi THPT Quốc Gia Môn tiếng anh đạt kết quả cao nhất.

3. Download Bài Tập Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh

Download Bài Tập Chinh Phục Từ Vựng Tiếng Anh

Sách BOOM! ENGLISH

BOOM! ENGLISH bùng nổ tiếng Anh từ con số 0 không chỉ giúp bạn bổ sung từ vựng từ cơ bản đến nâng cao mà còn có ngữ pháp quan trọng kèm những bài tập thú vị. Bài tập trong sách xoay quanh những ví dụ hết sức gần gũi quen thuộc, giúp người học tiếp cận và chinh phục từ vựng tiếng Anh một cách thú vị.

BOOM! ENGLISH gồm 5 cuốn sách nhỏ, ứng với các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

Tải miễn phí file nghe sách “BOOM! GRAMMAR” tại link: https://kissenglish.vn/audio-grammar/

Tải miễn phí file nghe sách “BOOM! START 1” tại link: https://kissenglish.vn/audio-start-1/

Tải miễn phí file nghe sách “BOOM! START 2” tại link: https://kissenglish.vn/audio-start-2/

Tải miễn phí file nghe sách “BOOM! TALK” tại link: https://kissenglish.vn/audio-talk/ 

Mua sách “BOOM! ENGLISH” tại link: https://kissenglish.vn/boom-english/

Nhắn tin Zalo với đội ngũ KISS English để được hỗ trợ: https://kissenglish.vn/zalo/

Sách Chinh phục bài tập tiếng Anh

Cuốn sách do Lovebook biên soạn, gồm 672 trang, cung cấp cho người học từ vựng phục vụ cho các kỳ thi. Bài tập có kèm đáp án và lời giải thích chi tiết. 

Download sách  bài tập chinh phục từ vựng tiếng Anh tại đây:

https://drive.google.com/file/d/1HmuDQKu4QmxoSepLCjFz19uGkdvpQmzg/view

Lời Kết

Như vậy, chúng ta vừa khám phá những tips chinh phục từ vựng tiếng Anh kèm tài liệu và bài tập cực hay. Hãy áp dụng những phương pháp phù hợp với bản thân để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh bạn nhé! Chúc bạn học tốt!

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo