Cải Thiện Vốn Từ Vựng Tiếng Anh (Hiệu Quả) | KISS English

Cải Thiện Vốn Từ Vựng Tiếng Anh (Hiệu Quả)

Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn các cách cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Hãy theo dõi nhé! 

Xem video KISS English hướng dẫn cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây:

Học Từ Vựng Siêu Tốc | Ms Thủy KISS English

Từ vựng tiếng Anh là yếu tố quan trọng bạn cần bổ sung hàng ngày để nâng cao khả năng sử dụng từ. Vậy làm thế nào để cải thiện vốn từ tiếng Anh một cách hiệu quả mà không gây nhàm chán. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp học từ siêu hay và thú vị. Cùng theo dõi nhé!

Cách Cải Thiện Vốn Từ Vựng Tiếng Anh

Cải Thiện Vốn Từ Vựng Tiếng Anh
Cải Thiện Vốn Từ Vựng Tiếng Anh

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Trước khi bắt đầu cải thiện vốn từ vựng, bạn cần đánh giá được trình độ của mình, sau đó đặt ra mục tiêu cải thiện. Ví dụ: mục tiêu nắm bắt được 3000 từ tiếng Anh thông dụng trong 2 tháng, mục tiêu nắm được bộ từ vựng TOEIC trong 5 tháng,… Khi có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ dễ dàng lập kể hoạch để thực hiện. 

2. Có kế hoạch học tập rõ ràng

Việc lập kế hoạch giúp bạn thuận tiện học tập theo lộ trình. Bạn có thể lập kế hoạch theo tháng, theo tuần và theo ngày. Hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng cần đánh giá kết quả và điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết.

3. Lựa chọn nguồn học phù hợp

 • Lựa chọn nguồn học có vai trò vô cùng quan trọng. Có nhiều nguồn học tiếng Anh bạn có thể tham khảo: sách, youtube, trang web,… Tài liệu cần phù hợp với trình độ hiện tại và mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh, tránh sử dụng tài liệu quá khó sẽ gây nản khi học, đạt hiệu quả thấp. 

4. Ghi chép từ vựng 

 • Việc chỉ nhìn mặt chữ của từ vựng tiếng Anh sẽ khó giúp bạn nhớ lâu dài. Hãy ghi chú lại những từ mới, kèm ví dụ và những điểm lưu ý vào cuốn sổ nhỏ để tiện theo dõi, ôn tập lại bạn nhé!

5. Học từ theo cụm

 • Học từ theo cụm cũng là cách hay giúp bạn tăng vốn từ vựng cũng như cách diễn đạt. Ví dụ, khi biết được cụm từ: hang out (ra ngoài chơi), have a hotpot (ăn lẩu), bạn có thể dễ dàng thành lập câu: I often hang out with my friend and have a hotpot together at the weekend (tôi thường ra ngoài chơi cùng bạn bè và cùng nhau ăn lẩu vào cuối tuần). 

6. Ứng dụng vào thực tế

 • Khi học từ vựng tiếng Anh, hãy lấy ví dụ liên quan đến bạn, xung quanh bạn để việc liên tưởng, gợi nhớ từ vựng. 

7. Lặp lại ngắt quãng 

 • Đây là cách ôn tập lại kiến thức bạn đã học theo các khoảng thời gian có hệ thống. Khi bắt đầu quá trình học, các khoảng thời gian được cách nhau gần nhau (ví dụ: một giờ; bốn giờ; một ngày; bốn ngày; một tuần; hai tuần).
 • Theo kết quả của một cuộc khảo sát, những học viên dành ít nhất 3 phút mỗi ngày cho các bài tập được lặp đi lặp lại xen kẽ và cách nhau trên máy tính đã giúp họ tiếp thu lượng từ vựng gần gấp ba lần so với các sinh viên khác.
 • Một số ứng dụng giúp bạn ôn tập từ vựng tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng: Anki, SuperMemo, eJOY ENGLISH

Bạn có thể tìm hiểu phương pháp này kỹ hơn trong video dưới đây:

Top 5 Sách Tăng Vốn Từ Vựng Tiếng Anh Hay

Top 5 Sách Tăng Vốn Từ Vựng Tiếng Anh Hay
Top 5 Sách Tăng Vốn Từ Vựng Tiếng Anh Hay

Dưới đây là top 5 cuốn sách cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh mà bạn không nên bỏ qua:

1. Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh – The Windy

 • Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với những bạn mất gốc do lượng từ vựng trong cuốn sách khá đơn giản, được chia thành các chủ đề quen thuộc hàng ngày. Với cuốn sách này, những bạn mất gốc tiếng Anh sẽ dễ dàng xây dựng lại nền tảng từ vựng cơ bản, sau đó có thể tiếp cận các nội dung nâng cao hơn. 

2. 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất 

 • Tài liệu này phù hợp với các bạn muốn nâng cao vốn từ vựng tiếng anh của mình; những bạn đã có sẵn vốn từ ổn và đang muốn mở rộng thêm. 

3. Vocabulary for IELTS

 • Vocabulary for IELTS thuộc bộ sách Collins English For Exams. Cuốn sách này phù hợp với các bạn đang ôn thi IELTS. Nội dung sách sẽ giúp bạn  cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Sách có kèm theo CD theo giọng chuẩn để bạn luyện nghe và học phát âm như người bản xứ.

4. Quick And Fun Học Nhanh 1000+ Từ Vựng Tiếng Anh

 • Cuốn sách này phù hợp với các bạn học sinh cấp 3. Sách gồm 15 chủ đề quan trọng hay xuất hiện trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Ở từng bài học, nội dung được phân bổ thành 2 phần chính là từ vựng và bài tập vận dụng có kèm theo ví dụ, giúp đạt hiệu quả tối đa để ghi nhớ.

5. Sách luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

 • Phương pháp học của sách dựa trên cách học của người Do Thái, dựa trên các cụm từ và mẫu câu tùy vào từng ngữ cảnh sao cho phù hợp. Cuốn sách phù hợp với người có trình độ tiếng Anh ở mức sơ cấp, chủ yếu đang hướng tới ôn luyện lên mức độ chứng chỉ B1, B2, C1, là những bài thi ở mức độ tiếng Anh cao hơn. 

Tham khảo thêm: Video hướng dẫn cách học 50 từ vựng mỗi ngày hiệu quả:

Đừng quên tham khảo bài chia sẻ từ CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản: 

https://vietnamnet.vn/ceo-kiss-english-chia-se-hanh-trinh-de-hoc-tieng-anh-tro-nen-don-gian-2067636.html

Lời Kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra cách cải thiện vốn từ tiếng Anh phù hợp với bản thân. Hãy chăm chỉ, tích cực cải thiện tiếng Anh hằng ngày bạn nhé! Chúc bạn học tốt! ·

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo