15 Bí Quyết Học Sâu, Nhớ Lâu Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản

15 Bí Quyết Học Sâu, Nhớ Lâu Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản

Trau dồi vốn từ vựng là phần vô cùng thiết yếu và quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới. Với tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nâng cao, điều này cũng không ngoại lệ.

Dù bạn giỏi ngữ pháp nhưng nếu không có từ vựng, bạn cũng không thể tạo nên một câu. Dù đã nắm vững được cách phát âm tất cả các âm trong tiếng Anh mà không tiếp tục gia tăng vốn từ, bạn cũng không thể nghe - nói tiếng Anh thành thạo.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn chia sẻ rằng: học từ vựng tiếng Anh rất khó, học trước - quên sau,...

Hôm nay, KISS English sẽ chia sẻ với các bạn 15 bí kíp giúp các bạn học từ mới một cách dễ dàng và hứng thú hơn. Cùng khám phá nhé!

tiếng anh giao tiếp cơ bản

1. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua phương pháp đọc

Dù là tiếng Anh, tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, đọc là cách tốt nhất giúp chúng ta tiếp cận với kho từ vựng phong phú.

Để học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản, bạn nên đọc những câu chuyện ngắn, truyện tranh, tạp chí,.. Chúng chứa nhiều từ ngữ dùng trong giao tiếp hằng ngày.

Hoặc nếu không, bạn có thể đọc bất cứ thứ gì mà bạn muốn! Bạn có thể đọc sách văn học nếu đó là thể loại bạn ưa thích. Bạn có thể mua một quyển sách dạy nấu ăn để đọc. Nếu bạn là người thích cập nhật tin tức và xu hướng, bạn nên sử dụng báo online,... Sự lựa chọn của bạn dường như vô hạn bởi có rất nguồn tài liệu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản uy tín để bạn lựa chọn.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 1

Riêng mình thì rất thích những câu truyện ngắn ý nghĩa của fanpage Humans of New York (bạn có thể click vào đường link để tham khảo). Mỗi bài đăng trên fanpage chỉ vào khoảng 200 chữ, nói về những nhân vật đời thường trong cuộc sống. Thói quen đọc các bài viết trên Human of New York hằng ngày không những giúp mình trau dồi từ vựng rất phong phú mà tăng sự hiểu biết hơn về cuộc sống xung quanh.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 2

Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua phương pháp đọc:

Bước 1: Cài đặt từ điển Lingoes vào máy tính, khởi động từ điển.

Bước 2: Mở nội dung bạn muốn đọc ra (dạng pdf, doc, online đều được)

Bước 3: Click chuột trái vào chữ muốn đọc, từ điển Lingoes sẽ dịch giúp bạn nghĩa từ đó.

Bước 4: Chọn nghĩa phù hợp và xâu chuỗi nghĩa của từ để hiểu nội dung câu (vì một từ có thể có nhiều nghĩa).

Nếu từ nào càng phổ biến, từ đó sẽ xuất hiện càng nhiều. Vài lần đầu tiên bạn phải click chuột để dịch nghĩa của nó. Nhưng những lần sau bạn có thể nhớ luôn được nghĩa của nó, không cần click nữa và dành thời gian để đọc và dịch những từ khác.

Việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua cách đọc đòi hỏi bạn kiên trì. Bởi vì thời gian đầu, vốn từ sẵn có của chúng ta không nhiều, bạn phải mất nhiều thời gian để đọc một đoạn ngắn. Nhưng sau 1 tuần, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên rõ rệt đấy. Mình đã thử và thành công! Còn bạn?

Click vào nút bên dưới, nhập “Lingoes” để tải và cài đặt từ điển Lingoes offline giúp bạn đọc tài liệu tiếng Anh và tra cứu từ vựng Anh - Anh, Anh - Việt một cách dễ dàng! 

2. Hiểu ngữ cảnh sử dụng từ vựng

Khi bạn đã học được rất nhiều từ mới, nhưng nếu bạn không hiểu phải sử dụng chúng như thế nào và khi nào, thì bạn vẫn chưa hoàn toàn được coi là đã học được từ đó đâu.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 8

Vậy nên, bạn hãy đặt các từ bạn học vào trong một văn cảnh cụ thể để hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường. Từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết,...

3. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo chủ đề

Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh của tất cả chúng ta là giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong đời sống hằng ngày (ngoại lệ với các bạn chỉ muốn lấy chứng chỉ cho đủ hồ sơ). Mà giao tiếp hằng ngày lại luôn gắn với một bối cảnh cụ thể nào đó: ví dụ như gặp bạn mới, đi rạp chiếu phim, mua thuốc tại hiệu thuốc,... Để giao tiếp tiếng Anh trong những hoàn cảnh đó, chúng ta phải có vốn từ, các câu thường gặp, cấu trúc thường gặp liên quan đến chủ đề đó.

Vậy nên, bạn có thể học từ vựng theo các chủ đề như: các từ vựng về gia đình, từ vựng về âm nhạc, khi đi công viên, khi đi học,..

4. Đừng tra nghĩa vội, hãy đoán nghĩa của từ

Trong câu “This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”. Cách này giúp bạn ghi nhớ từ “bitter” nhanh hơn và lâu hơn.

Một mẹo khác để bạn học từ vựng tiếng Anh là hay vì vội vàng tra nghĩa ở từ điển. Bạn tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của bằng cách tìm kiếm từ đó trên Google Images.

Đây là một công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google. Bằng cách này, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh trực quan của từ vựng tiếng Anh đó và đoán nghĩa.

Rất đơn giản, hãy thử với từ “island”.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 3

Nhìn hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng đoán được “island” có nghĩa là “đảo”. Thật đơn giản phải không nào?

Não bộ con người luôn ưu tiên việc ghi nhớ hình ảnh. Vì vậy, khi gắn một từ với hình ảnh của nó, bạn sẽ nhớ từ lâu hơn 30%. Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh này rất hiệu quả. Hãy áp dụng nhé!

5. Đặt từ thành các câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Cách này giúp bạn hiểu được cách dùng của các từ, biến từ ngữ trong sách thành vốn từ vựng của mình. Bạn diễn tả từ ngữ theo cách của riêng bạn, não bộ sẽ ghi nhớ từ đó rất lâu.

Với mỗi từ, bạn hãy đặt ít nhất 3 câu với nó. 5 - 10 câu thì càng tốt. Nếu từ đó là một động từ, bạn có thể dùng từ đó để đặt câu với các thì khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn nhớ cụm động từ “to agree with”, hãy đặt một vài câu như:

“Do you agree with me that the plan won't work?”

(Bạn có đồng ý với tôi rằng kế hoạch này không thể thực hiện?)

“I agree entirely with what you have said”

(Tôi hoàn toàn đồng ý với những gì anh nói)

“I would have to agree with you there”

(Tôi đã có thể đồng ý với bạn ở điểm này)

6. Học các từ liên quan

Nếu như bạn đang học từ “care”, đừng dừng lại ở đó. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc mạng Internet để tìm thêm các từ “phát sinh” của từ đó, và các cách diễn đạt của từ đó.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 9

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefully, carefree, careless, take care!

Ồ! Bạn lại học thêm được cả 4 từ nữa!

7. Ghi âm từ vựng

Mỗi khi học một từ mới nào, ngoài nghĩa, cách dùng và các từ liên quan, bạn cần học cả phát âm của từ đó. Sử dụng từ điển Oxford Advanced Learner's Dictionary để tra cách cứu phát âm theo giọng giao tiếp tiếng Anh Anh - Mỹ.

Sau đó, bạn đọc và ghi âm lại. Bằng cách nghe lại giọng của chính mình và hình dung ra sự cử động của miệng khi phát âm, bạn đang tạo ra sự kết nối với não bộ.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 6

Nếu bạn đã từng học tiếng Anh trong quá khứ nhưng không sử dụng trong một thời gian dài. Bạn có thể biết các từ nhưng sẽ cảm thấy rất khó để nhớ chúng. Vậy, từ giờ hãy, thêm một bước khi học từ vựng đó là bạn hãy nói ra. Việc khiến cho bạn nhớ các từ dễ dàng hơn.

Một chiếc camera, điện thoại thông minh hoặc webcam sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn ghi lại việc luyện tập từ vựng và đặt câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản nhé!

8. Làm flashcards

Flashcards là cách phổ biến để học từ mới. Nếu bạn không muốn mua flashcards bán sẵn ngoài hiện sách, bạn dùng bìa cứng để tự tạo cuốn flashcard cho mình.

Ngoài flashcards, bạn cũng có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 4

Flashcards nhỏ bé có thể cầm tay và cho vào túi xách. Những khi rảnh rỗi như chờ xe bus, xếp hàng thanh toán, giờ nghỉ giải lao,... hãy mang những chiếc flashcard của bạn ra và đọc chúng. Hằng ngày chúng ta có rất nhiều thời gian chết, đừng lãng phí nó mà hãy tận dụng chúng để học tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua flashcards nha!

9. Sử dụng một cuốn sổ tay nhỏ

Hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ nhỏ và bút. Giống như flashcards, bạn có thể ghi chép các từ vựng đã học để dễ dàng tra cứu và tranh thủ học. Hoặc khi bạn nghe thấy một từ hoặc một câu trong một bộ phim hoặc một bài hát mà bạn cảm thấy thích, bạn có thể viết nó vào. Khi trở về nhà, bạn có thể tra cứu về từ đó và thêm nó vào trong danh sách các từ mà bạn đã học.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 11

10. Đọc to từ vựng

Bí kíp siêu quan trọng trong học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản sao cho nhớ thật lâu là phải nhớ được âm thanh của từ vựng. Mỗi từ bạn học, hãy kiểm tra lại nghĩa, cách phát âm bằng từ điển và đọc thật to cách phát âm của chúng. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản để phục vụ giao tiếp hằng ngày, tất nhiên bạn phải ghi nhớ cách đọc của từ vựng. Hiện nay, có rất nhiều từ điển trực tuyến giúp bạn vừa tra nghĩa, vừa tra được cách phát âm chuẩn để bạn có thể học từ vựng tiếng anh cấp tốc.

Từ điển Oxford Advanced Learner's Dictionary giúp bạn tra nghĩa Anh - Anh của từ kèm cách phát âm chuẩn cả giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ. Download từ điển Oxford Advanced Learner's Dictionary offline bằng cách click vào nút dưới và nhập “OALD” để tải bản offline cài đặt về máy tính:(tạo box)

11. Lặp đi lặp lại - Ôn tập thường xuyên

Từ vựng học rồi lại nhanh quên bởi vì từ đó chưa ghi sâu vào tâm trí bạn mà thôi. Vậy lặp lại một từ giúp bạn ghi nhớ thật sâu từ đó. Hay để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập, luyện tập, luyện tập.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 10

Mỗi từ vựng, hãy đọc lớn chúng không dưới 20 lần. Đặt câu với chúng không dưới 10 câu. Lập kế hoạch sau bao nhiêu lâu mình sẽ quay trở lại review những từ đó,...Đến một ngày, bạn sẽ không thể nào quên được chúng.

Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian để học từ vựng, bạn cần luyện tập mỗi ngày, ít một, nhưng đều đặn. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen tốt cho bản thân bạn.

12. Chơi trò chơi

Khi bạn cảm thấy vui vẻ bạn sẽ học một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, chơi một số trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Hình thức chơi trò chơi này phát huy hiệu quả nhất khi chúng ta chơi cùng nhóm bạn trên lớp hoặc học nhóm.

Khám phá lớp học giao tiếp KISS English của Ms Thủy - môi trường học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao. Lớp học vô cùng vui vẻ và năng động, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng và bài học, làm chủ tiếng Anh giao tiếp trong tầm tay! Thông tin lớp học truy cập tại: https://kissenglishcenter.com/

13. Sử dụng hình ảnh, âm thanh, body language

Khi tôi nói đến: “Con chó màu vàng”. Trong đầu bạn sẽ xuất hiện điều gì? Tất nhiên là hình ảnh một con chó màu vàng. Đúng không? Đó chính là cách bộ não của chúng ta hoạt động và ghi nhớ. Bộ não luôn ghi những hình ảnh màu sắc nhanh và lâu hơn những chữ viết dài dòng, nhàm chán và vô vị.

tiếng anh giao tiếp cơ bản 7

Sử dụng body language cũng là một cách rất hay. Bạn vừa học từ vựng, vừa dùng cơ thể diễn tả từ đó. Mình đảm bảo cách này giúp bạn ghi nhớ từ siêu siêu lâu luôn. Ví dụ khi bạn học từ “walk” (đi bộ) - khi đọc to từ này lên, đầu bạn nghĩ ngay đến hình ảnh một người mặc quần áo công sở đi bộ. Mỗi khi đi bộ, bạn lại nhớ đến từ “walk”.

Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản bằng hình ảnh và âm thanh luôn tỏ ra hiệu quả. Bạn hãy vẽ ra giấy hoặc tưởng tượng hình ảnh, âm thanh, thực hiện cách hành động mô phỏng từ vựng đó. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản được áp dụng khá rộng rãi và mang lại hiệu quả rõ rệt. Rất đáng học theo đó!

14. Cố gắng sử dụng các từ mới

Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không sử dụng chúng thì sẽ rất nhanh quên. Vì vậy, khi học xong một nhóm từ vựng giao tiếp tiếng Anh cơ bản, bạn hãy tự mình chuẩn bị một bài nói ngắn, sử dụng tối đa số từ đã học để thuyết trình trước lớp hoặc tự nói trước gương cũng là một ý hay. Khi học những từ mới đồng nghĩa với những từ cũ đã nắm rõ, bạn không nên sử dụng từ cũ nữa mà nên sử dụng từ mới nhiều hơn.

Ví dụ: từ gorgeous (lộng lẫy) = beautiful (xinh đẹp) đều dùng để diễn tả một người con gái đẹp. Nhưng từ “beautiful” đã quá quen thuộc, thay bằng nói “You’re beautiful”, bạn hãy chuyển sang nói “You’re gorgeous” để ghi nhớ từ “gorgeous” nhé!

15. Không học quá nhiều từ trong một ngày

Mong muốn ghi nhớ được nhiều từ vựng thôi thúc các bạn học rất nhiều từ vựng một ngày. Cách học từ vựng này không hiệu quả. Các bạn rất dễ bị loạn và quên từ, học nhiều từ quá sẽ bị loãng và khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm.

Lượng từ vựng thích hợp để bạn học trong 1 ngày là tối đa 10 từ vựng một ngày và thường xuyên ôn tập nó bất kể khi nào bạn rảnh ít nhất 7 lần/ngày. Cách này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu và sâu, đồng thời không tạo cảm giác ngộp và mệt mỏi khi học từ vựng.

Vậy là bạn đã nắm trong 15 bí quyết học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cực đỉnh. Hãy chọn ra những bí quyết phù hợp với bản thân để thực hiện. Dù chọn cách nào, bạn hãy cố gắng kiên trì và nghiêm túc thực hiện.

Đừng quên chia sẻ với bạn bè để nhân rộng nguồn thông tin giá trị này nhé!

Khám phá bài viết liên quan:

Rate this post
👍Hay thì SHARE ủng hộ nhoa 😍

[Khoá Học Online] CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH NHANH CHÓNG

Khám phá bí quyết để làm chủ 1000 từ vựng tiếng Anh, nâng cao khả năng Nghe - Nói và Phát Âm Chuẩn tiếng Anh căn bản hiệu quả nhất!


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments