Lộ Trình Học Giao Tiếp Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mất Gốc

Lộ Trình Học Giao Tiếp Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mất Gốc

Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã học tiếng Anh 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm nhưng vẫn không thể giao tiếp được?

Trên thực tế có rất nhiều người giống bạn. Bạn đã “dành cả thanh xuân” để học tiếng Anh theo những phương pháp sai chép cấu trúc ngữ pháp, từ vựng mà không rèn luyện kỹ năng nghe nói tới nơi tới chốn thì tất nhiên không thể giao tiếp tiếng Anh được rồi.

Lộ trình học giao tiếp tiếng Anh cơ bản dành cho người mất gốc

Tới thời điểm này, bạn cần tiếng Anh để thỏa mãn những sở thích của mình như đọc sách, xem phim, nghiên cứu, đi du lịch hay tìm một công việc tốt sau khi ra trường, thăng tiến lên một vị trí mới. Bây giờ, bạn muốn học giao tiếp tiếng Anh trở lại. Bạn muốn “yêu tiếng Anh lại từ đầu” nhưng chưa biết “tỏ tình” bắt đầu từ đâu, đi tiếp thế nào? Câu trả lời cho bạn nằm ở bên dưới! Khám phá từng bước một nhé!

Khám phá lộ trình học giao tiếp tiếng Anh dành cho người mất gốc:

Bước 1: Phát âm chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Liệu có bao giờ bạn xem phim và không hiểu diễn viên nói gì. Nhưng khi bật phụ đề, bạn lại thấy lời thoại đều là những từ rất quen thuộc mà mình đã biết. Đó là do bản chưa cảm được âm. Để nhận biết được các từ đó, bạn phải nắm được cách phát âm của các từ đó. Vậy nên điều đầu tiên bạn cần làm khi học giao tiếp tiếng Anh là học phát âm.

Phát âm chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh

Cách phát âm tiếng Anh rất khác với tiếng Việt. Chúng có các âm câm, âm gió, đòi hỏi bạn phải kết hợp cả cơ khoang miệng, lưỡi, cổ họng, thậm chí cả mũi khi nói. Bạn cần học cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh và các quy tắc nối âm. Cách học này giống như trẻ con học “bảng chữ cái” trong tiếng Việt vậy. Bạn cần nghe – bắt chước, nghe – bắt chước thật nhiều lần với mỗi âm. Đầu tiên bạn tập đọc từng âm đơn lẻ, phát âm từ 20 – 30 lần cho thật mịn. Sau đó ghép vào các từ thông dụng chứa âm đó và luyện tập 20 lần mỗi từ. Cuối cùng là nói thành 1 câu hoàn chỉnh, tiến dần đến việc nói được 1 đoạn ngắn thật mượt mà vẫn đúng hết tất cả các từ.

phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh và các quy tắc nối âm

Cũng có một số ý kiến cho rằng: nên học nghe trước khi học phát âm. Cách này không sai, nhưng nó không phù hợp với người mất gốc. Do bạn trước kia đã từng nói tiếng Anh sai, cái sai đã ngấm khá lâu trong trí óc bạn. Nên nếu luyện nghe có tốt, nhưng đến khi nói, bạn sẽ lại tiếp tục phát âm sai như ngày trước.

Để tuyệt vời nhất, bạn nên kết hợp giữa phát âm và nghe. Khi học âm nào, bạn sẽ có độ thẩm thấu về âm đó. Về sau nghe đến từ chứ âm đó, bạn chỉ cần nghe qua là biết đó chính xác là từ gì chứ không phải ngồi đoán mò nữa. Việc chuẩn hóa âm giúp bạn tăng khả năng nghe lên đến 80% đấy.

Tham khảo các video dạy giao tiếp tiếng Anh giao tiếp tại KISS English giúp bạn phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh, nối âm thành thạo, nói chuẩn từng từ, từng câu và nâng cao phản xạ nói tiếng Anh, click tại link: https://www.youtube.com/kissenglishcenter/

Bước 2: Trau dồi kho từ vựng

Tiếng Anh có hơn 750.000 từ vựng. Nhưng BBC cho biết, để giao tiếp tiếng Anh, ở cấp độ sơ cấp bạn cần 500 từ, cấp độ cơ bản cần 1000 từ, cấp độ trung cấp cần 3000 từ. Do đó, bạn chỉ cần nhớ 3000 từ vựng này là có thể “nói tiếng Anh như người bản xứ”.

Bạn nên trau dồi từ vựng giao tiếp tiếng Anh hằng ngày theo cách “mưa dầm thấm lâu”, “tích gió thành bão”, “tích tiểu thành đại”, đừng quá nóng vội học dồn, kẻo giống như rào, tuy lớn nhưng mà “trôi tuột”.

Trau dồi kho từ vựng

Một số lưu ý khi học từ vựng:

   ● Nhất thiết phải phát âm từ đó ra đầy đủ, có trọng âm và âm cuối. Sử dụng từ điển Anh - Anh có phát âm chuẩn (ví dụ: Oxford Advanced Learner's Dictionary) tra nghĩa và cách  phát   âm. Cần thiết có thể viết từ đó + phiên âm của nó ra sổ tay. Đọc mỗi từ ít nhất 20 lần.

Download từ điển Oxford Advanced Learner's Dictionary bằng cách click vào nút dưới và nhập “OALD” để tải bản offline cài đặt về máy tính:

    ● Học cả cụm từ và thành ngữ chứa từ vựng đó. Mỗi từ vựng có nhiều hoàn cảnh sử dụng  khác nhau. Thay vì nhớ mang máng nghĩa của nó nhưng không biết sử dụng như thế nào trong giao tiếp, bạn hãy học luôn cả cụm từ đi kèm với từ vựng đó. Đảm bảo bạn có khả năng giao tiếp chuẩn ngữ pháp khi học theo cách này.

   ● Ghép từ đó vào 1 câu hoàn chỉnh. Hãy tưởng tượng ra từ mới đó xuất hiện trong hoàn cảnh nào, trong câu nào, phát âm của nó ra sao rồi đọc chuẩn xác câu đó 1 cách chậm rãi ít nhất 5 lần. Luyện tập kỹ tới mức bạn có thể đọc nó thành thạo mà không cần phải nghĩ.

phương pháp chung khi học từ vựng

Đó là phương pháp chung khi học từ vựng. Còn bạn có thể lựa chọn học từ vựng theo cách mà bạn thích: bỏ cuốn 3000 từ vựng cơ bản ra để học từng từ một, học từ vựng giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề, học từ vựng qua từng bộ phim, mỗi bài hát,... Hãy chọn cách nào làm cho bạn hứng thú nhất và học theo phương pháp trên: phát âm rõ ràng từng từ, học cụm từ chứa từ đó, đặt câu với từ đó. Đừng quên lặp lại đủ nhiều để chúng “ngấm” vào tâm trí bạn thì mới dừng.

Bước 3: Học phản xạ tiếng Anh

Có vốn từ vựng, biết phát âm tất cả các từ, giờ là lúc chúng ta cần luyện để giao tiếp tiếng Anh thật trôi chảy và tự nhiên như người bản xứ, hay còn gọi là “học phản xạ giao tiếp tiếng Anh”. Nói một cách dễ hiểu thì đó là: bạn ứng phó nhanh với mọi tình huống sử dụng tiếng Anh; sau khi nghe câu hỏi, bạn có thể “bật” ra tiếng Anh một cách thật tự nhiên và dễ dàng (ôi, mơ ước của rất nhiều người là đây).

Học phản xạ tiếng Anh

Vậy, chúng ta cần luyện tập thế nào đây?

Để tăng phản xạ nói tiếng Anh, bạn hãy sử dụng phương pháp hỏi và trả lời. Ví dụ như sau:

Bạn học câu: Carlos buy a new car.

Bạn đặt các câu hỏi và câu trả lời xoay quanh câu trả lời đó:

Q: Did Carlos buy a new car?

A: Yes, of course. He bought a new car.

Q: Did Carlos buy an old car?

A: No. Carlos didn’t buy an old car. Carlos buy a new car.

Q: Carlos buy an old car or a new car?

A: Carlos buy a new car.

Q: What did Carlos buy?

A: A new car. He bought a new car.

Tương tự như vậy, bạn đặt được rất nhiều câu hỏi và trả lời xung quanh một câu kể rất đơn giản như vậy. Bạn học thuộc lòng chúng mỗi ngày tự hỏi và trả lời. Nhưng mà để có động lực và hiệu quả hơn, bạn nên luyện tập với một người bạn khác. Một người hỏi, một người trả lời. Mặc dù cách học ngày hơi gò ép, nhưng hãy yên tâm, chỉ cần kiên trì thực hiện cách này 1 tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả rất rõ rệt, đó chính là động lực giúp bạn “chiến đấu” trong những tháng tiếp theo. Hãy cố gắng nhé! Vào một ngày đẹp trời mầm cây bạn trồng sẽ đơm hoa thơm và trái ngọt!

Bước 4: Thực hành nói tiếng Anh 30 phút mỗi ngày

Rất nhiều người làm rất tốt 3 bước kể trên, nhưng họ chỉ dừng lại ở việc nói được một vài câu đơn giản, biết đọc được hết các từ trong tiếng Anh và chưa thể giao tiếp tiếng Anh được với người bản xứ. Nguyên nhân là do họ không làm được bước thứ 4 - ngưỡng cửa khó nhọc nhất tách biệt 2 thế giới: giao tiếp tiếng Anh tốt và giao tiếp tiếng Anh chưa tốt. Vậy nên, bạn hãy tập trung cao độ, quyết tâm bước qua cánh cửa lớn này nhé. Bước qua cánh cửa khó khăn này, bạn sẽ là một người giao tiếp tiếng Anh “pro” thực sự.

Thực hành nói tiếng Anh 30 phút mỗi ngày

Để giao tiếp tiếng Anh tự tin bạn cần mở miệng ra và nói tiếng Anh mỗi ngày. Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra 30 phút nói chuyện tiếng Anh, áp dụng từ vựng, cách phát âm, nối âm đã học được chắc chắn sau 6 tháng bạn có thể giao tiếp được với người bản xứ. Bạn có thể luyện tập 1 mình, thực hành với bạn học, chat voice với các bạn nói tiếng Anh trên toàn thế giới hoặc săn Tây trên phố.

Tuy nhiên, luyện tập 1 mình sẽ nhanh nản và rất khó để bạn kiên trì suốt 6 tháng liên tục cho đến khi giao tiếp tiếng Anh tự tin như người bản ngữ. Do đó, tham gia một lớp học tiếng Anh giao tiếp nào đó để có những người cùng bạn tiến tới mục tiêu, có giáo viên giỏi để tạo động lực và môi trường giúp bạn nói tiếng Anh thường xuyên. Hãy tìm người giỏi hơn bạn để học tập và noi theo, có thể sửa lỗi sai của bạn cả về phát âm và cách dùng từ, như vậy bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường như thế, hãy đến với KISS English. Ở đây, cô giáo Ms Thủy của chúng ta rất vui vẻ, thân thiện, giúp bạn lên kế hoạch học giao tiếp tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn một cách khoa học nhất. Lớp học có đầy đủ các thiết bị vi tính hiện đại, hỗ trợ bạn tối đa để việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Lớp chỉ có 15 - 20 học viên, cô giáo hoàn toàn có thể tận tình “chăm sóc” từng bạn một.

Đừng ngần ngại! Hãy khám phá những điều đặc biệt tại lớp giao tiếp tiếng Anh siêu cool của Ms Thủy!

STT

Tên khoá học

Tìm hiểu khóa học

1

Khoá Học Giao Tiếp Miễn Phí (Free)

2

Khoá Học Giao Tiếp Level 1 (Seeding)

3

Khoá Học Giao Tiếp Level 2 (Blossoms)

4

Khoá Học Giao Tiếp Level 3 (Booming)

Nếu cần tư vấn thêm, bạn click vào nút bên dưới nhé!

Thân ái!

Lộ Trình Học Giao Tiếp Tiếng Anh Cơ Bản Dành Cho Người Mất Gốc
5 (100%) 1 vote[s]
👍Hay thì SHARE ủng hộ nhoa 😍

[Khoá Học Online] CHINH PHỤC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH NHANH CHÓNG

Khám phá bí quyết để làm chủ 1000 từ vựng tiếng Anh, nâng cao khả năng Nghe - Nói và Phát Âm Chuẩn tiếng Anh căn bản hiệu quả nhất!


XEM NGAY >>
Ms Thủy
 

Với mong muốn chia sẻ các phương pháp học tiếng Anh "Simple & Stupid" nhất cho tất cả các bạn. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều giỏi tiếng Anh để trở thành những "công dân toàn cầu" :) Kết bạn với Thuỷ nhé...

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments