🥇 Nguyên Âm Tiếng Anh: Cách Học Nhanh Nhất | KISS English

Các Nguyên Âm Tiếng Anh Và Cách Học Hiệu Quả Nhất

Nguyên âm tiếng Anh là nền tảng cơ bản bạn cần phải nắm chắc khi bắt đầu học tiếng. Để xây dựng nền tảng đó hãy cùng KISS English đi tìm hiểu trong bài viết này.

Không chỉ riêng với tiếng Anh mà với bất kỳ ngôn ngữ nào thì nguyên âm cũng đóng vai trò là linh hồn của ngôn ngữ. Cách bạn đọc nguyên âm như thế nào sẽ quyết định giọng nói của bạn ra sao.

Vì vậy, khi học tiếng Anh thì bạn phải nắm chắc nền tảng đầu tiên là nhận biết và phát âm chuẩn xác nguyên âm tiếng Anh. Để xây dựng nền tảng thì bạn cần nắm chắc tiếng Anh có những nguyên tâm nào và cách đọc ra sao cho chuẩn.

Trong bài viết này, hãy cùng KISS English đi khám phá hệ thống nguyên âm và cách học hiệu quả nhất.

Nguyên Âm Tiếng Anh Là Gì?

Hệ thống các nguyên âm tiếng Anh
Hệ thống các nguyên âm tiếng Anh

Nguyên âm (Vowels) trong tiếng Anh là những dao động được tạo ra trong thanh quản. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là những âm mà ta phát ra luồng khí từ thanh quản lên môi mà không hề bị cản trở. Các nguyên âm trong tiếng Anh có thể đứng một mình hoặc kết hợp với các phụ âm để tạo thành các tiếng trong lời nói.

Nguyên âm tiếng Anh có 5 loại nguyên âm bao gồm các nguyên âm a, o, u, i, e. Nhưng theo cách phát âm thì nguyên âm tiếng Anh sẽ còn chia nhỏ thành hai loại là nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Trong đó:

Nguyên Âm Đơn Tiếng Anh

Nguyên âm đơn tiếng Anh
Nguyên âm đơn tiếng Anh

Nguyên âm đơn trong tiếng Anh bao gồm 12 nguyên âm trong bảng sau:

BẢNG NGUYÊN ÂM ĐƠN TIẾNG ANH

STT Nguyên âm Hướng dẫn cách phát âm
1 /i/ Đọc là “i”giống trong tiếng Việt, phát âm một cách ngắn gọn. Khi bạn phát âm lưỡi đẩy lên phía trên và để khoảng cách giữa môi trên và dưới hẹp.
2 /i:/ Đọc là “i” như tiếng tiếng Việt nhưng phát âm hơi kéo dài. Khi bạn phát âm phần lưỡi hơi đẩy ra phía trước và hướng lên trên. Lưu ý, khoảng cách môi trên và môi dưới hẹp và mở rộng miệng sang 2 bên. Khi phát âm này cảm giác như đang mỉm cười.
3 /e/ Đọc là “e” phát âm ngắn gọn. Khi phát âm để lưỡi thấp, khoảng môi trên và môi dưới hơi mở rộng.
4 /æ/ Đọc là “a” gần giống kiểu “a” + “e”, phát âm ngắn gọn, miệng hơi khép, âm phát ra ở phần sau lưỡi.
5 /ɔ/ Đọc là “o” phát âm hơi ngắn gọn, miệng hơi khép lại khi phát âm.
6 /ɔ:/ Đọc là “o” nhưng phát âm hơi kéo dài , hai môi trên và dưới tròn lại khi phát âm.
7 /a:/ Đọc là “a”giống tiếng Việt nhưng khi phát âm hơi kéo dài và khi phát âm miệng để hơi mở, âm sẽ được phát ra ở phần sau lưỡi.
8 /ʊ/ Đọc là “u” phát âm ngắn gọn. Khi phát âm lưỡi hơi di chuyển về phía sau, môi mở hẹp và tròn.
9 /u:/ Đọc là “u” phát âm hơi kéo dài. Khi phát âm giữ đầu lưỡi thấp sau đó hơi cong đuôi lưỡi nên nhưng không chạm miệng và môi hơi chu ra phía trước để tạo thành âm chuẩn.
10 /ə/ Đọc là “ơ” phát âm nhẹ, ngắn gọn. Khi phát âm khoảng cách môi trên và dưới mở rộng và để lưỡi ở vị trí thấp thả lỏng..
11 /ʌ/ Đọc gần giống âm “ă” trong tiếng Việt. Khi phát âm mở miệng rộng bằng 1/2 so với phát âm /æ/ đẩy lưỡi về phía sau một chút khi phát âm.
12 /ə:/ Đọc là “ơ” phát âm hơi kéo dài. Khi phát âm khoảng cách môi trên và dưới mở rộng và để lưỡi ở vị trí thấp thả lỏng.

Nguyên Âm Đôi Tiếng Anh

Nguyên âm đôi trong tiếng Anh
Nguyên âm đôi trong tiếng Anh

Nguyên âm đôi trong tiếng Anh là sự kết hợp của hai nguyên âm đơn với nhau. Nguyên âm tiếng Anh đôi thường phân chia làm ba nhóm chính bao gồm:

  • Nhóm có tận cùng là /ə/ như: /ʊə/ trong từ sure, /ɪə/ như trong từ beer, /eə/ như trong từ pair.
  • Nhóm tận cùng là /i/như: /eɪ/ trong từ may, /ai/ trong từ bye, /ɔɪ/ trong từ boy.
  • Nhóm tận cùng là ʊ như: /əʊ/ trong từ bold , /aʊ/ trong từ about.

Cách phát âm của nguyên âm đôi trong tiếng Anh sẽ được thực hiện như bảng hướng dẫn sau:

BẢNG NGUYÊN ÂM ĐÔI TIẾNG ANH

STT Nguyên âm Hướng dẫn cách phát âm
1 /ɪə/ Âm này là sự kết hợp của hai âm /ɪ/ và /ə. Khi phát âm này, hai khóe miệng kéo sang hai bên, lưỡi để cao để phát âm / i/. Sau đó, bạn thu khóe miệng lại, để lưỡi hạ xuống thư giãn và phát âm  /ə/
2 /ʊə/ Âm đôi này là sự kết hợp của hai âm /ʊ/ và /ə/. Khi phát âm này, bạn để môi tru tròn, cuống lưỡi đẩy cao để phát âm /ʊ/. Sau đó, miệng và lưỡi thư giãn để phát âm /ə/
3 /eə/ Âm này là sự kết hợp của hai âm /e/ và /ə/. Khi phát âm này, bạn hơi kéo khóe miệng sang hai bên và để lưỡi cao vừa phải để phát ra âm /e/. Sau đó, bạn thu hai khóe miệng lại và hơi đẩy lưỡi về phía sau và phát âm /ə/
4 /eɪ/ Âm này là sự kết hợp của hai âm /e/ và âm  /i/. Khi phát âm này bạn mở miệng tự nhiên để lưỡi ở độ cao vừa phải để phát âm /e/. Sau đó, bạn từ từ đẩy quai hàm lên một chút để phát âm /ɪ/
5 /ai/ Âm này là sự kết hợp của âm /a:/ và âm /ɪ/. Khi phát âm, bạn mở rộng miệng, hạ thấp lưỡi để phát âm /a:/. Sau đó, bạn đẩy quai hàm lên một chút để phát âm  /ɪ/
6 /ɔɪ/ Âm này là sự kết hợp của âm /ɔ:/ và âm /ɪ/. Khi phát âm, bạn để hạ quai hàm và để lưỡi thấp hơi kéo về phía sau để phát âm /ɔ:/. Sau đó, bạn từ từ nâng quai hàm lên để phát âm /ɪ/
7 /əʊ/ Âm này là sự kết hợp của hai âm /ə/ và /ʊ/. Khi phát âm này, bạn miệng mở tự nhiên, lưỡi đặt hơi cao để phát  âm /ə/. Sau đó, bạn kéo lưỡi ra phía sau một chút, tròn môi để phát âm /ʊ/
8 /aʊ/ Âm này  được tạo thành bởi hai âm /a/ và /ʊ/. Khi phát âm này, bạn đẩy đầu lưỡi chạm nhẹ chân răng để phát âm /a/. Sau đó, bạn kéo lưỡi về phía sau, môi hơi tròn để phát âm  /ʊ/

Cách Phát Âm Nguyên Âm Tiếng Anh Chuẩn Nhất

Luyện tập phát âm tiếng Anh đúng chuẩn
Luyện tập phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

Khi bạn đã nắm vững kiến thức về nguyên âm tiếng Anh thì bạn cần phải luyện tập để phát âm sao cho chuẩn nhất. Phát âm đúng các nguyên âm sẽ giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn. Để luyện tập phát âm nguyên âm tiếng Anh thì bạn có thể thực hiện theo nhiều cách.

Tự Luyện Phát Âm Tại Nhà

Hiện nay, với sự phát triển của mạng Internet thì mọi thứ trở nên đơn giản hơn khi bạn có thể học mọi thứ tại nhà. Đối với luyện tập phát âm nguyên âm tiếng Anh bạn có thể tự luyện tập tại nhà bằng cách học theo sách dạy phát âm hay xem các video dạy trực tuyến, luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo cách phát âm các nguyên âm tiếng Anh qua video trên Youtube nổi bật như tại đây:

Tuy nhiên, đối với cách luyện tập này cũng có một số hạn chế. Thứ nhất, khi học tại nhà bạn sẽ không có người để giám sát, chỉnh sửa các lỗi mà bạn mắc phải. Thứ hai, cách học này sẽ không có sự tương tác nhiều để bạn có thể cải thiện khả năng của mình. Vì vậy, nếu bạn luyện tập tại nhà thì  đòi hỏi bạn phải kiên trì và có kế hoạch luyện tập chi tiết để có thể tiến bộ.

Tham Gia Khóa Học Phát Âm Tại KISS English

Tham gia các khóa học để luyện tập phát âm chuẩn
Tham gia các khóa học phát âm tại KISS English để luyện tập phát âm chuẩn

Một cách Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn  nhanh nhất, chuẩn nhất đó là đăng ký các khóa học tại trung tâm uy tín. Các khóa học luyện tập phát âm, khóa học giao tiếp tại các trung tâm sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh. Khi học tại các trung tâm, cơ sở đào tạo tiếng Anh bạn sẽ được đào tạo, hướng dẫn chi tiết để phát âm đúng chuẩn nhất không chỉ riêng nguyên âm tiếng Anh. 

Vì phát âm chuẩn các nguyên âm tiếng Anh chính là nền tảng để bạn có giọng nói tiếng Anh đúng chuẩn. Vì vậy, hãy xây dựng một nền tảng vững chắc ngay từ ban đầu bằng cách đầu tư học một cách bài bản. Một gợi ý dành cho bạn để học phát âm bài bản là tham gia các khóa học tiếng Anh Online của KISS English tại:

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn khám phá hệ thống nguyên âm tiếng Anh để học hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của KISS English sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tiếng Anh.

Nếu còn thắc mắc hệ thống nguyên âm trong tiếng Anh hãy bình luận dưới bài viết, KISS English sẽ giúp bạn giải đáp.

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH ONLINE

CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH


Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh của người bận rộn.


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với phương châm "Keep It Simple & Stupid" - KISS English mong rằng bạn sẽ giỏi tiếng Anh nhanh chóng và thành công trong cuộc sống. Nếu bạn yêu mến Thuỷ, hãy kết bạn với Thuỷ nhé...

Xem video học tiếng Anh HAY NHẤT của Ms Thuỷ:

Xem video học tiếng Anh MỚI NHẤT của Ms Thuỷ:Xem nhiều video hơn: BẤM VÀO ĐÂY