Cách Viết Proposal Bằng Tiếng Anh 2023 | KISS English

Cách Viết Proposal Bằng Tiếng Anh 2023

Trong bài viết này, KISS English sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cách viết proposal bằng tiếng Anh. Hãy theo dõi nhé.

Xem ngay cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây nhé: 

Video hướng dẫn cách học từ vựng siêu tốc – Ms Thuy KISS English

Proposal là một tài liệu chuyện nghiệp được sử dụng nhiều trong kinh doanh hoặc công việc. Trong bài viết này, KISS English sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết cách viết proposal bằng tiếng Anh thật hiệu quả và thuyết phục nhé. 

Cách Viết Proposal Bằng Tiếng Anh

Cách Viết Proposal Bằng Tiếng Anh
Cách Viết Proposal Bằng Tiếng Anh

Proposal hay còn gọi là bản đề xuất, là một tài liệu chuyên nghiệp nhằm giới thiệu ý tưởng kinh doanh của bạn với những người quan trọng, thường là người có vai trò đưa ra quyết định. Một bản đề xuất phác thảo mọi thứ mà các bên liên quan nên biết về một dự án, bao gồm thời gian, ngân sách, mục tiêu và cách thức thực hiện,… 

Một bản đề xuất bao gồm những phần như sau

 • Introduction (Giới thiệu)
 • Problem (Vấn đề đặt ra)
 • Solution (Đề xuất)
 • Cost and time frame (Chi phí và thời gian)
 • Experience (Kinh nghiệm từng có)
 • Conclusion (Kết luận)

Hướng Dẫn Cách Viết Proposal Bằng Tiếng Anh Chi Tiết 

Introduction

Mục tiêu của phần giới thiệu là thu hút sự quan tâm của người đọc. Đoạn này nên bao gồm những thông tin cơ bản về công ty của bạn và tổng quan về chủ đề để làm rõ những gì người nhận sẽ đọc. Cụ thể:

 • ​​Mục lục để thể hiện được tổng quan của bài proposal.
 • Tiêu đề giúp khách hàng dễ nhớ và gây ấn tượng.
 • Giới thiệu về công ty, các thành viên tham gia xây dựng.
 • Nội dung bản Proposal với kế hoạch chi tiết.
 • Để lại thông tin liên hệ.

Nếu doanh nghiệp của bạn đã có mối quan hệ với người nhận bản đề xuất, hãy đề cập đến điều này.

Problem

Trong phần này, bạn cần làm rõ những gì bạn định hoàn thành hoặc vấn đề tồn tại mà bạn định khắc phục. Ví dụ đề xuất thỏa thuận kinh doanh sẽ cung cấp chi tiết rõ ràng và các điều khoản cơ bản của thỏa thuận, trong khi đề xuất thiết kế lại trang web của công ty sẽ thảo luận về hiểu biết của bạn về các vấn đề hiện tại trên trang web của họ.

Bí quyết của điều này đó chính là giúp họ thấy được những lợi ích mà mình sẽ nhận được. Bạn cần đưa ra được câu trả lời cho những câu hỏi sau đây:

 • Lý do phải thực hiện dự án này? Mục đích chính của dự án này là gì?
 • Y tưởng cụ thể của bạn về dự án ra sao?
 • Những lợi nhuận, lợi ích gì dự án mang lại cho bạn?

Tip: Thay vì nói: “We will increase our productivity significantly with this loan,” bạn hãy đưa ra những con số cụ thể: “We will increase our productivity by 40% over the next year with the loan amount we have requested.”

Solution

Đây là phần quan trọng nhất của bản đề xuất. Ở đây, bạn cần giải thích cách bạn lên kế hoạch để đạt được đề xuất và cho người đọc thấy tại sao đề xuất của bạn là hợp lý. Bạn cần trả lời một số câu hỏi như sau:

 • Dự án/ ý tưởng đó sẽ được thực hiện vào khoảng thời gian nào?
 • Địa điểm tổ chức/ thực hiện ở đâu?
 • Phương thức thực hiện như thế nào?
 • Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành dự án là khi nào?
 • Chi phí mà khách hàng phải bỏ ra là bao nhiêu?

Cost and time frame

Ở đây, hãy cung cấp ước tính chi phí chi tiết của dự án, cùng với khung thời gian cần thiết để hoàn thành công việc trong dự án. 

Lưu ý bao gồm thông tin về các chi phí không nằm trong chi phí của bạn và khách hàng của bạn có thể phải thanh toán riêng (chẳng hạn như thuế hoặc phí cho các dịch vụ của bên thứ ba).

Experience

Phần này sẽ giúp bạn tạo lòng tin với người đọc. Hãy nêu ra một số kỹ năng đặc biệt của bạn liên quan đến dự án và lý do bạn là người phù hợp nhất với dự án này. Có thể bao gồm trải nghiệm với một vấn đề tương tự hoặc phác thảo một quy trình độc đáo mang lại hiệu quả cao. Nếu đề xuất của bạn dành cho một dự án kinh doanh, hãy nêu bật một số yếu tố giúp phân biệt ý tưởng của bạn với những ý tưởng khác. 

Conclusion

Tóm tắt lại các điểm chính và cảm ơn người nhận đã xem xét đề xuất của bạn. Khuyến khích họ liên hệ với bạn nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào. 

Mẫu Proposal Letter Bằng Tiếng Anh

Mẫu Proposal Letter Bằng Tiếng Anh
Mẫu Proposal Letter Bằng Tiếng Anh

Sarah Johnson
Pro Design LLC
555 Silver Lane
Raleigh, NC 27513

Dec. 5, 2021

Garrett Williams
Marketing Masters
1443 East Drive
Raleigh, NC 27514

Dear Mr. Williams,

Our team at Pro Design enjoyed discussing the opportunity to work with you on developing a new website for your company. We began working on this project last week after our initial email, and are submitting a proposed action plan for your review.

On Dec. 10, we discussed your growing concerns regarding the design of your website. The difficult navigation and lack of mobile compatibility were slowly affecting customer acquisition. By making the interface more eye-catching, user-friendly and compatible with both Android and IOS, we can increase the amount of time potential clients spend on your website, resulting in a greater number of leads and clientele.

Per the goal you expressed in the meeting, our objective will be to increase your clientele by 30% and increase your leads by 40% within the next year. This goal will be accomplished through the following steps:

1. Researching your ideal clientele to define your company’s branding

2. Working with your marketing team to develop consistent messaging to target your ideal client

3. Rebuilding the website from the foundation using the most user-friendly features

4. Creating a flawless mobile design that draws mobile consumers in

5. Seamlessly incorporating your branding and messaging with the new interface

Our company completed a similar project for a hotel in Atlanta eight months ago. Our design kept users on their website 150% longer and resulted in a 40% increase in sales over the course of six months.

For a project of this caliber, we estimate a budget of roughly $12,000 to $15,000. We can discuss the plan in more detail if you choose to proceed, and can adjust the budget based on your specific needs and our recommendations.

If you would like to move forward with our proposal, please send me an email so we can begin discussing and planning the next steps right away. I will follow up with you through email next Thursday, Dec. 16.

Thank you kindly for reviewing our proposal. If you have additional questions, I am available by email at sjohnson@gmail.com or by phone at 919-222-3333.

Sincerely,

Sarah Johnson

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về cách viết proposal bằng tiếng anh mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn. Chúc bạn có một buổi học vui vẻ và hiệu quả. 

Xem thêm bài viết của KISS English: 

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo