99% Người Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thất Bại Vì Những Lý Do Này

99% Người Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thất Bại Vì Những Lý Do Này

Ai cũng biết được tiếng Anh giao tiếp đóng vai trò rất trong cuộc sống hiện đại này. Tiếng Anh được coi là tấm hộ chiếu quý giá giúp bạn tiếp cận những cơ hội công việc tốt nhất. Có rất nhiều câu chuyện về những tấm gương thành công nhờ vào lợi thế giao tiếp tiếng Anh tốt. Bạn noi theo và bắt đầu học tiếng Anh ngày này qua ngày khác. Nhưng lý do gì khiến bạn sau bao nhiêu năm học tiếng Anh, vvẫn chưa thể tự tin đối thoại một đoạn tiếng Anh hoàn chỉnh?

Rất có thể, bạn đã mắc phải những sai lầm “chết người” này khi học tiếng Anh!

1. Chăm chỉ học ngữ pháp

Không phải chỉ riêng bạn, đây là “vết xe đổ” lớn nhất và tệ nhất của rất nhiều người học tiếng Anh. Chúng ta không phủ định vai trò của ngữ pháp trong tiếng Anh. Nhưng nếu học tiếng Anh giao tiếp mà quá chú tâm vào ngữ pháp, bạn sẽ chỉ luẩn quẩn trong vòng tròn ghi nhớ các cấu trúc khô khan mà chẳng thể nào bật được khỏi miệng một câu nói hoàn chỉnh.

Cham chi hoc ngu phap

Số lượng cấu trúc ngữ pháp quá nhiều để học. Kể cả bán cầu não trái của người bản xứ cũng không thể ghi nhớ được hết. Vậy tại sao bạn phải cố gắng thuộc lòng mọi cấu trúc ngữ pháp? Hãy đơn giản là học những câu giao tiếp đúng, bạn sẽ tự nhiên ghi nhớ được những cấu trúc ngữ pháp đúng.

2. Cố gắng trở nên thật hoàn hảo

Co gang tro nen that hoan hao

Hay còn nói cách khác là sợ sai. Học viên, giáo viên thường tập trung vào các lỗi sai và lo lắng về chúng, cố gắng sửa ngay khi gặp. Thực tế thì không ai hoàn hảo cả. Vì vậy, thay vì sợ gây áp lực cho chính mình, bạn hãy lạc quan lên. Sai thì sửa dần dần, không ai sửa hết được các lỗi sai chỉ trong một sớm một chiều được. Hoặc có sai thì mỗi lần sai là một lần bạn rút ra được bài học đáng nhớ cho riêng mình. Vào một ngày đẹp trời, bạn sẽ nói lưu loát hơn và bớt lỗi sai đi. Hãy nghĩ đến tương lai đó để lạc quan và vui vẻ học tiếng Anh nha!

3. Không học phát âm

“Ồ! Anh này nói tiếng Anh “pro” quá!” Bạn ngay lập tức đặt mục tiêu: mình phải nhanh chóng học tiếng Anh giao tiếp thật giỏi để “bắn” tiếng Anh như gió giống anh ta. Tinh thần rất tốt! Nhưng bạn đừng quên bước cơ bản nhất của học nói tiếng Anh là phát âm chuẩn.

Khong hoc phat am

Cách phát âm tiếng Anh rất khác với tiếng Việt. Chúng có các âm câm, âm gió, đòi hỏi bạn phải kết hợp cả cơ khoang miệng, lưỡi, cổ họng, thậm chí cả mũi khi nói. Bạn cần học cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh và các quy tắc nối âm. Sau khi chuẩn âm, bạn sẽ nói chuẩn từ, chuẩn cụm từ, chuẩn câu rồi đến chuẩn cả đoạn.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với người học tiếng Anh lâu năm nhưng bị mất gốc, hay học theo các phương pháp cũ và sai ngay từ ban đầu. Khi học các khóa về phát âm chuẩn, bạn sẽ vỡ ra rằng: Hóa ra bấy lâu mình phát âm sai hết rồi!

Tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp MIỄN PHÍ tại KISS English giúp bạn phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh và nâng cao phản xạ nói tiếng Anh tại >>> https://kissenglishcenter.com/free/

4. Không biết mình học tiếng Anh để làm gì?

Đừng học tiếng Anh giao tiếp nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi này một cách chính xác: Bạn học tiếng Anh để làm gì?

Khong biet minh hoc tieng anh de lam gi

Mỗi người học tiếng Anh đều có mục đích của riêng mình. Ví dụ: bạn học tiếng Anh để giao tiếp được với sếp, để nâng cao mức lương, để vượt qua kì thi nói,... Khi có một LÝ DO ĐỦ LỚN, bạn mới có động lực theo sát nó mỗi ngày. Mỗi khi khó khăn, nản chí, hãy nhớ TẠI SAO BẠN BẮT ĐẦU!

5. Học tiếng Anh theo cảm hứng

Bạn thích thì học, không thích thì ngừng. Khi nào bạn rảnh thì học, bận thì bỏ ngỏ. Cách học này chỉ thích hợp khi bạn có nhiều thời gian để “chơi đùa” với tiếng Anh. Những người giao tiếp thành thạo theo cách này đều coi tiếng Anh như một sở thích được ưu tiên số 1. Tuy học tùy hứng nhưng họ vẫn dành thời gian cho tiếng Anh đủ nhiều.

Còn nếu bạn CẦN học tiếng Anh trong một quãng thời gian ngắn mà không lên một KẾ HOẠCH HỌC TẬP RÕ RÀNG thì chẳng bao giờ bạn đạt được mục đích đúng hạn cả. Giống như việc bạn yêu một cô gái mà không dành thời gian cho cô ấy, sớm muộn gì cô ấy cũng rời bỏ bạn. 2 năm, 3 năm sau bạn vẫn loay hoay không biết đi về đâu trong sự nghiệp tiếng Anh của mình.

Một khi đã xác định được mục đích, hãy vạch ra một lộ trình học tập tiếng Anh rõ ràng, những mục tiêu lớn, mục tiêu nhỏ và từng bước chinh phục chúng.

Hoc tieng anh theo cam hung

Ví dụ: bạn muốn giao tiếp tiếng Anh cơ bản trong vòng 6 tháng. Bạn lập ra kế hoạch 2 tuần đầu xem phim Âu Mỹ để làm quen với ngữ điệu và cách nói. 2 tháng sau bạn nói chuẩn được 44 âm trong tiếng Anh, 3.5 tháng sau bạn bắt tay vào học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Vậy thì trong 2 tuần đầu, mỗi ngày bạn xem bao nhiêu bộ phim, xem vào thời gian nào, độ dài ngắn và độ khó của phim ra sao?... Kế hoạch phải thật chi tiết. Quan trọng hơn, bạn phải nghiêm khắc với bản thân và thực hiện chúng mỗi ngày.

6. Học tiếng Anh sai phương pháp

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau: qua bài hát, qua phim ảnh, qua các lớp học tiếng Anh, qua các video dạy trực tuyến,... Nhưng chỉ một hoặc một số phương pháp mới PHÙ HỢP với bạn. Hãy chọn những phương pháp tạo cho bạn hứng thú và có hiệu quả. Điều này giúp bạn có cảm hứng học tiếng Anh mỗi ngày.

Bạn thích xem phim: hãy tìm hiểu cách học tiếng Anh giao tiếp qua phim. Bạn thích gặp gỡ và trò chuyện với mọi người, hãy đăng ký ngay một khóa học phù hợp hoặc tham gia một câu lạc bộ nói tiếng Anh cực vui vẻ và năng động. Còn nếu chưa biết mình phù hợp với phương pháp nào thì hãy cứ thật nhiều rồi quyết định.

CLICK bên dưới để MS THỦY tư vấn phương pháp và lộ trình học tiếng Anh giao tiếp thích hợp cho bạn nhé!

7. Không kiên trì

Khi trả lời được mục đích, tìm kiếm được phương pháp, lập được kế hoạch rồi, bạn hãy thật kiên trì bám sát chúng. Phần lớn mọi người không đi được đến đích là do thiếu sự kiên trì.

Khong kien tri

Bạn thử tưởng tượng học tiếng Anh giao tiếp giống như việc luộc một quả trứng vậy. Bạn biết trứng ăn được thì phải đun chín nước đến 100 độ C. OK. Ngày thứ nhất bạn mang trứng ra luộc, đến 50 độ bạn dừng lại. Hôm sau bạn mang trứng ra luộc tiếp, lần này khá hơn, bạn luộc đến 70 độ. Ngày thứ 3 buồn buồn, bạn luộc đến 20 độ rồi bỏ đó. Cứ như vậy, ngày qua ngày, bạn bỏ cuộc và nước vẫn chưa chạm ngưỡng 100. Bạn chẳng bao giờ có trứng để ăn, trong khi ngày nào cũng mất thời gian đun nước,... Vậy thì hãy cố gắng quyết tâm. Đã mất công đun nước, hãy đợi đến lúc nước sôi 100 độ!

8. Ngại nói tiếng Anh

Ngai noi tieng anh

Chúng ta không thể nào cứ mong ước một ngày đẹp trời nói tiếng Anh bằng tốc độ gió như “Tây” mà lại ngại phải học nói, ngại phải sai và ngại phải sửa cả. Chính tâm lý “ngại” này dẫn đến việc chúng ta không bao giờ nói tiếng Anh được trôi chảy, lưu loát. Thế nên bạn thấy đấy, đâu phải ai học tiếng Anh rồi cũng nói được tiếng Anh đâu, chưa kể là giao tiếp chuẩn thì lại càng là con số ít ỏi. Dám BẮT ĐẦU là đã chiến thắng một nửa! Muốn có những điều bạn CHƯA BAO GIỜ CÓ, bạn phải làm những điều bạn CHƯA BAO GIỜ LÀM. Cố lên!

9. Làm ngơ với tầm quan trọng của từ vựng

Bạn thuộc hết các cấu trúc ngữ pháp mà không có từ vựng để viết, nói thành câu. Bạn muốn diễn tả một điều gì đó mà gãi đầu gãi tay mãi mà chẳng “mò” được từ nào để diễn tả. Ố ồ! Thế mới biết từ vựng trong tiếng Anh giao tiếp quan trọng tới mức nào.

Lam ngo voi tam quan trong cua tu vung

Bạn đừng nhìn vào quyển từ điển tiếng Anh dày thật dày mà thở dài ngao ngán. Tiếng Anh có hàng triệu từ vựng, mỗi ngày lại có thêm hàng chục từ mới. Trong đó có những từ chúng ta dùng rất nhiều nhưng lại có những từ chúng ta chẳng dùng đến bao giờ.

BBC cho biết, để giao tiếp tiếng Anh, ở cấp độ sơ cấp bạn cần 500 từ, cấp độ cơ bản cần 1000 từ, cấp độ trung cấp cần 3000 từ. Vậy nên, cách để tránh xao lãng vào những từ không cần thiết là bạn hãy tập trung vào nhóm từ quan trọng nhất. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ để mà bạn yêu thích.

Đừng chần chừ nữa nhé! Hãy bắt tay vào học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thôi!

TẢI NGAY tài liệu 3000 từ vựng thông dụng bản MỚI NHẤT từ OXFORD - bằng cách CLICK vào nút bên dưới và nhập “3000words” nhé!

Rate this post
👍Hay thì SHARE ủng hộ nhoa 😍

[Khoá Học Online] CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH NHANH CHÓNG

Khám phá bí quyết để làm chủ 1000 từ vựng tiếng Anh, nâng cao khả năng Nghe - Nói và Phát Âm Chuẩn tiếng Anh căn bản hiệu quả nhất!


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments