Cách Học Tiếng Anh Nghe Nói Đọc Viết Từ Con Số 0 | KISS English

Cách Học Tiếng Anh Nghe Nói Đọc Viết Từ Con Số 0

Trong bài viết này, KISS English sẽ mách bạn các cách học tiếng Anh nghe nói đọc viết cực hay. Hãy theo dõi nhé!

Xem video KISS English hướng dẫn học tiếng Anh siêu hiệu quả qua hình ảnh. Bấm nút Play để xem ngay:

Tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng trong công việc, cuộc sống của chúng ta. Việc học toàn diện 4 kỹ năng của tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và làm việc. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ mách bạn các cách học tiếng Anh nghe nói đọc viết cực dễ hiểu. Cùng theo dõi nhé!

Cách Học Tiếng Anh Nghe Nói Đọc Viết Cực Hay

Cách Học Tiếng Anh Nghe Nói Đọc Viết Cực Hay
Cách Học Tiếng Anh Nghe Nói Đọc Viết Cực Hay
 • Như một đứa trẻ khám phá ngôn ngữ, chúng ta nên học theo trình tự ưu tiên: nghe, nói, đọc và viết. Bởi khi bạn nghe đủ nhiều, cảm âm tốt rồi thì bạn sẽ dễ dàng nhắc lại, phản xạ với người khác. Khi nghe và nói của bạn đạt đến một mức độ căn bản nhất định, việc đọc, viết tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Thực tế hiện nay, do cách học và giảng dạy chưa chú trọng nhiều đến kỹ năng nghe và nói nên xảy ra tình trạng học lệch các kỹ năng. Có những bạn làm rất tốt phần đọc, viết nhưng phần nghe và nói khá kém. Vậy KISS English khuyên bạn: nếu bạn là người lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh, bạn nên ưu tiên học theo trình tự trên; còn nếu bạn là người học lệch các kỹ năng thì hãy mau chóng bổ sung các kỹ năng còn yếu nhé!
 • Dưới đây là một số gợi ý về phương pháp học từng kỹ năng:

Nghe

Xem video KISS English chia sẻ cách luyện nghe hiệu quả. Bấm nút Play để xem ngay:

 • Nghe bất cứ thứ gì bạn thích

Để tăng sự hứng thú với việc luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với việc luyện nghe các chương trình hoặc chủ đề bạn yêu thích như shopping, cách làm món ăn,… Lưu ý là bạn nên điều chỉnh mức độ từ dễ đến khó, từ ngắn đến dài để không bị nản nhé!

 • Nghe chép chính tả

Nghe chép chính tả là phương pháp học tiếng Anh khá toàn diện và đã được nhiều người áp dụng thành công. Phương pháp này được thực hiện theo trình tự như sau:

Chọn tài liệu nghe => Nghe và chép lại rồi đối chiều với transcript (lưu ý nghe từng đoạn ngắn một) => Ghi chép lại từ mới => Luyện tập nhắc lại.


Tuy nhiên, bạn cần kiên trì hằng ngày và quyết tâm cao độ mới có thể duy trì, không bỏ cuộc bởi phương pháp này tiêu tốn khá nhiều thời gian. Để nghe chép xong 1 đoạn tiếng Anh dài 1 phút, có thể mất tới 8, 10 thậm chí 15 phút đối với người mới bắt đầu.
Các nguồn nghe chép chính tả:

https://listenaminute.com/

https://breakingnewsenglish.com/

Nói

 • Phát âm chuẩn từng từ

Bạn nên luyện tập phát âm chuẩn từng từ, sau đó là câu và dài hơn nữa. Để làm được điều này, đầu tiên chúng ta nên hiểu cách đọc bảng phiên âm IPA nhé! Bấm nút Play để xem ngay video KISS English hướng dẫn cách đọc bảng IPA chính xác:

 • Luyện nói theo chủ đề

Bạn có thể tìm hiểu về 1 chủ đề mình yêu thích và đặt ra các câu hỏi liên quan chủ đề này, tự trả lời và luyện nói bằng tiếng Anh nhé. Đừng quên ghi âm lại để có thể nghe giọng mình nói, từ đó biết chỗ nào cần chỉnh sửa.

 • Luyện nói theo phương pháp shadowing cực hiệu quả. Bấm nút Play để xem ngay:

 • Tìm bạn đồng hành để luyện tập

Việc có người để cùng thực hành quả là rất tuyệt vời vì bạn sẽ tăng được phản xạ giao tiếp, nhận được những góp ý từ bạn đồng hành cũng như học hỏi từ nhau những điều thú vị đó.

Đọc

 • Học từ vựng

Hiểu được các từ vựng đơn lẻ thì bạn mới có thể hiểu được cả câu, cả đoạn văn hay bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh. Bạn nên học từ vựng theo chủ đề, ví dụ chủ đề mua sắm, ăn uống hay học tập,… Sau đó, tìm những đoạn văn liên quan để áp dụng dịch bài.

 • Đặt và trả lời các câu hỏi sau khi đọc

Việc đặt câu hỏi (nếu sau đoạn văn không có câu hỏi) và trả lời các vấn đề liên quan đến đoạn văn bạn vừa tìm hiểu sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nội dung cũng như kiểm tra độ hiểu bài của bạn.

 • Đọc lướt và đọc quét phù hợp với từng hoàn cảnh

Khi làm các bài thi, việc ứng dụng đọc lướt và đọc quét (đọc kỹ) có vai trò khá quan trọng. Nếu đề bài hỏi các câu hỏi chung chung thì bạn chỉ cần đọc lướt và xác định nội dung chính của bài. Ngược lại, đề bài hỏi các câu hỏi thông tin chi tiết thì cần áp dụng đọc quét để tìm ra câu trả lời.

Viết

 • Mở rộng vốn từ vựng

Để bài viết trở nên phong phú, đừng quên học và ứng dụng các từ vựng liên quan đến chủ đề bạn muốn viết nhé!

 • Trau dồi ngữ pháp

Ngoài từ vựng, ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bài viết. Bạn nên ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp cơ bản để diễn đạt câu văn được chính xác, mạch lạc.

 • Đọc nhiều hơn

Bạn nên dành thời gian cho đọc các đoạn văn tiếng Anh để biết được văn phong, cách diễn đạt mạch lạc hay các cụm từ thường dùng.

 • Tạo dựng và duy trì thói quen viết

Để ứng dụng các kiến thức được học, bạn nên rèn luyện kĩ năng viết thường xuyên nhé! Đó có thể là viết 1 câu, 2 câu, 1 đoạn thậm chí 1 bài viết về những gì bạn quan tâm.
Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các trang web, ứng dụng kiểm tra và chỉnh sửa ngữ pháp như: Grammarly, Ginger,…

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc
Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc
 • Nếu là người mất gốc tiếng Anh, chắc hẳn bạn rất e ngại việc học và tự ti về khả năng tiếng Anh đúng không nào. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh thì KISS English tin rằng, với lộ trình học phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng “lấy lại gốc”, thậm chí còn rất giỏi nữa đó!
 • Bước đầu tiên, rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng đó là: đặt ra mục tiêu cụ thể: nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh trong vòng 2 tháng; nghe hiểu được các chủ đề giao tiếp cơ bản trong vòng 1 tháng,…
 • Tiếp theo, bạn nên đưa ra cho mình kế hoạch học tập thật cụ thể và rõ ràng để dễ dàng bám sát. Bạn có thể nhờ thầy cô ngoại ngữ hay những người bạn “giỏi” ngoại ngữ tư vấn thêm về phần này nhé!
 • Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, bạn hãy bắt tay vào học tập luôn nhé! Cách để cải thiện từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, KISS English đã chia sẻ ở trên rồi đó!

Lời kết

Hy vọng bài chia sẻ của KISS English đã giúp bạn gỡ rối phần nào trong việc tìm ra cách học tiếng Anh nghe nói đọc viết hiệu quả. Hãy đặt bút lên kế hoạch và thực hiện việc cải thiện tiếng Anh ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công.

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với phương châm "Keep It Simple & Stupid" - KISS English mong rằng bạn sẽ giỏi tiếng Anh nhanh chóng và thành công trong cuộc sống. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo