Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ (Hay Nhất) | KISS English

Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ (Hay Nhất)

Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn cách học tiếng Anh của trẻ em Mỹ. Hãy theo dõi nhé.

Xem video của KISS English về cách học từ vựng siêu tốc và nhớ lâu tại đây nhé:

Khi tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng hơn, thì việc cho các bé học tiếng Anh từ sớm sẽ đem lại lợi ích sau này. Trong bài viết hôm nay, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn cách học tiếng Anh của trẻ em Mỹ.

Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ Như Thế Nào?

Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ Như Thế Nào?
Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ Như Thế Nào?

Học ở mọi nơi, học không theo một trình tự nhất định nào

Các chương trình dạy tiếng Anh cho người nước ngoài thường theo một lối mòn nhất định, theo logic của người lớn. Trong khi thực tế, trẻ em học một ngôn ngữ mới không theo một logic hay quy tắc nào. Trong bất kỳ tình huống giao tiếp hàng ngày, trẻ sẽ được tiếp xúc với các từ vựng từ đơn giản nhất (như màu sắc) đến phức tạp nhất (như cảm xúc), với tất cả các thì ngữ pháp cùng một lúc. Vì vậy, việc dạy theo lối mòn trình tự sẽ dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp.

Học từng kỹ năng một, lần lượt, không nên đốt cháy giai đoạn

Phần lớn các chương trình tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam đều dạy trẻ 3-4 kỹ năng viết cùng một lúc. Trong khi đó, khi trẻ em bản xứ học một ngôn ngữ, các bậc cha mẹ chú trọng vào việc cho con học từng kỹ năng một.

Kỹ năng đầu tiên là kỹ năng nghe và hiểu , một kỹ năng vô cùng quan trọng. Nghe giúp trẻ xây dựng một vốn từ vựng vững chắc mà không cần phải học thuộc, học vẹt. Nghe cũng là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp sau này. Sau kỹ năng nghe trẻ sẽ lặp lại những điều mình học được, qua đó thực hành nói.

Các chương trình tiếng Anh cho trẻ dưới 6 tuổi theo tôi cũng nên tập trung vào 2 kỹ năng này, thay vì bắt đầu bằng việc dạy trẻ bảng alphabet vốn không có tác dụng trong việc đọc. Chỉ khi đạt được một trình độ nhất định về vốn từ vựng, cách diễn đạt cũng như ở một độ tuổi nhất định (6 tuổi trở lên), trẻ mới nên bắt đầu học Đọc và sau đó là Viết.

Học đánh vần để có nền tảng ngôn ngữ vững chắc

Cũng như với Tiếng Việt, đa số trẻ em ở các nước bản ngữ được học phương pháp đánh vần (Phonics) tại trường. Điều này khiến trẻ luôn biết cách phát âm chuẩn các từ cũng như viết chính tả chuẩn xác.

Tuy vậy, khác với tiếng Việt, các quy tắc đánh vần trong tiếng Anh là phức tạp hơn rất nhiều, và đòi hỏi chương trình và giáo viên được đào tạo bài bản mới có thể dạy được.

Học viết văn thông qua việc đọc

Với trẻ em ở các nước nói tiếng Anh , việc đọc sách rất được chú trọng. Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được tạo cho thói quen nghe và đọc sách, truyện trước khi đi ngủ . Điều này kích thích trí tò mò của trẻ đối với sách, giúp khuyến khích thói quen đọc sách.

Việc đọc sách giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng, cách hành văn cũng như vốn từ vựng. Sau đó, trẻ được giao những bài văn theo lối tiếp cận mở, để trẻ phát huy một cách sáng tạo những điều đã đọc trong sách vở. Đây là một trong những cách tự nhiên và chắc chắn nhất để học kỹ năng viết luận .

Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ Hiệu Quả

Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ Hiệu Quả
Cách Học Tiếng Anh Của Trẻ Em Mỹ Hiệu Quả

Học kĩ năng nghe đầu tiên

Trẻ em Mỹ được sống trong môi trường nói tiếng Anh từ nhỏ nên việc học dường như khá dễ dàng bởi được nghe bố mẹ, người thân nói chuyện. Nhờ đó, bé học được tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi qua những tình huống giao tiếp, được tiếp xúc với những từ vựng cơ bản, phức tạp cùng tất cả các thì ngữ pháp.

​​Khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên cho bé nghe những từ vựng và cấu trúc đơn giản kết hợp với hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu. Thời gian nghe ngắn nhưng tần suất nhiều để trẻ không rơi vào tình trạng chóng chán.

Lâu dần có thể nâng mức độ khó lên với những phim hoạt hình, bài hát, chương trình tivi bằng tiếng Anh với hình ảnh, màu sắc rõ ràng cùng từ ngữ đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé bắt chước âm điệu của những giọng nói đậm chất bản xứ nước Anh hoặc Mỹ.

Kĩ năng nói

Kỹ năng nói sẽ theo sau kỹ năng nghe. Rõ ràng, trẻ em Mỹ nghe bố mẹ và người thân mình nói chuyện hay xem những chương trình hoạt hình, bài hát, sẽ lặp lại được những điều mình đã học và từ đó thực hành nói. Nếu bé nghe được càng nhiều từ vựng, câu hội thoại thì càng nói được nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian để luyện nói và giao tiếp cùng con hàng ngày để bé tập phản xạ.

Phát âm

Khi bé tầm khoảng 5-6 tuổi, bạn hãy dạy bé cách phát âm. Phát âm đúng chuẩn sẽ giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp. Đầu tiên là trẻ phải nắm vững bảng chữ cái rồi đến bảng phiên âm tiếng Anh và quy tắc phát âm từng từ.

Sau đó, bạn dạy bé phát âm chuẩn từng từ qua từ điển online có cả phần phiên âm và phát âm giúp thuận tiện cho việc học. Kế đến, bạn cần hướng dẫn trẻ phát âm cả câu để học nói một cách mềm mại, tự nhiên và có nhịp điệu qua những cuộc hội thoại đơn giản.

Qua quá trình học phát âm, bạn hãy ghi âm lại những câu nói của con để bé biết mình phát âm sai và đúng chỗ nào. Nếu không tự tin để chỉnh cách phát âm cho con, bạn hãy dùng đến những phần mềm trên điện thoại giúp chỉ ra lỗi sai để bé phát âm giống người bản xứ.

Cuối cùng là bạn cần tìm thật nhiều cơ hội để bé được giao tiếp với người bản xứ như ở tại trường học, buổi sinh hoạt ngoại khóa, cuộc gặp gỡ ngắn tại công viên có người nước ngoài, câu lạc bộ tiếng Anh…

Chú trọng từ vựng hơn ngữ pháp

Khi học tiếng Anh cùng con tại nhà, bạn nên chú trọng dạy bé từ vựng hơn là ngữ pháp. Bởi bé đã được học ngữ pháp một cách bài bản ở trường theo giáo trình được soạn thảo cẩn thận.

Do đó, thay vì cố gắng giải thích các thì, các câu, cách chia động từ thế nào trong ngữ pháp thì bạn hãy dành nhiều thời gian để con bổ sung thêm từ vựng tại nhà.

Nói như vậy không có nghĩa là ngữ pháp không quan trọng. Thực chất, ngữ pháp giúp con giao tiếp tốt hơn và giúp cho người đối diện hiểu điều con đang nhắc đến. Song như đã nói ở trên, ngữ pháp sẽ thích hợp dạy ở trên lớp hơn.

Nếu bạn muốn kích thích bé giao tiếp nhiều hơn thì con phải có nhiều từ vựng. Bé càng có nhiều từ vựng sẽ càng truyền tải được nhiều ý tưởng, đồng thời thấy được việc học ngoại ngữ là hữu ích và thú vị. Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Bạn cứ theo trình tự trên là có câu trả lời.

Lời Kết 

Trên đây là tất cả những thông tin bổ ích về cách học tiếng anh của trẻ em mỹ mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn. Chúc bạn áp dụng được những phương pháp này thật hiệu quả.

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo