3 Cách Ghi Chép Từ Vựng Tiếng Anh (Siêu Hiệu Quả) | KISS English

3 Cách Ghi Chép Từ Vựng Tiếng Anh (Siêu Hiệu Quả)

Trong bài viết này, KISS English sẽ hướng dẫn bạn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu. Cùng theo dõi nhé!

Xem video KISS English hướng dẫn cách ghi nhớ từ vựng siêu tốc:

Cách Nhớ Từ Vựng Siêu Tốc | Ms Thuỷ KISS English

Ghi chép là cách giúp người học tiếng Anh nhớ từ hiệu quả. Tuy nhiên chưa phải ai cũng biết cách ghi chép từ vựng hiệu quả và khoa học. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ gửi đến bạn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ làm, hiệu quả, giúp bạn hiểu, nhớ lâu và biết cách vận dụng từ vựng. Hãy theo dõi nhé!

1. Top 3 Cách Ghi Chép Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Top 3 Cách Ghi Chép Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Phương pháp Flashcard

Flashcard là một tập thẻ nhỏ mang thông tin ở cả hai mặt. Ở một mặt trước được ghi từ mới theo chủ đề và phiên âm, còn mặt sau là định nghĩa và ví dụ về cách sử dụng trong thực tế. Đây là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng.

 Các bước để bắt đầu cách ghi từ vựng tiếng Anh với flashcard như sau: 

 1. Cắt các mảnh giấy theo kích thước phù hợp, thuận tiện đối với bản thân.
 2. Chọn một chủ đề bạn thích, ghi từ mới kèm theo phiên âm chuẩn ở một mặt. Nếu bạn muốn flashcard trở nên sinh động hơn, hãy vẽ thêm hình minh hoạ ở mặt này. Mặt còn lại, hãy ghi ý nghĩa của từ vựng đó kèm ví dụ minh họa. Bạn có thể ghi thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa ở mặt sau hay các dạng khác của từ nếu còn nhiều chỗ trống.
 3. Xáo trộn thứ tự của các tấm flashcard sau mỗi lần ôn tập thay vì theo 1 thứ tự khiến người học khó nhận biết từ khi nó không còn theo thứ tự đã học.

Phương pháp Mind Map 

 • Để bắt đầu ghi chép từ vựng tiếng Anh mới với phương pháp mind map – sơ đồ tư duy, bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy lớn. Sau đó, vẽ một hình trung tâm và tô màu nổi bật. Đây sẽ là chủ đề để bạn phát triển sơ đồ tư duy tiếng Anh.
 • Sau đó, hãy vẽ một sơ đồ phân nhánh các từ vựng cùng chủ đề. Bạn có thể sử dụng những hình ảnh minh hoạ ngộ nghĩnh và màu sắc để làm sơ đồ sống động hơn. Bạn nên vẽ mỗi nhánh một màu khác nhau để phân biệt rõ hơn. Màu sắc cũng là yếu tố tác động đến quá trình ghi nhớ của bộ não. !

Sổ tay ghi chú

Bước 1: Xác định các chủ đề mà mình cần học, sau đó tìm các từ vựng trong chủ đề đó. Lưu ý, tham khảo từ vựng ở các nguồn tham khảo tin cậy để đảm bảo độ chính xác của kiến thức.

Bước 2: Bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay và kẻ một bảng gồm có 5 cột sau:

 • Cột 1: Ghi từ vựng tiếng Anh
 • Cột 2: Ghi nghĩa Tiếng Việt của từ đó
 • Cột 3: Ghi từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ vựng 
 • Cột 4: Ghi các từ vựng liên quan trong cùng chủ đề (thuộc họ từ)
 • Cột 5: Ghi câu ví dụ chứa từ vựng cần học

Bước 3: Dùng từ điển tra cứu và điền đầy đủ thông tin vào các cột trong bảng.

Bước 4: Luyện tập theo tài liệu đã ghi chép. Luyện tập thường xuyên chủ đề đã học và học chủ đề mới.

2. Tổng Hợp Web Ghi Chép Từ Vựng Tiếng Anh

Tổng Hợp Web Ghi Chép Từ Vựng Tiếng Anh

Notion

Notion là một ứng dụng ghi chép từ vựng tiếng Anh đa năng và hữu ích giúp người dùng dễ dàng lưu trữ mọi ghi chép, lên kế hoạch, thời gian biểu. Việc học tiếng Anh trên Notion có thể đem lại cho bạn những lợi ích:

Dễ dàng quan sát tiến trình học: Khi sử dụng Notion, bạn có thể tự lên kế hoạch học tập bằng cách tạo một thời gian biểu học tiếng Anh cho bản thân, kèm theo thời gian nhắc nhằm nâng cao tính kỷ luật trong việc tự học.

Giao diện đẹp mắt, sinh động: Nếu bạn cảm thấy chán nản với những trang giấy trắng đen nhạt nhẽo thì hãy sử dụng Notion. Ở đây, bạn được thỏa thích thiết kế giao diện hoặc sử dụng các template mẫu hoặc các template được người khác chia sẻ.

Your homework

 • Bạn có thể tạo những thẻ flashcard với những hình ảnh sinh động kèm các bài tập được tạo ra tự động tại Your Homework một cách đơn giản, tự động và hoàn toàn miễn phí.  Link website: https://yourhomework.net/ 

Vocabulary.com

 • Vocabulary.com sẽ giúp bạn tra từ mới mà mình chưa biết, sau đó tạo một danh sách từ vựng riêng để tiện ôn tập. Ngoài ra, phần mềm sẽ gợi ý những từ hoặc cụm từ mà bạn nên học thông qua các trò chơi hoặc list từ vựng có sẵn. Thêm vào đó, bạn còn được học từ mới qua các ngữ cảnh liên quan, từ đó áp dụng dễ dàng vào thực tế.

EJOY English

 • eJOY English giúp bạn thu thập những vốn từ qua việc dịch phụ đề trên Youtube hay trên các dịch vụ xem phim trực tuyến (Netflix, Disney,… ), tài liệu,…  và thêm vào list từ vựng cần học. Từ đó, bạn dễ dàng note và học từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực qua nhiều nguồn khác nhau. Đây cũng là gợi ý cách ghi chép từ vựng tiếng Anh online hiệu quả.

Lời Kết

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả, khoa học. Hãy áp dụng ngay cách ghi chép từ vựng phù hợp để nâng cao hiệu quả việc học tiếng Anh bạn nhé! Chúc bạn học tốt!

Video tham khảo: 10 cặp từ hay phát âm sai trong tiếng Anh:

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo