Bảng Chữ Cái Tiếng Anh (Đầy Đủ 2022) | KISS English

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh (Đầy Đủ 2022)

Trong bài viết này, KISS English sẽ hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Anh và cách đọc cho người mới bắt đầu chi tiết, đầy đủ, và dễ nhớ nhất.

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? KISS English khuyên các bạn hãy bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Anh. Để có thể phát âm chuẩn xác thì việc nắm bắt và hiểu rõ cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh là một yêu cầu quan trọng và thiết thực. 

Trong video dưới đây, Thuỷ hướng dẫn bạn cách học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua một số nguyên tắc và cách phát âm chuẩn xác. Cùng xem video dưới đây nhé:

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Là Gì ?

Bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh

Vậy bảng chữ cái tiếng Anh là gì? Theo Wikipedia, bảng chữ cái Tiếng Anh (English alphabet) hiện đại là một bảng chữ cái Latinh bao gồm tổng cộng 26 ký tự và được sắp xếp theo một thứ tự nhất định.

Thông thường, bảng chữ cái tiếng Anh được viết dưới dạng bảng chữ cái thường và bản chữ cái được viết hoa như bảng dưới đây:

Bảng chữ cái tiếng Anh viết thường

a

b

c

d

e

f

g

h

i

j

k

l

m

n

o

p

q

r

s

t

u

v

w

x

y

z

Bảng chữ cái tiếng Anh viết hoa

A

B

C

D

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

X

Thêm vào đó, trong tiếng Anh, người ta còn sử dụng một số diagraph, ví dụ như sh, qu, th, ch, wh, … Ngoài ra, tiếng Anh còn có hai dạng chữ ghép là œ và æ.

Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Chuẩn

Thực tế, cách đọc hay cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh được cố định cho từng chữ. Điều đáng nói ở đây là với mỗi ký tự khác nhau, khi được ghép cùng nhau sẽ tạo ra các cách phát âm khác nhau.

Cùng theo dõi bảng dưới đây để nắm rõ cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn xác nhất.

Bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm quốc tế:

STT

Chữ thường

Chữ viết hoa

Phát âm

1

a

A

/eɪ/

2

b

B

/biː/

3

c

C

/siː/

4

d

B

/diː/

5

e

E

/iː/

6

f

F

/ɛf/

7

g

G

/dʒiː/

8

h

H

/eɪtʃ/

/heɪtʃ/

9

i

I

/aɪ/

10

j

J

/dʒeɪ/

/dʒaɪ/

11

k

K

/keɪ/

12

l

L

/ɛl/

13

m

M

/ɛm/

14

n

N

/ɛn/

15

o

O

/oʊ/

16

p

P

/piː/

17

q

Q

/kjuː/

18

r

R

/ɑr/

19

s

S

/ɛs/

20

t

T

/tiː/

21

u

U

/juː/

22

v

V

/viː/

23

w
W

/ˈdʌbəl.juː/

24

x

X

/ɛks/

25

y

Y

/waɪ/

26

z

Z

/zɛd/

/ziː/

/ˈɪzərd/

Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Đúng Cách

Có rất nhiều cách bổ ích giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Anh nhanh và hiệu quả. Trong bài viết này, KISS English sẽ hướng dẫn các bạn một số cách cơ bản giúp các bạn phát âm chuẩn xác và dễ dàng ghi nhớ 26 chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh.

1. Học Cách Phát Âm Các Chữ Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

Trước hết, các bạn có thể tham khảo video “Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh (Chuẩn Xác)” trên kênh youtube của KISS English để hiểu rõ và luyện tập cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh hơn nhé.

Hãy chú ý lắng nghe, quan sát kĩ khẩu hình, và sau đó luyện tập bắt chước cách cô giáo phát âm từng chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh để học được cách phát âm chuẩn xác nhất.

2. Học Và Nhớ Cách Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Với Phiên Âm

KISS English đã cung cấp bảng phiên âm quốc tế IPA ở phần trên. Các bạn có thể dựa vào bảng phiên âm để luyện tập phát âm. Các bạn cũng có thể in bảng 26 chữ cái kèm phiên âm sẽ giúp các bạn dễ dàng luyện và nhớ cách phát âm mọi lúc mọi nơi.

3. Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Qua Thơ, Văn Và Âm Nhạc

Nếu bạn cảm thấy khá khó khăn để ghi nhớ bảng chữ cái, hãy luyện tập nó thông qua các bài hát, thơ, văn. Việc đọc, học thuộc, và chép lại lời bài thơ, bài hát sẽ rất hữu ích cho trí nhớ của bạn. Giai điệu của chúng sẽ khiến bạn nhớ nhanh hơn rất nhiều thay vì đọc và lặp đi lặp lại một chuỗi các ký tự chưa quen. Các bạn có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây.

The Alphabet Poem

A B C D

Stand up and look at me!

F G H I J

I play football every day

K L M N O

I like care, oh, oh, oh

P Q R S T

Hey people. Listen to me

U V W X Y Z

The alphabet is in my head!

Watermelon ABC’s

A-B-CDE

Watermelon is good for me

F-G-HIJ

I can eat it everyday

K-L-MNO

Plant a seed and watch it grow

P-Q-RST

Ripe and very juicy

U-V-WXY

You will like it if you give it a try

Z-Z-ZZZ

Watermelon is good for me.

Một Số Hình Ảnh Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cách Điệu Cho Bé

Các Bài Hát Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Thông Dụng

Để giúp ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh dễ nhất, nhanh nhất, và hiệu quả nhất, các bạn có thể tham khảo một số bài hát dưới đây hoặc có thể tìm thêm nhiều nguồn thơ, văn khác cho bé luyện tập.

  • The ABC Song
  • The Alphabet Song
  • Phonics Song
  • The Alphabet Is So Much Fun

FAQ: Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Có Bao Nhiêu Chữ?

Trả lời: Bảng chữ cái tiếng Anh có tổng cộng 26 chữ nhé!

Lời Kết:

Qua bài viết này, KISS English hy vọng các bạn có thể hiểu và nắm rõ cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Đây chắc chắn là một bước khởi đầu rất quan trọng trong việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp sau này. Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích cho bản thân và bạn bè, đừng quên like và share nhé.

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo