Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay (Dễ Nhớ Nhất) | KISS English

Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay (Dễ Nhớ Nhất)

Bài viết dưới đây, KISS English sẽ hướng dẫn bạn cách viết một đoạn văn tiếng Anh sao cho cuốn hút và dễ nhớ nhất. Hãy theo dõi nhé!

Xem video hướng dẫn học từ vựng hiệu quả qua phương pháp Spaced Repetition (học ngắt quãng). Bấm nút Play để xem ngay:

Viết đoạn văn tiếng Anh theo chủ đề là yêu cầu không còn xa lạ gì khi chúng ta học tiếng Anh. Tuy nhiên chưa phải ai cũng đã nắm được cách viết một đoạn văn tiếng Anh sao cho mạch lạc, cuốn hút. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng trên, KISS English mời bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có thể cải thiện khả năng viết đoạn văn tiếng Anh của mình nhé!

Bật Mí Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay

Bật Mí Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay
Bật Mí Cách Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Hay

Trước khi bắt tay vào viết đoạn văn, bạn nên xác định bố cục bài viết và các ý chính trong bài để khi viết được mạch lạc, không bỏ sót ý cũng như tránh lặp ý. Dưới đây là bố cục gợi ý cho 1 đoạn văn:

Câu chủ đề: thường đứng vị trí đầu tiên, nêu lên chủ đề, nội dung khái quát mà bạn muốn viết

Thân đoạn: phần nội dung chính của đoạn văn. Ở phần này, bạn nêu ra các ý chính, nội dung, luận điểm kèm theo giải thích, ví dụ, minh họa nếu cần thiết. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến phần thân đoạn:

Làm sao để các ý chính được đa dạng?

 • KISS English mách bạn lưu ý nhỏ đó là bạn tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến câu chủ đề sau đó trả lời chúng. Những câu hỏi này thường bắt đầu bằng các từ nghi vấn như What, When, Where, Why, How.

Làm thế nào để sắp xếp các ý chính trong đoạn văn hợp lý?

 • Tùy theo chủ đề bạn viết mà có thể tham khảo các trình tự sau:
 • Từ nội dung ít quan trọng nhất đến quan trọng nhất hoặc ngược lại
 • Theo trình tự thời gian
 • Theo trình tự không gian

Làm cách nào để đoạn văn logic, liên kết với nhau hơn?

 • Dùng từ nối (linking word) sẽ giúp các ý kết nối với nhau hơn, đoạn văn logic hơn. Một số từ nối bạn có thể tham khảo là:
 • Firstly, Secondly, Next, Finally: đầu tiên, thứ hai, tiếp đến, cuối cùng
 • As can clearly be seen from this example: ví dụ này cho thấy
 • For example/ For instance: ví dụ
 • Thus, therefore: do đó, bởi vậy
 • However, nevertheless: tuy nhiên
 • On one hand, on the other hand: ở mặt này, ở mặt khác
 • As a result: kết quả là

Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thì, từ vựng phù hợp với hoàn cảnh, nội dung đề cập trong đoạn văn để góp phần tạo nên đoạn văn hay, đúng ngữ pháp!

Kết đoạn: Phần kết đoạn, bạn tổng hợp, kết luận lại chủ đề một cách ngắn gọn. Một số từ thường dùng trong câu kết đoạn:

 • Indeed
 • In conclusion
 • In short
 • To summary

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong cách lập dàn bài 1 đoạn văn. Sau khi có dàn bài, bạn có thể bắt tay vào viết bài dựa trên dàn bài đã lập. Nếu vốn từ vựng của bạn ở chủ đề đang viết còn ít, chưa phong phú đa dạng thì bạn nên tìm bảng từ vựng liên quan đến chủ đề đó (trong sách, trên google,…) để viết bài dễ dàng hơn nhé!

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Sở Thích

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Sở Thích
Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Sở Thích

Sau đây là đoạn văn tiếng Anh về sở thích. Bạn hãy đọc và thử xác định đâu là câu mở đoạn, đoạn văn có ý chính nào, có những từ nối nào và câu kết đoạn ở đâu nhé!

Tiếng Anh:
Everyone has their own preferences. And so am I. My hobby is traveling. There are so many reasons to like traveling. Firstly, it helps me to get away from the daily rush of life. Besides, I have the opportunity to meet new people while traveling. It’s great to expand friendships everywhere. Next, when traveling, in harmony with nature, forests and sea, I will quickly forget about fatigue and depression. The world is so big and there are so many places to visit. Each has a different beauty, various creatures, culture, speciality, language, history, and weather. You can learn about the culture of the region through books, newspapers, and the internet, but only travel can help you to remember and understand these things most clearly. I’m a big fan of traveling and I make plans to travel to as many places as I can whenever I am free.

Dịch nghĩa:

Ai cũng có sở thích của riêng mình. Và tôi cũng vậy. Sở thích của tôi là đi du lịch. Có rất nhiều lý do để đam mê du lịch. Đầu tiên, nó giúp tôi thoát khỏi nhịp sống quay cuồng hàng ngày. Bên cạnh đó, tôi có cơ hội gặp gỡ những người mới khi đi du lịch. Thật tuyệt vời khi được mở rộng mối quan hệ bạn bè ở khắp mọi nơi. Tiếp theo, khi đi du lịch, được hòa cùng thiên nhiên, rừng biển, tôi sẽ nhanh chóng quên đi những mệt mỏi, muộn phiền. Thế giới rộng lớn có rất nhiều nơi để đến thăm. Mỗi nơi có một vẻ đẹp khác nhau, những sinh vật, văn hóa, đặc trưng, ngôn ngữ, lịch sử và thời tiết khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu văn hóa vùng miền qua sách vở, báo đài, internet nhưng chỉ có hành trình du lịch mới giúp bạn khắc ghi và tìm hiểu rõ nét nhất những điều ấy. Tôi là một người đam mê đi du lịch và tôi sẽ lên kế hoạch đi du lịch nhiều nơi nhất có thể, vào bất cứ khi nào tôi rảnh.

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Gia Đình (Dễ Hiểu Nhất)

Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Gia Đình (Dễ Hiểu Nhất)
Viết Một Đoạn Văn Tiếng Anh Về Gia Đình (Dễ Hiểu Nhất)

Tiếp theo, chúng ta cùng tham khảo cách viết đoạn văn tiếng Anh về gia đình. Bạn cũng có thể tiếp tục xác định bố cục đoạn văn giống như yêu cầu trên để nhớ kỹ hơn về cách viết một đoạn văn tiếng Anh nhé!

Tiếng Anh:
Family, which has my beloved ones, is the most important and wonderful thing in my life. My dear family has all 4 members: mother and father, sister, and me. My father’s name is Quang, 48 years old. My mother’s name is Huong, 47 years old. My parents are the owners of a small restaurant. Every day, my parents get up early to cook and stay up late at night to clean the restaurant. The work is quite hard but also provides a stable source of income for my family. Although busy, our parents still take great care of us. My younger sister is in 5th grade. Her name is Minh Anh. She is very smart and takes care of the housework. And I’m in 11th grade. Outside of school hours, I also help my parents with housework and teach my sister to study. On some holidays, my family often travels together. My family is really harmonious. I love my family very much!

Dịch nghĩa:

Gia đình, nơi có những người mình yêu thương, là điều quan trọng và tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mình. Gia đình yêu quý của tôi có 4 thành viên: mẹ, bố, em gái và tôi. Bố tôi tên Quang, 48 tuổi. Mẹ tôi tên Hương, 47 tuổi. Bố mẹ tôi là chủ quán ăn nhỏ. Hằng ngày, bố mẹ tôi phải dậy sớm để chuẩn bị đồ và thức đến muộn để dọn dẹp quán. Công việc tuy vất vả nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình tôi. Mặc dù bận nhưng bố mẹ vẫn rất quan tâm chúng tôi. Em gái tôi học lớp 5, tên là Minh Anh. Cô bé rất thông minh và chăm làm việc nhà. Còn tôi đang học lớp 11. Ngoài giờ học, tôi còn giúp bố mẹ làm việc nhà và dạy em gái học bài. Vào một số ngày nghỉ, gia đình tôi thường đi du lịch cùng nhau. Gia đình tôi thật sự rất hòa thuận. Tôi yêu gia đinh của tôi nhiều lắm!

Lời kết
Như vậy, KISS English đã hướng dẫn bạn cách viết một đoạn văn tiếng Anh xong rồi đó! Bạn có thể đặt bút ứng dụng viết một đoạn văn theo chủ đề bạn thích nhé! Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy share cho bạn bè học cùng nha! Chúc bạn thành công!

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo