7 Bí Quyết Vàng Để Tự Tin Trong Giao Tiếp Tiếng Anh

7 Bí Quyết Vàng Để Tự Tin Trong Giao Tiếp Tiếng Anh

Làm thế nào để tự tin trong giao tiếp tiếng Anh?

Tiến sĩ AJ.Hoge, cha đẻ của phương pháp học tiếng Anh Effortless English đã chỉ ra rằng: 80% yếu tố quyết định thành công thuộc về tinh thần, chỉ có 20% là do phương pháp mà thôi. Và tiếng Anh thì không nằm ngoài quy luật đó. Vì vậy, sự tự tin có vai trò quyết định trong việc học tiếng Anh nói chung và giao tiếp tiếng Anh nói riêng.

Nhưng thực tế: bạn rụt rè khi bắt chuyện với người nước ngoài? Và luôn lo lắng khi đến giờ thảo luận, free talk bằng tiếng Anh ở lớp? Làm sao để nói tiếng Anh khi vừa nghe thấy từ “English” bạn đã “hồn bay phách lạc”?

Hãy bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để tự tin trong giao tiếp tiếng Anh sau. Đảm bảo, bạn sẽ tự tin sau khi áp dụng chúng!

Bí quyết tự tin trong giao tiếp tiếng Anh số 1: Nghe, bắt chước, ghi âm và sửa

Bạn đã từng bật cười khi nghe thấy những em bé 1 tuổi ngọng nghịu bắt chước giọng bố mẹ? Sự thật là phải mất đến 2 năm, tức khi 3 tuổi các em mới nói tương đối chuẩn tất cả các từ.

Trong 2 năm đó, các em không ngừng quan sát, lắng nghe âm thanh từ mọi người xung quanh và bắt chước liên tục. Sau khi quá trình ấy lặp lại đủ nhiều, chúng mới có thể nói tròn và rõ âm.

Học tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ nào cũng vậy, nghe và “nhại” lại thật nhiều là chìa khóa giúp bạn nói được tiếng Anh, và xa hơn, là giao tiếp bằng tiếng Anh. Hãy bắt đầu những video dạy phát âm, bài hát, bản tin, phim ảnh,... hoặc một lớp học phát âm - giao tiếp vui vẻ nào đó.

cách giao tiếp tốt với bạn bè

Nếu bạn muốn nắm vững kỹ năng tự tin trong giao tiếp tiếng Anh và tiến bộ nhanh, hãy ghi âm giọng nói của mình, tự nghe lại, so sánh với băng gốc. Yên tâm đi, mọi người sẽ đều “phì cười” khi nghe bạn tập nói tiếng Anh lần đầu.

Điều này cũng giống như cách bạn bật cười khi nghe trẻ con nói ngọng. Nhưng hãy bỏ điều đó sang 1 bên. Hãy lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi bạn nhận thấy không có nhiều khác biệt giữa giọng của bạn và băng gốc.

2. Khi tập nói: hãy giải phóng cơ thể và sử dụng body language

Khi học giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy thả lỏng cơ thế hết mức có thể: ngồi thoải mái, đi đứng tự nhiên.Thậm chí bạn cũng có thể vừa tập thể dục, vừa nghe nói tiếng Anh. Khi thể chất thoải mái, tâm trạng bạn cũng thư giãn, tập trung và tự tin hơn.

làm thế nào để kiềm chế cảm xúc khi giao tiếp

Hãy cố gắng vừa nói, vừa sử dụng body language (ngôn ngữ cơ thể) tương ứng với nội dung nói. Ví dụ khi nói câu: “I want to go to bed” (tôi muốn đi ngủ), bạn hãy nhắm mắt, nghiêng đầu và áp má vào bàn tay như đang dần chìm vào giấc ngủ.

Thật đơn giản phải không? Điều này có tác dụng giúp bạn ghi nhớ từ vựng rất nhanh mà gần như không thể quên được. Nhiều vốn từ hơn, nói tự nhiên hơn => Bạn sẽ tự tin trong giao tiếp tiếng Anh hơn là chắc rồi!

3. Nói to và rõ

kỹ năng tự tin khi giao tiếp

Hãy nói to và rõ ràng trước khi bạn muốn “chém gió” thần tốc. Nhất và với những từ mới, bạn có thể tra phiên âm, rồi đọc to theo từ điển hoặc băng hướng dẫn.

Sau khi bạn chắc chắn mình đã đọc đúng từ đó rồi, tiếp theo mới là đọc nối âm, tăng dần tốc độ. Lúc đó, tự khắc bạn sẽ “nuốt” chữ giống như người bản địa mà không cần phải có kỹ thuật cao siêu nào. Đừng cố gắng gượng ép bản thân phải nói nhanh ngay tức khắc.

Dễ học - dễ thực hành - dễ áp dụng, click nút bên dưới và nhập “100 gtta” để tải 100 bài giao tiếp tiếng Anh cơ bản dành cho những người mới bắt đầu trong hành trình chinh phục tiếng Anh.

4. Tập nói tiếng Anh trước gương

Tập phát âm trước gương giúp bạn nhìn thấy được khẩu hình miệng của mình để điều chỉnh sao cho đúng (nếu bạn đang bắt chước người hướng dẫn). Nói với chính bản thân mình trong gương cũng giúp bạn tự tin trong giao tiếp tiếng Anh hơn. Những nhà diễn thuyết nổi tiếng trên thế giới vẫn áp dụng cách luyện tập này trước khi đứng trước hàng nghìn khán giả.

học cách giao tiếp thông minh

5. Bắt đầu bằng những câu ngắn

- Do you want to go to school?

- Yes

- Why do you wake up lately?

- Last night, I coundn’t sleep.

- How do you feel now?

- I’m fine. Thanks.

Bạn đừng coi thường những câu nói ngắn. Người bản địa đều dùng những câu nói ngắn để giao tiếp với nhau. Luyện nói tiếng Anh bắt đầu từ những câu nói ngắn giúp bạn nâng cao phản xạ với ngôn ngữ này.

6. Tiến xa với những câu dài

Khi đã làm quen với những câu ngắn, bạn hãy tập nói những câu dài để tự tăng vốn từ và kỹ năng nói. Lúc này nếu được hỏi “How do you feel now”, bạn đừng đơn giản trả lời “Tôi khỏe”. Mà hãy cố gắng trả lời thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Ví dụ: Tôi đang cảm thấy rất vui vì tối qua được xem trận bóng của U23 Việt Nam với U23 Quatar. U23 Việt Nam đã dành chiến thắng và đi tiếp vào trận chung kết U23 châu Á. Bạn biết không? Đây là lần đầu tiên đội bóng nước mình đạt được thành tích đáng tự hào như thế! Tôi đã không thể ngủ được vì quá hạnh phúc.

Nhớ nhé, hãy trả lời nhiều nhất có thể khi bạn đã có chút vốn từ nhất định.

7. Chuẩn bị trước khi nói

Trước mỗi bài thuyết trình bằng tiếng Anh, trước mỗi giờ free talk tiếng Anh,... bạn hãy chuẩn bị bài thật kỹ càng và luyện cho đến khi “mượt mà”. Trước mỗi lần lên kế hoạch gặp gỡ với người nước ngoài, bạn hãy chuẩn bị thật nhiều chủ đề khác nhau để nói chuyện bằng tiếng Anh với họ.

cách tự tin giao tiếp trước đám đông

Ví dụ: Bạn quyết định săn tây ở phố Bùi Viện. Bạn nên chuẩn bị trước một bài về lịch sử, ý nghĩa văn hóa của Nhà thờ Đức Bà. Rồi bạn lên phố gọi bia, ngồi “chém bài” cho mấy ông bà Tây nghe.

Sau một hồi ông bà ấy nghe rõ, gật gù hỏi lại một số thông tin thì chứng tỏ bạn đã nói tốt. Nếu người ta cứ liên tục “What?”, “What do you mean”? thì bạn biết rồi đấy, chúng ta phải vác sách đi bái sư để học nói tiếng Anh cho chuẩn hơn.

7 bí quyết vàng dành riêng cho những ai muốn tự tin trong giao tiếp Anh. Vạn sự khởi đầu nan nhưng hy vọng với những gợi ý trên đây của KISS English, bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời trong hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp.

Dễ học - dễ thực hành - dễ áp dụng, click nút bên dưới và nhập “100 gtta” để tải 100 bài giao tiếp tiếng Anh cơ bản dành cho những người mới bắt đầu trong hành trình chinh phục tiếng Anh.

Cố gắng hết mình đạt mục tiêu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ bạn nhé!

Rate this post
👍Hay thì SHARE ủng hộ nhoa 😍

[Khoá Học Online] CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH NHANH CHÓNG

Khám phá bí quyết để làm chủ 1000 từ vựng tiếng Anh, nâng cao khả năng Nghe - Nói và Phát Âm Chuẩn tiếng Anh căn bản hiệu quả nhất!


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments