Bảng Chữ Cái Tiếng Anh (Cách Đọc - Viết) Chuẩn Xác | KISS English

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Và Những Điều Bạn Cần Biết

Đối với những người học tiếng Anh thì nắm vững bảng chữ cái tiếng Anh chính là yếu tố quan trọng nhất. Vậy bạn đã biết những gì về bảng chữ cái trong tiếng Anh?

Bảng chữ cái tiếng Anh nhìn thì có vẻ đơn giản chỉ với vài ký tự nhưng đây lại là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn bắt tay vào học tiếng Anh.

Việc nắm vững bảng chữ cái sẽ giúp cho việc học tiếng Anh thêm dễ dàng cũng như đưa bạn tới gần hơn tới mục đích chinh phục ngôn ngữ này.

Chính vì lẽ đó, bạn không thể bỏ qua bảng chữ cái này được. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về bảng chữ cái trong tiếng Anh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ nhỏ
Bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Là Gì?

Bảng chữ cái tiếng Anh là một bảng chữ cái Latinh. Nó gồm 26 ký tự trong đó có 21 chữ cái phụ âm và 5 chữ cái nguyên âm, được sắp xếp theo một trình tự quy định cụ thể. Có 2 cách viết chữ cái trong tiếng Anh đó là cách viết chữ cái thường và chữ cái in hoa. 

Dạng Viết Hoa

ABCDEFGHIJKLM
NOPQRSTUVWXYZ

Dạng viết thường

abcdefghijklm
nopqrstuvwxyz

Hai cách viết trên là hai cách viết thường xuất hiện chủ yếu trong các ấn phẩm. Ngoài ra, còn có rất nhiều cách viết tay các chữ cái tiếng Anh, các chữ cái cách điệu tùy theo sự sáng tạo của người viết. Do đó, với bảng chữ cái tiếng thì cách viết tay là hết sức phong phú, đa dạng.

Bảng chữ cái với nhiều cách viết tay đa dạng
Bảng chữ cái với nhiều cách viết tay đa dạng

26 Chữ Cái Tiếng Anh: Nguyên Âm & Phụ Âm

Trong bảng chữ cái tiếng Anh, người ta chia 26 chữ cái làm 2 loại là nguyên âm và phụ âm. Trong đó có 5 nguyên âm và 21 phụ âm đó là:

  • Nguyên âm : a, e, o, i, u.
  • Phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Cách đọc những chữ cái này rất đơn giản và chúng ta thường được tiếp xúc với nó ngay từ nhỏ, khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Nếu chỉ có vậy thì tiếng Anh có gì thú vị, chỉ từ 26 chữ cái đó, chúng ta có thể ghép chúng lại với nhau để tạo nên những cách phiên âm khác nhau. Trong tiếng Anh có 44 cách phát âm khi ghép từ những chữ cái cơ bản này. 

Không có quy định về việc phát âm vì mỗi trường hợp ghép âm cụ thể sẽ có cách phát âm khác nhau. Bạn không thể lấy cách phát âm chữ cái này làm tiêu chuẩn cho cách phát âm của từ khác. Cách duy nhất để bạn đọc được chính xác từ và chữ chính là tra từ điển và cách đọc và cách phiên âm quốc tế của chúng. Hoặc học theo hướng dẫn tại học từ vựng tiếng Anh.

Những chữ cái ghép với nhau tạo thành các phiên âm khác nhau
Những chữ cái ghép với nhau tạo thành các phiên âm khác nhau

Cách Đọc (Phát Âm) Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Đúng

Mỗi từ đều có cách phát âm cố định riêng, không áp dụng cho nhau. Tuy vậy, khi ghép các ký tự khác nhau lại sẽ có các cách phát âm không giống nhau. Sau đây là cách phát âm các chữ cái trong tiếng Anh:

STT Chữ thường Chữ hoa Tên chữ Cách đọc tương tự tiếng việt Phát âm
1aAAÂy /eɪ/
2bBBeeBi/bi:/
3cCCeeCi/si:/
4dDDeeDi/di:/
5eEEI/i:/
6fFEfÉp/ɛf/
7gGJeeDzi /dʒiː/
8hHAitch Et’s /eɪtʃ/
9iIIAi /aɪ/
10jJJayDzei /dʒeɪ/
11kKKayKêy /keɪ/
12lLEl hoặc Ell Eo /ɛl/
13mMEmem /ɛm/
14nNEn En /ɛn/
15oOO Âu /oʊ/
16pPPeePi /piː/
17qQCueKiu /kjuː/
18rRAArA /ɑr/
19sSEss (ees-)Ét /ɛs/
20tTTeeTi /tiː/
21uUUDiu /juː/
22vVVeeVi /viː/
23wWDouble-UĐáp liu /ˈdʌbəl.juː/
24x XExEsk s /ɛks/
25yYWy
Wye
Quai/waɪ/
26zZZedZét/zɛd/
Cách phát âm chữ cái
Cách phát âm chữ cái tiếng Anh đúng chuẩn

Lịch Sử Bảng Chữ Cái Tiếng Anh (Có Thể Bạn Chưa Biết)

Bảng chữ cái tiếng anh không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được sự hình thành và phát triển của nó. Sự ra đời của bảng chữ cái là bắt nguồn từ việc đế chế La Mã đến nước Anh, mang theo ngôn ngữ Latinh đến đất nước này. 

Thời điểm đó, nước Anh đang thuộc quyền kiểm soát của người Anglo-Saxo. Đây là một bộ lạc người German và họ sử dụng tiếng Anh Cổ. Bảng chữ cái cổ được sử dụng cho tiếng anh cổ là Futhorc hay còn được biết đến dưới tên gọi bảng chữ cái rune.

Tiếng Anh Cổ

Bảng chữ cái tiếng Anh hiện đại ra đời dựa trên sự kết hợp giữa bảng chữ cái Latinh và bảng chữ Rune. Vào thời điểm này, có một số chữ được bổ sung như chữ “th” được tạo thành từ chữ “ thorn”, chữ “w” xuất hiện từ chữ “ wynn”

Một số từ còn được bổ sung từ bảng chữ cái rune. Điền hình như chữ thorn” tạo thành âm “th” và chữ “wynn” tạo thành âm “w”. Lý do là bởi vì trong bảng chữ cái Latinh không có chữ cái “w”. 

Tiếng Anh Trung Cổ

Năm 1066 sau công nguyên, người Norman xâm lược nước Anh, tiếng anh cổ vẫn được những người thuộc tầng lớp thấp sử dụng. Những tầng lớp khác như các học giả, giáo sĩ và quý tộc,… họ viết và nói bằng tiếng Latinh hoặc tiếng Norman. 

Người Norman cai trị nước Anh sau hai thế kỷ, sau đó thì chữ viết bằng tiếng Anh được phổ biến trở lại trong đất nước Anh. Vậy nhưng, có một vài chữ cái tiếng Anh cổ đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Tiếng Anh Hiện Đại

Tiếng Anh đã được chuẩn hóa vào thế kỷ XV, thời điểm mà William Caxton đã giới thiệu báo in vào nước Anh. Ban đầu hai chữ cái U và V được sử dụng thay thế cho nhau nhưng sau đó đã tách biệt riêng để sử dụng. Chữ U trở thành nguyên âm và chữ V trở thành phụ âm.

Cuốn từ điển Table Alphabeticall là cuốn từ điển tiếng anh đầu tiên được Robert Cawdrey cho xuất bản vào năm 1604. Cũng vào thời kỳ này, chúng ta biến đến sự xuất hiện của chữ J trong tiếng anh hiện đại.

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Quan Trọng Như Thế Nào?

Hiện tại, tiếng anh chính là ngôn ngữ toàn cầu, do đó việc học tiếng anh là rất cần thiết. Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp thì tiếng anh chính là chìa khóa giúp bạn tiếp xúc với văn minh của thế giới. Không chỉ riêng tiếng anh mà bất cứ ngôn ngữ nào khác, khi bắt tay vào học, việc đầu tiên chính là học bảng chữ cái của ngôn ngữ đó.

Hãy cho trẻ em tiếp xúc với bảng chữ cái càng sớm càng tốt
Hãy cho trẻ em tiếp xúc với bảng chữ cái càng sớm càng tốt

Nhiều người cũng có thể nhận ra, bảng chữ cái tiếng anh có cách viết và cách đọc nhiều chữ khá giống với tiếng việt. Lý do có thể một phần vì chúng đều xuất phát từ bộ chữ cái Latinh. Cũng chính vì lẽ đó, việc học bảng chữ cái tiếng anh không phải là điều quá khó khăn đối với người Việt.

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc luôn với bảng chữ cái để bé có thể tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu, thuận lợi cho việc học tiếng anh sau này. Biết cách viết, cách phát âm bảng chữ cái tiếng anh sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho bạn trong quá trình học tiếng anh.

3 Bài Hát Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Hay

ABC Song

Alphabet Song

The Anphabet Review

Một số những thông tin về bảng chữ cái tiếng anh trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập tiếng Anh giao tiếp cơ bản KISS English. Nền kinh tế toàn cầu hóa đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải trau dồi kiến thức, trau dồi ngôn ngữ đặc biệt là học tiếng Anh giao tiếp

Hãy đến với KISS English để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân, giúp cho con đường sự nghiệp của bạn. Bạn còn phân vân hay có thắc mắc gì về những khóa học tại Kiss English thì đừng chần chừ mà hãy tham gia nhận xét và bình luận ngay dưới bài viết này để được giải đáp thỏa đáng.

Top 5 bài viết học tiếng Anh online hay nhất

Đây là các bài viết được nhiều người đọc nhất trong tháng:

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với phương châm "Keep It Simple & Stupid" - KISS English mong rằng bạn sẽ giỏi tiếng Anh nhanh chóng và thành công trong cuộc sống. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Xem video học tiếng Anh HAY NHẤT của Ms Thuỷ:

Xem video học tiếng Anh qua bài hát MỚI NHẤT:

Contact Me on Zalo