Cách Take Note Khi Nghe Tiếng Anh (Mẹo Hay) | KISS English

Cách Take Note Khi Nghe Tiếng Anh (Mẹo Hay)

Bỏ túi cách take note khi nghe tiếng Anh siêu hiệu quả và nhanh chóng trong bài viết dưới đây bạn nhé. Cùng theo dõi nha!

[Tổng hợp] 100 câu Luyện Nghe Tiếng Anh CHẬM RÃI bắt buộc PHẢI THUỘC LÒNG để bắn tiếng Anh như gió:

Take note là kỹ năng quan trọng khi nghe tiếng Anh, giúp người nghe ghi nhớ thông tin đầy đủ và chính xác hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách take note hiệu quả. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn cách take note khi nghe tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng áp dụng. Cùng theo dõi nhé! 

1. Phương Pháp Take Note Là Gì 

Phương Pháp Take Note Là Gì
 • Take note là việc ghi chép những thông tin quan trọng một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Người nghe sẽ cần ghi lại những keyword chính một cách hệ thống để nắm bắt ý chính của bài nghe khi đọc lại, hoặc phục vụ cho việc chọn đáp án trong bài thi một cách nhanh chóng, chính xác. 
 • Kỹ năng take note cực có ích trong quá trình nghe, ghi chép bài giảng, ghi chép trong các cuộc họp, meeting,…đặc biệt là trong các bài nghe, thi nghe tiếng Anh. Để take note hiệu quả, bạn cần biết cách take note khi nghe tiếng Anh và cần rèn luyện để phản xạ nhanh và xử lý tốt mọi tình huống.

2. Tại Sao Phải Take Note Khi Nghe Tiếng Anh 

Tại Sao Phải Take Note Khi Nghe Tiếng Anh

Take note tiếng Anh mang lại những lợi ích gì, theo dõi ngay dưới đây bạn nhé:

 1. Hình thành thói quen ghi chép nhanh, ngắn gọn, súc tích và rõ ràng.
 2. Tăng khả năng tập trung
 3. Rèn luyện và nâng cao kỹ năng chắt lọc thông tin.
 4. Ghi nhớ và lưu trữ thông tin lâu hơn 
 5. Nắm được cách take note khi nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn sẽ tăng điểm số trong các bài thi nghe, tăng hiệu quả trong các cuộc họp hay trao đổi với đối tác nước ngoài 

Một số khó khăn khi take note trong quá trình nghe tiếng Anh:

 1. Take note không kịp do tốc độ audio nói quá nhanh
 2. Ghi chép một cách lộn xộn. Khi nhìn lại phần ghi chép thì không hiểu ý nghĩa cả câu.
 3. Tốc độ hiểu chậm. Việc take note cũng bị chậm và do đó bỏ lỡ các câu sau.
 4. Kỹ năng nghe chưa tốt dẫn đến bỏ lỡ những keywords quan trọng. 

Để khắc phục những khó khăn trên, chúng ta cần tìm ra cách take note khi nghe tiếng Anh hiệu quả. Theo dõi ngay cách take note khi nghe tiếng Anh dưới đây bạn nhé.

3. Cách Take Note Khi Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Cách Take Note Khi Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Cải thiện kỹ năng nghe

Hãy rèn luyện kỹ năng Listening thường xuyên, từ việc nắm bắt phiên âm, cách đọc, âm thanh của từ lẻ đến các cụm từ, sau đó luyện nghe cả câu và cả đoạn văn. Kỹ năng nghe tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc take note hiệu quả.

Chọn lọc Keyword 

Tốc độ của bài nghe bao giờ cũng nhanh hơn tốc độ viết rất nhiều. Vì vậy, chúng ta không thể chép lại tất cả nội dung của bài nghe lại. Thêm vào đó, không phải thông tin nào cũng cần được lưu lại vì không quan trọng, rườm rà. Vì thế, hãy chọn lựa những từ khóa quan trọng của ý chính để viết thôi bạn nhé. Để làm được điều này, hãy lướt qua những câu hỏi để biết mình cần tìm kiếm và ghi chú gì.

Viết tắt

Đây là cách take note khi nghe tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng. Sử dụng từ viết tắt sẽ tiết kiệm nhiều thời gian khi take note. Tham khảo một số từ viết tắt dưới đây bạn nhé:

People = pplSecond = secMaximum = max
Before = b4Week = wkMinimum = min
You = uWeekend = wkdBecause = bc
Marketing = mktDoctor = docInformation = in4
With = w/Professor = profIntroduction = intro
Without = w/oJunior = jrPage = pg
Hour = hrCompany = co.University = uni
Minute = minNumber = no.Individual = indi
Today = 2dayAbout = abtTelephone = tel.
Tomorrow = 2moroGreat = gr8Versus = vs.
Tonight = 2-9Department = dept.Temperature = temp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo những từ viết tắt cho riêng mình, tuy nhiên phải đảm bảo bạn nhớ và hiểu ý nghĩa của chúng khi xem lại.

Take note chỉ là phụ

Nếu bạn quá tập trung vào việc take note thì có thể sẽ khiến bạn bỏ lỡ mất thông tin quan trọng của bài nghe hoặc mất dấu và không xác định được nội dung đang ở đoạn nào. Điều này dễ gây mất bình tĩnh khi làm bài. Vì vậy hãy nhớ rằng nghe là chính và việc take note chỉ là phụ thôi nhé!

Những lưu ý khi luyện take note khi nghe tiếng Anh 

 • Chọn tài liệu Listening phù hợp với trình độ
 • Sau 1 vài lần nghe, bạn cần rút ra kinh nghiệm và điều chỉnh tốc độ take note sao cho phù hợp.
 • Sau khi take note xong, bạn nên nghe lại cả bài, đọc transcript của bài để biết những gì mình take note có đúng hay không và sửa lỗi nếu có. 
 • Đừng quên kiên trì, chăm chỉ luyện nghe và take note để tiến bộ bạn nhé. 

Lời Kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách take note khi nghe tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. Hãy áp dụng vào luyện nghe để nâng cao khả năng nghe hiểu, ghi nhớ cũng như cải thiện điểm số trong các bài thi bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Video tham khảo: Luyện nghe giao tiếp cơ bản thông dụng nhất:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo