Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh Cực Hay | KISS English

Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh Cực Hay

Trong bài viết này, KISS English sẽ chia sẻ cho các bạn cách để có một bài viết về trung thu bằng tiếng Anh cực hay. Hãy theo dõi nhé.

Xem video của KISS English về cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu tại đây nhé:

Trung Thu là một trong những lễ hội nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy bạn đã biết làm thế nào để viết về trung thu bằng tiếng Anh chưa? Nếu chưa thì trong bài viết ngày hôm nay, KISS English sẽ hướng dẫn cho các bạn làm sao để có một bài viết về trung thu bằng tiếng Anh hay nhất nhé. 

Bố Cục Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh

Bố Cục Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh
Bố Cục Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh

Mở đầu

Giới thiệu về lễ hội trung thu. Các bạn có thể nhắc một số ý như: 

  • Ý nghĩa của Tết trung thu 
  • Thời điểm diễn ra lễ hội trung thu 
  • Cảm xúc chung của bạn về ngày trung thu

Nội dung chính

Kể/miêu tả về lễ hội trung thu.

  • Nguồn gốc của lễ hội trung thu
  • Những hoạt động trong ngày Tết trung thu 
  • Món ăn đặc trưng trong ngày lễ này.
  • Điều đặc biệt của Tết trung thu 

Phần kết

Tóm gọn lại ý chính và nêu cảm nhận/suy nghĩ của bạn.

Từ Vựng Thường Dùng Trong Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh

Từ vựng về trung thu

Từ vựngĐịnh nghĩa
Mid-autumn FestivalLễ hội Trung Thu
Moon cakeBánh Trung Thu
MoonMặt trăng
Moon palaceCung trăng
AutumnMùa Thu (Anh-Mỹ: Fall)
Dragon danceMúa rồng
Lion danceMúa lân
LanternĐèn lồng
Star-shaped lanternĐèn ông sao
Carp-shaped lanternĐèn cá chép
Lantern paradeLễ hội rước đèn
MaskMặt nạ
BanyanCây đa
BambooCây tre
LotusHoa sen
Lotus seedHạt sen
The Man in the MoonThe Moon ManThe Moon BoyChú Cuội
Moon GoddessMoon FairyThe Moon LadyChị Hằng
Jade RabbitMoon RabbitThỏ ngọc
Family reunionSum họp gia đình
CelebrateĂn mừng
Moon sightingTo gaze at the MoonTo admire the MoonNgắm trăm, thưởng ngoạn trăng

Lời chúc cho ngày trung thu

Lời chúc cho ngày trung thu
Lời chúc cho ngày trung thu

1. Happy Mid-Autumn Festival/Moon Festival/Mooncake Festival/Full Moon Festival!

(Chúc mừng ngày Tết Trung Thu!)

2. Happy Mid-Autumn Festival! May the round Moon bring you a happy family and a successful future.

(Chúc mừng ngày Tết Trung Thu! Mong rằng vầng trăng tròn sẽ mang tới cho bạn một gia đình hạnh phúc và một tương lai thật thành công.)

3. Wish you and your family a wonderful Mid-Autumn Festival!

(Chúc bạn cùng gia đình có một ngày Tết Trung Thu thật tuyệt vời!)

4. Wish you a perfect life just like the roundest Moon on Mid-Autumn Day!

(Mong rằng bạn sẽ có một cuộc sống an viên (hoàn hảo) như vầng trăng tròn nhất vào ngày Tết Trung Thu nhé!)

5. The roundest Moon can be seen in Autumn. It is time for reunions. I wish you a happy Mid-Autumn Day and wonderful life!

(Trăng tròn nhất có thể được nhìn thấy vào mùa Thu và đây cũng là thời điểm để mọi người sum họp đoàn viên. Mình mong rằng bạn sẽ có ngày Tết Trung Thu hạnh phúc và tuyệt vời nhé!)

Một Số Mẫu Bài Viết Về Trung Thu Bằng Tiếng Anh

Mẫu1: 

The Mid-Autumn Festival is one of the most important traditional holidays in Vietnam. To me, it is also the most wonderful and exciting one.

The Mid-Autumn Festival is celebrated not only in Vietnam but also in some other parts of Asia as well, including China, Japan, and Korea. Every year, it is on the 15th of August of the lunar calendar, when the full moon shines at night. The original meaning of this ancient festival is that it represents a family reunion. People will come back home and eat moon cakes together. However, in Vietnam, the Mid-Autumn festival is mainly an occasion for the kids to celebrate and enjoy the best time of the year. On the night of Lunar August 15th, the streets are always full of people buying festival stuff and wandering. Parents often buy star-shaped lanterns for their kids, and there are also some special events such as lantern parades and lion dancing for them on this day.

I like the Mid-Autumn festival because it is a chance for me to remember my childhood and feel young again. 

Dịch:
Tết Trung thu là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng ở Việt Nam. Đối với tôi, nó là ngày lễ tuyệt vời và thú vị nhất. Tết Trung thu không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn ở một số khu vực khác của Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hàng năm, ngày lễ rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, khi ánh trăng tròn tỏa sáng ban đêm. Ý nghĩa ban đầu của lễ hội cổ xưa này là nó tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình. Mọi người sẽ trở về nhà và ăn bánh trung thu cùng nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Tết Trung thu chủ yếu là dịp để các bạn nhỏ vui chơi và tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ nhất trong năm. Đêm 15/8 âm lịch, các tuyến phố luôn tấp nập người mua đồ lễ hội và đi dạo quanh. Các bậc cha mẹ thường mua đèn lồng hình ngôi sao cho con cái của họ, và cũng có một số sự kiện đặc biệt như diễu hành đèn lồng hay múa lân cho trẻ em vào ngày này. Tôi thích Tết Trung thu vì đây là dịp để tôi nhớ về tuổi thơ và cảm thấy mình như trẻ lại.

Mẫu 2:
Besides the Tet Holiday, the Mid-Autumn festival is one of the most famous festivals and it is a traditional celebration for Vietnamese children. The Mid-Autumn celebration is an opportunity for members of the family to visit together and share together everything in their year. Because autumn is the time of the beginning of the new school year, so the adults and parents often give gifts to the children. Children use beautiful lanterns, wear funny masks, perform fantastic lion dances, and sing folklore songs on the house’s grounds or in the streets when the moon is rising. It is really an exciting show. On this day, the adults and the parents prepare many different foods – Moon cakes, candies, biscuits, jellies, and fruit, such as grapefruit, longan fruit, bananas, apples, mango, etc.

Dịch:
Bên cạnh ngày Tết, Tết Trung thu là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất và cũng là dịp lễ truyền thống của trẻ em Việt Nam. Trong những tuần trước sự kiện này, có rất nhiều đội múa lân tập luyện trên đường phố. Các cửa hàng bánh trung thu xuất hiện khắp nơi và nhiều cửa hàng bắt đầu trưng bày đồ chơi, đèn lồng và mặt nạ đủ màu sắc. Loại đèn lồng phổ biến nhất là ngôi sao được làm bằng giấy bóng kính màu đỏ. Vào đêm rằm, ngày 15 tháng 8 âm lịch, những đứa trẻ với những chiếc đèn lồng rực rỡ sẽ quây quần, phá cỗ với các loại bánh, trái cây. Sự phấn khích lên đến đỉnh điểm khi tiếng trống vang lên và chú lân xuất hiện, nô đùa cùng lũ trẻ. Sau đó, họ sẽ tổ chức những đám rước náo nhiệt và đi vòng quanh các khu phố của họ để hát những bài hát. Vào đêm Trung thu, tôi luôn tham gia vào cuộc diễu hành của khu phố của tôi. Nó vô cùng vui và đáng nhớ.

Mẫu 3: 

The Mid-Autumn Festival is an important traditional holiday in my country. Mid-Autumn festival is celebrated not only in Vietnam but also in some other parts of Asia as well, such as China, Japan or Korea. And it is often celebrated on the 15th day of the 8th month of the lunar calendar with full moon at night. In the past, on this day the moon was brightest and roundest which represented the family reunion or gatherings. Therefore, families and friends often came together or harvested crops for the festival. Nowadays, Mid Autumn Festival is mainly for young children in Vietnam to enjoy the best time of the year. But not only can children celebrate this day but also adults can, adults who wish to have a chance to remind their childhood and feel young again.

During this exciting Autumn festival, making masks and lanterns is probably one of many activities that take place. A lot of groups of young Vietnamese have created unique and trendy lanterns yet can still preserve the traditional beauty. When I was a little kid and living in the countryside, our little alley was teeming with different teams of dragon dancers. Dragon dancers dance to every household in their village, it is like “treat or trick” in western culture, they will not stop until you give them some lucky money. And when speaking of Mid-Autumn, we can’t help but mention the Moon cake. The round shape of the moon cake signifies the completeness and reunion of families.

Dịch:
Lễ hội Trung Thu là một kỳ lễ hội truyền thống quan trọng ở đất nước tôi. Tết trung thu được tổ chức không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nơi khác tại Châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Và nó thường được tổ chức vào thàng 15 tháng 8 âm lịch với trăng tròn vào đêm. Trong quá khứ, vào ngày này trăng sẽ sáng và tròn nhất, thể hiện sự đoàn viên và tập hợp gia đình. Vì vậy, các gia đình và bạn bè thường đến với nhau hoặc thu hoạch hoa màu cho lễ hội. Ngày nay, Tết Trung Thu được tổ chức chủ yếu cho trẻ con tại Việt Nam để tận hưởng thời gian tốt đẹp nhất trong năm. Nhưng không chỉ trẻ con có thể ăn mừng ngày này mà người lớn cũng có thể, gồm những người lớn muốn có cơ hội để nhớ lại thuở thơ ấu của mình và cảm thấy trẻ trung trở lại.

Trong lễ hội mùa thu này, làm mặt nạ và đèn lồng hẳn là một trong số các hoạt động sẽ được tổ chức. Nhiều nhóm người Việt Nam trẻ tuổi đã tạo ra những chiếc đèn lồng độc đáo mà hiện đại mà vẫn giữ gìn được vẻ đẹp truyền thống. Khi tôi còn là một đứa trẻ và sống tại vùng nông thôn, con ngõ nhỏ của chúng tôi có nhiều nhóm múa rồng khác nhau. Những người múa rồng sẽ múa đến mọi ngôi nhà trong làng, giống như văn hóa “cho kẹo hay bị ghẹo” tại phương tây, họ sẽ không dừng cho đến khi bạn cho họ chút tiền may mắn. Và khi đề cập đến Tết Trung Thu, chúng ta không thể không đề cập đến bánh trung thu. Hình dáng tròn của bánh trung thu biểu tượng cho sự vẹn toàn và đoàn tụ của gia đình.

Lời Kết 

Trên đây là tất cả những thông tin có ích cho bài viết về trung thu bằng tiếng Anh mà KISS English muốn đem đến cho bạn. Hy vọng bài viết này phù hợp với bạn. Chúc bạn có thời gian học vui vẻ và hiệu quả. 

DÀNH CHO BỐ MẸ

GIÚP CON GIỎI TIẾNG ANH


Nhẹ Nhàng - Tự Nhiên - Khoa Học


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Tên đầy đủ: Hoàng Minh Thủy. - Là người sáng lập Trung Tâm Tiếng Anh KISS English (thành lập ngày 16/08/2017) - Là tác giả của Bộ Sách Tiếng Anh "BOOM! ENGLISH" (ra mắt ngày 20/11/2023). - Là giảng viên chính của Hơn 20 Khóa Học Tiếng Anh Online, với hơn 20.000 học viên đã và đang học. - Đặc biệt, Ms Thủy được nhiều người biết đến với kênh TikTok @msthuy hơn 1,6 triệu người theo dõi, trang Facebook "KISS English" hơn 520.000 người theo dõi và kênh Youtube "KISS English Center" hơn 325.000 người đăng ký. - Tìm hiểu thêm về Thủy tại link: Giới thiệu tác giả... - Với sứ mệnh "Giúp 1 triệu người Việt Nam giỏi tiếng Anh" - Ms Thuỷ rất vui mừng được đồng hành cùng bạn trên hành trình này. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Contact Me on Zalo